Thời điểm này chọn "xuống tiền" vào bất động sản có dễ kiếm lời?

Trần Ngọc Đức

Có thể thấy những biến động trên thị trường đã khiến cho các nhà đầu tư có phần e dè trong việc "xuống tiền" bởi vì lo ngại mua phải giá đỉnh. Tuy nhiên, tâm lý kỳ vọng về giá bất động sản vẫn khiến cho một số nhà đầu tư "mạnh dạn" xuống tiền.

Sốt đất lặp đi lặp lại khiến giá bất động sản liên tục thiết lập mặt bằng mới

Theo Tổ Quốc, cơn sốt đất lặp đi lặp lại đã khiến cho giá bất động sản liên tục thiết lập được mặt bằng giá mới. Giá đất cũng vì thế mà tăng thậm chí là theo cấp số nhân. Một số nhà đầu tư chia sẻ lại rằng, có những lô đất hỏi mua được rao bán với giá 1 tỷ đồng thì đến hiện tại, giá nhìn chung cũng tăng từ 20 - 30%. Chính vì thế, lo ngại mua ở đỉnh thị trường cũng là tâm lý của không ít nhà đầu tư. Đặt trong bối cảnh hiện tại thì nguy cơ lạm phát tăng cao, siết tín dụng ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản, cộng hưởng cùng ám ảnh về một chu kỳ đi xuống lặp lại, một số nhà đầu tư lo ngại đó là có nên xuống tiền ở thời điểm hiện tại và liệu rằng việc xuống tiền hiện nay có gặp nhiều rủi ro xảy ra. 

Tổng giám đốc MLAND Pro - ông Cao Minh Thành cho biết: "Với nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ vẫn vào tiền dù cho giá bất động sản tăng nhiều năm nay". Ông Thành cũng cho rằng, lý do họ tiếp tục đầu tư bởi vì họ cho rằng giá vẫn còn tăng nữa và có thể kiếm lời. Họ dự đoán được thị trường khi nào xuống tiền nên họ cũng sẽ tự tin xuống tiền. Trong khi đó, ông Tuấn - một nhà đầu tư có tới 15 năm kinh nghiệm trên thị trường nhận định: "Đầu tư bất động sản trong giai đoạn này còn còn nhiều hấp dẫn. Thị trường sẽ còn tăng trưởng đến năm 2024 và đây cũng là cơ hội để mua lô đất rẻ". Ông Tuấn cũng đưa ra quan điểm rằng, cứ khu vực rẻ, tiềm năng thì nhà đầu tư nên xuống tiền. Còn những nơi nào đã tăng gấp 2, gấp 3 lần trong thời gian ngắn, chớ nên bỏ qua. Dĩ nhiên thì thị trường hiện tại có nhiều biến động khó dự báo nhưng cơ hội kiếm lời vẫn còn. 

thi-truong-bds-1-1650451533.jpg
Cơn sốt đất lặp đi lặp lại đã khiến cho giá bất động sản liên tục thiết lập được mặt bằng giá mới

Nhà đầu tư cần cân nhắc danh mục đầu tư

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong khuyến nghị: "Nhà đầu tư cần phải cân nhắc danh mục đầu tư. Theo đó để đề phòng rủi ro, các nhà đầu tư có vốn mỏng nên chú trọng đầu tư vào khu vực gần trung tâm, lợi nhuận ít hơn nhưng dễ thanh khoản và tập trung vào nhu cầu ở thực với phân khúc căn hộ mức giá trung bình, nhà ở giá rẻ hay đất nền ven đô, đất nền tỉnh, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các thị trường đang phát triển với mức giá còn thấp và dư địa tăng trưởng còn cao". Còn đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản vào lúc lạm phát cao thì cần phải cân nhắc kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau khi bán tài sản đó để đầu tư vào những kênh đầu tư hiệu quả hơn và tránh thiệt hại do trữ tiền mặt nhàn rỗi.  

Ông Phong nhấn mạnh: "Cần chú ý là, dù xu hướng tăng giá và đầu tư vào bất động sản khi lạm phát cao được ghi nhận trong năm 2022, song dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có sự điều chỉnh giảm từ nguồn vốn ngân hàng thương mại (NHTM), cả vốn cho vay và vốn mua trái phiếu doanh nghiệp". 

Trong khi đó thì Phó Tổng giám đốc của một công ty bất động sản thừa nhận việc thanh khoản kém trong giao dịch bất động sản trong khi giá tăng không ngừng. Vị lãnh đạo này cho rằng, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh đó chính là khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực bởi vfi bất động sản ở miền Bắc, nhiều nơi đã tăng 3 - 5 lần trong thời gian qua và giá giữ ở mức cao, khó thanh khoản cùng sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư đang có xu hướng từ Miền Bắc vào Miền Trung. Bên cạnh đó, tình hình lạm phát biến động trượt giá đã làm cho giá bất động sản tiếp tục tăng lên, từ đó tác động tiêu cực đến việc thanh khoản của thị trường - nơi vốn không có hàng rẻ bởi vì mọi thứ đều đấu giá lên đỉnh điểm. 

thi-truong-bds-2-1650451541.jpg
Sự rõ ràng và thống nhất của hệ thống pháp luật sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động đầu tư bất động sản cạnh tranh lành mạnh với các chủ thể kinh doanh khác

Và theo lời ông Đinh Minh Tuấn - một giám đốc công ty bất động sản tại miền Nam đưa ra khuyến nghị: "Nhà đầu tư cá nhân đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý khi giá neo ở mức cao sẽ dẫn đến khó khăn trong việc thanh khoản từ đó nên điều phối, quản lý dòng tiền theo hướng thận trọng hơn. Chính Phủ cũng đang từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh từ đó giúp cho thị trường phát triển lành mạnh và bền vững".

Thị trường bất động sản muốn đảm bảo được tính công khai, minh bạch thì trước tiên hệ thống pháp luật về thị trường này phải đầy đủ và rõ ràng, thống nhất và ổn định. Bởi vì thông qua hệ thống pháp luật, Nhà nước can thiệp vào thị trường, điều tiết hoạt động của thị trường bất động sản tuân theo quỹ đạo quản lý với mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư. Chính sự thiếu vắng các quy định liên quan đến bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào của thị trường bất động sản sẽ là kẽ hở dễ bị lợi dụng để thực hiện các hành vi đầu cơ lũng đoạn thị tường từ đó đẩy giá bất động sản lên cao một cách vô lý hoặc gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khác với mục đích trục lợi. 

sot-dat-que-1651726327.jpg
Ảnh: minh họa

Theo đó, sự rõ ràng và thống nhất của hệ thống pháp luật sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động đầu tư bất động sản cạnh tranh lành mạnh với các chủ thể kinh doanh khác. Bên cạnh đó thì điều này cũng góp phần hạn chế sự can thiệp quá sâu và không cần thiết của công quyền vào hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản giúp ngăn ngừa các hiện tượng nhũng nhiễu, tham nhũng có thể có từ phía đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước đối với giới kinh doanh.