Thực hư chuyện môi giới bất động sản Bắc Ninh "khoe" chốt giao dịch thời "ngủ đông"

Phạm Thị Tâm
Có một thời giá đất ở Bắc Ninh tăng chóng mặt, tuy nhiên khi toàn thị trường đi xuống thì khu vực này đã không thoát khỏi được cảnh trầm lắng. Và trong thời gian gần đây, nhiều môi giới bất động sản chia sẻ khu vực này có giao dịch trở lại và thực sự có đúng như thế hay không?

Đầu năm 2022, tâm điểm sốt đất tại Bắc Ninh đã có dấu hiệu chững lại sau giai đoạn tăng nóng

Theo Nhịp sống thị trường, trong giai đoạn năm 2020 - 2021, Bắc Ninh chính là một trong những tâm điểm sốt đất ở thị trường phía Bắc. Giá nhà đất ở đây tăng chóng mặt, đặc biệt là phân khúc đất nền, nhiều nơi cũng đã tăng gấp 2 - 3 lần. Nguồn cơn của hiện tượng nhảy múa ở nhiều nơi, nhiều khu vực ở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn trên chính là thông tin Bắc Ninh tiến đến trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thuộc thị xã Từ Sơn trở thành Thành phố Từ Sơn trực thuộc tỉnh cũng như huyện Thuận Thành, Quế Võ lên thị xã.

Mặc dù vậy, đầu năm 2022, tâm điểm sốt đất đã có dấu hiệu chững lại sau giai đoạn tăng nóng. Và đến giữa năm 2022, thị trường đã gần như đóng băng. Có hàng loạt bất động sản đã mở ra thời điểm thị trường hưng phấn rơi vào cảnh đìu hiu và đóng của. Song song với đó là những môi giới bất động sản từng bỏ các công việc khác để chạy theo nghề “hái ra tiền” này lại rơi vào cảnh khách gửi bán thì nhiều mà khách hỏi mua lại chẳng thấy đâu. Có nhiều môi giới bất động sản chia sẻ, đến nay gần năm trời họ không có giao dịch nào. Đa phần các môi giới nửa mùa vào nghề lúc thị trường sốt đã bỏ nghề quay lại với sản xuất, kinh doanh. Còn đối với những môi giới lâu năm thì họ vẫn quyết bám thị trường.

thuc-hu-chuyen-moi-gioi-bat-dong-san-bac-ninh-khoe-chot-giao-dich-thoi-ngu-dong-2-1679457479.jpg
Đầu năm 2022, tâm điểm sốt đất đã có dấu hiệu chững lại sau giai đoạn tăng nóng. Và đến giữa năm 2022, thị trường đã gần như đóng băng

Trong mấy tuần trở lại đây, có một số môi giới đăng tải thông tin và hình ảnh chốt giao dịch thành công. Điển hình như môi giới Thu Hồng (45 tuổi) chuyên phân khúc đất nền và đất thổ cư khu vực Thuận Thành cho hay: “Thời buổi khó khăn thật, có lô đất góc đẹp long lanh khách xem đi xem lại đến 4 ngày mới chốt. Với lô đất nào mà vào cuối năm 2021 thì chỉ cần mốt đã mất rồi”.

Kèm theo với nội dung chính là hình ảnh khách làm giấy từ mua bán, ngay lập tức có nhiều môi giới ở trên địa bàn đã vào chúc mừng, xin vía. Nhiều nhà đầu tư thấy thị trường có giao dịch cũng đã vào hỏi thông tin các lô đất và nhờ tư vấn.

Không riêng gì môi giới này mà cách vài hôm lại xuất hiện những hình ảnh môi giới có giao dịch giữa lúc thị trường đang ngủ đông.

Vậy, thực tế thị trường có giao dịch hay không? 

Theo như tìm hiểu, một môi giới giấu tên cho hay: “Không có giao dịch nào vào thời điểm này cả. Đó chỉ là chiêu trò của môi giới để cho các nhà đầu tư tin tưởng rằng thị trường đang ấm dần. Với những nhà đầu tư có tiền, khi thấy thế sẽ có tâm lý mua ngay. Hiện tại, cũng có một nhóm đầu tư trong tâm thế đi bắt đáy, mua hàng cắt lỗ. Vậy nhưng dù cho chủ nhà giảm 200 - 300 triệu đồng/lô so với thời điểm sốt thì những nhà đầu tư này vẫn ép giảm giá nữa cho nên không đi đến kết quả”.

Dữ liệu của Batdongsan.com cho thấy, trong thời gian 2 tháng đầu năm 2023, mức độ quan tâm ở Bắc Ninh giảm 46% so với cùng kỳ và lượng đăng tin cũng giảm 24% so với cùng kỳ.

thuc-hu-chuyen-moi-gioi-bat-dong-san-bac-ninh-khoe-chot-giao-dich-thoi-ngu-dong-3-1679457479.jpg
Trong giai đoạn năm 2020 - 2021, Bắc Ninh chính là một trong những tâm điểm sốt đất ở thị trường phía Bắc

Đưa ra nhận định về thị trường trong thời gian sắp tới, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn - ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, có 3 yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến khả năng đảo chiều của thị trường bất động sản là tăng trưởng tín dụng - lãi suất - chính sách điều hành của Chính phủ thì tăng trưởng tín dụng và chính sách sẽ là hai yếu tố mang đến tác động tích cực cũng như đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường nhà đất.

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chính sách cũng như quyết định được ban hành gần đây như là gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, Nghị định 08 về quy định trái phiếu và Nghị quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cũng đã có tác động rất tích cực đến thị trường.

Chính vì thế, ông Quốc Anh cho rằng, tiến trình đảo chiều của thị trường bất động sản cũng đang được đẩy nhanh. Thị trường có thể kỳ vọng trong thời gian tới có thể phục hồi, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.

Khi nói về tác động của Nghị định 08, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, quy định cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để tiến hành thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác cũng sẽ giúp gỡ nghẽn cho doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Đồng thời cũng mở ra cơ hội cho doanh nghiệp có thêm các phương án xử lý câu chuyện về trái phiếu. Mặc dù vậy thì theo ông Đính, điều kiện tiên quyết là cần có sự thương thảo giữa hai bên doanh nghiệp và trái chủ.

thuc-hu-chuyen-moi-gioi-bat-dong-san-bac-ninh-khoe-chot-giao-dich-thoi-ngu-dong-1-1679457472.jpg
Với những nhà đầu tư có tiền, khi thấy thế sẽ có tâm lý mua ngay

Cũng theo Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, một số quy định mở về trái phiếu trong Nghị định 08 cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp bất động sản đang có khoản nợ trái phiếu không lâm vào cảnh bế tắc và có thêm thời gian cơ cấu nợ, có phương án tích hợp để tiến hành tái cấu trúc lại sản phẩm, có cơ hội phát triển, có lợi cho thị trường và nhà đầu tư cũng như nền kinh tế nói chung.