Môi giới chật vật tìm “cửa sáng” khi thị trường đất nền lao dốc

Nguyễn Ngọc Quỳnh
Hiện nay, bối cảnh giao dịch phân khúc đất nền giảm mạnh và nhiều môi giới bất phân khúc đất nền này đã lựa chọn đi tìm cửa sáng ở loại hình chung cư và nhà đất thổ cư cũng có thể tiếp tục bám nghề, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thị trường bất động sản đã rơi vào tình cảnh khó khăn chồng khó trong nửa năm 2022

Trong hơn nửa năm nay, thị trường bất động sản đã rơi vào tình cảnh khó khăn chồng khó. Giá đất đã dần hạ nhiệt, nhu cầu mua có xu hướng giảm. Các nhà đầu tư cũng không còn mặn mà với bất động sản bởi e ngại rủi ro mà quyết định gửi tiết kiệm khi mà lãi suất tăng liên tục. 

Trong khi đó thì với các nhà đầu tư ôm đất cũng trong tình trạng lo lắng giá giảm cũng không thể tiếp tục gồng lãi suất ngân hàng bởi sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Ngoài ra, các môi giới bất động sản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi mà thị trường đất nền rơi vào trầm lắng như hiện nay. 

moi-gioi-chat-vat-tim-cua-sang-khi-thi-truong-dat-nen-lao-doc-2-1668594686.jpg
Hiện nay, bối cảnh giao dịch phân khúc đất nền giảm mạnh và nhiều môi giới bất phân khúc đất nền này đã lựa chọn đi tìm cửa sáng ở loại hình chung cư và nhà đất thổ cư cũng có thể tiếp tục bám nghề, vượt qua giai đoạn khó khăn

Theo một giám đốc sàn giao dịch bất động sản phân khúc đất nền vùng ven Hà Nội cho hay, nhân viên của sàn đã tạm thời nghỉ hoặc đã nghỉ hẳn khá nhiều. 

Vị này cho hay, thời điểm sôi động, môi giới bất động sản sống bằng khoản hoa hồng từ các giao dịch thành công. Còn hiện nay, thị trường trầm lắng, khách hỏi mua còn không có thì thì môi giới chắc chắn đói. Cho nên, trong mấy tháng nay, môi giới sàn của anh chuyển sang nghề khác để mưu sinh khá nhiều. Mặc dù vậy thì họ chỉ làm tạm thời chờ ngày thị trường ấm lên. Còn một số ít thì chuyển qua môi giới các phân khúc khác. 

Lượng môi giới bất động sản chuyển sang phân khúc đất thổ cư khá nhiều trong thời gian gần đây dù thị trường trầm lắng

Theo anh Xuân Lâm, môi giới chuyên phân khúc đất nền dự án khu vực Phú Xuyên, Hoài Đức cho biết đã 6 tháng nay không phát sinh được giao dịch mới. Để có thể thu nhập đảm bảo được cuộc sống thì anh quyết định lấn sân môi giới chung cư và nhà đất thổ cư. 

Anh Lâm chia sẻ rằng: “Tôi đi theo một người anh chuyên môi giới nhà đất thổ cư khu vực Thanh Xuân để học việc. Cũng nhờ có sẵn tệp khách hàng cũ mà tôi đã có một giao dịch. Hoa hồng phân khúc này cũng ổn nhưng nguồn hàng không dễ tìm và cạnh tranh cao”. 

moi-gioi-chat-vat-tim-cua-sang-khi-thi-truong-dat-nen-lao-doc-1-1668594686.jpg
Trong hơn nửa năm nay, thị trường bất động sản đã rơi vào tình cảnh khó khăn chồng khó, giá đất đã dần hạ nhiệt, nhu cầu mua có xu hướng giảm còn các nhà đầu tư cũng không còn mặn mà với bất động sản bởi e ngại rủi ro mà quyết định gửi tiết kiệm khi mà lãi suất tăng liên tục

Còn chị Hồng Ánh - là một môi giới lâu năm phân khúc nhà đất thổ cư cho hay, thời gian gần đây lượng môi giới bất động sản chuyển sang phân khúc này ở thực nên vẫn có giao dịch dù thị trường trầm lắng. Có thể nói rằng, đây chính là phân khúc sáng nhất nhì thị trường bất động sản. Cả khách có nhu cầu ở thực và khách có nhu cầu đầu tư đều tìm kiếm. 

Đối với anh Nguyễn Tuấn, mới đây anh cũng chuyển qua môi giới chung cư đã nhận thấy tình hình khá khả quan. Anh cho biết, mặc dù thông tin tăng giá khiến tâm lý của khách hàng lung lay nhưng lượng người có nhu cầu mua căn hộ chung cư vẫn rất lãi lớn và nhất là các căn có giá trong khoảng 3 tỷ đồng. 

moi-gioi-1668594816.jpg
Với các nhà đầu tư ôm đất cũng trong tình trạng lo lắng giá giảm cũng không thể tiếp tục gồng lãi suất ngân hàng bởi sử dụng đòn bẩy tài chính lớn

Anh Tuấn chia sẻ rằng, nhờ có kinh nghiệm làm việc với các nhà đầu tư nên anh biết căn nào đang ngộp hàng và chủ nhà muốn bán nhanh để từ đó giúp cho khách hàng ép giá để đảm bảo giao dịch thành công. Anh cũng luôn đặt ra tiêu chí làm sao để có thể chăm sóc khách hàng một cách tận tình và tìm hiểu nhu cầu của khách cũng như giúp cho khách hàng có thể giải quyết được những vấn đề vướng mắc trong công việc mua bán một cách tốt nhất. Bởi vì chính khách hàng sẽ là người đem lại bát cơm của mình. 

Tổng giám đốc công ty bất động sản EZ Property - ông Phạm Đức Toản có chia sẻ ở một talkshow rằng, mọi người cho rằng thị trường bất động sản khó khăn nhưng theo ông đây chỉ là một giai đoạn của thị trường. 

moi-gioi-chat-vat-tim-cua-sang-khi-thi-truong-dat-nen-lao-doc-3-1668594678.jpg
Thời điểm sôi động, môi giới bất động sản sống bằng khoản hoa hồng từ các giao dịch thành công. Còn hiện nay, thị trường trầm lắng, khách hỏi mua còn không có thì thì môi giới chắc chắn đói

Ông Toản cũng đã đưa ra ví dụ việc bán căn hộ của mình, khi vừa gửi cho môi giới thì lập tức có rất nhiều người quan tâm. Người mua đều là những người có mức thu nhập ổn định và là gia đình trẻ. 

Ông Toản chia sẻ rằng, điều này cũng có thể thấy được thị trường vận động và nhu cầu vẫn có. Chúng ta cũng chịu ảnh hưởng bởi thị trường đầu từ cùng những đối tượng đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính nên đôi khi ảnh hưởng lớn. Và thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu là đầu tư là chính. Vậy nên khi tín dụng siết chặt và dòng tiền hạn chế lập tức thị trường sẽ đi xuống chưa kể chứng khoán đi xuống, trái phiếu nguy hiểm đó là vấn đề ảnh hưởng của thị trường bất động sản nói chung. 

Hiện nay, thị trường trầm lắng, ít giao dịch nhưng vẫn có những nhu cầu ở thực của những hộ gia đình trẻ, di dân cơ học đến với thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương. Cũng theo đó, các cư dân đó đều có nhu cầu nhà ở và khi đã có nhu cầu thì lập tức có thị trường và cần có giao dịch mua bán. Theo ông đây chính là điểm sáng của thị trường bất động sản hiện nay.