Sau công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, "cò đất" đổ xô đi tìm mua đất

Trần Ngọc Đức

Có thể thấy, khi đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vừa được công bố thì không chỉ có giá đất nóng lên từng ngày mà những khu tiếp giáp với khu vực quy hoạch, cò đất đã đổ xô để tìm mua đất.

“Cò đất” đổ xô đi lùng sục mua đất sau khi có công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Theo Vietnamnet, mới đây Hà Nội đã công bố chính thức Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống. Cùng lúc này, thị trường bất động sản tại khu vực tiếp giám sôi động lên không chỉ ở giá đất mà cả những người có nhu cầu về đất. Theo lời anh Nguyễn Văn Chất (34 tuổi, sống tại Bắc Từ Liêm) làm nhân viên lái xe nhiều năm cũng đã dành dụm cho mình được số tiền hơn 200 triệu đồng để đầu tư. Tuy nhiên thì với giá đất tăng nhanh trong thời gian gần đây thì anh Chất đành cổ phần đầu tư với 3 người thân trong gia đình. 

Vào những ngày cuối tuần, anh Chất đã luôn tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để đi tìm hiểu thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc tìm kiếm trên nền tảng internet là chưa đủ nên anh Chất đã trực tiếp đi từng ngõ, gõ từng người và rà soát từng ô đất thì mới có thể tìm được đất thực sự được giá. 

co-dat-lung-suc-dat-1-1650596614.jpg
Mới đây Hà Nội đã công bố chính thức Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống, cùng lúc này, thị trường bất động sản tại khu vực tiếp giám sôi động lên không chỉ ở giá đất mà cả những người có nhu cầu về đất

Anh Chất cho hay: "Đi đôi với giá đất tăng chính là nhu cầu về đất. Do đó, từ khi Hà Nội công bố Đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng, tôi đi tới đâu, ngõ ngách nào là gặp người xem đất đến đó". Cũng theo lời anh Chất thì sở dĩ người có nhu cầu mua đất đã phải đi thực địa là bởi vì chưa có thông tin trên internet một đằng và giá bán thực tế có thể thấp hơn rõ rệt. 

Cũng theo lời người đàn ông này, anh đã xem trực tiếp mảnh đất vuông vắn với diện tích 73,5m2 thuộc xã Hải Bối (Đông Anh) nằm trong vùng quy hoạch đô thị sông Hồng nhưng có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Và ngay cả khi hỏi thăm người dân lân cận thì anh được chỉ điểm tham khảo mảnh đất này và được bật mí nếu biết mặc cả thì giá chỉ còn 8,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên thì cũng ô đất này, trên internet được rao bán với giá xấp xỉ là 12 triệu đồng/m2. 

Anh Nguyễn Văn Minh - một môi giới bất động sản khu vực Đông Anh cho hay: "Sau khi Hà Nội công bố quy hoạch sông Hồng, giá đất tại đây có xu hướng tăng khoảng 10%". Cũng theo lời anh Vinh thì khách hàng của anh chủ yếu là người dân ở nơi khác đến để đầu tư và việc tăng giá không chỉ đơn thuần diễn ra ở đất ở, đất dự án mà còn là đất nông nghiệp, đất lưu không và đất phi nông nghiệp. 

Bà N.T.T sinh sống tại xã Võng La (Đông Anh) cho biết: "Gần như ngày nào cũng có người hỏi đất. Đất ở làng này cò mua hết rồi. Bây giờ mua sau thì giá bị lên". 

Còn bà K - một người phụ nữ bán nước tại khu vực gần cổng làng Võng La cho hay: "Nghe nói cả cái làng Võng La đoạn từ đê Sông Hồng hắt đến bờ sông đều thuộc đồ án quy hoạch nên khoảng 2 tuần qua đã có rất nhiều người hỏi tôi về đất. Có thể họ chỉ mua đầu cơ chứ không thực sự có nhu cầu để ở". Người phụ nữ này cũng tiết lộ, giá nhà đất có sổ đỏ rất đắt, ngày xưa giá chỉ khoảng 17 triệu đồng/m2 nhưng đến năm 2019, 2020 giá lại bắt đầu lên. Bây giờ thì vào giữa làng Võng La có những mảnh đất rao đến 40 triệu đồng/m2. 

bds-que-1651725963.jpg
Ảnh: minh họa

Chuyên gia cảnh báo: Nhà đầu tư cần “tỉnh táo” trước những thông tin quy hoạch và sốt ảo

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cảnh báo trước thực trạng đất tăng giá từng ngày: "Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những thông tin về quy hoạch, sốt ảo. Nếu như chạy theo sẽ có nguy cơ bị nhấn chìm trong cơn sốt ảo và thất vọng khi giá đất trở về mức cũ". Cũng theo lời ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam chi hay: "Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng mới chỉ phê duyệt quy hoạch 1/5000 và sẽ tiếp tục chờ quy hoạch chi tiết ở từng phân khu, khu vực với các hạ tầng kỹ thuật, giao thông,…". Còn nếu như quy hoạch được triển khai đúng tiến độ, thị trường bất động sản cũng như đời sống của người dân ở khu vực này sẽ được ổn định và có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên thì việc triển khai bị chậm thì nhà đầu tư lướt sóng cũng cần phải tính toán bài toán rủi ro. 

co-dat-lung-suc-dat-2-1650596622.jpg
Chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo, đối với những người có nhu cầu tìm mua bất động sản thời điểm này thì cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường trước khi quyết định xuống tiền, tránh trường hợp đổ xô vào những khu vực giá đất đang ở "đỉnh sóng"

Theo lời nhiều chuyên gia thì khi mức giá nhà đất bình quân ngày càng vượt xa với giá trị thực với khả năng thanh toán của phần lớn người dân thì sẽ hình thành nên hiện tượng bong bóng bất động sản. Savills Việt Nam cho hay, thị trường nhà đất trong thời gian gần đây đã đồng loạt tăng chủ yếu do đầu cơ thay vì dựa trên việc những người có nhu cầu thực. Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra nhận định, thị trường bất động sản những tháng cuối năm cũng sẽ tiếp tục tăng cao do sự khan hiếm nguồn cung cộng với thuế đất, giá nguyên vật liệu, thiết bị và chi phí nhân công cũng gia tăng. Chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo, đối với những người có nhu cầu tìm mua bất động sản thời điểm này thì cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường trước khi quyết định xuống tiền, tránh trường hợp đổ xô vào những khu vực giá đất đang ở "đỉnh sóng". Nếu như không tìm hiểu kỹ thì nhà đầu tư dễ mắc bẫy cũng như mắc cạn.