Muốn thành công hãy bỏ túi 6 bài học đắt giá từ tỷ phú Donald Trump: Thất bại là con đường dẫn đến thành công

Phạm Thị Tâm

Ông Donald Trump được biết đến với vai trò là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ và là một tỷ phú, doanh nhân người Mỹ. Bằng sự quyết đoán, tập trung đã giúp ông vượt qua được những phi vụ làm ăn một cách hoàn hảo.

Donald Trump là ai? 

Donald Trump tên đầy đủ là Donald John Trump sinh ngày 14/6/1946. Ông sinh ra và lớn lên tại Queens - một quận của thành phố New York. Ông từng theo học tại trường Đại học Fordham trong hai năm. Ngoài ra, ông còn nhận được bằng cử nhân kinh tế của trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Vào năm 1971, ông đã chính thức trở thành chủ tịch Công ty bất động sản của cha mình. Sau đó, ông đã tiến hành đổi tên công ty thành Tổ chức Trump và mở rộng kinh doanh từ  Queens, Brooklyn sang Manhattan. Công ty này chuyên xây dựng hoặc cải tạo lại các tòa nhà chọc trời, khách sạn, sân golf, sòng bạc. Tính đến thời điểm năm 2020, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng lên tới 2,1 tỷ USD. 

muon-thanh-cong-hay-bo-tui-6-bai-hoc-dat-gia-tu-ty-phu-donald-trump-1-1643020266.jpeg
Ông Donald Trump được biết đến với vai trò là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ và là một tỷ phú, doanh nhân người Mỹ

Bí quyết để trở thành tỷ phú của ông Donald Trump là gì?

Được biết trước khi Donald Trump tham gia vào chính trường thì ông đã là một trong những trùm kinh doanh lừng lẫy của Mỹ. Vị tỷ phú này từng đổ hầu hết tiền bạc của mình vào những dự án đầu tư bất động sản - đây là lĩnh vực được đánh giá là khó kiểm soát. Thời điểm đó, ông Donald Trump từng phụ trách hàng hàng nhân viên và nắm giữ bí quyết lãnh đạo, quản lý hoạt động kinh doanh một cách trôi chảy. 

Có thể thấy, thành công của tỷ phú Donald Trump không phải là may mắn mà là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Dù bạn có hay không đồng tình với đường lối chính trị của ông nhưng không thể phủ nhận những ảnh hưởng mà vị tỷ phú này tạo ra trong kinh doanh. 

muon-thanh-cong-hay-bo-tui-6-bai-hoc-dat-gia-tu-ty-phu-donald-trump-4-1643020256.jpg
Có thể thấy, thành công của tỷ phú Donald Trump không phải là may mắn mà là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ

Dưới đây là 7 điều chúng ta có thể học hỏi từ vị tỷ phú Donald Trump. 

Bài học 1: Tập trung vào hiện tại

Tỷ phú Donald Trump từng nói rằng: "Tôi cố gắng học từ quá khứ nhưng tôi lại lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu cho tương lai bằng cách tập trung hoàn toàn vào hiện tại. Đó chính là điều mang lại cho tôi niềm vui". 

Có thể thấy được rằng, ngày hôm qua trôi qua và ngày mai chưa đến thì con đường thành công duy nhất để bản thân nâng lên tầm cao mới chính là tập trung phát triển vào thời điểm hiện tại. Chính vì thế bạn nên tập trung năng lượng của mình để có thể làm những điều tốt nhất, hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn không làm vậy thì quá khứ của bạn sẽ lặp lại trong tương lai. Đó chính là một vòng luẩn quẩn của sự nghèo khó. 

Bài học 2: Thất bại để tiến lên phía trước

Vị tỷ phú này từng nói rằng: "Đôi khi bằng cách thua một trận chiến thì bạn mới tìm ra một cách mới để có thể giành chiến thắng". 

Trong cuộc sống hay trên thương trường đừng bao giờ sợ thất bại bởi thất bại chính là con đường dẫn đến thành công. Tuy nhiên, thành công cần có thời gian và thất bại cũng cần có thời gian. Và thông qua sự thất bại thì bạn sẽ khám phá ra được cách để có thể thành công. Vậy nên, đừng sợ thất bại bởi nỗi sợ sẽ ngăn chặn đi sự cố gắng của bản thân bạn.

muon-thanh-cong-hay-bo-tui-6-bai-hoc-dat-gia-tu-ty-phu-donald-trump-1-1643020266.png
Trong cuộc sống hay trên thương trường đừng bao giờ sợ thất bại bởi thất bại chính là con đường dẫn đến thành công

 Bài học 3: Cần có suy nghĩ lớn

Ông Trump có nói rằng: "Miễn là bạn sẽ còn suy nghĩ thì dù bất cứ giá nào, hãy nghĩ lớn". 

