"Môi giới nông dân" lỗ nặng khi mải mê ôm đất mong ăn quả đậm

Nguyễn Ngọc Quỳnh
Theo tìm hiểu, từ nông dân chuyển sang làm môi giới nhà đất, muốn ăn quả đậm nhưng bởi thị trường ảm đạm nên nhiều chủ sàn bất động sản ở Hòa Lạc đang “ôm nợ”.

Thị trường đất nền sôi động, nhiều nông dân kiêm thêm nghề môi giới

Trong năm 2021, thị trường đất nền đã sôi động đến đỉnh điểm. Và Hòa Lạc chính là một trong những cái tên đặc biệt hấp dẫn với các nhà đầu tư ở Hà Nội. Các trung tâm môi giới bất động sản cũng đã mọc lên ở khắp nơi. 

Khi đó thì anh Hưng ngụ ở xã Tân Xã, huyện Thạch Thất - một người lâu nay chỉ biết đến làm ruộng cũng đã kiêm thêm nghề môi giới đất nền. Sau vài giao dịch thành công và kiếm được vài chục triệu đồng tiền hoa hồng thì anh Hưng đã quyết định thế chấp mảnh đất đang ở được 700 triệu đồng và cộng thêm số tiền vay mượn bố mẹ đẻ để đầu tư lướt sóng đất. 

Khi gom được  1 tỷ đồng thì anh đã mua những mảnh đất nhỏ vừa tiền và sau đó vài tháng bán ra, lời khoảng 200 triệu đồng. Khi có tiền thì Hưng lại mua những chỗ có tiềm năng rồi bán ra sinh lời. Cứ như thế, sau thời gian gần một năm thì anh đã lời được gần 1 tỷ đồng. 

moi-gioi-nong-dan-lo-nang-khi-mai-me-om-dat-mong-an-qua-dam-2-1668655590.jpg
Thị trường đất nền sôi động, nhiều nông dân kiêm thêm nghề môi giới

Nhận thấy bản thân có duyên với đất, anh Hưng đã quyết định làm ăn lớn và lập hẳn một trung tâm môi giới nhà đất cho riêng mình. Theo đó, anh đã thuê nhân viên đi khắp nơi để tìm nguồn hàng và tìm kiếm nhà đầu tư nhưng cũng nhắm đến những mảnh đất có tiềm năng rồi tiến hành mua vào. 

Cũng tương tự, chị Nguyễn Thị Hiền trú tại Đồng Trúc  - Thạch Thất là chủ của một cửa hàng bán gà ở trên cao tốc Hòa Lạc kéo dài cũng đã chuyển qua làm môi giới đất. Chị Hiền kể lại rằng, kể từ đầu năm 2020, do dịch bệnh COVID-19 mà cửa hàng vắng khách. Trong khi đó thì thị trường bất động sản cũng bắt đầu sôi động nên chị đã tạm thời gác lại công việc bán hàng, chuyển hướng sang làm môi giới bất động sản. 

Công việc lúc đầu cũng gặp không ít khó khăn, từ việc đi tìm người bán cho đến đi rao tin ở trên mạng để tìm nhà đầu tư. Mặc dù vậy, để có thể gia tăng tốc độ uy tín thì chị đã cùng với một nhóm bạn thân cùng làm môi giới thành lập nên một trung tâm môi giới đất do chị làm chủ. 

Khi trở thành giám đốc của một trung tâm môi giới bất động sản, thông tin nguồn hàng đã ngày càng lớn và nhà đầu tư tìm đến hỏi rất đông. Cũng trong thời điểm đó, bên cạnh là người tìm nguồn hàng cũng như dẫn khách thì chị Hiền còn được biết đến là một người rất mạnh tay trong việc đầu tư. 

Môi giới nhận quả đắng

Được biết, công việc đầu tư của anh Hưng khá hanh thông. Mặc dù vậy thì đến tháng 3/2022, Hà Nội đã ra quyết định dừng phân lô cộng thêm đó là chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản đã khiến cho giá bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Khi thấy vậy, anh vẫn quyết định om hàng để chờ giá tốt hơn. 

Anh Hưng kể lại rằng, vào tháng 11/2021, anh đã cùng với một thành viên ở trong trung tâm đã gom được hơn 5 tỷ đồng để tất tay mua một mẻ. Cụ thể, cả hai đã mua một lô đất rộng hơn 500m2 ở xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội. Anh em ở trong nhóm hầu hết là phải đi vay nóng để có thể có vốn đầu tư, còn riêng anh Hưng đã phải bán lúa non một mảnh nhỏ mua trước đó và cộng thêm vay nặng lãi, tổng cộng là hơn 2 tỷ đồng. 

