Tiểu phẫu là gì? Ưu, nhược điểm khi sử dụng phương pháp tiểu phẫu

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Trong quá trình khám chữa bệnh, nhiều người thường được tư vấn sử dụng phương pháp tiểu phẫu để giải quyết vấn đề sức khỏe mà họ đang gặp phải. Tuy vậy, không ít người phân vân không biết tiểu phẫu là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp này ra sao? Những lợi ích cũng như rủi ro mà cách chữa trị này mang lại. Cùng tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên thông qua bài viết ngay dưới đây.

Tiểu phẫu là gì?

Tiểu phẫu (tiếng Anh là "minor surgery" hoặc "minor operation") hiểu đơn giản là những ca phẫu thuật nhỏ, đa phần không cần tiến hành thủ thuật gây mê cho bệnh nhân. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ vẫn chỉ định bệnh nhân phải được gây tê tại chỗ. Trước khi tiểu phẫu, đội ngũ bác sĩ và y tá phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn cho bệnh nhân thông qua các bước xét nghiệm mẫu máu. Điều này đảm bảo sức khỏe bệnh nhân bình thường, không có dấu hiệu đông máu, đủ điều kiện để thực hiện tiểu phẫu.

1-1656588429.jpg
Tiểu phẫu không bắt buộc phải tiến hành trong phòng mổ, thời gian thực hiện cũng ngắn hơn

Ngoài ra, trong ngành y còn có hai dạng phẫu thuật nữa được gọi là trung phẫu và đại phẫu. Khác với trung phẫu và đại phẫu, tiểu phẫu không bắt buộc phải tiến hành trong phòng mổ, thời gian thực hiện cũng ngắn hơn, bệnh nhân không cần gây mê, tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định gây tê hoặc không.

Tiểu phẫu có đau hay không?

Trong quá trình tiểu phẫu, người bệnh có thể được chỉ định gây tê tại vị trí sắp phẫu thuật, vì vậy bệnh nhân sẽ không cảm nhận được bất kỳ cơn đau nào cả. Mặc dù vậy, khi thuốc tê hết tác dụng, có thể bệnh nhân sẽ phải chịu đựng cơn đau trong một khoảng thời gian ngắn. 

Sau khi thực hiện tiểu phẫu, bệnh nhân phải tuân theo đúng những lời dặn dò của bác sĩ, đồng thời tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu phát hiện có bất kỳ biểu hiện nào khác thường phải lập tức liên hệ với bác sĩ hoặc đến các cơ sở ý tế để thăm khám và xử lý kịp thời.

2-1656588429.jpg
Trong quá trình tiểu phẫu, người bệnh sẽ được dùng thuốc tê nên sẽ không cảm nhận được cơn đau

Tiểu phẫu được chỉ định áp dụng trong những trường hợp nào?

Dù được coi là một thủ thuật đơn giản trong ngành y, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân phải thực hiện tiểu phẫu trong trường hợp người bệnh điều trị bằng các phương pháp như uống thuốc kê đơn, bôi thuốc ngoài da vẫn không đạt được hiệu quả hoặc bệnh đang có xu hướng chuyển nặng, có dấu hiệu biến chứng. Tiểu phẫu thường được áp dụng để chữa trị các bệnh lý đơn giản như chích áp xe, mổ lấy cục chai da, xóa nốt ruồi....

Tuy vậy, trong thực tế vẫn có khá nhiều bệnh nhân e dè khi nghe thấy tiểu phẫu. Một bộ phận người lo ngại về chi phí khám chữa bệnh, một bộ phận khác lại sợ đau, sợ thời gian hồi phục lâu. Vậy nên họ cố gắng chịu đựng, dù bệnh có dấu hiệu chuyển nặng, để trốn tránh việc làm tiểu phẫu. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi vì khi căn bệnh chuyển biến xấu sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí việc tiểu phẫu cũng đã quá muộn để áp dụng vào việc chữa trị, lúc này người bệnh thậm chí phải đối mặt với trung phẫu thậm chí có thể là đại phẫu. Vậy nên, người bệnh đừng nên cố gắng kéo dài thời gian chữa trị.

3-1656588429.jpg
Để việc chữa trị nhanh chóng, người bệnh nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ

Quy trình thực hiện một cuộc tiểu phẫu

Để cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, mọi quy trình phải tuân theo một trình tự nghiêm ngặt cũng như đòi hỏi người thực hiện cần có tay nghề và kiến thức chuyên môn tốt. Một quy trình tiểu phẫu sẽ bao gồm các bước như dưới đây:

 • Sau khi nhập viện, bệnh nhân phải thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Việc xét nghiệm trước khi phẫu thuật sẽ giúp bác sĩ dễ dàng xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân, tiếp đó mới đưa ra được các phương án chữa trị phù hợp. 
 • Sau khi bệnh nhân được đưa vào phòng tiểu phẫu, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và gây tê lên vị trí được chỉ định. Trong suốt quá trình này, bác sĩ phụ trách cũng sẽ ở bên cạnh để theo dõi.
4-1656588429.jpg
Quy trình tiểu phẫu luôn diễn ra một cách nghiêm ngặt

