Thị trường trầm lắng, môi giới quyết bỏ nghề dù từng đổ xô đi làm cò đất

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Có thể thấy, giai đoạn thị trường bất động sản sốt nóng và nhiều người đã không ngần ngại lao vào làm môi giới bất động sản. Mặc dù vậy đến giai đoạn thị trường chững lại như hiện nay thì cũng có không ít người bỏ nghề bởi vì không thể trụ vững vì mấy tháng liền không có giao dịch.

Môi giới quyết bỏ nghề dù từng đổ xô đi làm cò đất

Theo anh Nguyễn Xuân Lam (32 tuổi) - đây là một môi giới bất động sản phân khúc đất nền tại Hà Nội cho biết, trong thời gian từ 4 - 5 tháng này, thị trường bất động sản đã chững lại, có những dự án mà công ty của anh chào bán không có khách hàng tìm mua. Trong khi đó thì anh Lam vẫn chi tiền quảng cáo trên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng. Chưa kể đến việc, anh vẫn tốn tiền xăng xe, điện thoại để dẫn khách đi xem nhưng bởi diễn biến thị trường u ám nên khách hàng không chốt mua. 

Anh Lam cho biết, lúc thị trường nóng sốt, giao dịch dễ dàng và làm môi giới thu nhập khá ổn nên anh đã bỏ nghề kế toán và rẽ ngang sang làm công việc này. Nhưng mới vào nghe được mấy tháng thì gặp ngay thị trường biến động. Anh Lâm nhấn mạnh: “Nhiều tháng nay tôi chưa chốt được giao dịch nào, tiền sinh hoạt hàng ngày vẫn phải chi tiêu. Số tiền tiết kiệm được cũng dần cạn. Mấy tháng nay, tôi phụ làm thêm tại một nhà hàng để có tiền chi tiêu. Dù không muốn bỏ nghề nhưng cứ như thế này thì chắc tôi cũng không trụ được lâu. Nhiều anh em trong công ty tôi làm đã bỏ hẳn để kiếm một công việc ổn định hơn”. 

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-quyet-bo-nghe-du-tung-do-xo-di-lam-co-dat-2-1663067739.jpg
Có thể thấy, giai đoạn thị trường bất động sản sốt nóng và nhiều người đã không ngần ngại lao vào làm môi giới bất động sản dù vậy đến giai đoạn thị trường chững lại như hiện nay thì cũng có không ít người bỏ nghề bởi vì không thể trụ vững vì mấy tháng liền không có giao dịch

Có thể thấy, không chỉ riêng anh Lam mà có nhiều môi giới bất động sản mới vào nghề vẫn đang gặp khó khăn. Có người đã phải chuyển nghề còn có người thì vẫn cố gắng bám trụ nhưng cũng làm thêm một số công việc khác để có thể kiếm được đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống. 

Cũng tương tự, anh Phạm Quang Diện (28 tuổi) - môi giới bất động sản tại Bắc Ninh cho hay, lúc thị trường sôi động, nhan nhản ở các văn phòng bất động đã mọc lên liên tục. Còn hiện nay, hầu hết các văn phòng này cũng đã đóng cửa và anh em môi giới đã phải tản mát khắp nơi và phải làm thêm nghề khác để trang trải cuộc sống hàng ngày. Đến hiện tại, anh Diện cũng đang làm thời vụ cho một công ty gần nhà và mong thị trường có thể sớm hồi phục để có thể quay lại với nghề. 

Đối với trường hợp của anh Nguyễn Khanh thì hiện nay đã bỏ hẳn nghề và xin vào làm công nhân trong khu công nghiệp được gần 3 tháng này. Anh Khanh cũng cho hay, thị trường cũng sẽ còn mất một thời gian dài mới có thể hồi phục được nên đã chấp nhận bỏ nghề, làm công việc khác bởi vì còn phải nuôi gia đình. Anh Khanh nói rằng, trên thực tế thì anh cũng không được đào tạo bài bản hay chuyên nghiệp gì. Khi thấy nghề này kiếm được thì theo anh Khanh, bản thân cũng đã học hỏi và chủ yếu là làm môi giới tự do. Chính vì thế mà giai đoạn thị trường trầm lắng, không có giao dịch thì anh không có kiếm được đồng nào nên phải tìm đường khác khác để mưu sinh. 

