Sau sốt nóng, môi giới từ chối bán cắt lỗ dù được trả hoa hồng cao

Phạm Thị Tâm

Hiện nay, có không ít người đầu tư chịu áp lực tài chính muốn bán nhanh, bán cắt lỗ bất động sản nhưng môi giới cũng chỉ lắc đầu từ chối bán dù cho được trả hoa hồng cao.

Môi giới bất động sản kêu “khó bán”

Theo Dân Trí, thị trường bất động sản đang xuất hiện tình trạng trầm lắng cục bộ mà lý do lớn nhất chính là việc ngân hàng kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Có không ít người đã sử dụng đòn bẩy tài chính ôm đất thời sốt giá đã bắt đầu cắt lỗ. Dù vậy thì việc sang tay chủ đất mới trong thời gian này là rất khó có thể thành công. 

Theo lời anh V.V.K - một môi giới nhà đất tại Nam Định cho hay, thị trường đất nền đã chững lại trong hơn 2 tháng qua. Đến hiện tại, một số người mua đất ở thời điểm đỉnh giá đang muốn bán rất nhanh nhưng không có người mua mặc dù đã giảm giá. 

sau-sot-nong-moi-gioi-tu-choi-ban-cat-lo-du-duoc-tra-hoa-hong-cao-3-1662538283.jpg
Thị trường bất động sản đang xuất hiện tình trạng trầm lắng cục bộ mà lý do lớn nhất chính là việc ngân hàng kiểm soát tín dụng vào bất động sản

Anh K nói rằng, có chủ đất chấp nhận hạ giá xuống cả trăm triệu đồng so với lúc mua nhưng cũng không thể tìm được khách. Có nhiều chủ đất còn hứa hẹn sẽ trả hoa hồng cao hơn so với mức bình thường nếu như bán được đất nhưng môi giới cũng lắc đầu ngao ngán. 

Cũng tương tự, anh N.V.H - là một môi giới nhà đất tại Bắc Giang cho hay, khoảng một tháng nay văn phòng của anh đã nhận không dưới 30 người gọi đến nhờ rao bán căn hộ đất nền. Tất cả những số đất này đều được mua trong thời điểm sốt nóng nên giá khá là cao. 

Anh H bộc bạch, đa phần mọi người đều chấp nhận muốn bán nhanh thì sẽ phải chịu lỗ, có thể từ 10 - 15% hoặc hơn tùy vào từng vị trí cũng như tiềm năng của mảnh đất. Họ cũng sẵn sàng chi tiền hoa hồng cao hơn so với mức bình thường để có thể giải phóng được nhanh. 

Mặc dù vậy, anh H cho biết, hiện tại số người nhờ bán thì nhiều nhưng người hỏi mua lại rất ít và chủ yếu thăm dò thị trường xem có giảm giá nữa không. Môi giới này cho biêt thêm, để tìm cách bán được hàng thì anh đã cho đăng tải liên tục trên các hội nhóm bất động sản, chạy quảng cáo và gọi điện chào mời những khách hàng thân thiết nhưng đều nhận được câu trả lời thời điểm này chưa muốn xuống tiền đầu tư. 

Còn đối với anh N.V.T - là chủ của một phòng giao dịch bất động sản tại khu vực phía tây Hà Nội cho biết, trong những tháng gần đây đã xuất hiện tình trạng người bán nhiều hơn người mua. Hiện tượng này không chỉ diễn ra tại khu vực vùng ven Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh từng có sốt đất đi qua. 

Anh T cho hay, trước thực trạng ngân hàng siết tín dụng từ đầu năm 2022, các nhà đầu tư F0 thiếu kinh nghiệm đã sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng là chủ yếu đã bắt buộc phải đẩy hàng bởi vì không có khả năng cầm cự. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có tâm lý lo sợ thị trường bất động sản sẽ chững lại và đóng băng trong thời gian sắp tới. 

