Top 20 quy tắc đạo đức kinh doanh của nghề môi giới bất động sản

Phạm Thị Tâm

Môi giới bất động sản là hoạt động mang tính nghề nghiệp, vì thế cá nhân hoạt động môi giới bất động sản chuyên nghiệp ngoài việc chấp hành pháp luật cũng cần tuân thủ các yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp.

Tại các nước phát triển, vấn đề đạo đức nghề nghiệp môi giới bất động sản rất được coi trọng. Điều này biểu hiện ở việc ban hành bộ tiêu chuẩn quy tắc đạo đức nghề nghiệp bắt buộc các nhà môi giới phải tuân theo. Đối với những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp làm ảnh hưởng đến nghề môi giới thì người đó sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề. Thậm chí, nếu vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp sẽ bị cấm hành nghề vĩnh viễn. 

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về đạo đức nghề nghiệp đối với nghề môi giới bất động sản. Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã đưa ra bản "Dự thảo quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người làm kinh doanh và môi giới bất động sản". Đây chính là yếu tố cần thiết để ghi nhận những đạo đức nghề nghiệp đối với loại hình dịch vụ này bằng văn bản pháp lý. Điều này cũng nhằm góp phần khẳng định được vị trí của nghề môi giới bất động sản được xã hội tôn trọng như bao nghề cao quý khác. 

Theo đó, bản dự thảo 20 quy tắc đạo đức kinh doanh của nghề môi giới bất động sản của Hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam như sau: 

Quy tắc 1: Tuân thủ đúng nguyên tắc chung của nghề

Đối với nhà môi giới bất động sản, khi làm nghề cần phải tuân thủ nguyên tắc chung của nghề là công khai, minh bạch, trung thực, tuân thủ pháp luật. Đặc biệt, nhà môi giới không được vừa đồng thời là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-8-1642308280.jpg
Nhà môi giới cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc của nghề

Quy tắc 2: Trang phục và phong cách của nhà môi giới

Đối với các nhà môi giới bất động sản, trang phục và phong cách là yếu tố rất quan trọng. Theo đó, khi giao tiếp với khách hàng nhà môi giới cần ăn mặc lịch sự và phải đeo thẻ khi làm việc. Khi giao tiếp nhà môi giới cần phải giới thiệu về mình và đơn vị mình làm việc, ngôn ngữ giao tiếp cần phải rõ ràng, trong sáng, ngắn gọn và tập trung vào nội dung công việc. Đặc biệt, người môi giới không được nói tục, nói tiếng lóng và không quát nạt với khách hàng và đồng nghiệp. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-1-1642308281.jpg
Nhà môi giới cần phải ăn mặc lịch sự khi gặp khách hàng

Quy tắc 3: Đảm bảo được năng lực chuyên môn khi hành nghề

Trong quá trình làm việc, nhà môi giới cần phải thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ khi làm việc. Theo đó, nhà môi giới cần phải thực hiện nghiệp vụ môi giới với năng lực chuyên môn và làm việc với tinh thần trung thực, tận tâm, trách nhiệm với khách hàng. Không những thế, nhà môi giới phải cập nhật được những thay đổi về tình hình thị trường cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến nghiệp vụ. 

Quy tắc 4: Trung thực, tận tâm trong công việc

Đối với quy tắc này, nhà môi giới cần nắm rõ để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Những yếu tố cần nắm như: 

Nhà môi giới phải cung cấp thông tin bất động sản đúng sự thật đồng thời không được phép tạo ra sự hiểu biết sai lệch về bất động sản cho khách hàng và người liên quan. 

Người môi giới phải tận tâm, sáng suốt trong quá trình cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng để họ hiểu rõ ràng, thông suốt về sản phẩm và hợp đồng trong giao dịch bất động sản. 

Người môi giới chỉ được cung cấp các dịch vụ trong phạm vi thẩm quyền của mình. 

Nhà môi giới không được nhận bất kỳ lợi ích vật chất hay tinh thần nào từ phía khách hàng gây ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp của mình hoặc người cùng làm việc. 

Không được làm những công việc có liên quan đến khách hàng mà có cam kết nhận, trả những khoản lợi ích ngoài những thu nhập thông thường. 

