Số lượng môi giới bất động sản giảm 70% khi thị trường khó khăn

Phạm Thị Tâm
Có thể thấy, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, đội ngũ môi giới bất động sản chính là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ước tính, số lượng người làm môi giới bất động sản hiện nay đã giảm từ 60 - 70% so với thời điểm đầu năm 2022.

Theo Dân trí, đầu năm 2022, với dòng tiền dễ được bơm vào khiến cho thị trường bất động sản phát triển nóng, sốt đất xảy ra rầm rộ ở nhiều mức độ khác nhau ở một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, cầu đường, khu công nghiệp,... kéo theo sự phục hồi, hoạt động trở lại các sàn giao dịch và môi giới bất động sản.

Mặc dù vậy, cuối quý 2/2022, thị trường bất động sản cũng đã ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Có hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng với nhiều lý do khác cũng đã khiến cho tâm lý chung ở trên thị trường đó là lo ngại, giao dịch cũng bị trì hoãn. Hệ quả chính là có rất nhiều công ty, sàn môi giới bất động sản phải đóng cửa và môi giới bất động sản phải nghỉ việc hàng loạt.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay, tình trạng này không chỉ kéo dài một hai tháng mà còn diễn ra trong suốt nửa cuối năm 2022 và ngày càng về sau thì sức khỏe của thị trường cũng như cộng đồng doanh nghiệp càng suy giảm.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng chia sẻ rằng, thị trường bất động sản khó khăn thì nhân sự ở trong ngành, đặc biệt là tuyến đầu cũng như đội ngũ môi giới bất động sản chính là đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất, ước tính số lượng người môi giới bất động sản đang hoạt động hiện nay cũng chỉ còn khoảng 30 - 40^ so với giai đoạn đầu năm 2022.

so-luong-moi-gioi-bat-dong-san-giam-70-khi-thi-truong-kho-khan-1672908843.png
Số lượng môi giới bất động sản giảm 70% khi thị trường khó khăn

Cũng vì bị nghẽn vốn, tắc nguồn vốn trái phiếu cũng như vốn huy động từ khách hàng nên nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng “đói vốn” phải tạm dừng triển khai dự án. Có nhiều nơi thanh toán hoa hồng cho các sàn giao dịch bằng sản phẩm bán hoặc là bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu lên đến 30% giá trị của hợp đồng nếu thanh toán ngay.

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho biết, có nhiều doanh nghiệp bất động sản đến giai đoạn hết năm 2022 phải dừng hoạt động, nhất là đơn vị môi giới bởi vì không có nguồn hàng. Và đây cũng là một năm không tốt với doanh nghiệp bất động sản và nhất là đơn vị môi giới bất động sản.

Trong đó thì có nhiều môi giới bất động sản chia sẻ, trong 2 quý vừa qua thì thị trường đã hầu như không có giao dịch thực nên họ đã phải chịu lỗ với các khoản chi phí quảng cáo đã đổ ra. Cũng bởi vì quá chán nản nên nhiều người đã quyết bỏ nghề, vì thế mà đội, nhóm tan rã.

Mặc dù vậy, một số môi giới bất động sản lại cho rằng, số đông môi giới bỏ cuộc thường là nhân sự mới và chưa gắn bó lâu với nghề nên không nắm bắt cũng như dự đoán được biến cố, xu thế của thị trường. Bởi thế là khi thị trường lao dốc thì họ lại chọn cách chuyển sang ngành khác để có thể kiếm sống.