Nhà đầu tư "chật vật" bán đất sau khi cò đất đồn thổi bất động sản "nóng"

Phạm Thị Tâm

Từ sau Tết Nguyên đán, thông tin thị trường bất động sản lại lên cơn sốt do "cò" đất tung tun. Tuy nhiên trên thực tế nhiều nhà đầu tư đã tiến hành rao bán suốt thời gian dài nhưng vẫn không có ai mua.

Nghe lời môi giới, nhà đầu tư vội “xuống tiền” nhưng sau 4 tháng vẫn chưa ra hàng được

Theo Trí thức trẻ, những tháng đầu năm 2022 thị trường bất động sản được cho rằng đã tiếp tục sôi động trở lại. Có những nhà môi giới còn tiết lộ, bất động sản "sốt" đến nỗi giá tăng lên theo từng tuần. Nếu như nhà đầu tư không chốt hàng sớm thì có thể sẽ mất đi cơ hội sở hữu những lô đất đẹp hoặc phải chấp nhận trả khoản tiền cao hơn nhiều so với thời điểm đầu tư. Thế nhưng trên thị trường lại có những nhà đầu tư chia sẻ, họ đã rao bán hàng loạt lô đất đẹp nhưng mãi không có người mua. Theo như lời nhà đầu tư Trần Văn Tuấn, lô đất anh mua tại Bắc Giang suốt từ đầu năm 2021 vẫn đang nằm án binh bất động và chưa bán được. Dù các nhà môi giới ở khu vực này đã liên tục tung ra các thông tin sốt đất, mua bán nhanh chóng. Anh Tuấn tâm sự: "Từ năm 2021, thấy bạn bè kéo nhau về Bắc Giang mua đất, nghe nói thời điểm đó thị trường không có hàng để bán. Chỉ trong vài ngày tôi đã chốt mua lô đất rộng 1.500m2 với giá là 21 triệu đồng/m2, tổng hơn 3,1 tỷ đồng". 

co-dat-thoi-gia-1-1649754911.jpg
Những tháng đầu năm 2022 thị trường bất động sản được cho rằng đã tiếp tục sôi động trở lại

Đến thời điểm đầu năm 2022, thấy các môi giới tại khu vực này tiếp tục đồn thổi sốt đất, tranh thủ ăn theo bán lô đất đang năm giữ. Nhưng đến nay đã gần 4 tháng mà chỉ có 2 người thiện chí đến tận nơi xem đất còn lại người ta hỏi cho biết giá mà không có nhu cầu mua thực. Trong khi đó, mảnh đất của anh Tuấn còn được bán với giá thấp hơn nhiều so với thị trường. Anh Tuấn thắc mắc: "Trước khi rao bán tôi có tham khảo với người môi giới bán mảnh đất này, họ định giá mảnh đất của tôi phải được 27 triệu đồng/m2 và còn nói thêm sẽ giữ lại vì giá sẽ tăng tiếp. Dựa vào mức giá này tôi đã rao bán 26 triệu đồng/m2 để có thể nhanh chóng chốt. Tuy nhiên mà mãi vẫn chưa thể bán được mảnh đất đang nắm giữ. Cứ bảo sốt đất lắm, giá tăng mạnh thì làm gì có chuyện khó bán như thế". 

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền tránh rơi vào tình trạng “mua ngọn bán gốc”

Cũng tương tự như anh Tuấn, anh Nguyễn Duy - một nhà đầu tư F0 tại Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Thời điểm cuối năm 2021, sau khi mở cửa trở lại, nghe bạn bè kháo nhau đang có sốt đất nhất là khu vực Bắc Ninh. Lúc đi khảo sát thị trường thì môi giới đã chỉ tôi mua một khu đất. Cách đó 1 tuần có giá 3 tỷ đồng và hôm sau đã có người chốt 3,5 tỷ đồng, lãi lươn 500 triệu đồng chỉ trong thời gian 1 ngày. Môi giới lúc đó còn khẳng định rằng nếu như không mua sớm thì không có mà mua hoặc phải mua với giá cao hơn". Bởi vì nhẹ dạ cả tin nên anh Duy đã xuống tiền ngay để mua lô đất Tiên Du, Bắc Ninh với diện tích hơn 100m2, giá là 21 triệu đồng/m2. Đến thời điểm đầu năm vừa rồi, thấy môi giới liên tục tung tin giá đất khu vực này tăng và đang cần tiền nên anh Duy cũng đã đăng tin rao bán lô đất của mình. Nhưng đến hiện tại cũng đã trải qua 3 tháng, mảnh đất mà anh Duy rao bán vẫn chưa sang tay được cho chủ mới. Anh Duy bộc bạch: "Ban đầu tôi bán với mức giá là 23 triệu đồng/m2. Vì nghĩ thời gian đầu tư ngắn mà được lãi cũng tốt. Nhưng sau đó thì giá cũng dần giảm về 22 triệu đồng/m2 rồi về bằng với giá mua nhưng vẫn chưa có người mua". 

co-dat-thoi-gia-2-1649754903.jpg
Một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng sốt đất theo lời các chuyên gia bất động sản là do giới cò đất thổi giá

Cũng theo lời môi giới bất động sản tại vùng ven khu vực Mê Linh (Hà Nội), giao dịch thực tại lô đất ở khu vực này có tiến triển khởi sắc hơn so với các vùng khác. Nhưng nhìn chung thì lượng giao dịch không hề lớn. Người mua cũng hỏi rất nhiều nhưng lượng chốt lại không quá cao. Và để có thể bán được lô đất thì nhiều người đã phải bỏ số tiền lớn để chạy quảng cáo và tìm kiếm khách hàng. Còn về chuyện sốt đất thì có thể xảy ra tại một số nơi nhưng vẫn rất hiếm. Có một vài trường hợp bán được dễ dàng nhưng bị đồn thổi như tình trạng diễn ra trên thực tế của toàn thị trường. Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc của một sàn bất động sản cho biết: "Mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận bởi vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau". 

Một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng sốt đất theo lời các chuyên gia bất động sản là do giới cò đất thổi giá. Theo đó, đã có hàng loạt thông tin đón đầu quy hoạch và dự án mới đi kèm với đó là thông tin rao bán có cánh được tung ra nhằm thu hút nhà đầu tư xuống tiền mua. Hơn thế, từ những thông tin được đồn thổi trên mạng xã hội đã có mảnh đất đấu giá 500 triệu đồng chỉ sau 1 đêm được rao bán với giá lên đến 1 - 2 tỷ đồng. Cũng chính những thông tin thất thiệt này đã khiến cho thị trường bị chao đảo từ đó nhiều người bán đất và nhiều nhà đầu tư "non" kinh nghiệm ôm đất.

moi-gioi-1651728696.jpg
Ảnh: minh họa

Chính vì thế mà các nhà đầu tư cá nhân đặc biệt là các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh sau: Đầu tiên là cần lưu ý đến việc khảo sát mặt bằng giá tại các khu vực bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi ghi nhận tăng từ 3 - 5 lần trong thời gian qua. Giá neo đang ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong việc thanh khoản. Và thứ hai là cần lưu ý đến sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư.