Môi giới đất nền là gì? Những điều cần biết về môi giới đất nền

Phạm Thị Tâm

Từ trước đến nay tại Việt Nam, môi giới đất nền chuyên nghiệp không phải là một khái niệm phổ biến và thậm chí còn bị nhầm lẫn với cò đất. Dù đều là cầu nối giữa người mua, người bán nhưng thực tế cò đất và chuyên viên môi giới đất nền không cùng chung một khái niệm.

Môi giới đất nền là gì chắc là câu hỏi không còn xa lạ đối với những ai muốn dấn thân vào nghề bất động sản. Trên thực tế, nghề môi giới bất động sản không còn mới mẻ và nó luôn có độ hot nhất định khiến nhiều bạn trẻ theo đuổi và nhanh chóng chạm tới thành công. 

Nhận biết một người môi giới đất nền chuyên nghiệp

Chuyên viên môi giới là những người đã qua đào tạo bài bản và rất am hiểu về vấn đề thị trường bất động sản nói chung. Họ còn là những người hiểu rõ các vấn đề về luật pháp hiện hành, các dự án xung quanh đặc biệt là các dự án cùng phân khúc. Một nhà môi giới đất nền chuyên nghiệp không chỉ giúp cho khách hàng đầu tư đúng sản phẩm mà còn cung cấp mọi giải pháp giúp khách hàng có thể đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất. Bên cạnh đó, họ còn là người cân bằng lợi ích của người mua và người bán. 

moi-gioi-dat-nen-1-1642472749.png

Môi giới đất nền là người có kiến thức về nghề môi giới

Có thể tổng quan về một người môi giới đất nền chuyên nghiệp qua các yếu tố sau: 

  • Là người có kiến thức về nghề môi giới đất nền
  • Họ là những người nắm rõ thông tin bất động sản trong khu vực hoạt động. 
  • Nhà môi giới đất nền hiểu đúng nhu cầu nhà đầu tư. 
  • Họ là những người có kiến thức về pháp luật
  • Ai hoạt động với vai trò là nhà môi giới chuyên nghiệp đều có đạo đức nghề nghiệp. 

Vai trò của một nhà môi giới đất nền đối với khách hàng

Thu thập thông tin

Nhà môi giới đất nền sẽ là người thu thập và cung cấp thông tin về thị trường đất nền cũng như các thông tin khác có liên quan đến đầu tư đất nền. Nó bao gồm các dự án và vị trí các dự án, thông tin về quy hoạch liên quan đến dự án đất nền, quy mô và diện tích của khu đất,...Bên cạnh đó, nhà môi giới đất nền còn là người hiểu rõ về đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của đất nền và thực trạng các công trình hạ tầng và các dịch vụ về kỹ thuật và xã hội có liên quan. Nhiệm vụ của một nhà môi giới đất nền chính là công khai tất cả những thông tin dã thu nhập được về dự án và sẽ đảm bảo các thông tin cung cấp đến cho khách hàng phải chính xác và đầy đủ. 

moi-gioi-dat-nen-3-1642472749.jpg

Họ là người thu thập thông tin để cung cấp cho khách hàng những thông tin chuẩn xác nhất

Tư vấn khách hàng

Những nhà môi giới bất động sản đất nền sẽ là người khoanh vùng những bất động sản theo nhu cầu của từng phân khúc khách hàng. Đồng thời, họ sẽ là những người cung cấp những thông tin và tư vấn cho người mua những sản phẩm nhà đất phù hợp nhằm đảm bảo bất động sản đó mang lại lợi ích lớn nhất cho họ. Không những thế, nhà môi giới đất nền còn đảm nhận vai trò tư vấn tất cả các vấn đề như vị trí đất, giá cả, diện tích, tiện ích chức năng, mật độ dân cư, hạ tầng giao thông,.... một cách phù hợp với điều kiện thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng. Và điều đặc biệt nữa là nhà môi giới sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp nhà đầu tư có thêm nhiều sự so sánh, đánh giá và đưa ra được những đề nghị tốt nhất để quyết định giao dịch, phát triển tài sản của bạn trong tương lai. 

