Ngành ngôn ngữ học là gì? Ra trường làm việc gì?

Khổng Thị Linh Giang
Ngành ngôn ngữ học nghe thì rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu hết về ngành này cũng như những cơ hội việc làm khi ra trường đối với các sinh viên. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn về ngành ngôn ngữ học. 

Hiện nay, khi thời đại công nghệ số phát triển, nước ta đang hội nhập mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới nên sự đòi hỏi đối với các ngành nghề càng cao hơn. Trong đó, công cụ để chúng ta hội nhập và phát triển cùng thế giới là ngôn ngữ vì thế những yêu cầu đối với ngành này càng lúc càng trở nên cao hơn và thu hút nhiều sinh viên theo học. Ngôn ngữ không chỉ là cách để chúng ta truyền tải và thay đổi mà còn là cách để thể hiện niềm tự hào dân tộc. Ngôn ngữ học là một ngành tưởng như dễ nhưng lại không hề dễ nên các sinh viên theo học ngành này cần phải lưu ý đến những khối thi và đặc điểm của ngành này. Vậy ngôn ngữ học là ngành gì? Cơ hội việc làm của nhóm ngành này ra sao?

1. Ngành ngôn ngữ học là ngành gì?

Ngành ngôn ngữ học là một chuyên ngành thuộc khối xã hội với đối tượng nghiên cứu chính là hệ thống các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Bên cạnh những kiến thức về ngôn ngữ thì sinh viên sẽ được trau dồi các kỹ năng phân tích ngôn ngữ cũng như biết được ứng dụng của ngành ngôn ngữ học đối với đời sống. Chúng ta vẫn thường nhầm giữa ngôn ngữ thường với ngành ngôn ngữ học vì khi theo học ngành này chúng ta sẽ được học chuyên sâu về các khía cạnh của ngôn ngữ như hình thái ngôn ngữ, ngữ nghĩa của ngôn ngữ và hoàn cảnh của ngôn ngữ. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ được đào tạo chuyên sâu về các âm tiết, âm vị cũng như ý nghĩa của từng loại ngôn ngữ và đến giai đoạn thay đổi biến chuyển của ngôn ngữ với từng xã hội, nền văn hóa trên thế giới hiện nay.

ngon2-1664451184.png
Ngành ngôn ngữ học là một chuyên ngành thuộc khối xã hội với đối tượng nghiên cứu chính là hệ thống các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Ảnh minh họa

2. Quá trình phát triển của ngành ngôn ngữ học Việt Nam

Lịch sử của ngành ngôn ngữ học Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Bước ngoặt và sự kiện đánh dấu đối với ngành ngôn ngữ là sự ra đời của nước Cộng hòa dân chủ Việt Nam vào năm 1945. Từ đây, tiếng Việt đã được công nhận là ngôn ngữ chính thức của quốc gia Việt Nam, sự kiện này được gọi là tiền đề cho sự ra đời của ngành ngôn ngữ học tại Việt Nam.

Ngành ngôn ngữ học có nhiệm vụ đào tạo, giữ gìn nét đẹp của tiếng Việt, đề cao tiếng nói của dân tộc đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu. Đây được coi là một nhiệm vụ cực kì quan trọng của ngành ngôn ngữ học để duy trì và phát huy các giá trị cao đẹp của tiếng Việt.

Nhờ vào sự hình thành và phát triển của ngôn ngữ học Việt Nam mà hàng loạt các trường đại học lớn nhỏ tại Việt Nam đã ra đời để đào tạo chuyên sâu về ngành ngôn ngữ. Tiên phong cho phong trào này chính là sự thành lập của trường Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn với ngành ngôn ngữ học và khoa Ngữ văn Việt Nam chuyên đào tạo những người đam mê ngôn ngữ.

Đến thời điểm hiện tại ngành ngôn ngữ học đã phát triển mạnh mẽ khi được đưa vào chương trình đào tạo của nhiều trường đại học lớn nhỏ trên khắp cả nước. Ngành ngôn ngữ học có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng với trình độ chuyên môn cao.

Hiện nay tiếng Việt đã trở thành một thứ tiếng đẹp và được nhiều người yêu thích thậm chí nhiều quốc gia đã đưa tiếng Việt vào chương trình học. Ngành ngôn ngữ học còn là tiền đề để đào tạo nhiều lĩnh vực khác như khoa học, tự nhiên, nghệ thuật phát biểu, chính trị, ngoại giao...

