Thị trường trầm lắng, cả nhà đầu tư lẫn môi giới BĐS nơm nớp lo "mất tết"

Nguyễn Thanh Lâm
Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh, mặc dù thời điểm cuối năm được cho là "mùa gặt" cho môi giới. Tuy nhiên, nhiều tháng nay, không ít môi giới không có giao dịch đang nơm nớp lo "mất tết".

Thị trường trầm lắng, môi giới lo "mất tết"

Thị trường bất động sản những năm trở lại đây liên tục lên cơn sốt đất, hoạt động môi giới theo đó cũng làm ăn rất khấm khá, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm khi lực cầu lên cao. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang rơi vào giai đoạn trầm lắng, thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng. Do đó, hoạt động môi giới cũng gần như đóng băng, khiến nhiều môi giới nơm nớp lo "mất tết".

Anh Nguyễn Quang, môi giới bất động sản vùng ven Hà Nội cho biết, đã 5 tháng gần đây, anh mới chỉ có 2 giao dịch thành công. Môi giới này cho biết, đa phần những người quan tâm chỉ gọi điện khảo giá rồi cũng không thấy liên hệ lại, giao dịch thì gần như không có. Năm nay tết đến sớm, anh Quang lo tình hình cứ kéo dài thế này coi như là "mất tết".

moi-gioi-bat-dong-san-1668674349.png
Cuối năm nay, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng

Theo môi giới này, mỗi năm, càng gần về cuối năm thị trường bất động sản càng nóng lên, giao dịch cũng sôi động, Tuy nhiên, thị trường năm nay đã khác, môi giới đến văn phòng hay đi trực dự án đều ngồi không cả ngày, không có người hỏi mua.

Anh Hà, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Thái Nguyên cho biết, đã 5 tháng nay, văn phòng của anh rất ít người qua lại, hầu hết nhà đầu tư chỉ hỏi giá qua điện thoại sau đó không có phản hồi. 

Theo anh Hà, thị trường tầm này năm ngoái đang nóng, ngày nào cũng có người qua lại tấp nập. Ai cũng tất bật dẫn khách hàng đi xem đất, làm hợp đồng. Để biết thị trường cuối năm ra sao chỉ cần tới khoảng đầu tháng 10 là sẽ dự đoán được lượng giao dịch cuối năm. Nhưng đến nay thị trường vẫn trầm lắng, người bán nhiều hơn người mua. Gọi cho nhà đầu tư nào giới thiệu đất họ cũng đều ngắt lời tắt máy luôn. Còn đa phần những người có tiền mặt vẫn tiếp tục nghe ngóng chờ đợi giá giảm xuống sâu hơn mới xuống tiền.

Anh Hà cho biết, mặc dù không có nhiều giao dịch nhưng anh vẫn chấp nhận chi trả các khoản hỗ trợ cho các nhân viên môi giới trong văn phòng. Vị này cũng cho biết thêm, nhiều văn phòng hiện nay cũng phải cắt lỗ giảm nhân sự, nhưng anh vẫn cố duy trì từ nay đến cuối năm rồi xem xét tình hình. "Thị trường trầm lắng, mà tết sắp đến nơi rồi, coi như năm nay không làm ăn được gì”, anh Hà nói.

moi-gioi-bat-dong-san-1668674349.jpg
Hoạt động môi giới bất động sản cũng gần như đóng băng. Khiến nhiều môi giới nơm nớp lo “mất tết”

Thị trường bất động sản chưa đi vào suy thoái

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, lực cầu trong quý vừa qua chủ yếu đến từ nhu cầu thực, còn các nhu cầu đầu tư đã dè dặt hơn bởi yếu tố giá cả. Theo đó, thanh khoản sụt giảm so với giai đoạn trước và biến động giá bất động sản trong quý III cũng có dấu hiệu chứng lại. Theo đó, để kích cầu thanh khoản, các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi, tặng quà, chiết khấu,...

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, dòng vốn vào thị trường bất động sản gặp khó cũng như lãi suất tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư do dự trong các quyết định xuống tiền.

Vị chuyên gia này cho biết, mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa đi vào giai đoạn suy thoái vì sự quan tâm cũng như nhu cầu vẫn ở mức cao. Các chủ đầu tư vẫn đang tích cực trong việc triển khai và kích hoạt các dự án, tuy nhiên do các rào cản về pháp lý nên nhiều địa phương rất chậm trong việc phê duyệt dự án. Chính vì thế, nguồn cung hiện vẫn chưa vào thị trường chứ không phải không còn trên thị trường, thậm chí nguồn cung lúc nào cũng sẵn sàng đề bùng nổ trở lại.

Cũng theo ông Đính, nhu cầu của người dân vẫn ở mức cao nhưng giá bất động sản đã bị đẩy lên cao qua đó ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường. Bên cạnh đó, nhiều người hiện muốn mua nhà nhưng lại đang gặp khó khăn do không vay vốn được từ ngân hàng. Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn từ những yếu tố bên ngoài tác động chứ bản chất thị trường không phải như vậy.

Trên thị trường thứ cấp hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận giảm giá sâu tới 30% so với thời điểm sốt, song lực cầu vẫn yếu. Nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị, nếu không mua bất động sản trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần thận trọng lựa chọn những khu vực có tiềm năng trong tương lai, pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ,...

moi-gioi-bat-dong-san-1-1668674349.jpg
Mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa đi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao

Có thể thấy, khó khăn đang bủa vây thị trường địa ốc khiến nhiều loại hình bất động sản dần mất đi tính thanh khoản. Giới chuyên gia đánh giá, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn tiềm năng và an toàn trong giai đoạn kinh tế có nguy cơ suy thoái, lạm phát gia tăng và dòng tiền hạn chế.

Trong bức tranh thị trường địa ốc trầm lắng, các chuyên gia cho biết, phân khúc đánh vào nhu cầu ở thực sẽ "sống khỏe" bởi lượng thanh khoản vẫn đang duy trì ở ngưỡng tốt.

Cụ thể, loại hình bất động sản cho thuê như chung cư đang trong giai đoạn bàn giao, căn hộ chung cư cũ sẽ được ưu tiên lựa chọn, Bởi đây là những sản phẩm mang lại dòng tiền đều đặn cho nhà đầu tư, đồng thời dễ vay ngân hàng, mua bán dễ, tính an toàn cao. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia dự báo, trong năm 2023, bất động sản công nghiệp và nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực với mức giá hợp lý vẫn sẽ giữ được thanh khoản. Đặc biệt, sẽ có nhiều hơn những dự án thuộc phân khúc trung cấp, bình dân được triển khai ra thị trường. Điều này sẽ giúp cân bằng giá nhà, qua đó, lượng lớn người có nhu cầu mua ở thực sẽ tiếp cận được với nguồn cung phù hợp hơn.

Dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2022 và nửa đầu năm 2023 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn cùng những vướng mắc chưa được giải quyết. Do đó, những sản phẩm bất động sản phục vụ tốt nhu cầu mua ở thực như căn hộ vừa túi tiền hay căn hộ đã bàn giao có sổ đỏ sẽ giao dịch tốt nhờ nhu cầu mua cao.