Triết lý làm giàu của bà chủ quán trà đá U70 sở hữu nhiều BĐS trị giá hàng chục tỷ đồng: "Cứ có đất là ra nhiều tiền"

Nguyễn Minh Hằng

Với khả năng nhạy bén với thị trường, xu hướng đầu tư và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi "xuống tiền", bà chủ quán trà đá vỉa hè đã sở hữu trong tay loạt bất động sản với tổng giá trị lên tới 16 tỷ đồng cùng với triết lý làm giàu: "Cứ có đất là ra nhiều tiền".

Người phụ nữ bán trà đá sở hữu 4 miếng đất trị giá hơn 10 tỷ đồng

Ở tuổi 65, nhiều người đã bắt đầu với cuộc sống an nhàn bên con cháu, nhưng bà Nguyễn Xuân lại khác. Mặc dù tuổi đã khá cao nhưng bà vẫn minh mẫn, nhanh nhẹn, nói tới đất đai là lẩm nhẩm miệng tính và tính ra tiền cực nhanh.

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, quán trà đá ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) của bà Xuân lúc nào cũng tấp nập khách qua lại uống chén nước chè, ăn cái kẹo lạc. Mặc dù vậy nhưng bà vẫn luôn nói: "Bà bán cho vui thôi, chứ bây giờ ngồi không làm gì cũng thấy buồn chân buồn tay".

Thời điểm trước năm 2015, bà Xuân cho biết khi đó bà buôn bán ở khu chợ gần nhà, hàng ngày khách mua hàng liên tục nhưng tuổi cũng dần già đi chân tay chậm chạp hơn, lo cho sức khỏe của bà nên con trai bà đã khuyên đóng cửa hàng để dành thời gian nghỉ ngơi. Nghĩ đã đến tuổi dưỡng già, bà Xuân nghe theo lời con trai nên chỉ mở một quán trà đá bán cho vui. Nhưng có một điều ít ai ngờ tới, người phụ nữ bán trà đá vỉa hè này lại đang sở hữu trong tay 4 miếng đất trị giá lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Có tiền lãi, tiếp tục đầu tư bất động sản

Bà Xuân chia sẻ, bán quán trà đá bà được nghe đủ thứ chuyện, từ kinh tế, xã hội, thậm chí đến cả chuyện gia đình. Hàng ngày ngồi bán hàng, thỉnh thoảng có mấy nhà môi giới bất động sản trẻ ngồi nói chuyện mua đất chỗ này, bán chỗ kia, rồi cả giá đất chỗ nào đang tăng. Lúc đầu bà Xuân cũng không quan tâm gì, sau đó dần dần câu chuyện qua lại bà mới nảy ra ý nghĩ mua đất để làm của để dành.

dau-tu-bat-dong-san-1642306496.jpg
Có tiền tiết kiệm, bà Xuân quyết định đầu tư vào lĩnh vực bất động sản

Lúc này bà Xuân mới lân la hỏi tới giá đất từng khu vực từ những vị khách tới uống nước tại quán của bà. Vào thời điểm cuối năm 2015, giá bất động sản tại Thạch Thất (Hà Nội) vẫn còn rẻ, với số tiền tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng trong tay, bà Xuân đã mạnh dạn mua gần 350m2 đất, với giá 3 triệu đồng/m2.

Bà Xuân cho biết, sau khi mua bà cũng không nghĩ giá đất sẽ tăng nhanh đến vậy. Bẫng đi khoảng hơn 1 năm, người từng môi giới cho bà Xuân có gọi và nói mảnh đất đó của bà giờ đã tăng lên gần 7 triệu đồng/m2 và có người đang muốn mua lại, nhưng khi đó bà không bán. Đến giữa năm 2017, bà Xuân quyết định bán 150m2 với mức giá 10 triệu đồng/m2.

