Sau một thời gian dài không có giao dịch, môi giới bất động sản “vỡ òa” khi vào “phút chót” bán được hàng

Phạm Thị Tâm
Theo ghi nhận, sau một thời gian không có giao dịch thì nhiều môi giới bất động sản đã tỏ ra chán nản với nghề, tuy nhiên, cảm xúc vỡ òa khi vào phút chót lại bán được hàng.

Theo Nhịp sống thị trường, từ cuối năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng và kéo dài đến tận ngày nay. Theo đó thì thanh khoản trên thị trường liên tục sụt giảm khiến cho nhiều môi giới bất động sản phải bỏ nghề, những người cố gắng bám trụ cũng rất chật vật để tìm kiếm giao dịch.

Cũng trải qua thời gian dài xoay sở tìm kiếm khách hàng, thời điểm cận Tết Nguyên Đán một số môi giới bất động sản vỡ òa khi bất ngờ có giao dịch. Anh Vũ Hồng - môi giới bất động sản ở Hà Nội chia sẻ rằng, thị trường năm 2022 với những diễn biến khó lường, người mức e ngại khi xuống tiền nên các môi giới hầu như đều ít có giao dịch.

Anh Hồng nói rằng, năm vừa qua là một năm buồn chung của toàn bộ các môi giới bất động sản. Đầu năm, thị trường có diễn biến sôi động nhưng trên thực tế thì môi giới không có nhiều giao dịch. Bởi vì các nhà đầu tư tự có thể mua bán được dễ dàng không mất quá nhiều thời gian tìm khách mua.

Cho đến giữa năm 2022, thị trường đã đột ngột rơi vào trầm lắng, tình trạng người bán nhiều người người mua đã bắt đầu xuất hiện. Môi giới từ đó đến nay cũng gần như chỉ ngồi chơi xơi nước. Theo đó thì suốt một thời gian kéo dài 4 tháng thì anh Hồng không có giao dịch.

sau-mot-thoi-gian-dai-khong-co-giao-dich-moi-gioi-bat-dong-san-vo-oa-khi-vao-phut-chot-ban-duoc-hang-1673944414.jpg
Từ cuối năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng và kéo dài đến tận ngày nay

Anh Hồng nói thêm rằng, đến mới đây thì mới có thêm một giao dịch căn nhà phố với giá trị hơn 15 tỷ đồng. Để có thể bán được căn nhà này thì tôi phải chăm sóc khách hàng liên tục trong thời gian 3 tháng. Bên cạnh đó thì tôi cũng thuyết phục chủ nhà giảm giá để cho người mua xuống tiền. May là vớt vát được giao dịch này, anh lấy tiền về còn lo sắm sửa Tết.
Cũng cùng hoàn cảnh, anh Nguyễn Phương - môi giới bất động sản ở Hà Nội chia sẻ rằng, mới đây anh giao dịch thành công 2 căn hộ chung cư với tổng giá trị là 5 tỷ đồng, sau một thời gian dài 3 tháng không có giao dịch.

Còn theo anh Thành Trung - chủ một sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội thì thông thường thời điểm cận Tết Nguyên đán là lúc mà môi giới làm ăn tốt, tuy nhiên ở năm nay lại khác. Những chính sách tiền tệ cũng như trái phiếu có sự thắt chặt thời điểm đầu năm khiến cho thị trường gặp khó, chính vì thế mà đến cuối năm thanh khoản vẫn còn trầm lắng.

Còn ở góc nhìn chuyên gia, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, lực cầu thực chính là điểm sáng duy nhất của thị trường bất động sản. Ngoài ra thì ông Đính cũng tin tưởng từ những động thái tháo gỡ của Chính phủ khi thành lập tổ công tác đặc biệt, thị trường cũng sẽ có những giải pháp cụ thể trong thời gian tới và bắt đầu có sự hồi phục từ nửa cuối năm 2023.