Anh T nói thêm, giá mua vào bất động sản đã cao nên thời gian gần đây, nhà đầu tư mặc dù cắt lỗ nhưng vẫn không có giao dịch vì người mua cảm thấy vẫn còn băn khoăn về mức giá. Có nhiều người cho rằng giá vẫn còn cao hơn so với hạ tầng, tốc độ phát triển ở nhiều khu vực. Đặc biệt là khi thị trường bất động sản đang bất định như hiện nay thì các nhà đầu tư lại càng phải cân nhắc kỹ lưỡng. 

sau-sot-nong-moi-gioi-tu-choi-ban-cat-lo-du-duoc-tra-hoa-hong-cao-2-1662538287.jpg
Có không ít người đã sử dụng đòn bẩy tài chính ôm đất thời sốt giá đã bắt đầu cắt lỗ. Dù vậy thì việc sang tay chủ đất mới trong thời gian này là rất khó có thể thành công

Những nơi bị thổi giá, giá sẽ giảm

Đưa ra nhìn nhận thị trường bất động sản thời gian qua, có nhiều chuyên gia cho rằng thị trường đã xuất hiện dấu hiệu giảm tốc từ năm 2021 khi thanh khoản không có nhưng giá vẫn còn tiếp tục tăng. Những dấu hiệu đó đã cho thấy thị trường đã đến đỉnh điểm của việc tăng trưởng nóng. Chính vì thế mà trong những tháng cuối năm 2022, thách thức mà thị trường phải đối mặt chính là dấu hiệu giao dịch sụt giảm và thanh khoản chậm. 

Cũng trong giai đoạn này sẽ xuất hiện nhiều nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường bởi những áp lực như lãi vay và chấp nhận bán cắt lỗ. 

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - TS. Sử Ngọc Khương cho biết, trong nhiều năm qua, nguồn cung bất động sản nhà ở rất hạn chế. Người dân lúc này chủ yếu đầu tư đất nền còn đất cùng các tài sản trên đất chiếm tỷ lệ thấp hơn. Nếu như lạm phát tăng nhanh và nguồn cung bất động sản tiếp tục khan hiems thì lượng đầu tư vào tài sản nhà ở và thương mại cũng sẽ tăng đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng trong bối cảnh phức tạp như hiện tại, giới đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng các đòn bẩy tài chính để tránh lặp lại tình trạng chết trên đống tài sản đã từng xảy ra ở trong quá khứ. 

Ông Khương phân tích rằng, một khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua và tính thanh khoản là không có. Đồng thời, có nhiều nhà đầu tư cũng dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản khiến cho tài sản có thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ cũng như gây áp lực lên hệ thống của ngân hàng. 

sau-sot-nong-moi-gioi-tu-choi-ban-cat-lo-du-duoc-tra-hoa-hong-cao-1-1662538297.jpg
Cũng trong giai đoạn này sẽ xuất hiện nhiều nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường bởi những áp lực như lãi vay và chấp nhận bán cắt lỗ

Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - ông Nguyễn Thế Điệp cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản cực sôi động bởi có dòng tiền lớn đổ vào. Dù vậy thì từ đầu năm đến này, từ các động thái vĩ mô thì dòng tiền lại có tâm lý dè chừng. 

Ông Điệp nhấn mạnh, thị trường bất động sản đã tốt hơn giai đoạn đóng băng của trước kia nhưng các yếu tố vĩ mô cũng gây ra những tác động không hề nhỏ. Chính vì thế mà dòng tiền vào bất động sản đang cẩn trọng hơn so với giai đoạn trước. 

Dù vậy, vị chuyên gia này cho biết tình trạng lệch pha cung - cầu đã ngày càng lớn và người bán nhiều nhưng người mua thì ít. Dòng vốn cũng cực kỳ quan trọng đối với bất động sản, thị trường có sôi động hay không cũng phải phụ thuộc vào điều này. Chính vì thế mà ông cho rằng, thị trường giai đoạn này có thể đi ngang hoặc sẽ điều chỉnh tùy thuộc vào diễn biến tiếp theo. Và thị trường sẽ lập tức sôi động mạnh khi mà dòng tiền được nới và quay trở lại - nghĩa là tình hình lạm phát sẽ được kiểm soát và lãi ngân hàng giữ mức ổn định, việc giải ngân vì thế cũng sẽ dễ dàng hơn.