Số phận trớ trêu của ông trùm ngành bạc thế kỷ 20: Đang là tỷ phú giàu nhất thế giới bỗng trắng tay chỉ sau 1 đêm

Phạm Thị Tâm

Mặc dù là con nhà nòi kinh doanh và không ngừng tìm kiếm cơ hội làm giàu từ dầu khí cho đến bạc, tỷ phú Nelson Bunker Hunk vẫn chịu chịu cảnh cuối đời “phá sản”.

Theo Phụ nữ Việt Nam, trong số hơn 7 tỷ người trên thế giới thì có đến hàng nghìn người đã ghi tên vào danh sách tỷ phú. Dù vậy thì người kiếm được hàng tỷ USD để rồi trắng tay chỉ sau một phi vụ thất bại thì chỉ có một. Đó chính là Nelson Bunker Hunk - người được mệnh danh là ông trùm ngành bạc một thời. 

Khởi nghiệp từ vàng đen

Nelson Bunker Hunk sinh ngày 22/2/1926 tại El Dorado, Arkansas. Lúc còn nhỏ, gia đình của ông đã chuyển đến sống tại Dallas. Cha của ông là H.L.Hunt - đây là một trong những người phát hiện ra dầu sớm nhất tại vùng Đông Texas. Không chỉ là ông trùm dầu mỏ cực kỳ thành công mà H.L.Hunt còn là người sống theo chủ nghĩa ủng hộ sinh sản. Ông có đến 15 người con cùng với 3 người vợ khác nhau. Trong số này, Nelson Hunt chính là người giống cha của mình nhất. Ông có chung niềm khao khát từ dầu mỏ giống như cha của mình. Bởi vì cha đã khai thác gần hết Texas nên Nelson Hunt đã quyết định thử vận may tại nước ngoài. Vị doanh nhân này càng nuôi mộng hơn khi thấy tỷ phú Jean Paul Getty “trúng đậm” tại Saudi Arabia. 

so-phan-tro-treu-cua-ong-trum-nganh-bac-the-ky-20-dang-la-ty-phu-giau-nhat-the-gioi-bong-trang-tay-chi-sau-1-dem-4-1662561664.jpg
Nelson Bunker Hunk sinh ngày 22/2/1926 tại El Dorado, Arkansas. Lúc còn nhỏ, gia đình của ông đã chuyển đến sống tại Dallas. Cha của ông là H.L.Hunt - đây là một trong những người phát hiện ra dầu sớm nhất tại vùng Đông Texas

Được biết, trước năm 1949, có 95% lượng dầu mỏ trên Trái đất đều được tìm thất ở Mỹ. Saudi Arabia là một vương quốc nhỏ đơn độc với không nhiều tài nguyên thiên nhiên hay là tiền bạc. Mặc dù vậy thì sau thời gian 4 năm tìm kiếm không ngừng nghỉ thì Getty đã tìm thấy được mỏ vàng đen có trữ lượng khổng lồ tại Saudi Arabia. Theo đó, vùng đất này đã trở thành một vương quốc giàu có như hiện nay còn Getty đã trở thành người giàu nhất trên hành tinh. 

Cũng theo chân Getty, Nelson Hunt đã thử làm giàu ở Trung Đông. Hai hợp đồng thuê dầu đầu tiên của ông tại Saudi Arabia và Pakistan hóa ra lại là những nỗi thất vọng và chẳng đem lại giọt dầu nào mà vẫn tiêu tốn không ít tiền bạc. 

Dù vậy thì phi vụ thứ ba lại thành công ngoài mong đợi của ông. Theo đó, năm 1961, Nelson Hunt đã chuyển từ Trung Đông sang Châu Phi đồng thời đặt cược vào Libya. Cũng tại đây ông đã tìm được mỏ vàng với trữ lượng lớn. Sau đó thì vị doanh nhân này tiếp tục phát hiện mỏ dầu ở Sarir - địa điểm cho đến hiện tại vẫn là mỏ dầu lớn nhất ở Bắc Phi. 