Anh Hưng bộc bạch: “Sau khi có quyết định dừng tách thửa thì thị trường đã trầm lắng hẳn đi. Có người trả 6 tỷ nhưng tôi vẫn nhất quyết không bán, muốn ăn đậm hơn nữa. Tuy nhiên, đến khi thịt trường đóng băng thì tôi cũng đã quyết bán lỗ nhưng không có ma nào mua”. 

moi-gioi-nong-dan-lo-nang-khi-mai-me-om-dat-mong-an-qua-dam-1-1668655598.jpg
Hàng loạt địa phương đã mạnh tay siết phân lô bán nền và nhiều môi giới bất động sản cho rằng quy định này cũng sẽ khiến cho thị trường đất nền khựng lại, các giao dịch cũng có thể trầm lắng hơn

Cũng theo đó, thị trường bất động sản “bất động” nên trung tâm môi giới đất của anh Hưng vì thế mà dừng hoạt động và việc làm ăn lúc này đi vào ngõ cụt. Điều lo lắng hơn cả đó là anh Hưng đã phải gồng mình tìm cách xoay tiền hàng tháng để trả nợ vay nặng lãi. 

Còn đối với chị Hiền thì công việc đầu tư cũng đi vào bết bát không kém. Cụ thể, trung tâm môi giới bất động sản do chi đứng tên cũng đã dừng hoạt động trong thời gian vài tháng nay. 

Chị Hiền than thở rằng: “Ăn nên làm ra từ đầu tư đất, nếu như mình không tham lãi cao và thoát hàng từ khi có chính sách dừng phân lô thì bây giờ không bị đọng vốn như thế này. Trước đây, bà con ở trong làng nhìn mình ai cũng ngưỡng mộ nhưng giờ đây có ai biết mình đang ôm một đống nợ đâu”. 

Chị Hiền cho hay, phần lớn chủ của các trung tâm môi giới đất ở Hòa Lạc đã gần như đóng cửa và đều ôm nợ. Chỉ có những ai không tham và thức thời và thoát hàng ngay khi có biến động thì nay mới rủng rỉnh.

Trước đó, ghi nhận thực tế thời gian qua, việc đi gom đất rồi tách thửa phân lô đã diễn ra rất rầm rộ. Có nhiều lô đất chỉ để mua đi bán lại kiếm lời không khai thác gì trên đất tạo sốt đất ảo đã tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn cho đất quy hoạch và phát triển kinh tế của địa phương. 

Các chuyên giá bất động sản cho biết, việc phân lô, tách thửa đất nông nghiệp đã gây ra hệ lụy như giá đất ở địa phương tăng và găm giữ loại đất đó gây khó khăn cho các hoạt động đầu tư các dự án bất động sản từ đó làm cho thị trường bất động sản hỗn loạn, nhà nhà, người người mua đất. 

Cũng theo đó, hàng loạt địa phương đã mạnh tay siết phân lô bán nền và nhiều môi giới bất động sản cho rằng quy định này cũng sẽ khiến cho thị trường đất nền khựng lại, các giao dịch cũng có thể trầm lắng hơn. Trong khi đó thì chuyên gia cũng đánh giá việc tạm dừng phân lô và tách thửa chỉ mang tính tạm thời với mục đích hạn chế hiện tượng và động thái trên cũng như “bắt cóc bỏ đĩa”.

moi-gioi-nong-dan-lo-nang-khi-mai-me-om-dat-mong-an-qua-dam-2-1668655590.jpg
Dịch bệnh COVID-19 cũng khiến cho dòng tiền trong xã hội đang ùn ứ rồi chảy mạnh vào nhà đất để trú ẩn

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) - ông Nguyễn Văn Đính đánh giá về việc siết chặt quy định phân lô, tách thửa như Hà Nội cùng một số địa phương đang làm sẽ khiến giảm đi tình trạng nhộn nhịp mua bán đất phân lô, tách thửa và làm hạ nhiệt cơn khát đất của giới đầu cơ. Trên thực tế thì từ cuối năm 2018, nguồn cung bất động sản từ các dự án chính thốn bị siết. Hơn thế, dịch bệnh COVID-19 cũng khiến cho dòng tiền trong xã hội đang ùn ứ rồi chảy mạnh vào nhà đất để trú ẩn. Nhu cầu mua bất động sản cũng tăng cao nhưng thị trường lại thiếu đi hàng dự án chính thống nên nhiều nhà đầu cơ đã tận dụng cơ hội mua gom đất của một số hộ dân rồi phân lô, tách thửa và đặt tên thương mại miều giống các dự án chính thống để lôi kéo khách mua bán. 

Ông Đính nhấn mạnh: “Đầu cơ mua đi bán lại đất, chờ tăng giá rồi bán kiếm lời của bộ phận nhà đầu cơ đã không phát huy được tiềm năng của đất. Trái lại đã gây ra nhiều hệ lụy ví dụ như giá đất tăng cao gây khó khăn cho việc giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án lớn. Việc phân lô, tách thửa cũng thường diễn ra manh mún, tự phát hay không theo quy hoạch dễ dẫn đến việc làm khó cho triển khai đồng bộ hạ tầng xã hội nên cần thiết phải siết”.