Trang bị kiến thức cho nhà môi giới khi bước chân vào ngành bất động sản

Phạm Thị Tâm

Khi mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi làm nghề môi giới cần bổ sung những kiến thức gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các kiến thức cần có để bước chân vào nghề môi giới bất động sản.

Trước khi bước chân vào bất kể ngành nghề nào thì việc đầu tiên chính là bạn cần phải trang bị cho mình một lượng kiến thức vừa đủ. Đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản - một nghề hấp dẫn với mức thu nhập cao không tưởng. Một khi có được giao dịch thành công, nhà môi giới có thể kiếm được hàng trăm triệu hay đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, nghề môi giới bất động sản lại không đảm bảo về mặt lương cứng. Nếu bạn không có nghiệp vụ vững vàng thì rất khó có thể tồn tại trong nghề. 

Khi bạn đã lựa chọn nghề môi giới thì phải biết rằng đây không là một nghề dễ dàng. Việc có thể kiếm được vài trăm triệu hay thậm chí đến hàng tỷ đồng sẽ không bao giờ đến với bạn một cách dễ dàng mà bạn cần một thời gian lăn lộn với nghề và may mắn thì mới có thể thành công. Vì thế, bạn hãy xác định rằng sẽ có được những ngày tháng không kiếm được bất kỳ giao dịch nào. 

Bạn hãy luôn chủ bị cho mình một tư tưởng "Hoặc là bán được hoặc là chết" để có được động lực làm việc hàng ngày. Vì thế bạn cũng có thể nghĩ rằng điều này là rất tiêu cực nhưng thực ra không hề một chút nào sẽ giúp bạn có thêm được quyết tâm để bán hàng thành công. Hãy luôn ghi nhớ trong đầu là sao bản thân lại chọn nghề này và có một yêu nghề thực sự để cố gắng hơn. Và cũng đừng bao giờ sợ thất bại bởi mỗi lần thất bại sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu mà không một cuốn sách nào có thể dạy cho bạn. 

Chân dung của một nhà môi giới bất động sản thường gặp

Hiện nay, nhà môi giới bất động sản tồn tại dưới dạng công ty bất động sản chuyên nghiệp hay là các cá nhân riêng lẻ hoạt động sôi nổi trên thị trường. Và đặc điểm thường hình dung một nhân viên môi giới bất động sản là những người đi làm mà chẳng màng đến lương cao. Và phần thu nhập chính của họ sẽ đến từ hoa hồng và cũng có thể lên tới 8 con số mỗi tháng. 

Hơn nữa, đây còn là một nghề linh hoạt, nhân viên thường sẽ không chôn chân tại công ty. Thay vào đó, họ sẽ đi gặp khách hàng, dẫn dắt khách đi tham quan nhiều dự án. Địa điểm của họ có thể là nhà hàng, khách sạn hoặc nhà của đối tác. 

Và công việc chính của một nhà môi giới bất động sản chính là người kinh doanh hoàn toàn độc lập. Họ bán hoặc cho thuê, quản lý bất động sản của khách hàng với một khoản phí được thỏa thuận đúng theo hợp đồng. Một khi bạn bán bất động sản nhà môi giới thực hiện tất cả các nghiệp từ giao thương và mua bán. Vai trò của họ là làm cầu nối để dẫn dắt các cuộc thương thảo giá cả đi đến sự thành công. Và chủ mới hoàn tất hồ sơ chuyển quyền sở hữu. Bên cạnh đó, hình ảnh một nhà môi giới bất động sản thường sẽ có tài ăn nói vô cùng khéo léo. 

trang-bi-kien-thuc-cho-nha-moi-gioi-khi-buoc-chan-vao-nganh-bat-dong-san-4-1642644723.jpg
Hiện nay, nhà môi giới bất động sản tồn tại dưới dạng công ty bất động sản chuyên nghiệp hay là các cá nhân riêng lẻ hoạt động sôi nổi trên thị trường

Công việc của nhân viên môi giới bất động sản là gì? 

Nhà môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong mỗi giao dịch cũng như việc thúc đẩy doanh số cho các công ty bất động sản. Vì thế, nhà môi giới cần giải quyết tốt các công việc như sau: 

  • Tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, gọi điện tư vấn khách hàng dựa trên những thông tin mà bản thân đã thu thập hoặc dữ liệu của công ty, kết hợp với đó là tham gia các sự kiện bất động sản, phát tờ rơi. 
  • Cung cấp các thông tin về dự án, chính sách bán hàng cũng như chính sách ưu đãi, tư vấn cho khách hàng để có thể chọn ra được bất động sản phù hợp với tài chính và nhu cầu. Hoặc nhà môi giới sẽ giúp khách hàng bán được bất động sản với giá tốt nhất. 
  • Nhà môi giới sẽ hỗ trợ khách hàng trong thủ tục, giấy tờ ký kết hợp đồng mua bán. 
  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ để tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết. 
  • Giúp ban giám đốc thực thi các chiến lược phát triển kinh doanh. 

