Ngụy Diên Chính - Thiên tài máy tính cùng hành trình mưu cầu học vấn: Vụt sáng khi đầu quân cho Huawei, cuối đời “dặn dò” con trai 3 câu nói chiêm nghiệm đầy sức mạnh

Phạm Thị Tâm

Trong giây phút cuối đời, Ngụy Diên Chính đã muốn để lại cho đứa con trai 6 tuổi của mình một vài thứ. Cuối cùng thì anh đã quyết định gửi gắm đến người con mình 3 câu nói chiêm nghiệm cả đời của bản thân.

Theo Pháp luật và bạn đọc, vào cuối năm 2013 Đại học Bắc Kinh đã tổ chức buổi liên hoan tập thể cựu sinh viên. Lúc này một người đàn ông đã chống nạng tiến vào. Lúc này, ai nhìn cũng nhận ra đây chính là Ngụy Diên Chính - thiên tài máy tính có học vị tiến sĩ đầu quân cho Huawei. Chàng trai này đã tìm một góc an tĩnh khó khăn ngồi xuống. Bạn học bên cạnh đã cười hỏi: "Ê chân bị sao thế, chơi bóng bị thương à?". Ngụy Diên Chính lắc đầu nói rằng: "Chân bên này là giả, tôi mắc bệnh nên phải cắt bỏ nó". Chính câu nói này đã khiến cho bầu không khí trở nên yên ắng và người bạn kia lập tức xin lỗi Ngụy Diên Chính, anh chỉ cười mà không nói lời nào. 

nguy-dien-chinh-5-1652081027.jpg
Chân dung Ngụy Diên Chính - người được mệnh danh là thiên tài máy tính

Ngụy Diên Chính - Thiên tài máy tính cùng hành trình mưu cầu học vấn

Được biết, Ngụy Diên Chính sinh năm 1975 tại Ô Lỗ Mộc Tề (Tân Cương). Anh là con út trong gia đình, anh đã lớn lên trong sự yêu thương hết mực của bố mẹ và anh chị em. Không chỉ tự lập từ nhỏ mà khả năng tính toán logic cùng trí nhớ của anh cũng vô cùng mạnh mẽ, nhờ đó mà đã đạt được thành tích khủng trong cuộc thi toán và hóa học thời cấp 3. 

Năm lớp 12, gia đình của Ngụy Diên Chính đã gặp biến cố lớn. Anh trai qua đời bởi do tai nạn bất ngờ. Bản thân anh lại trở thành người con trai duy nhất trong nhà nên được gia đình gửi gắm cũng như kỳ vọng rất lớn. Quả nhiên anh đã thuận lợi đậu vào Khoa phần mềm máy tính của Đại học Bắc Kinh danh tiếng. Đại học Bắc Kinh được xem là thiên đường dành cho những người mang lý tưởng lớn lao. Ngụy Diên Chính cũng tiến bộ rất nhanh, không những hoàn thành xuất sắc chuyên ngành máy tính mà còn ghi danh văn bằng 2 ngành Kinh tế học. 

nguy-dien-chinh-6-1652081034.jpg
Ngụy Diên Chính sinh năm 1975 tại Ô Lỗ Mộc Tề (Tân Cương), anh là con út trong gia đình, anh đã lớn lên trong sự yêu thương hết mực của bố mẹ và anh chị em

Vào tháng 5/1998, hai vị hiệu trưởng của trường Đại học Singapore đã đến khảo sát Đại học Bắc Kinh và đã vô cùng trước vai trò hướng dẫn cũng như phiên dịch của Ngụy Diên Chính. Ngay sau đó, hiệu trưởng đã mời anh đi du học Singapore nhưng anh không đồng ý vì chưa hoàn thành được chương trình học trong nước. Và sau khi tốt nghiệp đi làm được một thời gian, anh đã cảm thấy trình độ trong nước còn kém xa quốc tế nên đã chấp nhận ghi danh vào Đại học Singapore và nhận được học bổng toàn phần. Sau khi đã hoàn thành xong chương trình tại Singapore, Ngụy Diên Chính đã lấy lại được bằng tiến sĩ của Đại học Southampton tại Anh. Trong một cơ duyên quen biết với giám đốc điều hành Huawei tại Châu  u nên Ngụy Diên Chính đã về Thâm Quyến đầu quân làm trợ lý bộ phận Marketing cho tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc này. Vào năm 2009, Ngụy Diên Chính đã kết hôn với cô gái từng cùng đi du học tại Singapore nhưng khi vợ mang thai được 4 tháng thì cơn ác mộng đã ập đến. 

nguy-dien-chinh-3-1652081028.jpg
Ngụy Diên Chính cùng con trai

Vào năm 2011, Ngụy Diên Chính lúc này 36 tuổi đã phát hiện bản thân mắc một loại bệnh ung thư tế bào ác tính hiếm gặp. Ở thời điểm đó, căn bệnh đã chuyển biến giai đoạn nặng và tỷ lệ tử vong cao đến 80%. Hai vợ chồng trẻ lúc này càng sụp đổ hơn khi nghe tin Ngụy Diên Chính phải cắt bỏ chân. Điều này cũng đã khiến cho anh càng cảm thấy đau khổ rất nhiều. Vào năm 2012, các tế bào ung thư đã ăn sâu vào xương và theo đó, xương chân và bàn chân của Ngụy Diên Chính bị thủng một lỗ lớn, ung thư cũng bắt đầu di căn đến phổi. Không còn cách nào khác, anh đã chấp nhận phương án điều trị tàn khốc nhất chính là cắt chân, điều trị và hóa trị. Sau khi phẫu thuật xong, con trai anh đã 8 tháng tuổi. Khi mất đi một chân, người vợ của Ngụy Diên chính đã trở thành cái chân thiếu đó của anh, dìu dắt anh đi đứng và sinh hoạt cho đến khi bản thân có thể tự sử dụng được nạng. Trong thời gian chung sống với căn bệnh quái ác này, Ngụy Diên Chính đã luôn duy trì được tinh thần lạc quan, điều trị tích cực và mang đến niềm vui cho mọi người. Chi phí chữa trị đã khiến cho gia đình gặp nhiều khó khăn, Ngụy Diên Chính cũng quyết đi làm để kiếm thêm thu nhập, cống hiến cho xã hội. 

