Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành đã làm gì trước khi bắt tay với vạn Thịnh Phát đầu tư mạnh vào hạ tầng và logistics tại Việt Nam?

Phạm Thị Tâm

Nếu đặt lên bàn cân với nhiều tỷ phú Hong Kong khác thì sự hiện diện của tỷ phú Lý Gia Thành tại Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn gồm nhà mạng Vietnamobile, 1 cảng biển và 1 chuỗi bán lẻ.

Hành trình tạo nên đế chế kinh doanh khổng lồ của tỷ phú Lý Gia Thành

Theo Nhịp sống kinh tế, Lý Gia Thành là một trong những tỷ phú hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới. Khởi điểm là một gia đình nghèo tại Hong Kong, tuy nhiên với ý chí của mình, ông đã gây dựng nên những doanh nghiệp khổng lồ - đây là một đế chế kinh doanh hiếm ai có thể sánh được. Dù không còn trực tiếp điều hành bởi vì tuổi già nhưng tập đoàn của ông vẫn tiếp tục phát triển với nhiều phương án đầu tư rất mạnh mẽ. Mới đây, CK Asset Holdings Limited - một trong hai quỹ đầu tư do tỷ phú Lý Gia Thành nắm giữ đã ngỏ ý muốn hợp tác với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh nhằm đem lại cơ hội phát triển mảng cơ sở hạ tầng của thành phố này.

ty-phu-ly-gia-thanh-luc-tre-1652097148.jpg
Hình ảnh của tỷ phú Lý Gia Thành lúc còn trẻ

Tỷ phú Lý Gia Thành sinh năm 1928 trong một gia đình nghèo tại Hong Kong. Tại đây, ông đã bắt tay với công việc là một nhân viên bán hàng đồng thời cũng thành lập công ty nhựa Cheung Kong. Và với tài năng của mình, ông đã trở thành người bán hàng số một đồng thời trở thành giám đốc xí nghiệp vào năm 18 tuổi. Và trong giai đoạn những năm 50 của thế kỷ trước, khi mà nền kinh tế thế giới đã bắt đầu có bước chuyển biến mạnh mẽ, hãng nhựa của ông Lý Gia Thành đã xuất khẩu hoa giả bằng nhựa sang Mỹ đã giúp cho ông có được một số vốn không nhỏ. Cũng từ đây, Lý Gia Thành đã chuyển sang đầu tư bất động sản và đã nhanh chóng trở thành một trong những ông trùm tại Hong Kong. 

ty-phu-ly-gia-thanh-6-1652096882.jpg
Tỷ phú Lý Gia Thành sinh năm 1928 trong một gia đình nghèo tại Hong Kong, tại đây, ông đã bắt tay với công việc là một nhân viên bán hàng đồng thời cũng thành lập công ty nhựa Cheung Kong

Năm 1967, với niềm tin giá thuê nhà tại Hong Kong sẽ tăng nhanh chóng nên ông Lý đã mua lại hàng loạt bất động sản bị mất giá do khủng hoảng chính trị với giá thành rất rẻ đồng thời cũng thành lập nên công ty bất động sản Cheung Kong. 

Cũng trong thời điểm này, Cheung Kong đã dần trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành với mảng chính là bất động sản. Vào năm 1972, công ty đã chính thức được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Hong Long. Ngoài lĩnh vực bất động sản, công ty còn tham gia vào các ngành khác như bán lẻ, giao dịch các loại tài sản và công nghệ, internet,...

Hai doanh nghiệp “khổng lồ” của tỷ phú Lý Gia Thành làm ăn như thế nào?

Dưới sự điều hành của ông Lý, Tập đoàn đã liên tục phát triển thịnh vượng trong nhiều năm và trở thành biểu tượng của nền kinh tế Hong Kong. Một trong những thương vụ của tỷ phú Lý Gia Thành chính là việc bán công ty điện thoại di động Orange cho gã khổng lồ Đức Mannesmann AG thu khoản lời 15 tỷ USD vào năm 1999. Đến năm 2015, Cheung Kong đã được tái cơ cấu lại với hai công ty chính là CK Hutchison Holdings - đây là doanh nghiệp đa ngành về cảng, bán lẻ, cơ sở hạ tầng, viễn thông còn CK Asset Holdings là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực bất động sản. 

ty-phu-ly-gia-thanh-5-1652096882.jpg
Cảng SITV tại Bà Rịa Vũng Tàu thuộc sở hữu của công ty CK Hutchison

CK Hutchinson Holdings là doanh nghiệp có tầm phủ sóng trên nhiều lĩnh vực đầu tư vào 50 quốc gia trên toàn cầu. Họ chính là những nhà đầu tư, phát triển và khai thác cảng thuộc vào loại hàng đầu thế giới, với việc sở hữu cổ phần tại 52 cảng gồm 291 bến tại 26 quốc giá trên thế giới. Còn tại thị trường Việt Nam, thông qua công ty con là Hutchinson Ports SITV, CK Hutchinson đã và đang tiến hành đầu tư vào một cảng container tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2007 đến hiện tại. Cảng container này hiện đang cung cấp đa dạng các dịch vụ xếp dỡ hàng một cách vô cùng chuyên nghiệp với sức chứa lên đến 80.000 MTS và đã đem lại trải nghiệm tốt đẹp cho khách hàng trong và ngoài Việt Nam trong nhiều năm qua. Đối với mảng bán lẻ, Công ty hiện đang sở hữu nhà bán lẻ  A.S Watson chuyên về sức khỏe và sắc đẹp với 16.300 cửa hàng tại 28 thị trường khác nhau. 