Cầm trên tay số tiền 1,5 tỷ đồng, bà Xuân chia làm hai phần, 1 tỷ đồng bà dùng để mua 2 mảnh đất ở Hưng yên, diện tích mỗi mảnh là gần 100m2. 500 triệu đồng còn lại, bà tiếp tục mua thêm 1.000m2 đất tại Ba Vì (Hà Nội), trong đó 150m2 là đất thổ cư còn lại là đất vườn.

“Bây giờ, bà chỉ ở nhà thi thoảng cũng vẫn có người gọi điện tới hỏi mua những miếng đất đó. Cứ ai tới quán uống nước bà lại lân la hỏi chuyện xem giá đất ở quê họ giá bao nhiêu, chỉ cần như vậy bà cũng biết ở đâu đang có sốt đất. Khi nào quyết định mua ở đâu thì bà mới tìm hiểu và tới tận nơi để xem, thăm dò giá đất xung quanh rồi mới quyết định xuống tiền mua”, bà Xuân chia sẻ.

"Cứ có đất là sẽ ra nhiều tiền"

Tính theo giá thị trường, bà Xuân nhẩm tính ngôi nhà bà đang ở tại Nam Từ Liêm hiện đang có giá khoảng 5 tỷ đồng, mảnh đất trên Ba Vì đã lên tới khoảng 2,3 tỷ đồng, 2 lô đất ở Hưng Yên đến nay cũng có giá là hơn 2 tỷ đồng/lô, còn 200m2 đất tại Thạch Thất trị giá khoảng 4,5 tỷ đồng. Tổng tất cả loạt bất động sản bà đang sở hữu vào khoảng 16 tỷ đồng.

Chia sẻ về bí quyết đầu tư, bà Xuân chia sẻ, bà cũng không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp gì cả, chủ yếu mua đất để dành đợi có lãi sẽ bán đi. Nhiều người bảo bà gửi ngân hàng lấy lãi cho nhàn nhưng theo bà Xuân, lãi ngân hàng sao bằng lãi bất động sản được. Trước kia bà là dân buôn bán, thấy tiền để một chỗ là phí nên đã quyết định mua đất. "Sau mấy năm đầu tư bất động sản mới thấy rằng cứ có đất là sẽ ra nhiều tiền, bảo sao bây giờ mọi người cứ đua nhau đi mua đất”, bà Xuân nói.

dau-tu-bat-dong-san-1-1642306496.jpg
Tổng tất cả loạt bất động sản bà Xuân đang sở hữu vào khoảng 16 tỷ đồng

Thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên quán trà đá của bà Xuân vẫn chưa được mở bán trở lại, nhưng hàng ngày bà vẫn liên tục gọi điện cho môi giới bất động sản tại các vùng ven Hà Nội để cập nhật giá đất trong các khu vực.

Hiện nay, đầu tư vào bất động sản được xem là một trong những kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao nhất. Vì vậy, từ các cá nhân cho đến các công ty hay tập đoàn đều rất chú trọng đến mảng bất động sản. Theo chia sẻ của nhiều nhà môi giới chuyên nghiệp, chỉ cần nắm bắt được xu hướng thị trường, có sự am hiểu về thị trường bất động sản cùng với sự nhạy bén trước khi xuống tiền thì chắc chắn sẽ thu lời từ lĩnh vực này.

Đối với mỗi loại hình các nhà đầu tư sẽ lại có những chiến lược riêng. Có những phân khúc nhà đầu tư có thể "dồn trứng vào một rổ", nhưng có những phân khúc lại không thể làm như thế mà phải chia ra nếu không sẽ có khả năng mất trắng cao. 

Tuy nhiên, những người có khả năng sáng tạo có thể tạo ra được những cơ hội đầu tư độc đáo và sinh lời cao. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào thị trường này, bạn không có cách nào khác ngoài học hỏi, bổ sung thêm nhiều kiến thức về chiến lược đầu tư bất động sản.