moi-gioi-dat-nen-2-1642472749.jpg

Nhà môi giới là người tư vấn cho khách hàng mang lại lợi ích tốt nhất

Nhà môi giới làm cầu nối giữa hai bên mua - bán

Trong một cuộc giao dịch, nhà môi giới bất động sản là người sẽ giúp đỡ cho hai bên cung và cầu thực hiện quy trình giao dịch về đất nền một cách thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, họ sẽ là những người bảo vệ quyền lợi cho bên ủy thác đặc biệt là những cá nhân lần đầu tham gia mua bán bất động sản chưa có sự am hiểu về thị trường bất động sản. 

moi-gioi-dat-nen-5-1642472749.jpg

Họ là những người làm cầu nối giữa người mua và người bán

Lý do phải thuê môi giới bất động sản khi mua đất nền

Khi đầu tư đất nền mà không có sự giúp đỡ của một nhà môi giới cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự tước đoạt đi nhiều lợi ích. Đồng thời còn phơi bày những nhược điểm trước rủi ro và hậu quả không may. 

Lý do bạn phải bỏ tiền để thuê một nhà môi giới khi mua đất nền chính là họ có đầy đủ kiến thức về lĩnh vực bất động sản. Người sáng lập Công ty Ford Motor - Henry Ford đã từng nói rằng: "Khi bạn thuê những người thông minh hơn thì chứng tỏ bạn thông minh hơn họ". 

Môi giới đất nền là những người được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cao, nhạy bén với những biến động của thị trường. Những người này sẽ giúp bạn phân tích, đánh giá một cách trực quan từ đó giúp bạn đi đúng hướng và đưa ra quyết định hợp lý mang lại lợi ích tối ưu. 

Ngoài ra, nhà môi giới bất động sản còn là người hiểu đúng nhu cầu thực sự của nhà đầu tư. Theo đó, họ sẽ hiểu rõ bạn cần gì và nhanh chóng tìm được sản phẩm theo yêu cầu của bạn. 

Một điều nữa là nhà môi giới đã quá quen thuộc với các loại giấy tờ, pháp lý. Bởi đất nền chính là kênh đầu tư đòi hỏi kiến thức về kinh tế, pháp luật, hành chính. Chưa kể, tính chất pháp lý cũng như những thủ tục giao dịch ở nước ta luôn có sự thay đổi và làm mất nhiều thời gian của các nhà đầu tư. Chính vì thế, dự tư vấn của một chuyên gia môi giới là cách nhanh nhất để bạn có thể sở hữu được khu đất tốt bằng giá tiền tối ưu mà không cần phải lo lắng về các thủ tục, hồ sơ pháp lý hay những rắc rối về pháp luật. 

moi-gioi-dat-nen-4-1642472749.jpg

Một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp sẽ giúp bạn rất nhiều khi mua đất nền

Không những thế, nhà môi giới là người có được kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp. Trong các giao dịch, người mua sẽ thường gặp khó khăn trong việc tách rời cảm xúc và việc quyết định giao dịch luôn theo cảm tính và luôn đi kèm với những rủi ro lớn. Vì thế, các công ty môi giới hàng đầu thường sở hữu những chuyên gia môi giới có khả năng đàm phán tốt. Với tâm thế là một người trung gian, họ sẽ có thể tự tách mình ra khỏi khía cạnh tình cảm trong một cuộc thương lượng để có thể phân tích, tìm kiếm cơ hội và bảo vệ quyền lợi của khách hàng ủy thác từ các lợi ích cạnh tranh.

Cuối cùng, việc thuê một nhà môi giới sẽ giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian, tiền bạc khi mua đất nền. Bởi lẽ, đất nền là một tài sản có giá trị lớn và đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có đầy đủ kiến thức liên quan cũng như kinh nghiệm chuyên môn. Và việc sử dụng nhà môi giới chính là cách nhanh chóng và an toàn nhằm đảm bảo nguồn vốn được rót vào đúng nơi, đúng thời điểm. Cùng với sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các nhà môi giới, khách hàng có thể đưa ra những quyết định chính xác khi mua đất nền ưng ý. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến môi giới đất nền. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết và hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.