Thông thường chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian để nghĩ lớn hoặc nghĩ nhỏ. Một khi bạn muốn lên kế hoạch cho những điều lớn lao trong cuộc sống thì sẽ luôn có chỗ trên đỉnh thành công. Tuy nhiên, những suy nghĩ nhỏ sẽ dành cho những người muốn hoàn thành được những việc nhỏ. Nhưng có một điều chắc chắn rằng thành công luôn khởi nguồn từ việc nghĩ lớn. 

Bài học 4: Làm những gì bạn yêu thích

"Nếu như bạn quan tâm đến việc cân bằng công việc và sự thú vị của công việc đó thì hãy ngừng cố gắng việc cân bằng lại. Thay vào đó hãy làm cho công việc của bản thân trở nên thú vị" - Tỷ phú Donald Trump. 

Có một bảng quảng cáo được lan truyền với nội dung sau: "Cuộc sống quá ngắn để ăn bột yến mạch". Ông Trump thường không ăn bột yến mạch nhưng ông biết rằng cuộc sống quá ngắn để có thể làm công việc mà bản thân coi thường. Theo ông, bản thân không thực hiện các giao dịch bởi bản thân đã đủ và thậm chí còn có nhiều hơn những gì ông cần. Vì thế, dù bạn làm gì thì cũng phải làm điều đó. Bởi vì bạn chỉ có thể thành công được khi làm những gì bản thân cảm thấy yêu thích. 

muon-thanh-cong-hay-bo-tui-6-bai-hoc-dat-gia-tu-ty-phu-donald-trump-3-1643020266.jpg
Theo ông, bản thân không thực hiện các giao dịch bởi bản thân đã đủ và thậm chí còn có nhiều hơn những gì ông cần

Bài học 5: Hãy lạc quan

Ông Trump có nói như sau: "Ranh giới khác biệt giữa người thắng và người thua cuộc là cách họ phản ứng với những bước ngoặt định mệnh". 

Có thể thấy, không có gì bất biến hơn là thay đổi. Và những gì hiệu quả với người khác không nhất thiết sẽ hiệu quả với bạn trên con đường thành công. Những thách thức mà người khác không có nhưng bạn có thể. Đúc rút lại, điều khác biệt giữa người chiến thắng và những người thua cuộc chính là phản ứng tích cực với những thử thách không lường trước được. Đối với người chiến thắng, họ sẽ vượt qua các rào cản mà những người khác quyết định chùn bước. 

Bài học 6: Sức mạnh của đam mê

Ông Trump quan niệm rằng: "Không có đam mê nghĩa là bạn không có năng lượng. Và không có năng lượng thì tất nhiên bạn sẽ không có gì cả". 

Công thức thành công chính là năng lượng. Bởi vì đam mê là khi bạn đặt nhiều năng lượng vào một thứ gì đó. Và không có gì tuyệt vời hơn việc hoàn thành tất cả mọi thứ với năng lượng đáng kinh ngạc. Năng lượng này được sinh ra từ sự nhiệt huyết, kiên trì, quyết tâm cộng với sự nỗ lực. Chính vì thế, hãy luôn theo đuổi đam mê của mình và bạn sẽ luôn có được năng lượng để thực hiện tốt ước mơ của mình. 

muon-thanh-cong-hay-bo-tui-6-bai-hoc-dat-gia-tu-ty-phu-donald-trump-1-1643020266.jpg
Với vị tỷ phú này, công thức thành công chính là năng lượng

Bài học 7: Kinh nghiệm là vô giá

Dù làm việc gì thì bạn cũng cần trải nghiệm bởi có những điều qua trải nghiệm sẽ đúc rút được kinh nghiệm. Hãy nhớ rằng đừng bao giời đánh giá thấp giá trị của việc làm bẩn tay bởi kinh nghiệm chính là bài học vô giá sẽ giúp bạn thành công. 

Vị tỷ phú này nói rằng: "Kinh nghiệm đã dạy tôi rất nhiều thứ. Một trong số đó phải kể đến là biết lắng nghe tiếng nói của nội tâm, những cảm giác bên trong mách bảo chứ không phải bề ngoài, trên giấy tờ thì mọi thứ lúc nào chẳng tốt. Thứ hai là tốt nhất bạn nên gắn bó với những cái gì bản thân biết rõ"

Vì thế, hãy dựa vào những điều mà bản thân học hỏi được, sự đam mê với công việc và những nguồn lực có thể sử dụng. Và không gì có thể bù đắp được những sự cần thiết của kinh nghiệm trong quá trình làm việc.