Còn đối với mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng của công ty tương đối đa dạng, cụ thể đầu tư vào hạ tầng giao thông, nước, năng lượng sách, quản lý chất thải ở nhiều quốc gia phát triển như Anh, Úc, New Zealand, Mỹ,... Cuối cùng là mảng viễn thông của công ty nổi tiếng với mảng điện thoại 3 tại các nước như Áo, Đan Mạch, Ireland, Thụy Điển và Anh. Đây chính là một trong những nhà tài trợ chính của câu lạc bộ bóng đá Chelsea tại nước Anh. 

ty-phu-ly-gia-thanh-4-1652096882.jpg
Vào đầu năm 2019, chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ dùng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Watsons đã gia nhập vào thị trường Việt Nam 

Cũng theo đó, CK Hutchinson cũng là một trong 2 cổ đông chính là Vietnamobile - đây là một trong những mạng di động có vốn nước ngoài hiếm hoi có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2016 với tên gọi na đầu là HT Mobile. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hết năm 2022, mạng di động này chỉ có được khoảng 4% thị phần tại thị trường Việt Nam, so với 3 ông lớn như Viettel, Mobiphone và Vinaphone còn thấp hơn khá nhiều. Kết thúc năm tài chính 2021, CK Hutchinson đã đạt doanh thu 445 tỷ đồng HKD tương đương với 56,7 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế đạt 40 try HKD tương đương 5 tỷ USD. Cũng trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn, mảng bán lẻ với 40% tổng doanh thu và viễn thông với 21% doanh thu chiếm tỷ trọng lớn nhất. 

ty-phu-ly-gia-thanh-3-1652096882.jpg
CK Hutchison là một trong hai chủ sở hữu nhà mạng Vietnamobile tại thị trường Việt Nam

Tiếp theo là doanh nghiệp quan trọng thứ hai sau đợt tái cơ cấu của tập đoàn là CK Asset Holdings chủ yếu tập trung vào mảng kinh doanh bất động sản. Họ bán và cho thuê các bất động sản tại Hong Kong vào Trung Quốc, đồng thời cũng tham gia phát triển các dịch vụ khách sạn. Ngoài ra, họ cũng quản lý việc đầu tư các bất động sản thông qua các quỹ đầu tư tín thác thuộc mảng này. Ngoài Trung Quốc và Hong Kong thì doanh nghiệp này cũng tiến hành đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại nhiều nước khác trên thế giới. 

Trong các nước đó thì Việt nam cũng là một lựa chọn lý tưởng của công ty khi mới đây, CK Asset và Orix của Nhật Bản đã ngỏ ý muốn thông qua Vạn Thịnh Phát để đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng của thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các mảng đầu tư chính của công ty bao gồm cả hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội đã đem lại sự phát triển mạnh mẽ hơn cho các thành phố mang tên Bác trong nhiều năm tới. Kết thúc năm 2021, CK Assets đã đạt mức doanh thu 10,5 tỷ USD đồng thời là một trong những công ty bất động sản hàng đầu tại Hong Kong và Trung Quốc. Và nhờ vào việc đầu tư đúng đắn mà tỷ phú Lý Gia Thành hiện đang sở hữu khối tài sản lên đến 36,3 tỷ USD ở tuổi 93. Vào năm 2018, vị tỷ phú này đã chính thức lùi bước ra phía sau để những người con trai tiếp quản lại những công ty khổng lồ của mình nhưng ông vẫn làm cố vấn cao cấp tại CK Asset và CK Hutchinson. Đến hiện tại, Lý Gia Thành là tỷ phú giàu thứ 37 thế giới và số 1 tại Hong Kong theo số liệu của Forbes. Người hâm mộ đã đặt cho tỷ phú Lý Gia Thành cái tên Superman - Siêu nhân nhằm thể hiện lòng nể phục với doanh nhân số một tại Hong Kong này. 

ty-phu-ly-gia-thanh-2-1652096882.jpg
Hình ảnh CK Assets Holdings làm việc với Công ty Vạn Thịnh Phát với mục đích xúc tiến đầu tư vào thị trường Việt Nam

Dù khởi đầu tại một gia đình nghèo nhưng ngày ngày, Lý Gia Thành là một trong những tỷ phú hàng đầu thế giới. Những công ty thuộc tập đoàn Cheung Long của vị tỷ phú này đều là những cái tên lớn trên thương trường thế giới đồng thời sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng với doanh thu lên đến hàng chục tỷ USD. Bên canh đó, với việc một trong những công ty của đại gia bất động sản này đánh tiếng muốn đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh, có thể hy vọng trong thời gian không gia, thành phố này sẽ được thay da đổi thịt nhất là đối với mảng cơ sở hạ tầng.