Người môi giới không được cam kết những vấn đề ngoài khả năng của cá nhân, doanh nghiệp đang tham gia. 

Khoản tiền thu được từ các dịch vụ cần được xác định một cách độc lập theo đúng quy định công khai của doanh nghiệp hoặc hợp đồng, không phụ thuộc vào kết quả, ý chí chủ quan của các bên. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-11-1642308281.jpg
Các nhà môi giới cần tận tâm, trung thực trong công việc

Quy tắc 5: Giao tiếp và ứng xử với khách hàng

Trong giao tiếp và ứng xử với khách hàng, nhà môi giới cần phải có thái độ lịch sự, nhã nhặn, lắng nghe ý kiến, tư vấn và giải thích rõ ràng, cụ thể về các dịch vụ và những thắc mắc từ phía khách hàng. Nhà môi giới tuyệt đối không được có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu và gây khó khăn, phiền hà cho khách hàng. Hơn nữa, cần cung cấp cho khách hàng thông tin đảm bảo tính công bằng, không thành kiến và thiện vị trong mọi hành vi. 

Quy tắc 6: Giao tiếp và ứng xử với đồng nghiệp

Đối với đồng nghiệp, nhà môi giới khi giao tiếp và ứng xử cần có thái độ lịch sự, tôn trọng, trung thực, thân thiện đồng thời tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh. Nhà môi giới cũng cần cộng tác với đồng nghiệp vì quyền lợi tốt nhất cho khách hàng của mình. Đặc biệt, nhà môi giới cần tôn trọng quyền lựa chọn nhà môi giới của khách hàng. Trong trường hợp khách không muốn tiếp tục làm việc với mình và có nhu cầu chuyển sang làm việc với nhà môi giới khách thì không được có thái độ bài trừ, bất hợp tác hay những hành vi không tốt với nhà môi giới mà khách hàng muốn hợp tác. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-3-1642308280.jpg
Khi giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp thì nhà môi giới cần phải lịch sự, tôn trọng

Quy tắc 7: Giao tiếp, ứng xử với đối thủ cạnh tranh

Với quy tắc này, nhà môi giới cần thực hiện cạnh tranh lành mạnh bằng năng lực của bản thân và doanh nghiệp mình tham gia. Nhà môi giới không được có hành vi chào hàng theo kiểu phá giá, đăng ký bao vây bán chỗ hay tung tin nói xấu, vu khống đối thủ cạnh tranh. 

Quy tắc 8: Ứng xử với doanh nghiệp và nhà môi giới làm việc

Trong hoạt động tiếp thị và quảng cáo nhà môi giới không được làm ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp mình tham gia. Bên cạnh đó, nhà môi giới tuyệt đối không được cung cấp các thông tin không đúng về những công việc, dịch vụ mà các nhân, doanh nghiệp mình tham gia có thể làm được. Điều đặc biệt trong quy tắc này chính là nhà môi giới không được nói xấu hoặc đưa thông tin sai về doanh nghiệp mình tham gia. 

Quy tắc 9: Cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng các thỏa thuận độc quyền

Nhà môi giới không được cố ý hay cẩu thả xác nhận các điều gian dối, không đúng về các đối thủ cạnh tranh, việc kinh doanh hay hành nghề kinh doanh của họ. 

Không được kiện hoặc khiếu nại người cạnh tranh mà không có căn cứ. 

Không được cố ý đưa các ý kiến gây hiểu sai và bất lợi cho người cạnh tranh. 

Người môi giới không được chào hàng phá giá để chiếm quyền phân phối sản phẩm. 

Khi hành nghề, nhà môi giới không được thực hiện các hoạt động xâm phạm các thỏa thuận độc quyền đại diện hoặc độc quyền liên hệ với khách hàng/doanh nghiệp mình tham gia. 

Trước khi ký hợp đồng dịch vụ với khách hàng thì nhà môi giới cần hỏi kỹ và xác minh xem khách hàng đã có hợp đồng độc quyền với người khác về dịch vụ đó chưa. 