Những kỹ năng cần có khi lựa chọn theo nghề môi giới bất động sản

Khi bước chân vào nghề môi giới bất động sản, hoa hồng hấp dẫn nhưng cũng có muôn vàn khó khăn. Theo thống kê, chỉ có khoảng 5% người trong ngành là đạt được thành công. Chính vì thế, với những ai đang có ý định dấn thân vào lĩnh vực này thì cần nắm rõ 6 kỹ năng sống còn bắt buộc phải rèn dũa. 

Kỹ năng 1: Phân tích sản phẩm bất động sản

Hiện nay, nhu cầu sở hữu bất động sản cực kỳ đa dạng bởi có người muốn mua nhà cho thuê và cũng có người muốn đầu tư sinh lời và sẽ có người muốn mua nhà để xây dựng tổ ấm. Trong khi đó, một sản phẩm bất động sản cũng có những ưu - nhược điểm riêng và việc làm hài lòng mong muốn của mọi đối tượng mua - bán là điều không thể. 

Chính vì thế, người môi giới bất động sản phải giỏi phân tích được sản phẩm của mình đáp ứng tốt nhất đến tệp khách hàng nào. Đây cũng là kỹ năng tiên quyết của quy trình bán và là bước đệm tạo nên chiến lược kinh doanh hiệu quả "trăm trận trăm thắng". 

trang-bi-kien-thuc-cho-nha-moi-gioi-khi-buoc-chan-vao-nganh-bat-dong-san-3-1642644723.jpg
Người môi giới bất động sản phải giỏi phân tích được sản phẩm của mình đáp ứng tốt nhất đến tệp khách hàng nào

Kỹ năng 2: Phân tích đối tượng khách hàng

Sau khi bạn đã xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, nhiệm vụ của nhà môi giới chính là phân tích hành vi của tệp khách hàng như tìm ra trang thông tin của họ hay truy cập những nơi họ thường đến hoặc thậm chí nắm rõ sở thích và những trăn trở của họ. Với kỹ năng này sẽ giúp việc tiếp cận và thuyết phục khách hàng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Kỹ năng 3: Kỹ năng Telesale

Hiện nay thời đại công nghệ lên ngôi, cách thuận tiện nhất để tiếp cận và thuyết phục khách hàng chính là gọi điện thoại. Tuy nhiên, đây là bước mà nhiều nhân viên môi giới sẽ thường xuyên thất bại bởi không phải người mua nào cũng sẵn sàng bỏ thời gian để nghe bạn tư vấn. Và để có thể gia tăng được tỷ lệ thành công thì nội dung, kỹ năng giới thiệu và thuyết phục cần được đầu tư một cách cẩn thận, tỉ mỉ. 

Kỹ năng 4: Kỹ năng chốt sale

Khi khách hàng tìm đến người tư vấn thì chắc chắn khách hàng đã có nhu cầu mua bất động sản, tuy nhiên không nên vì thế mà dồn người mua hàng bằng phương thức chèo kéo. Vì thế, một người môi giới giỏi sẽ biết cách để khách hàng đưa ra quyết định mua bằng tất cả niềm tin và cảm xúc. 

Kỹ năng 4: Chăm sóc khách hàng

Một khi khách hàng xuống cọc chưa đồng nghĩa với việc kết thúc bán hàng. Cũng ở giai đoạn này để duy trì sự an tâm và hài lòng của người mua. Nhà môi giới bất động sản cần tiếp tục chăm sóc, quan tâm đến yêu cầu của họ một cách kịp thời để nhanh chóng hoàn tất công đoạn mua bán. 

trang-bi-kien-thuc-cho-nha-moi-gioi-khi-buoc-chan-vao-nganh-bat-dong-san-2-1642644705.jpg
Một khi khách hàng xuống cọc chưa đồng nghĩa với việc kết thúc bán hàng

Kỹ năng 5: Quản trị tệp khách hàng

Sau nhiều năm làm nghề, nhà môi giới bất động sản có tài sản lớn nhất của những người môi giới bất động sản chính là tệp khách hàng từng giao dịch và hài lòng với giao dịch đó. Họ sẽ là người có thể trở thành khách hàng trong những lần mua bán tiếp theo, hay thậm chí giới thiệu thêm những khách hàng tiềm năng mới. Chính vì thế, để có thể khai thác những cơ hội này, quản trị tệp khách hàng là kỹ năng mà nhà môi giới bất động sản mà bất kỳ ai trong nghề cũng phải tuân thủ. 

Điều gì làm nên sự thành công của một nhà môi giới bất động sản

Nhà môi giới không chỉ học kỹ năng mà còn phải trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như đức tính, tố chất của một người làm nghề chuyên nghiệp. Dưới đây là một số nhân tố tạo nên sự thành công được đúc rút bởi nhiều người trong ngành. 

