Nằm lòng kỹ năng làm việc cùng người môi giới bất động sản khi mua nhà

Phạm Thị Tâm

Làm việc với nhà môi giới hiện nay đang là một trong những phương thức được nhiều người lựa chọn trên thị trường bất động sản. Bằng chuyên môn và kinh nghiệm thì người môi giới sẽ giúp người mua nhà tìm được những sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, để cả hai bên cùng thấu hiểu và người mua giảm bớt được rủi ro thì buộc nhà môi giới cần có kỹ năng vững. 

Lợi ích nhà môi giới mang lại cho người mua nhà

Đầu tiên bạn phải tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao nên làm việc với môi giới khi mua nhà, mua đất. Bởi thông thường thì tâm lý của những người mua bán nhà đất là không muốn bỏ tiền phần trăm cho bên thứ ba. Thế nhưng bản thân họ lại chưa đủ kiến thức hay kinh nghiệm để có thể tránh được những rủi ro có thể xảy ra. Hoặc hơn thế là làm thế nào để tìm mua hoặc bán bất động sản một cách nhanh nhất. Khi đó nhà môi giới là giải pháp hoàn hảo cho bạn. 

Người môi giới bất động sản chuyên nghiệp sẽ là kênh thông tin đầy đủ. Có thể kể đến như thị trường, giá cả, các vấn đề liên quan đến thủ tục, pháp lý,... Lúc này, họ là cầu nối tuyệt vời giúp người mua và người bán đều dễ dàng đạt được mong muốn của mình mà không mất nhiều thời gian. 

nha-moi-gioi-bat-dong-san-doanhnhansaigon-1508434871-1642677170.jpg
Người môi giới bất động sản chuyên nghiệp sẽ là kênh thông tin đầy đủ cho bạn

Tuy nhiên, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện nay chưa phát triển nhiều như các nước phương Tây. Chính vì thế để tìm được một môi giới giỏi không phải dễ dàng. Hơn thế, trong quá trình làm việc, người mua bán nhà đất cũng phải có những kiến thức nhất định để tránh bị lừa. Vậy khi làm việc với nhà môi giới thì bạn cần phải chú trọng vấn đề nào. 

Bí quyết làm việc với nhà môi giới bất động sản

Hiện nay, thị trường bất động sản ngày càng phát triển và ngày càng lớn mạnh thì tỷ lệ người đi theo ngành môi giới nhà đất càng nhiều. Tuy nhiên, không phải người môi giới nào cũng sở hữu trình độ chuyên môn cao. Để có thể tìm và đạt hiệu quả cao từ nhà môi giới, người mua nên dựa theo các tiêu chí sau. 

Kỹ năng 1: Hiểu được thế nào là môi giới tự do và môi giới chuyên nghiệp

Môi giới tự do còn gọi là cò đất, họ là những người cùng hoạt động trong ngành bất động sản nhưng lại không theo một hệ thống quy trình nào. Họ sẽ là những người tìm khách hàng theo những mối quan hệ, từ những thông tin nổi trên trang báo mạng, kênh online. Và họ không phải là người tiếp cận được với chính chủ nhà mà còn phải qua rất nhiều môi giới khác hoặc mua bán theo hình thức cướp giật không uy tín. Tuy nhiên không phải cò nào cũng vậy, nhưng đa số họ đều mang quan niệm không lành mạnh và lừa dối khách hàng. 

Để không chịu 1% rủi ro nào, bạn nên liên hệ với người môi giới chuyên nghiệp có thâm niên làm việc kể từ 5 năm trở lên. Bởi họ là những người được đào tạo chuyên sâu và có trách nhiệm với nghề mà bản thân mình theo đuổi. Họ còn chịu quản lý của đơn vị, sàn giao dịch cụ thể và có hồ sơ pháp lý, giấy phép kinh doanh rõ ràng. 

Đặc biệt hơn, một nhà môi giới chuyên nghiệp sẽ có tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp cần có để tạo dựng niềm tin tới khách hàng. 

lam-viec-theo-nhom-bi-quyet-ban-hang-thanh-cong-cho-moi-gioi-bat-dong-san-2-1642677145.jpg
Phải tìm hiểu thế nào là một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

 

Kỹ năng 2: Chứng thực các công tin của nhà môi giới cung cấp

Thường các nhà môi giới chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc sẽ mơ hồ về các lĩnh vực liên quan đến sản phẩm và chính sách pháp lý. Họ là những người đưa ra số liệu, nhận xét một cách khách quan, không trung thực bằng hình ảnh cóp nhặt hoặc không có sự rõ ràng để đánh lừa tâm lý ham rẻ, ham đẹp của khách hàng. 

Đầu tiên, với cương vị là người mua bạn nên xác nhận kinh nghiệm làm việc của người môi giới qua thời gian, số dự án đã bán được. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến số liệu họ đưa ra có đủ rõ ràng với yêu cầu của bản thân. 

Đối với việc các dự án mà bạn nên làm việc trực tiếp với các đơn vị phân phối của chủ đầu tư dự án đó để có được những thông tin cụ thể. Nếu bạn thông qua nhà môi giới, người mua nên yêu cầu họ cung cấp những thông tin về hồ sơ pháp lý tối đa nhất. Và để có thể an toàn hơn, bạn cũng có thể tự mình đi xác minh, kiểm chứng thông tin cũng như cơ sở hạ tầng của ngôi nhà được giới thiệu. 

Việc đặt ra những câu hỏi cụ thể với nhà môi giới về việc nguyên nhân chủ trước lại muốn bán lại, giá cả của các dự án lân cận hay trong thời gian tới có những dự án nào được hình thành. Việc nhà môi giới tìm hiểu giá cả thị trường bất động sản gần đây để nắm được những thông tin cơ bản, hỗ trợ cho quá trình xác nhận và giao dịch thuận lợi để tránh việc mua nhà với giá cao. 

photo-1-16341124710181456676353-0-81-884-1496-crop-1634112483955-63769969238704-1642677170.jpg
Bạn phải chứng thực các thông tin nhà môi giới đưa đến có thực sự hữu ích không

Kỹ năng 3: Làm rõ các khoản chi phí và thủ tục pháp lý

Trong các giao dịch, đây được xem là phần quan trọng nhất trong việc mua nhà - mua đất, các giấy tờ pháp lý cũng như chi phí cần chi trả như đặt cọc đến phí làm giấy tờ, đặt chỗ, phí giao dịch, phí trung gian,...

Và điều cần thiết ở đây chính là phải có sự rõ ràng trong các con số được liệt kê. Đặc biệt là khi có sự can thiệp của một bên trung gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận sự hỗ trợ của luật sư nếu không phải là người am hiểu về pháp luật hoặc còn mơ hồ trong các khái niệm, đơn từ hay quy định trong hợp đồng giao dịch. 

real-estate-1-1642677170.jpg

Trong các giao dịch, việc làm rõ các khoản chi phí và thủ tục pháp lý được xem là phần quan trọng nhất trong việc mua nhà - mua đất

Trên đây là những kỹ năng, tiêu chí cụ thể để người mua nhà có thể làm việc với môi giới bất động sản. Hy vọng rằng những kiến thức này giúp bạn có thể tham khảo và có thêm thuận lợi trong việc mua nhà.