Tiểu phẫu - ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Những bệnh lý được được chỉ định tiểu phẫu sẽ mang lại tác dụng nhanh hơn so với phương pháp sử dụng thuốc uống hoặc thuốc bôi thông thường. Thay bằng việc chữa trị bằng thuốc trong một thời gian dài, liên tục nhưng bệnh tình vẫn không có cái thiện hoặc bệnh tình tái phát đi tái phát lại nhiều lần, tiểu phẫu giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc với thời gian tiểu phẫu ngắn chỉ rơi vào tầm 15 - 30 phút, sau đó bạn có thể tự chăm sóc tại nhà là có thể yên tâm sinh hoạt như bình thường.
 • Tiểu phẫu cũng giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực tế chứng minh, số tiền mà bạn phải chi trả cho thuốc thang trong một thời gian dài có thể sẽ lớn hơn nhiều lần so với một lần bỏ tiền ra để thực hiện tiểu phẫu. Thậm chí, có đôi khi bạn phải uống thuốc dài hạn nhưng bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm, sau đó bạn vẫn phải tìm đến tiểu phẫu để cắt đứt tận gốc căn bệnh.
5-1656588430.jpg
Tiểu phẫu mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân

Nhược điểm

Tuy rằng tiểu phẫu chỉ là thủ thuật rất đơn giản, gây ra tác động rất nhỏ từ bên ngoài cơ thể, nhưng vẫn tồn tại những rủi ro không ai mong muốn. Vậy nên, người thực hiện tiểu phẫu cũng cần có kiến thức chuyên môn vững chắc, quá trình làm việc tỉ mỉ và chính xác để hạn chế được tối đa những sai sót có thể xảy ra, gây ảnh hưởng và tạo ra những biến chứng đến cơ thể của bệnh nhân.

Nếu không đưa ra được chỉ định đúng đắn trong quá trình điều trị, những sai sót có thể xảy ra bất cứ lúc nào, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến bệnh nhân có thể tử vọng. Đây cũng là lý do, trước khi phẫu thuật bệnh nhân phải làm các xét nghiệm máu cũng như khai báo đầy đủ tình trạng sức khỏe, từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra được phương hướng điều trị phù hợp.

6-1656588429.jpg
Bệnh nhân cũng phải được thông báo trước về những rủi ro có thể xảy ra

Những vấn đề bệnh nhân cần lưu ý sau khi thực hiện tiểu phẫu

Những dấu hiệu cần lưu ý khi chăm sóc người bệnh tại nhà

 • Có cảm giác buồn nôn và nôn liên lục 
 • Trong hơn 24 giờ, xuất hiện tình trạng sốt cao trên 38 độ 
 • Vết thương xuất hiện sưng, nóng, đỏ, đau hoặc chảy máu không ngừng 
 • Chỗ vết thương có hiện tượng thấm máu/dịch vàng, nâu hoặc xanh lá cây

Nếu bệnh nhân xuất hiện những tình trạng trên, hãy lập tức liên hệ với bác sĩ. Nếu cần thiết, hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh để được kiểm tra và chữa trị kịp thời

7-1656588429.jpg
Sau khi tiểu phẫu, người bệnh nên chú ý những dấu hiệu khác thường

Khi chăm sóc bệnh nhân nên chú ý

 • Giữ cho vết mổ/vết thương sạch sẽ, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút.
 • Ăn uống đủ chất, tăng cường vitamin, ăn chín uống sôi.
 • Người bệnh cũng cần tránh những thực phẩm gây ảnh thưởng tới vết mổ như da gà, cơm nếp…
 • Người bệnh không được tự ý ngưng dùng thuốc, thay đổi thuốc, liều lượng thuốc và thời gian uống thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Nhổ răng tiểu phẫu?

Việc áp dụng tiểu phẫu để chữa trị các bệnh lý liên quan đến răng hàm mặt là một loại hình phổ biến hiện nay. Trước khi nhổ răng, nha sĩ sẽ tiến hành gây tê để giúp bạn không cảm thấy đau đớn trong quá trình làm thủ thuật. Bạn có thể thấy cơn đau khi thuốc tê đã hết tác dụng, nhưng đừng lo vì cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu một số loại hình tiểu phẫu nha khoa phổ biến như:

 • Tiểu phẫu răng khôn: Răng khôn hay được biết đến là răng số 8, đây là chiếc răng mọc cuối cùng trong khoang miệng chúng ta. Trong thời gian mọc, răng khôn dễ xảy ra những vấn đề như mọc lệch, mọc ngầm trong xương hàm... gây ra các vấn đề răng miệng khác, khiến người bệnh đau đớn. Vì vậy, việc tiểu phẫu để loại bỏ răng khôn là một điều cần thiết
 • Ghép nướu răng: Nếu bệnh nhân có nhu cầu che đi khuyết điểm trên nướu hoặc thay đổi đồ dày trên nướu thì tiểu phẫu ghép nướu là một phương pháp vô cùng nhanh chóng, đơn giản và an toàn.
8-1656588429.jpg
Tiểu phẫu cũng thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan tới răng hàm mặt

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin cơ bản nhất xung quanh câu hỏi tiểu phẫu là gì? Mong những chia sẻ trong bài sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!