Nhiều người nghĩ “làm môi giới BĐS giàu lắm”: Liệu có đúng hay không?

Trần Ngọc Đức

Nhiều người thường nghĩ "làm môi giới giàu lắm" - đó là nhìn nhận của không ít người về những người làm môi giới bất động sản khi họ khoác lên mình bộ vest chỉnh chu.

Lý giải vì sao nhiều người lựa chọn làm môi giới bất động sản

Theo Nhịp sống kinh tế, trong một khảo sát nhỏ với 5 lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đến từ Hà Nội, khi được hỏi về cơ duyên nào khiến cho ông bén duyên vào nghề địa ốc thì câu trả lời chung của họ chính là "bất động sản chính là nghề dễ thực hiện giấc mơ tự do về tài chính, đạt được mốc mục tiêu về số triệu đô la". Bởi chính họ cũng cho rằng khi trải qua nhiều nghề kinh doanh nhưng khi đọc các cuốn sách về nhân vật nổi tiếng thì phần lớn các tỷ phú đều có xuất phát điểm từ bất động sản. Cho đến khi thực nghiệm làm nghề thì họ càng cảm thấy bản thân bị cuốn hút bởi công việc khi chứng kiến mức thu nhập mà đồng nghiệp nhận được khi trải qua muôn thử thách để trau dồi được kiến thức và kỹ năng kinh nghiệm. 

moi-gioi-bds-1-1650362549.jpg
Câu trả lời chung của các nhà môi giới khi được hỏi cơ duyên đến với nghề chính là "bất động sản chính là nghề dễ thực hiện giấc mơ tự do về tài chính, đạt được mốc mục tiêu về số triệu đô la"

Cũng theo lời anh T.K - một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội, thế hệ đời đầu 9x hiện đang sở hữu doanh nghiệp địa ốc chuyên phân phối dự án. Cũng từ một người không bằng cấp, không kinh nghiệm và bước chân vào lĩnh vực bất động sản khởi điểm là nhà môi giới. Trong 3 năm làm nghề, anh đã chính thức mở công ty. Sau 2 năm sau, công ty anh đã có quy mô lên đến 15 người và thu nhập trung bình của mỗi nhân viên có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng. Chính anh cũng tâm sự rằng, không nghĩ sẽ có một ngày bản thân đứng ở vị trí như vậy. Và anh cũng thừa nhận nhờ vào việc kinh doanh và đầu tư bất động sản anh mới có thể gây dựng nên cơ đồ. CEO An Vượng Real - anh Mạnh Tú cho biết: "Cũng là câu chuyện điển hình về khởi nghiệp từ bất động sản khá thành công. Từng thất bại kinh doanh bán gà rán sau khi mở được chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh thì tôi đã chuyển sang chọn bất động sản. Tôi cũng muốn có cơ hội được gặp gỡ với những người thành công. Bởi như một quy luật hấp dẫn hoặc đơn giản là việc, khi tiếp xúc với người giỏi thì bản thân sẽ học hỏi được nhiều hơn. Cho đến hiện tại cũng chỉ trong vòng khoảng 4 - 6 năm, tôi đã xây dựng được cơ nghiệp với tổng tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng từ hai bàn tay trắng". 

moi-gioi-bds-2-1650362550.jpg
Lời truyền tai nhau việc chốt một hợp đồng mà ăn được cả năm là điều khó tưởng trừ khi đó là nhà đầu tư buôn đất, chốt lời được một lô thì no đủ cả năm

Vô vàn nỗi khổ của nghề môi giới bất động sản

Khi nhìn những tấm gương trẻ tuổi giàu lên nhờ vào bất động sản thì chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng: "Làm bất động sản dễ giàu, thế nên mới có suy nghĩ về việc môi giới chốt được một hợp đồng là ăn cả năm". Trên thực tế, theo các nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm, nếu chỉ chuyên là nghề môi giới thì thu nhập không chỉ bấp bệnh mà đó còn là nghề bỏ ra rất nhiều công sức. Cũng như chia sẻ của anh Tú - CEO An Vượng Real thì để vào nghề bản thân anh cũng đã phải mất hơn 1 tháng mới chốt được hợp đồng đầu tiên. Nhưng thời điểm trước đó anh cũng đã phải chi rất nhiều khoản như tiền xăng xe, tiền điện thoại, chi phí mời cafe khách hàng. Đó còn chưa kể khoảng thời gian nỗ lực dậy từ sớm về nhà không bao giờ trước thời điểm 10h đêm. Vào những ngày cuối tuần, anh Tú kể rằng: "Thường xuyên xuất hiện ở hội thảo để giới thiệu tư vấn đất cho khách. Nhưng mỗi hợp đồng chốt thành công thì mức hoa hồng chỉ trung bình từ 20 - 50 triệu đồng". 

Cũng theo lời anh M - một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đến từ Hà Nội, chi phí hoa hồng cho mỗi giao dịch là 1% trên tổng giá trị tài sản. Trung bình mỗi một người môi giới chung cư, giá hoa hồng sẽ chỉ từ 20 - 30 triệu đồng/ thương vụ thành công như môi giới lo từ A - Z như tự bỏ chi phí quảng cáo chạy tìm kiếm khách hàng hoặc tiền điện thoại, cà phê. Anh M cho hay: "Không phải môi giới này cũng chốt được hợp đồng liên tục. Có tháng họ chỉ được 1 cái. Tháng nhiều được vài cái nhưng có đợt dịch hoặc giai đoạn thị trường chững, cũng không có hợp đồng nào. Chưa kể, môi giới bán dự án phân phối, bán thành công đến 10 giao dịch mà có khi gặp phải cảnh, gần 2 năm không đòi được hoa hồng".

moi-gioi-bds-1-1650362549.jpg
Nếu chỉ làm môi giới bất động sản đơn thuần thì sẽ không có tiền tích lũy nhưng để có thể trở thành nhà đầu tư thì con đường trưởng thành nhất chính là phải bắt đầu tư nghề môi giới

Anh M nói thêm: "Tôi có đứa em làm môi giới dự án. Bỏ tiền chạy quảng cáo dự án, và chốt được liên tục hợp đồng. Nhưng sàn thì đổ cho chủ đầu tư nên cuối cùng mãi chưa đòi được tiền hoa hồng. Vất vả bao năm cùng anh em môi giới khác chỉ đi làm đơn, gõ cửa đòi tiền mất thời gian và công sức". Thế nên, lời truyền tai nhau việc chốt một hợp đồng mà ăn được cả năm là điều khó tưởng. Trừ khi đó là nhà đầu tư buôn đất, chốt lời được một lô thì no đủ cả năm. Nhất là khi hiện tại môi giới phải đối mặt với vô vàn khoản phí và sức ép cạnh tranh. Khi chia sẻ về cách kiếm tiền từ bất động sản, những nhà môi giới này đều có chung quan điểm là phải đầu tư bất động sản thì tiền mới ra tiền. Còn nếu chỉ làm môi giới bất động sản đơn thuần thì sẽ không có tiền tích lũy. Nhưng để có thể trở thành nhà đầu tư thì con đường trưởng thành nhất chính là phải bắt đầu tư nghề môi giới.