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-quyet-bo-nghe-du-tung-do-xo-di-lam-co-dat-1-1663067739.jpg
Trên thực tế thì trong mấy tháng trở lại đây, giao dịch vẫn có nhưng chủ yếu là khách mua nhà để ở thực còn các nhà đầu tư hiện nay cũng đều có tâm lý chờ đợi diễn biến của thị trường ra sao thì mới quyết định xuống tiền để đầu tư

Các nhà đầu tư hiện nay cũng đều có tâm lý chờ đợi diễn biến của thị trường

Trên thực tế thì trong mấy tháng trở lại đây, giao dịch vẫn có nhưng chủ yếu là khách mua nhà để ở thực. Còn các nhà đầu tư hiện nay cũng đều có tâm lý chờ đợi diễn biến của thị trường ra sao thì mới quyết định xuống tiền để đầu tư. Chính vì thế, với những môi giới lâu năm có kinh nghiệm và có lượng khách quen cố định thì họ vẫn túc tắc có giao dịch. Còn đối với những môi giới tay ngang hay mới vào nghề thì giai đoạn hiện nay là khá khó khăn đối với họ. Vậy nên có không ít nhà môi giới đã quyết định bỏ nghề và chuyển hẳn sang làm công việc khác. 

Các chuyên gia đưa ra nhận định, hiện tại thị trường vẫn còn có tâm lý chờ đợi và dòng tiền sẽ phải dịch chuyển kênh đầu tư. Có thể thấy, những ai đang tham gia vào thị trường bất động sản lúc này sẽ cần phải am hiểu hơn cũng như mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có được những quyết định chính xác hơn. Cũng chính bởi tâm lý đó của các nhà đầu tư cho nên việc bán hàng của các môi giới sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian sắp tới. 

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-quyet-bo-nghe-du-tung-do-xo-di-lam-co-dat-4-1663067739.jpg
Các chuyên gia đưa ra nhận định, hiện tại thị trường vẫn còn có tâm lý chờ đợi và dòng tiền sẽ phải dịch chuyển kênh đầu tư

Chủ tịch BHS Group - ông Nguyễn Thọ Tuyển đưa ra nhận định về thị trường như sau, hiện tại thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn thanh lọc khá mạnh để có thể chọn ra được những dòng bất động sản tiềm năng hay những chủ đầu tư đủ tiềm năng cũng như đi đúng hướng hay các địa phương có lợi thế bền vững. Cũng theo đó,thị trường sẽ có thể trụ vững qua giai đoạn này để có thể vùng lên khi mà chính sách vĩ mô trở nên ổn định cũng như tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong thời gian vài năm sắp tới. 

Cũng theo ông Tuyển, nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc nghỉ dưỡng cũng như đấu giá ở các tỉnh, nguồn cầu bị phân hóa cũng như nhu cầu thực cao, nhu cầu đầu tư bão hoà, nhu cầu đầu cơ biến mất, bất động sản “phòng thủ” lên ngôi. 

Bất động sản phòng thủ là bất động sản phục vụ cho nhu cầu thật như chung cư, khu công nghiệp và phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển còn bất động sản đầu cơ dựa vào quy hoạch, phân lô tách sổ để đầu cơ thổi giá cũng sẽ nghỉ ngơi một thời gian nữa. Cũng vì đây là những bất động sản nghỉ dưỡng có tổng giá trị cao hay các siêu biệt thự nội đô có mức giá vài triệu USD. Nếu như 6 tháng trước, các biệt thự có giá từ  30 - 60 tỷ đồng tăng lên 100 tỷ đồng/căn và chỉ sau thời  gian vài tháng thì rõ ràng bây giờ sẽ không có chuyện tăng giá như thế cũng như thanh khoản chậm lại - lúc này nhà đầu tư sẽ không dễ xuống tiền. 

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-quyet-bo-nghe-du-tung-do-xo-di-lam-co-dat-3-1663067726.jpg
Bất động sản phòng thủ là bất động sản phục vụ cho nhu cầu thật như chung cư, khu công nghiệp và phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển

Chủ tịch BHS Group cho rằng nhóm thị trường tiềm năng hiện nay và trong thời gian sắp tới sẽ là những đô thị lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hay những phủ thủ công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cùng thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng bao gồm Quảng Ninh, Thanh Hoá, Đà nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu,…

Ông Thọ Tuyển nhấn mạnh: “Hiện tại thì thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để có thể chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng cùng những chủ đầu tư đủ tiềm lực, đi đúng hướng hay như những địa phương có lợi thế bền vững. Những ai đang tham gia vào thị trường Bbất động sản lúc này sẽ rất cần phải am hiểu hơn đồng thời cũng mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có những quyết định chính xác hơn. Tiền không tự nhiên sinh ra mà sẽ dịch chuyển từ túi người này sang túi người khác. Cuộc chơi sẽ không dành cho tất cả mọi người như trong thời gian vừa qua nữa".