Thực trạng giới trẻ hiện nay: Tiết kiệm bằng cách chia vào nhiều ví nhưng vẫn tiêu hoang!

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Cô gái tên Hoàng Lan (25 tuổi) sống ở quận 7 đã chia thu nhập thành nhiều phần nhỏ với mong muốn có thể hạn chế tiêu xài và có khoản tiết kiệm. Mặc dù vậy, việc này lại khiến cho cô nàng ngày càng “vung tay quá trán”.

Theo đó, sau nhiều lần rỗng ví thì từ tháng 2/2022, Hoàng Lan đã bắt đầu lên kế hoạch quản lý chi tiêu. Và theo như gợi ý trên các diễn đàn về tài chính cá nhân thì cô chia thu nhập mỗi tháng thành nhiều phần để có thể phục vụ các nhu cầu như xăng xe và mua sắm hay chăm sóc sức khỏe. Hơn thế cô còn chuyển tiền vào các ví điện tử riêng biệt và quy định rõ về giới hạn sử dụng. 

thuc-trang-gioi-tre-hien-nay-tiet-kiem-bang-cach-chia-vao-nhieu-vi-nhung-van-tieu-hoang-2-1663160047.jpg
Hiện nay có nhiều bạn trẻ muốn tích góp nhưng không biết cố gắng vì điều gì, họ rất dễ rơi vào cạm bẫy của những thú vui ngắn hạn và không có ý nghĩa xây dựng nên cuộc sống ở trong tương lai

Mặc dù thế, nữ nhân viên văn phòng cũng thừa nhận gặp khá nhiều khó khăn với thói quen mới mà vẫn chưa thể nào dành dụm được như dự tính ban đầu. Lan nói rằng: “Việc phân chia thoạt nhìn thì có vẻ khoa học nên tôi cũng khá là tự tin và cho rằng bản thân có thể tiêu dùng một cách khôn ngoan hơn. Mặc dù vậy thì mọi thứ không hề đơn giản. Trong 1 - 2 tháng đầu, tôi cố gắng tuân thủ quy định chỉ dùng tiền đáng mục đích của từng ví. Về sau thì tôi đã xài hết tiền trong từng tài khoản để sắm sửa và tự nhủ sẽ tiết kiệm sau. Cứ như thế thì mọi thứ lại quay trở về con số 0”. 

Cũng tương tự Hoàng Lan, nhiều bạn trẻ đang mắc kẹt với bài toán chi tiêu. Họ cũng đang loay hoay và thử nhiều cách theo như gợi ý từ internet nhưng vẫn không thể quản lý tài chính cá nhân. Điều này khiến cho họ nản lòng để từ đó đã sa vào tiêu xài quá trớn và nhẵn ví trong những trường hợp cấp bách. 

Tiêu nhiều hơn khi chia nhỏ tiền

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, Minh Huy (24 tuổi, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) đã có tổng cộng 4 ứng dụng ví điện tử. Anh đã cho rằng chia thu nhập thành nhiều phần từ đó sẽ tránh cảnh dùng hết một lúc. 

Đầu năm 2022, Huy đã mở thêm tài khoản tiết kiệm và rót vào đây 40% thu nhập mỗi tháng với mong muốn có thể dành dụm để chuẩn bị mua xe máy mới. Mặc dù vậy thì anh cũng thừa nhận nhiều lần bòn rút phần quỹ này để có thể thỏa mãn các nhu cầu khác ở trong cuộc sống. Huy nói rằng: “Mở tài khoản tiết kiệm nên tôi tự tin rằng bản thân của mình luôn có ngân sách dự phòng và không thể rơi vào cảnh túng thiếu. Tôi cũng bắt đầu chi mạnh tay hơn cho những thứ yêu thích ví dụ như đồng hồ, quần áo hàng hiệu. Điều này cũng đã khiến tôi quên mục đích ban đầu, xài hết ví này sang ví khác. Đến khi cạn tiền thì tôi lấy quỹ để dành xài tiếp bởi vì đã thật sự không còn gì để xoay xở cuộc sống”. 