Điều 1: Tính kiên trì

Một ngày bạn đi làm với 100 cuộc điện thoại chào hàng, trong đó sẽ có đến 98 cuộc gọi bị từ chối. Và thậm chí trong 3 tháng liên tục bạn sẽ không có một giao dịch nào được thực hiện và đây là viễn cảnh mà bất kỳ một nhân viên môi giới bất động sản nào cũng phải trải qua. Đồng thời nó cũng là tác nhân nhen nhóm sự nản lòng và mất tự tin. 

Tuy nhiên, thay vì bỏ cuộc thì nhà môi thành công sẽ chấp nhận khó khăn và thử thách, dũng cảm đối diện với sự thật để tìm ra những bước đi sai trong cách làm của mình. Để từ đó sẽ đưa ra được cách thức khắc phục và hoàn thiện điểm yếu của bản thân mình. 

Điều 2: Trang bị kiến thức chuyên môn về bất động sản

Nếu như trong thời kỳ hoàng kim của lĩnh vực bất động sản, việc kiếm tiền từ nghề môi giới rất dễ dàng mà không cần đầu tư nhiều nhiều vào kiến thức. Thì hiện nay, với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, khi nhận thức về sản phẩm bất động sản của khách hàng ngày càng cao thì những người không có kiến thức chuyên môn sẽ không thể tồn tại trong nghề. 

Chính vì thế, các nhà môi giới cần phải trang bị cho mình một hành trang kiến thức toàn diện trước khi dấn thân vào nghề. 

Điều 3: Gây ấn tượng với khách hàng bằng tính cách của bản thân

Trong lĩnh vực bất động sản, một trong những bí quyết để trở thành người môi giới bất động sản thành công là phải biết tận dụng điểm mạnh trong tính cách của mình để tạo được thiện cảm với khách hàng. Mỗi người, dù hướng nội hay ngoại đều có những đặc điểm và tính cách riêng biệt và nó có thể trở thành ưu thế để sale thành công. 

Ngoài ra, một nhân viên địa ốc xuất sắc cũng cần cần có khả năng nhanh nhạy phán đoán tình hình, biết thời điểm nào nên nói thì lúc này nên lắng nghe. Việc học thêm các kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng sống cũng là quyết định đầu tư sáng suốt từ đó giúp người môi giới tạo được ấn tượng tốt nhất trong mắt khách hàng. 

Điều 4: Bồi dưỡng kiến thức về pháp luật

Hiện nay ở nước ta, yếu tố pháp lý được điều chỉnh và thay đổi, đây cũng là yếu tố khiến nhiều nhân viên môi giới không chuyên thì rất khó có thể cạnh tranh với các công ty chuyên nghiệp có quy trình làm việc rõ ràng. 

Vì thế, để tăng khả năng thành công và lợi thế cạnh tranh của mình, người làm nghề môi giới cần thông thạo các luật kinh doanh bất động sản đồng thời cũng cần trang bị kiến thức về luật nhà ở, dân sự và đầu tư cũng như các nghị định hướng dẫn thi hành luật. 

trang-bi-kien-thuc-cho-nha-moi-gioi-khi-buoc-chan-vao-nganh-bat-dong-san-5-1642644723.jpg
Yếu tố pháp lý được điều chỉnh và thay đổi, đây cũng là yếu tố khiến nhiều nhân viên môi giới

Điều 4: Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Khi Việt Nam gia nhập WTO đã mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài vào sinh sống và làm việc. Đây chính là đòn bẩy giúp lĩnh vực cho thuê và bán bất động sản phát triển một cách mạnh mẽ, kéo theo tệp khách hàng mới tiềm năng cho các nhà môi giới. 

Để có thể nắm bắt được cơ hội ngàn vàng, khả năng ngoại ngữ chính là nhân tố tiên quyết. Và không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp, nhà môi giới cần phải có vốn tiếng anh chuyên ngành bất động sản đê có thể trình bày, đàm phán với khách hàng. Chính vì thế, việc học ngoại ngữ là yếu tố cần thiết đối với mỗi nhà môi giới bất động sản 4.0. 

Điều 5: Tạo uy tín và thương hiệu cá nhân

Trong lĩnh vực bất động sản, uy tín và niềm tin khách hàng là cách duy nhất để phát triển và giữ vững được vị thế trên thị trường. Và một nhà môi giới thành công cần phải biết xây dựng uy tín và thương hiệu cho riêng mình. 

Thương hiệu cá nhân của mỗi nhà môi giới có thể nằm ở việc xây dựng kết nối với các khách hàng, trách nhiệm cũng như thái độ phục vụ sẽ được bồi đắp và hình thành sau một thời gian hành nghề. Vì thế, các nhân viên môi giới cần nhận thức được điểm mạnh của mình và giữ phong độ nhất quán trong mỗi lần gặp gỡ khách hàng.