Trong trường hợp khách hàng cần mua, thuê hoặc hợp tác thì phải liên hệ với nhà môi giới đăng thông tin trước để cùng nhau thực hiện giao dịch và thống nhất việc phân chia hoa hồng. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-2-1642308280.png
Nhà môi giới cần phải cạnh tranh lành mạnh

Quy tắc 10: Trách nhiệm khi làm việc với người đại diện mua bán bất động sản

Trong quá trình làm việc, nhà môi giới khi làm người đại diện phải tự cam kết bảo vệ và đề cao quyền lợi của khách hàng. 

Nhà môi giới cần phải trung thực với khách hàng và những người liên quan trong quan hệ giao dịch. 

Nhà môi giới không được cố ý hướng dẫn sai cho khách hàng về giá trị thị trường, lợi ích không trực tiếp có trong giao dịch. 

Nhà môi giới cần phải thông báo rõ ràng trong trường hợp làm đại diện cho cả hai bên trong một giao dịch và phải được sự đồng ý của họ. 

Người môi giới cần có trách nhiệm khuyến cáo cho khách hàng về sự cần thiết được tư vấn pháp lý trước khi đưa ra các quyết định hay khi có sự nghi vấn về hợp đồng. 

Tuyệt đối bảo vệ bí mật về các thông tin do khách hàng cung cấp để không gây ra bất lợi nào cho khách hàng. 

Người môi giới cần có trách nhiệm chu đáo đối với tài sản của khách hàng do mình giữ, quản lý. 

Nhà môi giới cần cung cấp đến khách hàng thông tin về chính sách của doanh nghiệp mình tham gia như hợp đồng, thù lao, lệ phí, giá cả chào mua và chào bán. 

Quy tắc 11: Công khai trung thực, đầy đủ thông tin về bất động sản

Theo đó, nhà môi giới cần phải công khai đầy đủ, rõ ràng và kịp thời thông tin về bất động sản cho khách hàng. Nguyên tắc chính là không được hư cấu thông tin hay nói sai sự thật về tài sản đồng thời không được che dấu các sự kiện, đặc điểm liên quan đến tài sản và giao dịch. Nhà môi giới cũng cần phải công khai sự liên quan về quyền lợi của mình đối với tài sản được giao dịch và cấm lừa gạt thông tin, thao túng thông tin, cung cấp thông tin sai lệch cho khách hàng. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-4-1642308280.jpg
Khi trao đổi với khách hàng, nhà môi giới cần phải trung thực

Quy tắc 12: Bảo mật thông tin của khách hàng

Khi làm nghề, nhà môi giới cần phải tuân thủ việc bảo mật thông tin của khách hàng. Theo đó, nhà môi giới không được tiết lộ thông tin về khách hàng và bất động sản chưa được sự đồng ý từ phía khách hàng cùng những thông tin nằm ngoài phạm vi công việc đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng. Đặc biệt, nhà môi giới tuyệt đối không được đưa những thông tin về khách hàng và bất động sản khác của nhà môi giới khác làm đại diện giao dịch. 

Quy tắc 13: Phải lập văn bản với mọi thỏa thuận cùng khách hàng

Trong quá trình làm việc, nhà môi giới cần lập văn bản đối với mọi thỏa thuận với khách hàng. Và trước khi đưa khách hàng ký, nhà môi giới cần giải thích rõ nội dung các điều khoản của hợp đồng. 

Quy tắc 14: Không được nhận các khoản thù lao ngoài hợp đồng đã ký kết

Khi làm việc, nhà môi giới bất động sản không được nhận bát kỳ khoản thù lao hya ưu đãi về lợi ích nào khác ngoài các khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng với khách hàng. Ngoài ra, nhà môi giới cũng không được góp ý cung cấp cho khách hàng các dịch vụ do mình có quyền lợi nhằm hưởng thù lao mà không thông báo công khai ngay từ đầu. Về thù lao, nhà môi giới chỉ được nhận từ một bên trong giao dịch. Trong trường hợp nhận thù lao cả hai bên hoặc bên thứ ba thì phải được thỏa thuận trong hợp đồng. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-6-1642308279.jpg
Nhà môi giới không được nhận các khoản thù lao khác

 

Quy tắc 15: Ngăn ngừa các xung đột về lợi ích 

 

Trong quá trình hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ của doanh nghiệp mình tham gia có xảy ra xung đột về lợi ích thì người môi giới cần phải công bố rõ những thông tin liên quan đến xung đột cho người quản lý lẫn khách hàng. 

