Thiếu gia từ chối kế thừa cơ nghiệp gia đình, tự kiếm tiền mua lại công ty của cha: Người thành công luôn có lối đi riêng!

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Vị thiếu gia trẻ tuổi này đã từ chối thừa kế công việc kinh doanh của gia đình, bỏ qua lời mời làm việc của hãng xe Ford và kiếm 15 tỷ mua lại toàn bộ công ty của cha để trở thành người trẻ tuổi giàu nhất ngành giáo dục Trung Quốc.

Theo Trí thức trẻ, trong danh sách doanh nhân giàu có của Hurun Education năm 2019, ngoài sự góp mặt của các lão làng trong ngành giáo dục Trung Quốc thì chỉ có duy nhất một người thuộc thế hệ 85 trong danh sách. Người đàn ông này là Bành Quốc Viễn - người sáng lập Heart Mileage Group. Được biết, anh đã dành 10 năm để xây dựng bản thân trở thành tỷ phú với 19 tỷ NDT đồng thời cũng thành công lọt vào danh sách người giàu tự lập toàn cầu năm 2022 khi mới 33 tuổi. 

Chàng thiếu gia trẻ bộc lộ tài năng kinh doanh từ rất sớm

Bành Quốc Viễn đến từ Lục Hà, TP. Vĩ Sơn, Quảng Đông. Cha của anh vốn là một giáo viên, sau này đã tự khởi nghiệp và trở thành một triệu phú. Cũng nhờ thế mà anh đã trở thành một phú nhị đại. Nhờ điều kiện kinh tế gia đình khá giả nên ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, Bành Quốc Viễn được đi du học tại Đại học Cambridge, Anh. Dù gia đình giàu có nhưng Bành Quốc Viễn chi tiêu rất tiết kiệm. Chàng trai trẻ này cũng chăm chỉ đi làm thêm trong thời gian dài du học tại xứ người. Những ngày đầu làm nhân viên tại đại lý bán xe Ford, Bành Quốc Viễn đã mất một tháng để bán được chiếc ô tô đầu tiên, bắt đầu từ việc phát tờ rơi rồi sau đó là đàm phán với khách hàng. Sau đó 3 năm, Bành Quốc Viễn đã trở thành giám đốc bán hàng. 

16528391027421591806749-1653031837.jpg
Chân dung Bành Quốc Viễn

Được biết, từ khi chưa tốt nghiệp đại học, công ty đã sắp xếp nhà và xe cho anh, hy vọng sau khi tốt nghiệp anh tiếp tục ở lại công ty. Dù thế nhưng Bành Quốc Viễn kiên quyết từ chối và trở về Trung Quốc. Ở trong suy nghĩ của người khác, anh nên tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình và chuẩn bị cho sự kế thừa sự nghiệp của cha trong tương lai. Tuy nhiên, Bành Quốc Viễn có lý tưởng riêng của mình, anh không có hứng thú với ngành công nghiệp truyền thống của gia đình. 

Chọn hướng kinh doanh "không giống ai"

Sau khi từ chối tiếp bước sự nghiệp của cha, Bành Quốc Viễn đã mang 250.000 NDT tự kiếm được khi du học tại Anh đến Thượng Hải để khởi nghiệp. Theo đó, anh đã cùng với một vài người bạn để đăng lý công ty lấy tên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Việt Việt Thượng Hải chuyên kinh doanh thiết bị định vị - đây được xem là một sản phẩm mới lạ ở thị trường Trung Quốc thời điểm đó. Với vốn kinh nghiệm tích lũy được trong ngành ô tô, Bành Quốc Viễn đã thành công trong việc đưa sản phẩm công ty thâm nhập vào các đại lý ô tô 4S lớn và thu được lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn thì lợi nhuận của thiết bị GPS ngày càng giảm. Lúc này, Bành Quốc Viễn đã bắt đầu chuyển hướng kinh doanh của mình sang một ngành mới nổi khác. Vào năm 2009, Bành Quốc Viễn đã chuyển hướng sang kinh doanh và trở thành một nhà sản xuất máy tính bảng, netbook. Sau đó 1 năm, công ty đã đạt doanh thu vài tỷ NDT. Song song với sự phát triển của ngành thiết bị điện tử, số lượng doanh nghiệp cũng ngày càng tăng, mẫu mã, chất lượng sản phẩm cũng ngày càng đa dạng, thị trường cũng vì thế mà cạnh tranh giá gay gắt, lợi nhuận cũng xuống thấp. Lúc này, cha của Bành Quốc Viễn đã yêu cầu con trai quay trở về tiếp quản công việc của gia đình nhưng anh không đồng ý. Hai người đã xảy ra mâu thuẫn, người cha cho rằng con trai nhất định sẽ hối hận vì sự cố chấp này. 

