Môi giới kể chuyện bán ô tô: Thu nhập đỉnh điểm đến 200 triệu đồng, choáng vì khách 19 tuổi mua đứt chiếc xe Merc GLC

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Sales là một công việc không hề dễ dàng bởi vì nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, mức thu nhập và hoa hồng khi bán ra lại rất hậu hình. Vì thế, bên cạnh những áp lực nghề này mang đến nhưng có rất nhiều bạn trẻ muốn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô. Vậy, nghề sales ô tô có gì hay?

Theo Trí thức trẻ, anh chàng Lưu Anh Việt (29 tuổi) từ nhỏ đã thích xe hơi và theo đuổi đam mê, dấn thân vào con đường sales xe ô tô từ năm 2017. Đến hiện tại, anh chàng đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và tiếp xúc với hàng nghìn khách hàng từ mọi độ tuổi. Hiện nay, có nhiều bạn trẻ đã mua xe ở độ tuổi đôi mươi, gia đình nào cũng có xu hướng tậu cho mình ít nhất một chiếc ô tô. Đây được coi là một lĩnh vực bùng nổ ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Dưới đây là quan điểm của Anh Việt về lĩnh vực này cũng như xu hướng mua xe hơi của các bạn trẻ. 

Thu nhập sales xe hơi đến từ hoa hồng bán xe, ngân hàng

Theo anh Lưu Anh Việt, thu nhập của sales xe hơi chủ yếu đến từ tiền hoa hồng bán xe, hoa hồng của ngân hàng hay trong trường hợp khách mua xe trả góp, hoa hồng của công ty bảo hiểm, các hãng bảo hiểm, các hãng phụ kiện đồ chơi ô tô nếu như tư vấn được khách hàng lắp thêm. Bên cạnh đó, nếu là sales tại các showroom mua bán ô tô đã qua sử dụng thì sẽ có thêm hoa hồng từ việc mua lại xe cũ từ phía khách hàng. Nguồn chính của một showroom ô tô cũ chính là từ việc mua một chiếc xe về, sau đó spa đẹp rồi bán lại kiếm lời. Và khi mua ô tô qua showroom uy tín, khách hàng có thể yên tâm về mặt pháp lý chiếc xe, chất lượng xe và có cả chương trình bảo hành. Có thể thấy, hiện nay có tháng anh Việt thu nhập đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm mới bước chân vào nghề sales ô tô, có tháng anh cũng không bán được chiếc xe nào nên chỉ nhận lương cứng 4 triệu đồng. 

moi-gioi-ke-chuyen-ban-o-to-thu-nhap-dinh-diem-den-200-trieu-dong-choang-vi-khach-19-tuoi-mua-dut-chiec-xe-merc-glc-1-1652693772.jpg
Anh Lưu Anh Việt (29 tuổi)

Anh Việt cũng chia sẻ, người trẻ nhất mà bản thân từng sales xe là một bạn nam sinh năm 2003. Anh cũng khá bất ngờ khi bạn đó mua một chiếc xe Merc GLC lướt và trả thẳng hoàn toàn. Xe lướt hay xe siêu lướt thực chất thì vẫn là một chiếc xe cũ. Anh em trong nghề ô tô hay gọi những chiếc xe cũ còn rất mới, có năm sản xuất gần đây và lăn bánh được ít cây số là xe lướt. Khi được hỏi sales có thường làm việc với các ngân hàng để có mức vay tốt cho khách hàng, anh Việt cho hay: "Hiển nhiên rồi, sales ô tô phải làm việc liên tục với rất nhiều ngân hàng để cập nhật các chương trình lãi suất ưu đãi mới nhất. Ngoài việc giới thiệu cho khách mua xe ngân hàng có lãi suất tốt nhất, sales ô tô còn phải hiểu rõ cơ chế cho vay của từng ngân hàng. Chẳng hạn như thời hạn vay tối đa trong bao nhiêu năm, số tiền vay tối đa được 70 hay 80%, phí phạt trả nợ trước hạn,... để có thể tư vấn và lựa chọn cho khách hàng một ngân hàng phù hợp nhất". 

