Những 9X đổi đời nhờ nghề môi giới BĐS: Thoát khỏi vùng an toàn để làm nên kỳ tích

Nguyễn Minh Hằng

Một chàng trai được chẩn đoán suy thận giai đoạn 4 phải bỏ học giữa chừng đến trở thành CEO một công ty riêng. Một nữ sinh viên vừa ra trường đã thu nhập 9 con số, sau 2 năm trở thành giám đốc công ty quản lý hàng trăm nhân sự. Cả hai đều có một điểm chung là đổi đời và trở thành "đại gia" trẻ nhờ nghề môi giới bất động sản.

Vượt lên nghịch cảnh, chàng thanh niên bị suy thận giai đoạn 4 phải bỏ học giữa chừng trở thành CEO công ty BĐS

Sinh năm 1990, Trần Nghĩa, chàng trai đến từ Bắc Giang gây ấn tượng với người đối diện với phong thái chững chạc và lịch thiệp của một người làm kinh doanh năng động.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, chỉ vài năm trước, cuộc đời của Nghĩa đã gặp phải rất nhiều biến cố. Từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 ngành Máy tàu biển của trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Nghĩa đã được chẩn đoán bị suy thận mãn tính cấp độ 4. Những ngày tháng sau đó, cuộc sống của Nghĩa gắn liền với bệnh viện khi phải đều đặn 1 tuần 3 lần thực hiện chạy thận nhân tạo. Ngay cả khi ca ghép thận từ người mẹ diễn ra thành công thì nỗi lo sinh kế vẫn đeo bám chàng thanh niên sinh ra trong một gia đình làm nông nghèo.

Bước ngoặt đến với Nghĩa khi anh được một người bạn gợi ý lựa chọn công việc tư vấn bất động sản. “Đúng vào lúc tôi đang gần như bế tắc với con đường tương lai phía trước thì lời khuyên của cô bạn đã làm tôi tỉnh giấc. Đó cũng là cột mốc thay đổi cuộc đời của tôi”, Trần Nghĩa tâm sự.

Thời gian đầu, khi mới bước chân vào nghề, Nghĩa nhìn những người đi trước có mức thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng như những "tượng đài". Một "tân binh" như Nghĩa không tự tin mình có thể làm được, dù mục tiêu đặt ra khá khiêm tốn, chỉ 300 triệu đồng/năm. Nhưng thực tế, không cần đến thời gian 1 năm, chỉ 8 tháng sau đó, Nghĩa đã hoàn thành được mục tiêu của mình.

"Chính cột mốc ấy đã xóa bỏ định kiến rằng tôi không theo được công việc này và cho tôi một niềm tin mãnh liệt vào con đường tôi muốn chọn”, Nghĩa chia sẻ.

Sau 1 năm vừa làm vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, đến đầu năm 2016, Trần Nghĩa đã cùng một đồng nghiệp chính thức thành lập lên Công ty BeeLand, chuyên phân phối kinh doanh sản phẩm bất động sản tại thị trường Hà Nội.

moi-gioi-bds-1642309566.jpg
Bước ngoặt đến khi Nghĩa được một người bạn gợi ý lựa chọn công việc tư vấn BĐS

Không lâu sau đó, nhận thấy thị trường nhà ở, căn hộ chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng lớn, Nghĩa đã quyết định tách ra thành lập Công ty BiFam, chuyên tư vấn và phân phối các sản phẩm bất động sản của Vinhomes. Dù chỉ mới thành lập nhưng doanh thu của BiFam đã tăng nhanh chóng với rất nhiều khách hàng là Việt kiều.

“Tôi muốn xây dựng BiFam trở thành thương hiệu số 1 về dịch vụ trên thị trường BĐS trong 5 năm tới”, chàng CEO 9X không giấu giếm mục tiêu lớn của mình trong tương lai.

Bước ra khỏi vùng an toàn để tạo nên kỳ tích

Không như Trần Nghĩa đến với nghề môi giới bất động sản bằng chữ "duyên", chị Trần Thị Nguyệt trở thành CEO của công ty Wonderhomes nhờ "cãi lại" số phận và sự sắp đặt từ gia đình.

