Nữ môi giới chứng khoán tiết lộ “nhà nhà đều theo chứng khoán thì thu nhập của nhân viên môi giới 100 triệu/tháng là bình thường”

Phạm Thị Tâm

Dưới đây là những chia sẻ về nghề môi giới chứng khoán, sự cạnh tranh và cả những lời khuyên hữu ích.

Theo Trí thức trẻ, thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn rất khó chịu, có lúc đến mức nhiều nhà đầu tư không chịu nổi mà muốn nhanh chóng bán vội cổ phiếu để rút lui khỏi bộ môn này. Đây cũng được xem là lúc các nhà môi giới chứng khoán hoạt động một cách năng suất nhất để có thể đưa ra những nhận định để đồng hành với khách hàng. Bên cạnh đó, cũng không thiếu chuyện có những lời trách móc hay chuyện khách hàng lựa chọn rời bỏ trong khi thị trường vừa cạnh tranh khó nhằn như hiện nay. Liệu rằng, nghề môi giới chứng khoán có dễ như lời đồn và ai cũng được với mức thu nhập trên trời. Những môi giới chứng khoán sẽ xử lý như thế nào trong lúc thị trường lên xuống thất thường như hiện nay. Câu chuyện dưới đây của bạn Đàm Hồng Thanh, 26 tuổi đang làm việc tại Công ty Chứng khoán VPS sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nghề này. 

dam-hong-thanh-3-1651571834.jpg
Đàm Hồng Thanh, 26 tuổi đang làm việc tại Công ty Chứng khoán VPS

Lý do lựa chọn nghề môi giới chứng khoán của cô gái trẻ

Cô gái tên Đàm Hồng Thanh - một môi giới chứng khoán trẻ tuổi chia sẻ về việc bén duyên với nghề môi giới chứng khoán rằng: "Thực tế thì bản thân mình mới tham gia thị trường từ tháng 5/2020 - đây là giai đoạn tạo đáy và bắt đầu sóng uptrend của của thị trường chứng khoán thôi. Mình nghĩ là nghề đã chọn mình bởi vì trước đó bản thân chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành môi giới chứng khoán. Một người anh cùng câu lạc bộ hồi Đại học cần tuyển quân cho team và lúc đó đã kéo mình về làm cùng". 

Tuy nhiên thì đây không phải là lần đầu tiên cô gái này biết đến chứng khoán. Được biết, bản thân cô biết về thị trường chứng khoán khá sớm khi bố mẹ là những nhà đầu tư từ năm 2008 - 2009, khi đó thị trường bước vào cuối sóng uptrend và bắt đầu mở sóng downtrend. Cũng chính vì thế mà cô đã biết đến chứng khoán và có quan sát về tình hình kinh tế từ những năm đó. Đến hiện tại, bản thân Thanh nhìn nhận chứng khoán cũng như nền kinh tế năm 2021 - 2022 đang thể hiện khá giống với năm 2008 - 2009. 

Thanh cho biết, bản thân không học chuyên ngành chứng khoán mà học Quản trị kinh doanh, tuy nhiên ngành học đã cho cô thấy được bức tranh tổng quát của nền kinh tế và cách có thể vận hành một doanh nghiệp. Chính những kiến thức này một phần đã giúp cho cô đánh giá được thị trường nói chung cũng như hoạt động của doanh nghiệp nói riêng. Nhưng chừng đó là chưa đủ nên khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì Thanh đã đăng ký học thêm một khóa cơ bản và chuyên sâu để có thể nắm rõ hơn về chuyên môn. Bên cạnh đó, các anh chị trong công ty cũng hướng dẫn nên có thêm được vốn kiến thức thực chiến cho bản thân. 

Khi nói về thu nhập của những broker, Đàm Hồng Thanh cho biết: "Có 2 nguồn chủ yếu là lương cứng và tự doanh, thỉnh thoảng thì sẽ có thêm thu nhập cảm ơn từ phía khách hàng nữa. Mình thấy đặc thù nghề môi giới chẳng khác sale là mấy nên thu nhập là không giới hạn. Mình cũng xin phép không chia sẻ con số mình nhận được là bao nhiêu. Tuy nhiên thời gian 2 năm vừa qua, người người chơi chứng khoán thì thu nhập hàng tháng của môi giới từ 80 - 100 triệu đồng là chuyện bình thường". 

dam-hong-thanh-1-1651571844.jpg
Thanh cho biết, bản thân không học chuyên ngành chứng khoán mà học Quản trị kinh doanh, tuy nhiên ngành học đã cho cô thấy được bức tranh tổng quát của nền kinh tế và cách có thể vận hành một doanh nghiệp

Nhận định về giới đầu tư theo kiểu "phím hàng"

Cô gái trẻ này cho biết, phím hàng là gia vị không thể thiếu trên thị trường chứng khoán bởi vì cá nhân mỗi người sẽ không biết hết, hiểu hết các mã cổ phiếu có trên thị trường. Chính vì thế mà đôi lúc cô cũng tham khảo phím hàng nhưng cần phải kiểm tra lại thông tin, nếu như phù hợp với những nguyên tắc chọn hàng của bản thân thì cô cũng đánh theo còn không hợp thì sẽ bỏ. Tuy nhiên thì nếu như nhà đầu tư không có kiến thức mà liên tục nghe theo phím hàng thì không thể phân biệt được cổ phiếu nào tốt cổ phiếu nào xấu,... nên sẽ có thể một ngày phải lựa chọn rời thị trường trong sự sợ hãi, cay đắng và thậm chí là uất hận. 

Cô gái này quan niệm rằng mỗi cá nhân là người hiểu bản thân rõ nhất, khi đứng trên đôi chân của bản thân sẽ là vững chắc nhất. Vì thế, mọi sự tư vấn của người khác chỉ mang tính chất tham khảo, khi ra quyết định sẽ có đúng có sai, rút kinh nghiệm thì mới nhanh chóng trưởng thành được. Cũng vì thế mà bản thân cô chia sẻ mọi góc nhìn, mọi quan điểm cho khách hàng giống như những người bạn. Thanh cho biết: "Mình cũng nhắn khách hàng nên theo học các khóa về đầu tư để có nhận định riêng, có niềm tin hơn khi chọn mua và nắm giữ cổ phiếu chứ không nên chỉ nghe theo người khác". 

Khi được hỏi nghề môi giới chứng khoán có tình trạng cướp khách hay không, cô gái trẻ từ tốn nói: "Ngành nghề, lĩnh vực nào cũng có cạnh tranh. Việc khách hàng rời bỏ mình và chuyển qua môi giới khác là chuyện bình thường khi tầm nhìn, phương pháp đầu tư hay khẩu vị chọn hàng của môi giới và khách hàng là khác nhau. Nhà đầu tư hoàn toàn có quyền lựa chọn và thay đổi broker phù hợp với bản thân mình". Theo cá nhân cô thì khi khách hàng của mình rời đi sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là khách chủ động nhắn tin thông báo lý do hoặc âm thầm, lặng lẽ rời đi. Đối với trường hợp đầu tien thì bản thân cô cảm ơn khách hàng rất nhiều vì đã dành sự tôn trọng cho cô còn ở trường hợp thứ hai thì cô cũng không nhắn hỏi gì thêm, không có gì tiếc nuối bởi đã làm hết sức, chỉ là khách hàng và bản thân cô không hợp nữa thôi. 

Công việc của một broker có thực sự bận rộn?

Đàm Hồng Thanh cho biết, không chỉ giai đoạn này mà trong suốt 2 năm đồng hành với khách hàng trên cương vị là một người môi giới thì mỗi lúc thị trường giảm cô đều phải viết bài xoa dịu tâm lý của họ. Ngày trước khi bước chân vào lĩnh vực này, những nhịp chỉnh thể này cũng khiến cho bản thân cô gái trẻ cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên cô cho rằng bản thân là một người môi giới nên phải có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng, là đầu tàu và không thể trốn chạy, hoảng loạn và phải là điểm tựa vững chắc cho khách hàng. Chính vì thế mà trước những khó khăn của nghề thì cô đã rèn cho bản thân được tâm lý bình tĩnh hơn để xử lý và giải quyết các vấn đề. Bản thân cô cũng luôn có cách giải quyết sau đó nên cô nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ phía khách hàng. 