Hiện nay, với sự hội nhập mạnh mẽ của nước ta thì ngành ngôn ngữ học đã có vai trò cực kì quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước cũng như giữ gìn những nét đẹp của văn hóa dân tộc. Vì thế, ngành học này cần được phát triển hơn và phổ biến rộng rãi ra thế giới.

3. Vai trò của ngành ngôn ngữ học 

Ngành ngôn ngữ học có một vai trò cực kì quan trọng và đang từng bước phát triển mạnh mẽ để khẳng định chỗ đứng nhất định trong xu thế hội nhập hiện nay. Ngoài tiếng Việt thì những sinh viên theo học ngôn ngữ sẽ được tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của ngôn ngữ cũng như những nét văn hóa đặc sắc của ngôn ngữ ấy bên cạnh tiếng Việt. Qua đó, sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết và đa dạng để có thể áp dụng được trong cả cuộc sống và công việc.

Khi theo học chuyên ngành ngôn ngữ học sinh viên sẽ được rèn luyện những kĩ năng tổng hợp và chuyên sâu đối với từng ngôn ngữ riêng. Bên cạnh đó, khi theo học ngành này sinh viên sẽ có cơ hội được phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tham gia các hoạt động giúp bản thân năng động hơn.

Nhận thấy rõ vai trò quan trọng của ngành ngôn ngữ học nên hiện nay nhiều trường đại học đã đưa ngành ngôn ngữ học vào chương trình đào tạo và không ngừng tạo điều kiện cho sinh viên học ngành này được phát triển một cách mạnh mẽ, năng động nhất có thể.

4. Học ngành ngôn ngữ học thi tuyển tổ hợp xét tuyển nào? 

Ngôn ngữ học là ngành gì? Ngành ngôn ngữ học đang rất phát triển và đã có chỗ đứng nhất định trong chương trình đào tạo của các trường đại học. Vì thế, việc tuyển sinh đối với ngành này đã được mở rộng với những tổ hợp xét tuyển đa dạng, phong phú như sau:

 • Khối C00: Văn - Sử - Địa
 • Khối D01: Toán - Văn - Anh
 • Khối D02: Toán - Văn - Nga
 • Khối D03: Toán - Văn - Pháp
 • Khối D04: Toán - Văn - Trung
 • Khối D05: Toán - Văn - Đức
 • Khối D06: Toán - Văn - Nhật
 • Khối D78: Văn - Anh - Khoa học xã hội
 • Khối D79: Văn - Đức - Khoa học xã hội
 • Khối D80: Văn - Nga - Khoa học xã hội
 • Khối D81: Văn - Nhật - Khoa học xã hội
 • Khối D82: Văn - Pháp- Khoa học xã hội
 • Khối D83: Văn - Trung - Khoa học xã hội

5. Những trường đào tạo ngành ngôn ngữ học

Hiện nay, chưa có nhiều trường đại học đưa ngành ngôn ngữ học và đào tạo chuyên sâu. Nhưng với những trường đang đào tạo ngành này thì chất lượng rất tốt và tấm bằng của ngành này cũng rất giá trị, một số cơ sở đào tạo thí sinh có thể tham khảo:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Ngôn ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Khoa học - Đại học Huế
 • Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP HCM
ngon1-1664451183.jpg
Hiện nay, chưa có nhiều trường đại học đưa ngành ngôn ngữ học và đào tạo chuyên sâu. Ảnh minh họa

6. Cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành ngôn ngữ học

Ngành ngôn ngữ học đang là ngành phát triển cực kì mạnh mẽ và có vai trò quan trọng trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên chưa có nhiều sinh viên theo học ngành này nên ngành này rất thiếu nguồn nhân lực nên sinh viên khi ra trường sẽ thì cơ hội việc làm rộng mở. Một số ngành nghề dành cho ngành ngôn ngữ học như sau:

Biên tập viên

Khi theo học ngành ngôn ngữ học sinh viên sẽ được trang bị những vốn kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và trau dồi khả năng phân tích, soạn thảo văn bản một cách chuyên nghiệp nên họ rất phù hợp để trở thành một biên tập viên. Đây là công việc đáng mơ ước và rất phù hợp với những ai theo đuổi chuyên ngành ngôn ngữ học.