3 câu nói mà Ngụy Diên Chính để lại cho con

Chính căn bệnh quái ác đã đeo bám mấy năm trời đã giúp Ngụy Diên Chính nhìn thấu được chuyện sinh tử của đời người. Anh cũng cảm ơn số phận không mang mình đi ngay lập tức mà chừa lại cho bản thân cơ hội để anh cùng đồng hành với con trai. Khi con trai lớn dần lên thì anh vẫn luôn trân trọng từng khoảnh khắc được ở bên con. Anh cũng đã cố gắng để con hiểu về bố, lưu giữ được chút ký ức tốt đẹp bởi vì thời gian không cho phép anh đồng hành cùng với con đến suốt cuộc đời. 

nguy-dien-chinh-4-1652081027.jpg
Ngụy Diên Chính cùng vợ

Vào một ngày nọ, anh đã hỏi con trai rằng: "Con biết không? Bố mắc bệnh ung thư có thể sẽ chết đi. Con biết chết có nghĩa là gì không?".

Đứa bé hồn nhiên trả lời: "Giống như cá chết trong siêu thị ạ! Bố mẹ không thể gặp con nữa, con cũng không còn được gặp bố mẹ. Nếu bố mất rồi, nhưng khi con nhớ bố thì bố có trở lại không ạ?".

Lúc này Ngụy Diên Chính nói: "Không thể". 

Con trai: ""Thế nếu con rất rất rất nhớ bố thì sao?".

Người bố ngậm ngùi nói: "Bố cũng không thể quay về được".

Khi nghe đến câu này, người con trai nhỏ đã khóc rất nhiều. Ngụy Diên Chính cũng hiểu điều này là rất khó để con có thể tiếp nhận nhưng anh bắt buộc phải làm vậy để cho con không bị tổn thương quá lớn khi cái chết ập đến bất cứ lúc nào. Ở giây phút cuối đời, anh đã muốn để lại cho con trai 4 tuổi của mình một vài thứ nhưng cuối cùng thì anh đã quyết định gửi gắm đến con 3 câu chiêm nghiệm cả đời của mình. 

Lúc này, Ngụy Diên Chính đã kéo con trai đến trước bảng đen và viết 4 chữ "Trí lực, Nghị lực". "Trí lực chính là việc con có thông minh hay không. Nghị lực là biểu hiện con có làm tốt một việc hay không, có quyết tâm phấn đấu dài lâu hay không. Nhất định phải làm cho bằng được chính là nghị lực. Nghị lực và trí lực là anh em liên kết với nhau. Chẳng có người nào thông minh cả đời. Thông minh thuở nhỏ không có nghĩa lý gì cả. Không có nghị lực thì thông minh cũng tiêu tán. Người có nghị lực thì mới khiến bản thân ngày càng thông minh hơn" - Ngụy Diên Chính giải thích. 

nguy-dien-chinh-2-1652081027.jpg
Gia đình của Ngụy Diên Chính

Vào ngày thứ hai, Ngụy Diên Chính đợi con tan học về rồi lại viết thêm 4 chữ đó là "Trợ lực, Bạn bè". Câu này ám chỉ sau này khi con lớn lên, con phải sinh tồn trong xã hội ngoài kia. Nếu như muốn sống dễ dàng thì con phải biết cách kết bạn. Sức mạnh của tập thể sẽ hơn hẳn khi chỉ có một người. Việc đối xử với bạn bè cũng phải thật tình cảm. Nếu như con giúp họ thì họ sẽ giúp con. Chỉ có như vậy mới có thể làm nên được đại sự. 

Đến ngày thứ ba, Ngụy Diên Chính lại viết thêm 4 chữ đó là "Tầm nhìn, Định lực". Anh cũng đưa ra lời giải thích cho câu nói này với người con trai mình như sau: "Khi năng lực mạnh mẽ hơn, cần làm nhiều chuyện hơn, nhiều người sẽ đến tìm con làm việc. Đương nhiên trong đó sẽ có chuyện tốt và chuyện xấu, khó có thể nhìn thấu được trong thời gian ngắn. Lúc này, người có năng lực và tuổi tác nhất định có thể nhận ra và ít phạm sai lầm, làm nhiều chuyện tốt. Đây chính là định lực. Thế giới này, nhiều người chỉ làm được tới bước 'bạn bè trợ lực' như bố đã nói hôm qua, chỉ số ít người sở hữu năng lực lớn, tầm nhìn xa trông rộng, định lực mạnh mẽ. Đây chính là phương hướng nỗ lực của chúng ta sau này".

Vào ngày 8/8/2016, Ngụy Diên Chính lúc này 41 tuổi đã rời xa thế giới này, không còn sự mệt mỏi chiến đấu với bệnh tật, với nỗi đau thể xác. Mặc dù đau thương vẫn còn đó nhưng chắc chắn một điều rằng những kỷ niệm đẹp và bài học của người bố sẽ luôn hiện hữu trong tim của đứa con trai nhỏ.