Được biết, ngày trước khi mới tham gia vào thị trường, cô gái trẻ này là một người mới chẳng biết gì, chưa có khách hàng, kiến thức hay kinh nghiệm nên cô đã làm cả ngày nghỉ cuối tuần để sale, tư vấn cho khách và học hỏi thêm kiến thức chuyên môn của nghề. Hiện tại thì cô đã quen và thuần thục với công việc, bản thân cô cũng có sử dụng thêm các nguồn lực khác để không cần dành quá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của công việc. Còn nếu như khách hàng có vấn đề, vướng mắc thì bất kể thời điểm nào cô vẫn dành thời gian phản hồi với khách hàng. 

dam-hong-thanh-2-1651571844.jpg
Ngày trước khi bước chân vào lĩnh vực này, những nhịp chỉnh thể này cũng khiến cho bản thân cô gái trẻ cảm thấy mệt mỏi

Lời khuyên dành cho những bạn trẻ muốn trở thành môi giới chứng khoán của cô gái trẻ

Đàm Hồng Thanh cho biết, ngoài vốn kiến thức chuyên môn thì môi giới chứng khoán còn là một công việc cần dùng đến cả lý trí và cảm xúc. Một khi sale khách thì người môi giới cần một trái tim nóng đánh đúng vào tâm lý, cảm xúc để có thể dẫn khách về với mình nhưng khi đã vào thực chiến, tư vấn đầu tư trên thị trường chứng khoán thì người môi giới cần một cái đầu lạnh - lý trí để bình tĩnh, không hoảng loạn để có thể đưa ra quyết định và xử lý mọi vấn đề. 

Môi giới chứng khoán là nghề chịu rất nhiều áp lực từng ngày, từng giờ, từng phút. Nghề môi giới không đơn thuần chỉ là tư vấn mà còn có áp lực về doanh số. Trong trường hợp thị trường diễn biến xấu thì áp lực lên đôi vai của người môi giới lại càng lớn hơn. Vậy nên, muốn đạt được doanh số thì khách hàng cần phải giao dịch nhiều, tuy nhiên trong hoàn cảnh ấy thì rất khó để khách hàng có được giao dịch mà có lời. Chính vì thế, người môi giới cũng cần có được kỹ năng đối mặt với áp lực của công việc để công việc được hiệu quả. 

Hơn thế, người môi giới cũng cần trau dồi cho bản thân vốn kiến thức phong phú. Bởi người môi giới chứng khoán là những người mang sứ mệnh nắm bắt cơ hội đầu tư rất lớn. Để có thể đạt được doanh số thì phải có khách hàng mà muốn có được khách hàng thì phải đạt được hiệu quả trong việc đầu tư. Có thể nói rằng, đây được xem là kỹ năng quan trọng và nổi bật nhất cần phải có ở một chuyên viên môi giới chứng khoán. Đó là phải biết tổng hợp, phân tích các thông tin về tài chính, phân tích nên xu hướng vận động của các định chế tài chính và thu thập các bảng thống kê, báo cáo kinh doanh từ đó đưa ra được các báo cáo nhằm tư vấn cho khách hàng. 

Một kỹ năng cần có của người môi giới chứng khoán nữa đó là kỹ năng giao tiếp. Dù bản thân có am hiểu về kiến thức của thị trường đến đâu nhưng khả năng truyền đạt thông tin của họ không đến được khách hàng thì chẳng mang lại được hiệu quả gì. Vậy nên, nhân viên môi giới chứng khoán cần nắm bắt được sở thích, nhu cầu và khả năng của khách hàng với một thái độ ân cần, chu đáo, biết lắng nghe và thấu hiểu. Một khi đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết thì người môi giới sẽ nhận được uy tín từ phía khách hàng.