Biên tập viên có thể làm việc ở các tòa soạn, các nhà xuất bản, đài phát thanh truyền hình vì họ đã có đầy đủ kiến thức để đảm nhận các công việc này nhằm đảm bảo nội dung xuất bản luôn chính xác và hoàn hảo nhất. Một số công việc mà biên tập viên phải đảm nhận như: Viết bài, biên tập và thiết kế các mẫu sản phẩm xuất bản. Soát lại bài của cộng tác viên cũng như các nội dung cần thiết trước khi xuất bản. Đảm bảo nội dung xuất bản phải chính xác tuyệt đối khi được độc giả đón nhận. Song, để trở thành một biên tập viên thì bạn cũng phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản và chuyên sâu vì đây cũng không phải là một ngành nghề dễ làm và luôn đòi hỏi rất cao về độ chính xác.

Giảng viên ngôn ngữ học

Đây là một nghề nghiệp vô cùng cao quý khi giảng viên ngôn ngữ học sẽ là người đào tạo ra biết bao thế hệ sinh viên tương lai. Nếu như có nghiệp vụ sư phạm và đam mê với ngành giáo dục thì bạn có thể xin làm tại các trường đại học hoặc các khoa giảng dạy cho người nước ngoài.

Hiện nay, nhu cầu học tiếng việt trên thị trường tương đối nhiều trong khi số lượng giáo viên của ngành vẫn còn ít. Đó chính là cơ hội để cho các sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ học tập trung chuyên sâu và xác định tương lai nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xin việc tại các trung tâm dạy tiếng hoặc trở thành gia sư riêng kèm tại nhà để cho những ai có nhu cầu theo học ngành ngôn ngữ học.

Nghiên cứu viên

Đây cũng là một cơ hội công việc đối với những sinh viên theo học ngành ngôn ngữ học, nếu như xác định trở thành một nghiên cứu viên thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải nghiên cứu sâu về ngôn ngữ dưới nhiều góc độ khác nhau chứ không đơn giản là những kiến thức cơ bản.

Ngoài ra, nghiên cứu viên còn có nhiệm vụ cùng đóng góp, xây dựng và đào tạo để truyền dạy các chính sách phát triển và bảo tồn ngôn ngữ, biên soạn sách giáo khoa hay từ điển. Hiện nay, số lượng nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu đang thiếu hụt trầm trọng nên sẽ có những đợt tuyển dụng lớn là cơ hội để các sinh viên theo học ngành này ứng tuyển với tỷ lệ trúng tuyển cao.

Quản lý hành chính văn phòng

Những cử nhân của ngành ngôn ngữ học cũng có thể đảm nhận những công việc quản lý hệ thống giấy tờ văn bản và viết hay soạn thảo các loại văn bản cần thiết, chứ không nhất thiết chỉ bó buộc bản thân trong những con chữ viết lách hay rập khuôn làm nghiên cứu sinh.

Biên tập, dịch thuật và xuất bản

Đây là công việc phổ biến nhất với những sinh viên theo học ngành ngôn ngữ học khi họ có thể làm việc tại các văn phòng dịch thuật hoặc các cơ quan xuất bản. Trong quá trình học đại học họ đã được đào tạo chuyên sâu với sự hiểu biết tường tận về ngôn ngữ nên đây chính là chuyên môn mà họ giỏi nhất, tường tận nhất. Thông thường, những người này sẽ có nhiệm vụ biên tập lại sách, biên phiên dịch, biên soạn sách giáo khoa, sách tham khảo,...

Nhà phê bình, sáng tác văn học nghệ thuật

Nếu là một sinh viên giỏi và tự tin vào khả năng của mình thì sau khi ra trường bạn có thể trau dồi thêm các kiến thức từ những người đi trước để trở thành một nhà phê bình, sáng tác văn học nghệ thuật. Đây là một công việc dành cho những ai có tâm hồn bay bổng, không thích bị bó buộc trong các môi trường làm việc khắc nghiệt. Song, muốn được người khác đón nhận các tác phẩm của mình thì sinh viên cần phải có nhiều kiến thức thực tế.

ngon-1664451183.jpg
Ngành ngôn ngữ học là một ngành đang rất thiếu nhân lực nên cơ hội việc làm với sinh viên ra trường cực kì rộng mở. Ảnh minh họa

Ngôn ngữ học là ngành gì? Ngành ngôn ngữ học là một ngành đang rất thiếu nhân lực nên cơ hội việc làm với sinh viên ra trường cực kì rộng mở. Tuy nhiên, để có thể theo đuổi ngành nghề này thì bạn cần phải cố gắng nỗ lực, phấn đấu và đam mê với nghề.