Cũng tương tự, Ngọc Ánh (24 tuổi) sống tại TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh cũng đang phải loay hoay với bài toán chi tiêu. Theo đó, sau khi tốt nghiệp đại học thì cô đã cố gắng chắt bóp và không tiêu nhiều cho các hoạt động giải trí, chăm sóc cho ngoại hình. Và hơn một năm trôi qua, Ánh đã thất vọng khi dành dụm được vỏn vẹn vài triệu đồng. 

thuc-trang-gioi-tre-hien-nay-tiet-kiem-bang-cach-chia-vao-nhieu-vi-nhung-van-tieu-hoang-3-1663160139.jpg
Chuyên gia khẳng định: “Người mới tập quản lý tiền nong cũng cần phải hạn chế phức tạp hóa vấn đề. Và việc ‘bỏ trứng nhiều giỏ’ thoạt nghe thì có vẻ khoa học nhưng trên thực tế không an toàn và đặc biệt với bạn trẻ chưa thực sự hiểu biết về tài chính”

Vào tháng 3/2022, cô đã thử áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ. Cũng theo đó, Ánh cần chia thu nhập tháng thành 6 phần, tương ứng với chi tiêu bắt buộc như điện nước, xăng xe, ăn uống hay giải trí và giáo dục như mua khóa học kỹ năng, sách vở cho đến đầu tư tự do và tiết kiệm dài hạn, từ thiện.  Đến ngay khi nhận lương thì Ngọc Ánh đã chuyển tiền về các ví điện tử tương ứng với mục đích đảm bảo sự rạch ròi. 

Và sau thời gian vài tháng theo đuổi phương pháp nói trên thì Ánh đã bắt đầu nản chí và tự ý thay đổi tỷ lệ phân chia để có thể phù hợp với mức chi tiêu của bản thân. Cô cũng bắt đầu muốn được thỏa mãn nhu cầu giải trí cũng như mua sắm nhiều hơn từ đó dẫn đến thâm hụt nặng ở các lọ khác. Ánh bày tỏ: “Tôi nghĩ có thể dùng tiền để xoay vòng, lấy khoản dư đắp vào chỗ thiếu và miễn không tiêu quá tay là được. Nhưng tôi lại liên tục nhẵn ví bởi vì tư duy này. Việc cố kiểm soát chi tiêu hiện nay đã trở thành cái cớ để tôi phung phí hơn”.

Giới trẻ “mắc kẹt” trong kế hoạch của chính mình

Tính đến thời điểm hiện tại thì Ngọc Ánh đã lỡ chi quá tay cho việc đi du lịch cũng như tự mua quần áo nên chỉ còn hơn 3 triệu đồng ở trong tài khoản để cầm cự đến cuối tháng, trong khi đó chưa đóng tiền nhà. 

Cô gái này nói thêm rằng, từ tháng tới cô chỉ gói ghém 50 - 60 tiền lương cho mục đích thực sự cần thiết ví dụ như đi chợ, tiền thuê nhà, xăng xe hay là điện nước. Phần còn lại thì cô sẽ gửi về cho bố mẹ giữ giúp với mục đích hạn chế tình trạng dùng tiền một cách tùy tiện. Bên cạnh đó thì cô cũng đang cân nhắc học đầu tư đơn giản để cho tiền không bị chết hay đơn giản là có thêm một ít để dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. 

Trong khi đó thì Minh Huy lại thường xuyên bị cha mẹ nhắc nhở và thậm chí là la rầy bởi thói quen chi tiêu vô kỷ luật. Tính đến thời điểm hiện tại anh vẫn chưa thực sự nghiêm túc với kế hoạch quản lý tài chính mặc dù cho bản thân anh luôn cảm thấy có lỗi với chính bản thân của mình. 

BankRate đã khảo sát trên 1.000 người lao động ở Mỹ cho thấy, có 21% không dành bất kể khoản thu nhập nào nằm trong năm đầu tư cho các mục đích ngắn hạn hay dài hạn. Nhóm này đã tiết kiệm được hơn 11/0 tổng thu nhập và chỉ chiếm 16%. 

Đặc biệt, những người này cũng chưa chắc sẽ dành dum đủ để đối phó với các trường hợp khẩn cấp hay sẽ tự nuôi mình sau khi nghỉ hưu. 