Nhận định về độ tuổi mua xe hiện nay của chàng trai 9x

Anh Việt cho hay, trong vài năm trở lại đây, đối tượng khách hàng mua xe hơi ngày càng trẻ hóa, số lượng khách hàng từ 25 - 30 tuổi là rất lớn. Một phần cũng đến từ mức thu nhập khá cao của các ngành nghề trẻ, cùng với đó là việc hỗ trợ trả góp nhanh gọn từ phía ngân hàng. Về việc các bạn trẻ lương 8 triệu/tháng nhưng vẫn muốn mua xe ở độ tuổi đôi m mươi, chàng trai 9x này cho biết, với mức lương 8 triệu/tháng thì chưa nên mua ô tô. Bởi vì chi phí cố định mỗi tháng cho 1 chiếc xe là khá lớn ví dụ như tiền gửi xe khoảng 1,5 triệu đồng, xăng từ 2 - 3 triệu đồng, rửa xe 300.000 đồng. Chưa kể đến chi phí bảo dưỡng bởi vì mỗi dòng xe có chi phí bảo dưỡng khác nhau, cùng với đó là tiền trả góp, tiền bảo hiểm. Anh Việt cũng khuyên các bạn trẻ: "Từ kinh nghiệm của bản thân, mình nghĩ rằng tuổi trẻ ai cũng muốn được thỏa mãn đam mê và ước mơ. Nhưng chỉ nên mua chiếc xe thực sự phù hợp với kinh tế bản thân, tránh bị vượt tầm kiểm soát, phát sinh nhiều chi phí không đang có. Dù sao xe ô tô cá nhân vẫn chỉ là món đồ tiêu sản, không làm tăng được thu nhập". 

moi-gioi-ke-chuyen-ban-o-to-thu-nhap-dinh-diem-den-200-trieu-dong-choang-vi-khach-19-tuoi-mua-dut-chiec-xe-merc-glc-2-1652693784.jpg
Anh Việt cùng khách hàng

9x chia sẻ kỹ năng sales xe ô tô xuất sắc dành cho các bạn trẻ

Ô tô không phải là một sản phẩm dễ bán mà bạn có thể bán giống như một cái kẹo hay một chai nước. Các khách hàng có nhu cầu mua ô tô đa phần đều dư dả về tài chính, rất bận rộn với công việc. Chính vì thế họ sẽ không có nhiều thời gian để đến showroom tìm hiểu tất cả những chiếc xe mà họ quan tâm. "Đừng cố bán mà hãy giúp khách hàng mua" chính là cách bán hàng tốt nhất mà các sales cần phải học tập và nghiên cứu. Để có thể trở thành một sale xuất sắc bạn cần nắm vững cách kỹ năng dưới đây: 

Nghiên cứu và chuẩn bị trước khi bán hàng: Để có thể trở thành một nhân viên sales ô tô giỏi thì bạn phải trang bị cho mình khả năng nghiên cứu và chuẩn bị trước khi bán xe. Những điều cần nghiên cứu như: Nghiên cứu các tính năng của xe; Nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của xe, so sánh với các dòng xe cùng phân khúc; Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, điều gì khiến khách hàng hài lòng; Nghiên cứu chiến lược để tiếp cận khách hàng. 

moi-gioi-ke-chuyen-ban-o-to-thu-nhap-dinh-diem-den-200-trieu-dong-choang-vi-khach-19-tuoi-mua-dut-chiec-xe-merc-glc-3-1652693784.jpg
Anh Việt cùng khách hàng

Chuẩn bị bán xe ô tô: Lúc này, sales cần chuẩn bị kịch bản bán hàng tốt nhất cho nhiều đối tượng cũng như các chương trình khuyến mãi, giảm giá,... Một nhân viên bán ô tô giỏi luôn cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiếp cận khách hàng tiềm năng thực sự. 

Ngoài ra, sales ô tô cũng cần chuẩn bị các kỹ năng như: Khả năng chuẩn đoán nguyện vọng của khách hàng mua ô tô; Kỹ năng tâm lý tiền bạc; Kỹ năng cộng tác với khách hàng mua xe ô tô; Kỹ năng giao tiếp khi bán ô tô; Kỹ năng giải quyết tình huống khi sale ô tô,...