Nữ nhân viên văn phòng “phất” lên nhờ miếng đất mẹ chồng tặng bất ngờ tăng giá đến 20 tỷ đồng

Trần Ngọc Đức

Những cơn sốt đất cùng với sự xuất hiện quy hoạch khu công nghiệp, những tuyến đường mở rộng mà mảnh đất của mẹ chồng tặng cho nữ nhân viên văn phòng (Hà Nội) bất ngờ trở thành lô đất 3 mặt tiền. Cũng chính vì thế mà lô đất này được định giá lên đến 20 tỷ đồng.

Miếng đất mẹ chồng cho bỗng được trả giá 20 tỷ đồng

Theo Nhịp sống kinh tế, nhân vật trong câu chuyện này là chị N. Chị N kể lại: "Mọi người cùng cơ quan và bạn bè biết chuyện đều trêu tôi là cô gái triệu đô. Giờ mỗi tháng, không làm gì tôi đã thu được gần 20 triệu đồng tiền cho thuê căn nhà trên lô đất nằm giáp 3 con đường. Lô đất này hiện đang có người trả tôi 100 triệu đồng/m2". 

Được biết, chị N hiện đang là kế toán cho công ty tại Hà Nội với mức lương 16 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của cả gia đình bao gồm chồng chị dao động ở mức 30 - 35 triệu đồng. Hai vợ chồng chị N kết hôn vào năm 2014, sau khi kết hôn mẹ chồng chị cho hai vợ chồng mảnh đất rộng 200m2. Chị N tâm sự: "Ngày ấy, mẹ tôi bảo vì không có tiền mà chồng tôi là con trai duy nhất. Có mỗi mảnh đất tích cóp nên cho chồng tôi. Nếu hai vợ chồng sống Hà Nội chật vật quá thì về quê xây nhà ở rồi đi làm ở khu công nghiệp. Mẹ tôi cũng bảo, ngoài mảnh đất ra thì sẽ không thể hỗ trợ thêm được vì bố mẹ tôi không có lương hưu, làm nông nghiệp". 

dat-3-mat-tien-1650508607.jpg
Theo các chuyên gia thì đặc điểm chung của các cơn sốt đất là hiệu ứng tâm lý đám đông và đất được sang tay giữa các nhà đầu cơ, cò đất với nhau thông qua hình thức là đặt cọc, khi người nọ sang tay cho người kia với mức giá được hét tăng theo giờ từ đó tạo sức nóng ở khu vực đó

Lúc đó vợ chồng chị N xác định mảnh đất mảnh đất bố mẹ chồng cho sẽ để dành nên chưa từng nghĩ tới việc rao bán mà suy tính đến trường hợp đến tuổi về hưu sẽ xây nhà ở gần với họ hàng. Chị N chia sẻ, mới xem lô đất 1 lần khi về quê làm thủ tục giấy tờ sang nhượng. Vào năm 2018, vợ chồng chị N đã mua được căn chung cư hơn 1 tỷ đồng với số tiền vay ngân hàng lên đến 700 triệu đồng. Trong suốt thời gian kết hôn, sinh con tới giờ cuộc sống gia đình của chị N khá vất vả, chi phí sinh hoạt cao. Mỗi tháng trả gốc lẫn lão gần 10 triệu đồng đã khiến cho cuộc sống của gia đình chị N càng thêm khó khăn. 

Nữ nhân viên kế toán này chia sẻ: "Chúng tôi cho con học trường công. Hai vợ chồng đều mang cơm đi làm để tiết kiệm. Tôi nhớ ngày ấy, hôm nào tối về ăn cơm cùng nhau, hai vợ chồng cứ bàn bạc, buôn gì, bán gì để có khoản tích luỹ ổn định. Rồi bao giờ mới trả được nợ cái nhà, bao giờ mới có tiền tỷ trong tay". Tuy nhiên thì đến năm 2023, vợ chồng chị N đã bất ngờ khi lô đất mà bố mẹ chồng cho bất ngờ có người gọi điện hỏi mua với mức giá là 100 triệu đồng/m2. Tức là lô đất 200m2 của gia đình chị N được trả với giá 20 tỷ đồng. Lý do khiến cho lô đất tăng giá bất ngờ là do lô đất nằm cạnh khu công nghiệp Thái Hà. Vào năm 2021, khu công nghiệp Thái Hà tiếp tục được mở rộng, các tuyến đường kết nối với khu công nghiệp Thái Hà tiếp tục được triển khai. Do đó, lô đất mà gia đình chị N được mẹ chồng cho bất ngờ trở thành mảnh đất 3 mặt tiền. Giữa năm 2021, hai vợ chồng chị đã bàn vay 200 - 300 triệu đồng để xây căn nhà cấp 4 và cho thuê lại để làm cửa hàng. Cũng nhờ vào vị trí đắc địa mà vợ chồng chị N đã thu được gần 20 triệu đồng tiền cho thuê. Chị N cho hay: "Cũng nhờ mảnh đất mẹ chồng cho mà kinh tế gia đình của chúng tôi cải thiện lên. Vợ chồng tôi cũng an tâm bởi vì có mảnh đất tiền tỷ để dành". Có thể thấy, câu chuyện của chị N không phải là hiếm gặp. 

sot-dat-que-1651726327.jpg
Ảnh: minh họa

Sốt đất bùng nổ khiến mặt bằng giá tăng nhanh chóng

Theo các chuyên gia thì đặc điểm chung của các cơn sốt đất là hiệu ứng tâm lý đám đông và đất được sang tay giữa các nhà đầu cơ, cò đất với nhau thông qua hình thức là đặt cọc. Khi người nọ sang tay cho người kia với mức giá được hét tăng theo giờ từ đó tạo sức nóng ở khu vực đó. Và sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, các cơn sốt đất theo phong trào mới lắng xuống và chỉ có những ai nhanh nhạy mới có thể kiếm được lời từ những cơn sốt đất như vậy. Đa số đầu tư sẽ theo đám đông và hứng chịu giá đất phải mua cao ngất ngưởng sẽ nếm trái đắng khi cơn sốt đi qua. 

Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng đất nền, nhất là tại các vùng ven, ngoại thành, đất gần khu công nghiệp có thể phải xây dựng, quản lý trong tương lai. Các nhà đầu tư luôn có suy nghĩ đầu tư để kiếm lợi nhuận mà quên đi chuyện nhà đầu tư để bảo trì vốn, bảo toàn tài sản và để tránh được câu chuyện tiền có thể mất giá. Chính vì thế, người dân avf những nhà đầu tư trước khi xuống tiền thì cần phải tìm hiểu kỹ các quy hoạch có liên quan, xem các dự án, khu đô thị đảm bảo được tính pháp lý. 

dat-3-mat-tien-1650508670.jpg
Khi cơn sốt đất tỉnh bùng nổ kể từ năm 2018 đến hiện tại, mặt bằng giá đất trên toàn quốc đã được kéo tăng nhanh chóng

Trên thực tế có rất nhiều gia đình bất ngờ sở hữu khối tài sản tiền tỷ nhờ con đường đi qua lô đất tỉnh. Đặc biệt là khi cơn sốt đất tỉnh bùng nổ kể từ năm 2018 đến hiện tại, mặt bằng giá đất trên toàn quốc đã được kéo tăng nhanh chóng. Tuy nhiên thì các chuyên gia cho rằng, việc tăng giá quá mức của đất quê khiến cho cuộc sống của một bộ phận người dân cải thiện, thay đổi nhưng trên thực tế lại có không ít gia đình trẻ chật vật để sở hữu nhà.