Bên cạnh đó, sẽ có khoảng 20% tình nguyện viên tham gia vào việc khảo sát, chủ yếu sẽ là người từ 23 - 38 tuổi đã thừa nhận rằng không thấy tiết kiệm là việc thực sự cần thiết. Không những thế, trong 16% này cho rằng thu nhập chưa đủ cao để có thể bắt đầu việc tích góp. 

thuc-trang-gioi-tre-hien-nay-tiet-kiem-bang-cach-chia-vao-nhieu-vi-nhung-van-tieu-hoang-1-1663160047.jpg
Bạn hãy tự hỏi bản thân rằng, trước mỗi khoản chi nên cân nhắc cần thiết, mức độ đáng tiền của sản phẩm cũng như dịch vụ

Đâu là lối ra cho các bạn trẻ

Founder Công ty tư vấn tài chính Amy Advise - chị Nguyễn Kim Liên cho biết, ngày càng có nhiều bạn trẻ có xu hướng vung tay quá trán mặc dù trước đó cũng cố lên kế hoạch chi tiêu khá rõ ràng. Có 60 - 70% khách hàng trẻ tuổi của chị Liên đều không biết cách quản lý tài chính và tiết kiệm tiền bạc. 

Theo chị Liên, có 3 lý do chính dẫn đến tình trạng này, cụ thể: 

Lý do 1 - Không xác lập mục tiêu dài hạn: Hiện nay có nhiều bạn trẻ muốn tích góp nhưng không biết cố gắng vì điều gì. Họ rất dễ rơi vào cạm bẫy của những thú vui ngắn hạn và không có ý nghĩa xây dựng nên cuộc sống ở trong tương lai. Đây cũng chính là nguyên nhân khó có thể xử lý nhất khiến cho đa số các bạn trẻ bỏ cuộc ngay từ giai đoạn đầu học cách tiết kiệm. 

Lý do 2 - Thiếu kiến thức về tài chính cá nhân: Như thế, thay vì tìm hiểu về các loại hình đầu tư cho phù hợp và một số người chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, phụ thuộc rất lớn vào mức lãi suất được giới thiệu. Mặc dù vậy thì cần nhiều thời gian để cho số tiền ban đầu có thể sinh lời. Vì thế mà họ rất dễ nản lòng cũng như chấp nhận rút đi phần này để có thể thỏa mãn nhu cầu sắm sửa ở ngay thời điểm đó. 

Lý do 3 - Môi trường gia đình, tính cách riêng: Đây được xem là nguyên nhân phụ nhưng vẫn còn tác động đến quyết định chi tiêu của từng người. Có người thiếu động lực kiếm và giữ tiền vì thói quen sống sung sướng từ bé. Số khác lại sắm sửa, nỗ lực do ám ảnh túng thiếu. 

Chuyên gia khẳng định: “Người mới tập quản lý tiền nong cũng cần phải hạn chế phức tạp hóa vấn đề. Và việc ‘bỏ trứng nhiều giỏ’ thoạt nghe thì có vẻ khoa học nhưng trên thực tế không an toàn và đặc biệt với bạn trẻ chưa thực sự hiểu biết về tài chính”.

thuc-trang-gioi-tre-hien-nay-tiet-kiem-bang-cach-chia-vao-nhieu-vi-nhung-van-tieu-hoang-4-1663160147.jpg
Một khi bạn đã lập kế hoạch tích góp thì bạn cần phải nghiêm túc thực hiện trước khi nghĩ đến các khoản chi cho giải trí cũng như mua sắm

Ngoài ra, chị Liên cũng đã đưa ra một số gợi ý thói quen tốt có thể giúp cho việc hạn chế vung tay quá trán ở giới trẻ đó là:  

Cần lập hạn mức chi tiêu: Hiểu đơn giản, đây chính là số tiền tối đa được phép bỏ ra để trải nghiệm hay mua sắm gì đó và thậm chí là chi phí sinh hoạt bắt buộc như tiền thuê nhà, điện nước, xăng xe. Mức quy định này cũng tùy thuộc vào lối sống cũng như nhu cầu hay mục đích của từng người. 

Học cách tiết kiệm trước, tiêu tiền sau: Một khi bạn đã lập kế hoạch tích góp thì bạn cần phải nghiêm túc thực hiện trước khi nghĩ đến các khoản chi cho giải trí cũng như mua sắm. Để có thể làm được điều này thì bạn có thể trích một phần thu nhập vào tài khoản tích lũy ngay khi nhận lương bằng các công cụ tự động của ngân hàng hoặc quỹ đầu tư. 

Bạn hãy tự hỏi bản thân rằng, trước mỗi khoản chi nên cân nhắc cần thiết, mức độ đáng tiền của sản phẩm cũng như dịch vụ. Bên cạnh đó, xác định đúng thời điểm mua sắm cũng là điều cần được lưu ý kỹ càng. Nhờ thế mà bạn sẽ không rơi vào trường hợp cháy túi mặc dù còn nhiều khoản cần phải chi hơn.