Tình cảnh trái ngược của môi giới BĐS: Người chật vật không tìm được khách mua, người "bỏ túi" cả trăm triệu đồng mỗi tháng

Nguyễn Minh Hằng
Trong khoảng thời gian này, hầu hết môi giới mua bán bất động sản đều chật vật không tìm được khách mua thì ở mảng cho thuê, môi giới vẫn tất bật với công việc và thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Môi giới bất động sản "mòn mỏi" chờ khách

Theo Nhịp sống thị trường, trong thời gian thị trường bất động sản diễn biến sôi động, nhiều môi giới tiết lộ, họ từng kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng là điều bình thường. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hiện tại, hầu hết môi giới đều trong tình cảnh "mòn mỏi" chờ khách nhưng vẫn không có ai tới thăm dự án hay thăm đất,...

Anh Nguyễn Thành, một môi giới bất động sản tại vùng ven Hà Nội chia sẻ, hơn nửa năm nay, hàng ngày anh vẫn đều đặn đăng bài bán đất nền trên các hội nhóm Zalo và Facebook, kết hợp cùng với chạy quảng cáo trên các nền tảng online, dù vậy nhưng lượng khách cần tư vấn hay tìm hiểu thông tin vẫn khá ít.

moi-gioi-1674575564.jpg
Trước những diễn biến khó lường thị trường bất động sản đột ngột rơi vào trầm lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh

Trong khi cách đây chỉ một năm, mỗi ngày anh Thành đều bận rộn với hàng trăm cuộc điện thoại cũng như liên tục đưa khách đi xem trực tiếp dự án, bất động sản,... Theo đó, mỗi tháng anh có thể kiếm hàng trăm triệu đồng từ công việc môi giới bất động sản này.

Được biết, anh Thành đã làm nghề môi giới bất động sản được 5 năm. Thời điểm cuối năm 2020, khi thị trường bắt đầu xuất hiện những cơn sốt và kéo dài đến tận đầu năm 2022, có thánh anh bán thành công cả chục lô đất. Cao điểm nhất là hồi cuối năm 2021, có tháng anh bán tới 25 lô đất, hay có những ngày giao dịch thành công 2-3 lô. Anh Thành chia sẻ, thời điểm đó có rất nhiều khách hàng liên hệ nhờ tư vấn, sau đó đến xem thực tế và chốt rất nhanh chóng.

Tuy nhiên, kể từ quý II/2022, trước những diễn biến khó lường, thị trường bất động sản đột ngột rơi vào trầm lắng, thanh khoản cũng sụt giảm mạnh. Theo đó, anh Thành cũng liên tục trong cảnh "ngồi chơi xơi nước".

“Tôi đã tìm mọi để tìm kiếm được khách hàng thời điểm này, nhưng khi liên hệ cũng chỉ nhận được những lời từ chối. Nhiều tháng nay tôi cũng không có giao dịch thành công, thu nhập không có", anh Thành chia sẻ.

moi-gioi-1-1674575565.jpg
Hiện nay, hầu hết các môi giới đều trong cảnh “mòn mỏi” chờ khách nhưng cũng không có ai tới thăm dự án, thăm đất,...

Khung cảnh làm việc ở văn phòng môi giới của anh cũng rất khác, cả ngày không có ai đến nhờ tư vấn mua bất động sản. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư hiện tại cũng gặp khó khăn về tài chính, thậm chí có người liên hệ cần bán gấp và chấp nhận giảm giá sâu, dù vậy vẫn không tìm được khách mua.

Theo môi giới này, trong bối cảnh hiện nay, không chỉ riêng anh mà rất nhiều người làm môi giới bất động sản khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Một số môi giới do không có thu nhập đã phải chuyển sang nghề khác để kiếm sống.

Môi giới cho thuê kiếm mỗi tháng hàng trăm triệu đồng

Trong khi nhiều môi giới mua bán bất động sản không có thu nhập, thậm chí phải bỏ nghề thì ở mảng cho thuê, các môi giới liên tục tất bật với công nghệ. Có những người thu nhập tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Đơn cử như anh Tiến, môi giới bất động sản cho thuê tại Hà Nội cho biết, trước đây anh là môi giới mua bán bất động sản tại vùng ven nhưng nhiều tháng nay do không có giao dịch nên anh đã chuyển sang làm ở mảng cho thuê.

Sau dịch, nhận thấy nhu cầu cho thuê nhà và mặt bằng kinh doanh tăng cao nên anh đã làm ở mảng này. Phí hoa hồng sau mỗi giao dịch cho thuê thành công sẽ là tiền thuê tháng đầu tiên. Thậm chí nếu tìm được khách thuê những bất động sản giá trị cao, thu nhập còn không kém gì so với bán đất nền trong thời điểm thị trường sôi động.

Theo anh Tiến cho biết, cho thuê mặt bằng kinh doanh thường dao động trong khoảng từ 20-40 triệu đồng/tháng, với loại hình chung cư là khoảng 10-20 triệu đồng/tháng, còn nhà trọ thì chỉ vài triệu đồng, chi phí hoa hồng của anh là tháng đầu tiên. Thời điểm này, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, các cửa hàng kinh doanh tiếp tục mở cửa trở lại nên nhu cầu thuê mặt bằng cũng rất lớn, mà những chủ sở hữu họ thường mua để đầu tư, giữ tiền hoặc làm những công việc khác nên thường giao cho môi giới tìm khách thuê luôn. Anh Tiến tiết lộ, có những tháng anh kiếm cả trăm triệu đồng từ việc môi giới cho thuê.

moi-gioi-2-1674575565.jpg
Ở mảng cho thuê, môi giới tất bật với công việc, thậm chí, có người thu nhập tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Môi giới này cho biết thêm, làm môi giới cho thuê cần bỏ nhiều thời gian để tìm mặt bằng, chung cư đang trống ở những khu vực có nhu cầu cao. Đa phần những người có nhu cầu tới xem nếu thấy ưng họ sẽ ký thuê ngay mà không cần tư vấn nhiều như với đất nền. Tuy nhiên, việc này vất vả nhất là đi tìm mặt bằng, chung cư trống có vị trí thuận tiện. Cũng theo anh Tiến, do giá thuê nhà, mặt bằng kinh doanh cũng bật tăng trở lại trong thời gian qua nên hoa hồng của môi giới cũng tăng theo.

Nhận định về thị trường bất động sản trong giai đoạn tiếp theo, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, từ những chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ đã tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi, phát triển thị trường bất động sản Việt Nam. Theo đó, quý I/2023, thị trường sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái, song vẫn còn trầm lắng do trùng với thời điểm Tết Nguyên đán 2023. Bước sang quý II và quý III/2023, thị trường sẽ dần phục hồi và phát triển lành mạnh, minh bạch cũng như chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về pháp lý, triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng đà tăng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng, cùng việc các vướng mắc dần được tháo gỡ.

Nhiều ý kiến cho rằng, nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản sẽ không có gì thay đổi, nhưng bước sang nửa cuối năm có ghi nhận nhiều khởi sắc để phục hồi. Bên cạnh đó, các chuyên gia bất động sản dự báo, phân khúc phục vụ nhu cầu thực sẽ là điểm sáng của thị trường, còn những sản phẩm có tính đầu cơ cao như đất nền sẽ tiếp tục trầm lắng, kém thanh khoản.