Những điều môi giới bất động sản cần làm để chứng tỏ sự chuyên nghiệp

Phạm Thị Tâm

Dù bạn là người có kiến thức chuyên sâu về các dự án và nhiều kiến thức hỗ trợ nhưng nếu thiếu đi kỹ năng chốt khách cũng sẽ rất khó để thành công với nghề môi giới. Việc bán bất động sản có giá trị lớn chưa bao giờ được coi là dễ dàng đặc biệt là người mới vào nghề.

Ngày nay, việc mua bán nhà trực tiếp đã không còn được phổ biến như xưa. Vì thế người môi giới bất động sản đã trở thành một phần không thể thiếu trong các thương vụ mua bán bất động sản. Họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người mua tìm được căn hộ phù hợp. Bên cạnh đó nhà môi giới cũng giúp người bán có thẻ tìm được khách hàng một cách nhanh nhất. 

Vì thế, nhà môi giới bất động sản cần nắm rõ một số lưu ý  sau để chứng tỏ được sự chuyên nghiệp của bản thân trước khách hàng. 

1. Nhà môi giới cần trung thực và trách nhiệm

Khi hỏi các nhà đầu tư và người tìm mua bất động sản cần gì ở một nhà môi giới chuyên nghiệp thì có đến 95% ngời chọn "trung thực" và "trách nhiệm". 

Nhắc đến hai chữ này, khách hàng tên Hoa (Đống Đa - Hà Nội) đã chia sẻ rằng: "Nhà môi giới nên coi chúng tôi là đối tác để cả hai cùng được việc thay vì cố gắng ép khách hàng vào những thương vụ đắt đỏ hay gây áp lực cho khách hàng để họ cảm thấy nên mua ngôi nhà đó nếu không sẽ bỏ lỡ đi cơ hội tốt. Vì thế, sự trung thực và cái tâm của nhà môi giới là điều vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của chúng tôi". 

Đồng quan điểm với chị Hoa, anh Lê Đăng Tuấn (Quận 3 - TP. Hồ Chí Minh) cũng cho biết: "Những người môi giới bất động sản cần phải có trách nhiệm với những thông tin cung cấp đến khách hàng. Thực tế những năm qua đã có rất nhiều trường hợp xảy ra như người môi giới cung cấp thông tin không rõ ràng nhằm nhận hoa hồng trong khi đó người mua căn hộ lại bắt đầu một quá trình kiện tụng kéo dài và phần thua thiệt lại dành hết cho người mua". 

nhung-dieu-moi-gioi-bat-dong-san-can-lam-de-chung-to-su-chuyen-nghiep-4-1642591063.jpg
Nhà môi giới cần trung thực và trách nhiệm

Trong trường hợp một công ty bất động sản chủ động công bố thông tin môi giới, đồng thời cũng xác thực môi giới khi tham gia thị trường sẽ khiến cho các nhà đầu tư yên tâm hơn khi làm việc với các nhà môi giới bất động sản. Vì thế, bản thân nhà môi giới cần phải thể hiện được hai chữ này qua phong cách làm việc để củng cố được lòng tin từ phía khách hàng. Lúc này, hệ thống môi giới chuyên nghiệp thực sự từ công ty và nhân viên mới được công nhận. 

Và thực tế cũng cho thấy, những đức tính trái ngược với hai điều trên thường được tìm thấy ở cò nhà đất. Đối tượng này là những cá nhân hoạt động riêng lẻ hoặc một nhóm. Những thông tin về bất động sản mà họ rao bán thường là những căn nhà khó bán với vị trí không tốt và điều kiện nhà cũng khó đáp ứng nhu cầu của người mua. Chính vì thế, khi giới thiệu về với người mua hoặc nhà đầu tư, cò nhà đất sẽ chỉ dùng những khái niệm chung chung, không chính xác về điều kiện của căn nhà. Thậm chí họ còn thay đổi thông tin về căn nhà để đưa người mua đến. Cách làm việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian và công sức của người bán, người cần mua bất động sản. 

2. Nhà môi giới cần phải nắm rõ các thông tin

Một việc mà khách hàng luôn chú trọng khi hỏi đến phẩm chất của người môi giới đó chính là phải nắm thông tin rõ ràng và đầy đủ về bất động sản mà khách quan tâm. Điều này không đơn thuần là các bất động sản mà khách hàng đang xem xét mà nhà môi giới cần biết rõ thông tin về các bất động sản trong khu vực đó. Bởi khách hàng sẽ cần được tư vấn xung quanh bất động sản đang xem đó có tích hợp các tiện ích như trường học, bãi đỗ xe, an ninh thế nào, siêu thị có chất lượng, nhà hàng ngon không,...

Ngày nay, nhà môi giới không chỉ bắt buộc phải hiểu biết về khu vực của mình đang hoạt động mà còn phải biết rõ quá trình lịch sử cũng như xu thế trong tương lai để tư vấn cho khách hàng. Hơn nữa khách hàng cũng là những người có thể nắm bắt thông tin bất động sản khá tốt qua internet. Tuy nhiên, sự dịch chuyển của thị trường chỉ có những người trong nghề mới có khả năng và đủ thông tin phán đoán để đưa ra những lời tư vấn phù hợp cho khách hàng. 

3. Nhà môi giới cần nói đi đôi với làm

Trong các cuộc giao dịch, khách hàng luôn cần nhà môi giới thực hiện những gì đã nói dù đó là việc nhỏ. Vì thế nhà môi giới cần email, gọi điện cho khách hàng và gửi cho họ những thứ mà bạn đã nói với bạn. Điều đó có vẻ nhỏ nhặt để yêu cầu một nhà môi giới nhưng thực tế rất cần thiết. Một khi làm những điều bạn đã hứa và thêm vào đó là sự trung thực sẽ giúp khách hàng có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn cũng như nghề môi giới. 

nhung-dieu-moi-gioi-bat-dong-san-can-lam-de-chung-to-su-chuyen-nghiep-1-1642591064.jpg
Trong các cuộc giao dịch, khách hàng luôn cần nhà môi giới thực hiện những gì đã nói dù đó là việc nhỏ

4. Nhà môi giới cần biết lắng nghe

Đối với những người mua nhà sẽ muốn một nhà môi giới biết lắng nghe nhưng gì họ mong muốn. Trong các cuộc phỏng vấn điện thoại đã có rất nhiều cụm từ như "họ không hiểu", "họ không nghe" xuất hiện. Những người mua nhà muốn một người môi giới biết lắng nghe những gì họ nói và đặt thật nhiều câu hỏi để hiểu người mua là ai và nhu cầu của họ như thế nào. 

Chị Minh (Văn Quán - Hà Đông) từng chia sẻ rằng: "Tôi cần mua một căn nhà 100m2 ở một dự án nhưng thay vì tư vấn những gì tôi cần thì môi giới lại giới thiệu những gì anh ta có. Đó là điều khiến tôi không cảm thấy hào hứng. Tôi cũng nhận được rõ áp lực bán hàng của người môi giới đó đang trải qua thay vì tư vấn cho tôi một căn nhà mà tôi không mong muốn trong dự án đó". 

Trên đây là những thông tin liên quan đến sự chuyện nghiệp của một nhà môi giới bất động sản. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp bạn - một nhà môi giới bất động sản có thể hiểu được những điều quan trọng để tiến đến một giao dịch thành công.