Nằm lòng 7 yếu tố cần có của nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Phạm Thị Tâm

Những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp thường đi liền với mức thu nhập có thu nhập cao. Tuy nhiên trên thực tế, để trở thành một nhà môi giới thành công cũng không phải là một điều dễ dàng.

Ngoài việc có được kiến thức sâu rộng về thị trường bất động sản thì người môi giới chuyên nghiệp cần phải có một tâm hồn đẹp. Bởi không chỉ đơn thuần là dẫn dắt người mua, người thuê đến cho người bán, người cho thuê mà còn phải có khả năng tìm ra giải pháp tối ưu cho khách hàng. 

Hiện nay, môi giới bất động sản vẫn được biết đến là một nghề mang lại thu nhập cao, nhiều người cũng có thể trở nên giàu có. Tuy nhiên, tương đương với thu nhập mà nó mang lại thì yêu cầu của công việc này cũng khá cao. Vậy, yếu tố cần có của một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp là gì? 

Yếu tố 1: Kiến thức về nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản cũng mang những đặc điểm như giúp người mua tiếp cận với người bán. Vì thế nhà môi giới cần biết các thông tin về bất động sản và dự án quy hoạch. Khi phát hiện được nhu cầu của khách hàng, nhà môi giới sẽ lựa chọn những thông tin phù hợp với để cung cấp cho bên bán hoặc bên cho thuê. 

Một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp chính là người có kiến thức cực kỳ sâu rộng và nắm bắt được xu thế cũng như tình hình của thị trường. Ngoài ra, cũng cần nắm tình hình giao thông, các quy định của dự án cũng như những hỗ trợ từ phía các ngân hàng hay tổ chức tín dụng đối với các dự án. Bên cạnh đó, nhà môi giới cũng cần biết khai thác các nhu cầu thực sự của khách hàng. Đây chính là yếu tố đầu tiên trong các yếu tố cần có mà một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần có. 

moi-gioi-bat-dong-san-chuyen-nghiep-1-1642563239.jpg
Nhà môi giới chuyên nghiệp cần có kiến thức về nghề

Yếu tố 2: Nhà môi giới chuyên nghiệp cần nắm rõ được thông tin bất động sản trong khu vực hoạt động

Một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp là người phải có kiến thức vững chắc về dự án, chủ đầu tư, giá cả thị trường trong khu vực hoạt động của mình. Các thông tin này có thể thu thập qua báo, đài, hội thảo, hiệp hội bất động sản cũng như kinh nghiệm thương trường. Đây được xem là nguồn thông tin cơ bản và cần thiết khi tư vấn cho khách hàng. Các thông tin quan trọng này phải thu thập và tổng hợp theo từng loại bất động sản như nhà phố riêng lẻ, đất dự án, đất phân lô bán nền, đất thổ cư trong khu dân cư, hộ gia đình, đất nông nghiệp, nhà chung cư,...

Bên cạnh đó, nhà môi giới cần nắm rõ giá cả từng loại bất động sản cũng như từng thời điểm giá cả lên xuống của thị trường. Khi tư vấn cho khách hàng, tùy vào nhu cầu mà nhà môi giới sẽ nói về giá cả của khu vực. 

Yếu tố 3: Nhà môi giới chuyên nghiệp cần có kiến thức về Sale và Marketing

Dù là loại hình bất động sản nào thì người môi giới cần phải hiểu rõ các nhu cầu của khách hàng trước một thương vụ mua bán. Vì thế, trước khi dẫn người mua đến một địa chỉ bất động sản nào thì nhà môi giới cần phải tiếp xúc vài lần để nắm rõ được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc nhiều lần sẽ giúp nhà môi giới nắm rõ được khả năng tài chính của khách. 

Đây có thể được coi là giai đoạn tiền khả thi cho một giao dịch của người môi giới. Theo đó, nhà môi giới sẽ niêm yết một danh sách các ngôi nhà bán, vị trí cũng như mô tả chi tiết. Và một chi tiết rất quan trọng cần nắm chính là các nguồn hỗ trợ tín dụng cần thiết cho khách hàng. 

moi-gioi-bat-dong-san-chuyen-nghiep-2-1642563239.jpg
Nhà môi giới chuyên nghiệp cần có kiến thức về Sale và Marketing

Yếu tố 4: Nhà môi giới bất động sản cần phải có kiến thức về pháp luật

Để có thể trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp thì bạn cần phải cập nhật các quy định liên quan đến bất động sản. Bởi vì yếu tố pháp lý ở nước ta luôn thay đổi và điều chỉnh, đây cũng là nguyên nhân khiến cho một số người không chuyên khó có thể cạnh tranh được với các công ty làm ăn bài bản, chuyên nghiệp. 

Không chỉ thông thạo luật kinh doanh bất động sản mà nhà môi giới bất động sản cũng cần thông thạo về luật nhà ở, luật đầu tư, các nghị định hướng dẫn,.... để có thể thực hiện công việc môi giới một cách chính xác, chuyên nghiệp. 

Yếu tố 5: Nhà môi giới chuyên nghiệp cần có được kiến thức về công nghệ thông tin

Hiện nay, công nghệ 4.0 đã tạo điều kiện cho những nhà môi giới bất động sản phát huy được khả năng và tính chuyên nghiệp trong công việc. Việc sử dụng thông thạo các phần mềm văn phòng sẽ giúp các nhà môi giới thuận lợi và đáp ứng những đòi hỏi, nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác. 

Ngoài ra, để thuận tiện cho công việc, nhà môi giới cần phải có công cụ, thiết bị kỹ thuật số để hỗ trợ công việc như máy tính, máy ảnh số, điện thoại,...

Yếu tố 6: Môi giới chuyên nghiệp cần trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ

Việt Việt Nam gia nhập WTO đã tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài vào làm ăn và sinh sống. Đây cũng là cơ hội cho các nhà môi giới bất động sản phát triển một cách mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên đó cũng là thách thức đối với các nhà môi giới bất động sản đặc biệt là tiếng Anh. Cơ hội sẽ đến và đi rất nhanh nếu nhà môi giới không thể giao tiếp được tiếng Anh. Không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp, nhà môi giới cũng cần phải biết tiếng Anh chuyên ngành về lĩnh vực bất động sản để có thể trình bày, thuyết phục được các khách hàng nước ngoài. Chính vì thế, việc thông thạo ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu đối với một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai. 

moi-gioi-bat-dong-san-chuyen-nghiep-5-1642563239.jpg
Môi giới chuyên nghiệp cần trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ

Yếu tố 7: Nhà môi giới cần nắm rõ đạo đức nghề nghiệp

Ngoài những yếu tố trên thì nhà môi giới bất động sản cần phải có được tính cách dễ chịu, trung thực cũng như một vẻ bề ngoài tin cậy. Bởi bất động sản là sản phẩm có giá trị rất cao nên người môi giới cần phải có được biểu hiện thuyết phục nhất đối với khách hàng. Vì thế, nhà môi giới bất động sản cần có được đầu óc tổ chức tốt, tỷ mỷ. 

Không những thế, nhà môi giới cần tránh những hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Theo đó, nhà môi giới cần biết rằng những gì được phép làm và cái nào không được phép làm. 

Để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp, bạn nên dựa trên sự công bằng và minh bạch về thông tin, đồng thời coi đạo đức nghề nghiệp chính là kim chỉ nam, là sợ chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình tác nghiệp.