Được biết, chị Nguyệt tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh của Trường Đại học Phương Đông năm 2018. Sau khi ra trường, Nguyệt được gia đình sắp xếp trở thành giáo viên tại một trường cấp 3 ở quê, rồi lấy chồng, sinh con, sống một cuộc sống ổn định, an toàn.

Được truyền cảm hứng bởi câu nói của một nữ doanh nhân người Mỹ "Những người phụ nữ ngoan hiền hiếm khi tạo nên lịch sử", Nguyệt muốn bước ra khỏi vòng an toàn và tạo nên lịch sử cho chính mình.

Ngay từ khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, Nguyệt đã đặt ra mục tiêu sau khi ra trường phải có thu nhập 9 con số. Để chứng minh mình không hoang tưởng như nhiều người nghĩ, Nguyệt quyết định lựa chọn đến với nghề môi giới bất động sản - một công việc gần như không hề liên quan gì đến chuyên môn cô được đào tạo ở trường đại học.

Đúng thời điểm năm 2018, Vinhomes cho ra mắt 2 dự án cực "hot" là Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City. Không chút do dự, nữ "tân binh" đã chọn đầu quân cho một đại lý chuyên phân phối các sản phẩm của chủ đầu tư này. Vừa làm vừa học, chỉ một thời gian ngắn sau đó, những gì Nguyệt làm được đã khiến nhiều người phải nể phục.

Nhớ lại những ngày mới vào nghề, Nguyệt cho biết, cô bán được hàng ngay từ tháng đầu tiên mà chưa mất chi phí gì cả. Các tháng tiếp theo cũng vậy, không tháng nào là không có giao dịch. Sau chung cư, Nguyệt bán đến shophouse và biệt thự. Thậm chí, có thời điểm, 9X bán được 15 căn biệt thự chỉ trong vòng 1 tháng.

moi-gioi-bds-1-1642309566.jpg
Ở tuổi 25, Nguyệt đã là CEO với hàng trăm nhân sự và tất cả những gì mà nhiều người vẫn mơ ước

Nhờ những kiến thức bán hàng được đào tạo khi làm môi giới bất động sản, Nguyệt bắt tay xây dựng và phát triển hệ thống cá nhân. Đầu tiên với đội nhóm từ 5 - 10 người. Đến năm 2019, đội nhóm của Nguyệt đã lên tới 50 người. Cho đến tháng 4/2020, Nguyệt trực tiếp quản lý 5 Trưởng nhóm kinh doanh và gần 100 nhân viên tư vấn.

Tháng 3 năm 2020, khi Vinhomes khôi phục mô hình đại lý, Nguyệt quyết định ra thành lập công ty riêng và từ đó Wonderhomes đã ra đời.  Ở tuổi 25, Nguyệt đã là CEO một công ty với hàng trăm nhân sự và có tất cả những gì mà nhiều người luôn mơ ước, nhà riêng, xe riêng cùng một cuộc sống dư dả.

“Nếu 2 năm trước tôi tiếc 4 năm đại học, cam chịu cuộc sống buồn tẻ với thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng thì có lẽ bây giờ đến ăn cũng chẳng đủ chứ nói gì đến những thứ khác”, nữ CEO 9X bộc bạch.

Bước trên "thảm đỏ" nhưng cả Nguyệt và Nghĩa đều thừa nhận, nghề môi giới bất động sản cũng không hề dễ dàng bởi bạn phải hoàn thiện nhiều khía cạnh, từ kỹ năng cho đến kiến thức và khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng.

“Môi trường này sẽ rèn rũa chúng ta trở thành những nhà ngoại giao khéo léo, kiên trì và bản lĩnh”, CEO 9X Trần Nghĩa hào hứng chia sẻ.

Còn theo Nguyệt, với nghề môi giới bất động sản, tuổi tác, giới tính hay bằng cấp đều không quan trọng, mà điều cần thiết chính là sự quyết tâm và tự tin của bản thân. Khi đã bước chân vào nghề, bạn phải coi đó là sự nghiệp, phải yêu và kiên trì với nó. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.