Cùng với gia đình “thống trị” ngành bạc

Có thể thấy, mỏ dầu tại Sarir đã giúp Nelson Hunt giàu lên trông thấy. Suốt hơn một thập kỷ nó đã mang đến hàng tỷ USD doanh thu lợi nhuận cho Hunt International Petroleum. Vậy nhưng, nguồn thu bỗng dưng chấm dứt khi Muammar al-Gaddafi lên nắm quyền vào năm 1973. Theo đó, mọi tài sản của Hunt International Petroleum đã bị quốc hữu hóa. 

Không nản lòng, ông đã sử dụng tài sản của mình để đầu tư vào các dự án quốc tế cùng các lô bất động sản khổng lồ cho đến đường ống dẫn khí,... Em trai của ông là Lamar Hunt cũng trở nên vô cùng giàu có nhờ vào mỏ Sarir. Hơn thế, ông cũng chính là người thành lập nên Hiệp hội Bóng bầu dục Mỹ đồng thời sở hữu đội bóng Kansas City Chiefs cho đến hiện tại. 

so-phan-tro-treu-cua-ong-trum-nganh-bac-the-ky-20-dang-la-ty-phu-giau-nhat-the-gioi-bong-trang-tay-chi-sau-1-dem-3-1662561674.jpg
Có thể thấy, mỏ dầu tại Sarir đã giúp Nelson Hunt giàu lên trông thấy. Suốt hơn một thập kỷ nó đã mang đến hàng tỷ USD doanh thu lợi nhuận cho Hunt International Petroleum

Được biết, vào thập niên 70, Lamar, Nelson và anh trai William đã cùng nhau tham gia vào hợp đồng thương vụ đầu tư mới đó là bạc. Họ đã bắt đầu số lượng lớn các hợp đồng tương lai bạc cũng như bạc thỏi và bạc xu. 

Và từ những nhà đầu tư mới nổi, cho đến năm 1979, anh em nhà Hunt đã gần như thống trị toàn bộ thị trường bạc ở trên thế giới. Và ở thời kỳ đỉnh cao, chỉ riêng 3 người họ đã kiểm soát đến ⅓ lượng bạc trên thế giới và phần lớn các thương vụ đầu tư đều được thực hiện bằng tiền đi vay. 

Lúc đầu, chiến lược này có vẻ là có hiệu quả. Và chỉ riêng trong năm 1979, giá bạc tăng từ 6 USD lên đến 48,7 USD - đây là mốc cao nhất trong mọi thời đại lúc bấy giờ. Anh em nhà Hunt đã tích trữ cho mình nhiều đến mức mà Tiffany phải đăng quảng cáo trên New York Times để lên án các chiến lược của họ. 

Bài quảng cáo có viết rằng: “Chúng tôi cho rằng bất cứ ai tích trữ lượng bạc đáng giá cả tỷ USD, rồi đẩy giá lên cao tới mức người tiêu dùng phải bỏ ra một khoản tiền phi lý để sở hữu sản phẩm bạc là vô lương tâm”. Điều lạ lùng là trong thời kỳ đỉnh cao này, Nelson Hunt vẫn sống khá tằn tiện, theo đó ông đã di chuyển khắp nơi bằng máy bay thương mại hạng phổ thông và cũng thăm thú các thành phố bằng phương tiện công cộng. 

Tham khảo thêm

Trắng tay chỉ sau một đêm

Được biết, Jean Paul Getty đã từng là người giàu nhất trên thế giới cho đến khi ông qua đời vào năm 1976. Và vào thập niên 80, giá bạc vẫn liên tục tăng đã giúp cho anh em nhà Hunt sở hữu khối tài sản khoảng 7 tỷ USD (tương đương với 20 tỷ USD hiện nay). 