Không những thế, nhà môi giới cần công khai sự liên quan về quyền lợi của chính mình, người thân trong gia đình, thành viên trong doanh nghiệp tham gia (nếu có) đối với bất động sản giao dịch. Người môi giới nhất định không được tự mua, bán hoặc hưởng lợi từ giao dịch và không đại diện cho người thân, người trong doanh nghiệp tham gia mua bán bất động sản. 

Quy tắc 16: Những việc nhà môi giới bất động sản tuyệt đối không được làm

Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

Không công khai hoặc công khai không đầy đủ và trung thực thông tin về bất động sản. 

Nhà môi giới không được gian lận, lừa dối trong quá trình làm việc. 

Tuyệt đối không được huy động, chiếm dụng vốn trái phép của khách hàng

Nhà môi giới không được thu phí, hoa hồng và các khoản thu trái với quy định của pháp luật. 

Không thực hiện/thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính của nhà nước. 

Tự ý thay đổi mức phí các dịch vụ so với mức quy định của doanh nghiệp mình tham gia mà chưa có sự đồng ý của người thẩm quyền. 

Tranh giành khách hàng hay có hành vi gây mất đoàn kết nội bộ

Không được sử dụng các thông tin nội bộ để mua, bán nhằm thu lợi cho riêng mình. 

Làm mất hợp đồng hoặc giấy tờ, tài sản của doanh nghiệp mình tham gia hoặc khách hàng. 

Đề nghị khách hàng đưa tiền để cung cấp những sản phẩm tốt hơn nhằm mục đích trục lợi cho riêng mình. 

Thái độ và hành vi của khách hàng không nghiêm túc, không lịch sự với khách hàng hay đồng nghiệp. 

Sử dụng thời gian làm việc hoặc tài sản của doanh nghiệp vào việc riêng. 

Cố ý tư vấn không trung thực đối với khách hàng về sản phẩm bán. 

Sử dụng các thông tin có được của nhà môi giới khách để môi giới cho khách hàng của mình. 

Quy tắc 17: Trách nhiệm trước pháp luật

Đối với quy tắc này, nhà môi giới không được tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật và phải có nghĩa vụ thông báo cho khách hàng sự cần thiết được tư vấn pháp lý vì quyền lợi của họ. Hơn nữa, nhà môi giới cũng cần có trách nhiệm thực thi đúng với quy định của pháp luật và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các vụ việc liên quan tới hoạt động của mình. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-9-1642308280.jpg
Nhà môi giới cần phải tuân thủ pháp luật khi hoạt động nghề

Quy tắc 18: Trách nhiệm đối với xã hội, thị trường bất động sản và tổ chức nghề nghiệp

Khi làm việc, nhà môi giới không được thực hiện mọi hành vi làm ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản và hình ảnh của nghề môi giới. Bên cạnh đó, người môi giới cũng cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, đúng thời gian các số liệu giao dịch bất động sản minh thực hiện theo đúng quy định. 

Quy tắc 19: Ứng xử trong quá trình tranh chấp

Nhà môi giới cần phải ưu tiên giải quyết các tranh chấp hằng hình thức hòa giải và chỉ đưa ra tòa những tranh chấp đã được thông qua hòa giải nhưng không thành. 

dao-duc-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-1-1642308280.jpeg
Nhà môi giới cần giải quyết thỏa đáng những tranh chấp cho khách hàng

Quy tắc 20: Cam kết thi hành đúng theo quy tắc đạo đức nghề nghiệp

Người môi giới cần hiểu rõ các quy tắc đạo đức trên và cam kết thực hiện nghiêm túc. Nếu vi phạm quy tắc đạo đức sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo mức độ vi phạm. Đồng thời sẽ có trách nhiệm đền bù thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật do hành vi vi phạm đạo đức gây ra.