16528391086771172847249-1653031831.jpg
Sau khi từ chối tiếp bước sự nghiệp của cha, Bành Quốc Viễn đã mang 250.000 NDT tự kiếm được khi du học tại Anh đến Thượng Hải để khởi nghiệp

"Hồi sinh" doanh nghiệp nhờ nhận thức nhạy cảm về thị trường

Nhận thấy thị trường phần cứng điện tử vào diện "báo động đỏ", Bành Quốc Viễn lại một lần nữa tìm cách bứt phá. Tình cờ, trong một lần làm việc tại công ty giáo dục anh đã nhận thấy phần mềm hệ thống giáo dục rất có tiềm năng. Lúc này anh đã nảy sinh ra ý tưởng kết hợp lợi thế sản xuất phần cứng của mình với Internet. Và thông qua việc tích hợp phần mềm và phần cứng, một phần mềm thông tin hóa giáo dục toàn diện cuối cùng đã được ra mắt và đã nhanh chóng tạo được tiếng vang trong ngành giáo dục. Vào năm 2013, Bành Quốc Viễn đã thành lập Heart Mileage Group. Cũng trong năm nay, anh đã tiến hành mua lại công ty của cha mình và mời cha về làm CEO của Heart Mileage Group. Cũng theo đó, anh đã thành công chứng minh năng lực bản thân với người cha của mình. 

1652839108701134844435-1653031837.jpg
Mặc dù còn trẻ nhưng Bành Quốc Viên đã giành được nhiều danh hiệu trong giới đồng thời được đánh giá là một trong TOP 10 nhân vật đại biểu kinh tế giáo dục Quảng Đông

Dưới sự điều hành của hai cha con, Heart Mileage Group hiện tại đã phát triển thành một tập đoàn công nghệ đa dạng với ngành công nghệ thông tin điện tử làm đầu tàu. Ngoài ra còn có 4 công ty con, 52 công ty cổ phần trong các ngành kỹ thuật số điện tử, giáo dục thông tin hóa Internet di động. Trong năm 2019, Heart Mileage Group đã xếp thú 342 trong danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu tại Trung Quốc. Còn trong danh sách giới trẻ khởi nghiệp của tạp chí Hurun toàn cầu năm 2020, anh đứng thứ 24 với khối tài sản 15 tỷ NDT (khoảng 2,2 tỷ USD). Mặc dù còn trẻ nhưng Bành Quốc Viên đã giành được nhiều danh hiệu trong giới đồng thời được đánh giá là một trong TOP 10 nhân vật đại biểu kinh tế giáo dục Quảng Đông, doanh nhân trẻ xuất sắc toàn quốc, Nhân vật kinh tế Trung Quốc năm 2019. Bên cạnh đó, Bành Quốc Viễn luôn quan tâm đến hoạt động từ thiện và là một gương mặt quen thuộc xuất hiện trong Danh sách từ thiện Hurun. 

Câu nói "cậu ấm cô chiêu" ám chỉ những người sinh ra đã ngậm thìa vàng, quen thuộc sống sung sướng. Nhưng Bành Quốc Viễn lại hoàn toàn ngược lại, anh đã dựa vào sự tinh tế trong việc kinh doanh, nỗ lực từ khi còn trẻ và không ngại thất bại để có thể thực hiện ước mơ, gây dựng nên đế chế cho riêng mình.