Theo đó, chỉ riêng Nelson Hunt đã nắm trong tay từ 3 - 4 tỷ USD (tương đương với 8 - 11 tỷ USD) sau khi điều chỉnh mức lạm phát. Cũng nhờ thế mà ông được truyền thông trao tặng cho danh hiệu là người giàu nhất thế giới. 

so-phan-tro-treu-cua-ong-trum-nganh-bac-the-ky-20-dang-la-ty-phu-giau-nhat-the-gioi-bong-trang-tay-chi-sau-1-dem-2-1662561674.jpg
Được biết, vào thập niên 70, Lamar, Nelson và anh trai William đã cùng nhau tham gia vào hợp đồng thương vụ đầu tư mới đó là bạc. Họ đã bắt đầu số lượng lớn các hợp đồng tương lai bạc cũng như bạc thỏi và bạc xu

Dù vậy thì tất cả đột nhiên biến mất vào ngày 27/3/1980 hay còn được biết đến với Ngày thứ Năm của Bạc. Cụ thể, thị trường sụp đổ khiến cho bong bóng bạc vỡ tung. Và chỉ trong nháy mắt thì khối tài sản trị giá là 7 tỷ USD của anh em nhà Hunt bỗng nhiên biến thành khoản nợ lên đến 1,7 tỷ USD. 

Cũng trong vài năm tiếp theo, anh em nhà Hunt đã liên  tục phải lên hầu tòa. Cuối cùng thì một thẩm phán ở Texas đã yêu cầu họ phải trả hàng trăm triệu USD tiền bồi thường cho hàng loạt các chủ nợ khác nhau. 

Và để có tiền trả nợ thì ba vị doanh nhân này đã buộc phải bán phần lớn  tài sản còn lại trong gia đình. Dù vậy thì Lẩm vẫn giữ được quyền sở hữu đội bóng của mình. 

Đến tháng 9/1988, Nelson Bunker Hunt - người được xưng danh là tỷ phú giàu nhất thế giới buộc phải nộp đơn phá sản. Theo đó, khối tài sản của ông trị giá 150 triệu USD bị thanh lý toàn bộ. Số tiền thu được đều được dùng để trả hàng chục triệu USD tiền phạt cùng khoản nợ với Sở Thuế vụ Mỹ. Cũng theo đó, Nelson Bunker Hunt đã bị cấm giao dịch hàng hóa trong suốt phần đời còn lại của mình. 

Cũng tại phiên tòa điều trần trước quốc hội Mỹ thì Nelson Bunker Hunt đã được hỏi về khối tài sản cá nhân của mình. Ông Nelson Bunker Hunt đã trả lời rằng: “Tôi không có con số cụ thể nào trong đầu về độ giàu của mình. Những người biết mình trị giá bao nhiêu thường không giá trị đến mức đó. Thế nhưng, 1 tỷ USD không còn giá trị như trước đây”. 

so-phan-tro-treu-cua-ong-trum-nganh-bac-the-ky-20-dang-la-ty-phu-giau-nhat-the-gioi-bong-trang-tay-chi-sau-1-dem-1-1662561674.jpg
Ông đã dành nốt phần đời khiêm tốn còn lại của mình ở trong một căn nhà nhỏ tại Dallas. Đến khi sức khỏe xuống dốc thì người giàu nhất thế giới một thời đành phải chuyển đến viện dưỡng lão và qua đời ở đây, hưởng thọ 88 tuổi

Bên cạnh đó, ông cũng bị buộc phải bán 580 con ngựa thuần chủng mà ông sở hữu trên toàn thế giới. Vị doanh nhân này còn có một niềm đam mê sâu sắc với ngựa và từng nuôi 1.000 con thuộc các giống khác nhau đồng thời chuyên giành giải tại các cuộc đua. 

Ngược lại với số phận của người em trai, William Herbert lại có một cuộc “lội ngược dòng” ngoạn mục. Theo đó, ông không bị ảnh hưởng nhiều bởi Ngày thứ Năm của Bạc hay cuộc chiến pháp lý sau đó. Và William Herbert đã đầu tư vào những mỏ dầu ở Montana rồi sau đó là bán lại cho đối tác vào năm 2012 với mức giá là 1,5 tỷ USD (tương đương với 3 tỷ USD). 

Trong khi đó thì Nelson lại chẳng thể quay về thời hoàng kim như xưa. Ông đã dành nốt phần đời khiêm tốn còn lại của mình ở trong một căn nhà nhỏ tại Dallas. Đến khi sức khỏe xuống dốc thì người giàu nhất thế giới một thời đành phải chuyển đến viện dưỡng lão và qua đời ở đây, hưởng thọ 88 tuổi.