Môi giới bất động sản tỉnh “ngậm ngùi” đi bán bún bò mưu sinh cận Tết khi thị trường trầm lắng

Phạm Thị Tâm
Được biết, trang cá nhân của anh V ngụ ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) vốn dĩ là nơi đăng tin rao bán nhà đất thì hiện tại nhường chỗ cho những hình ảnh bán bún bò và những cuốc xe giao hàng đến cho khách.

Theo Nhịp sống thị trường, những môi giới bất động sản như anh V khôn hiếm gặp lúc này. Nhiều người đã rất vất vả kiếm việc chân tay để làm có thu nhập lo Tết cho gia đình. Anh V có kinh nghiệm gần 5 năm trong lĩnh vực môi giới nhà đất ở thị trường Đồng Nai. Hiện tại thì bởi vì không bán được hàng nên anh đã đi bán bún bò phục vụ cho dân cư ở trong khu vực. Thời điểm từ năm 2018 đến nay, mặc dù cho thị trường bất động sản có nhiều biến động thì thu nhập của anh V vẫn khá ổn định. Thậm chí là có giai đoạn anh kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng từ nghề môi giới bất động sản. Mặc dù vậy thì hiện nay anh lao đao về tài chính khi không có thu nhập. Lúc đầu thì anh đi giao bún bò cho người quen để kiếm thu nhập theo ngày. Hiện tại thì vợ chồng anh V đã mở một quán bún bò ở ven đường.

Trên trang cá nhân của anh V vốn dĩ là nơi đăng tin rao bán nhà đất thì hiện nay đã nhường chỗ cho những hình ảnh bán bún bò hay những cuốc xe giao hàng đến cho khách. Anh V tâm sự: “Mặc dù không phải công việc chính nhưng có việc làm ăn lúc này là đã mừng rồi. Nếu như chỉ trông chờ vào nghề môi giới hay là đầu tư bất động sản thì chết đói, cả thị trường đất nền khu vực hiện đang rất chậm”.

moi-gioi-bat-dong-san-tinh-ngam-ngui-di-ban-bun-bo-muu-sinh-can-tet-khi-thi-truong-tram-lang-1-1673324522.jpg
Sau quá trình tìm hiểu, hiện nhiều môi giới tạm nghỉ hoặc bỏ nghề làm công việc khác nhưng cũng có những môi giới nỗ lực trong việc bám trụ và chờ sóng thị trường hồi phục

Có thể thấy, thị trường bất động sản Nhơn Trạch - Đồng Nai vốn dĩ khá nhộn nhịp giao dịch đất nền. Có nhiều môi giới bất động sản đã phất lên từ thị trường này. Mặc dù vậy thì kể từ thời điểm dịch bệnh COVID-19 xuất hiện đến nay thì hoạt động đầu tư mua bán khu vực đã chậm nhịp. Đến thời điểm hiện tại, có nhiều môi giới, nhà đầu tư thất nghiệp hay kiếm kế sinh nhai ở nghề khác. Theo một môi giới khu vực thì giai đoạn từ năm 2019 đến cuối năm 2021, mặc dù thị trường bất động sản ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng sau đó là xuất hiện các đợt sóng, môi giới vẫn bán hàng đều đặn. Còn hiện nay thì đa số các nhà đầu tư, môi giới không có thu nhập và nghỉ Tết sớm.

Theo anh Q - là một môi giới kiêm nhà đầu tư lâu năm ở thị trường Nhơn Trạch đã nghỉ Tết hơn tháng nay. Anh vẫn đăng tin bài ở trên trang cá nhân để rao bán bất động sản. Mặc dù vậy thì theo anh Q, thị trường đã gần như không xuất hiện giao dịch. Cũng bởi anh có nguồn vốn nên mở thêm dịch vụ bán đồ phong thủy hay là cầm sổ cho những nhà đầu tư kẹt vốn. Vậy nhưng đây không phải là nguồn thu nhập lớn của anh. Với gần 7 năm hoạt động ở thị trường Nhơn Trạch thì vừa môi giới vừa đầu tư đất nền, nhà phố, nguồn tài chính của anh Q đến từ hoạt động này. Anh Q nói rằng: “Chỉ khi room tín dụng mở thực sự thì BĐS mới có giao dịch trở lại”.

Cũng theo anh Q cũng là trường hợp hiếm hoi của môi giới bất động sản tỉnh khi chưa rơi vào tình cảnh khó khăn. Ghi nhận, các môi giới bán đất nền tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh đã gần như rút khỏi thị trường và chờ đợi. Anh H là một môi giới bất động sản chuyên thị trường đất nền khu Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang cố “cầm cự” khi nhiều tháng không có nguồn thu từ nghề.

moi-gioi-bat-dong-san-tinh-ngam-ngui-di-ban-bun-bo-muu-sinh-can-tet-khi-thi-truong-tram-lang-2-1673324522.jpg
Mức độ ảnh hưởng của thị trường đến hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản lộ rõ vào cuối năm

Từng có thời gian 23 năm hoạt động sôi nổi ở thị trường này, hiện tại anh H đã rơi vào cảnh nhờ tiền trợ cấp từ người thân. Bởi vì chưa lập gia đình nên gánh nặng mưu sinh với anh H đỡ hơn nhiều so với môi giới khác. Cũng qua lời kể của anh H thì hiện các anh em làm chung team kinh doanh đợt trước đã nghỉ từ 70 - 80%. Đa số đều đi kiếm việc khác làm, hay tạm thời nghỉ việc về quê.

Sau quá trình tìm hiểu, hiện nhiều môi giới tạm nghỉ hoặc bỏ nghề làm công việc khác nhưng cũng có những môi giới nỗ lực trong việc bám trụ và chờ sóng thị trường hồi phục.

Còn mức độ ảnh hưởng của thị trường đến hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản lộ rõ vào cuối năm. Và theo thống kê sơ bộ thì cả nước có khoảng 1.000 sàn giao dịch, hiện tại có gần một nửa trong số này đóng cửa. Số còn lại thì khá là chật vật để có thể duy trì bộ máy, bao gồm việc cắt giảm nhân sự, lương đồng loạt, làm việc không chế độ. Có nhiều sàn giao dịch không lấy được miễn phí môi giới từ chủ đầu tư nên đã lâm cảnh khó khăn chồng chất.

Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam - ông Phạm Lâm cho rằng, mặc dù các doanh nghiệp không công bố nhưng theo khảo sát thống kê thì lực lượng môi giới giảm ít nhất 30% trong thời gian hơn 1 năm qua. Có thể có nhiều môi giới mất việc bị động bởi các sàn đóng cửa còn lại họ chủ động bỏ nghề và đổi việc vì thấy mình không còn phù hợp.

moi-gioi-bat-dong-san-tinh-ngam-ngui-di-ban-bun-bo-muu-sinh-can-tet-khi-thi-truong-tram-lang-3-1673324512.jpg
Trên trang cá nhân của anh V vốn dĩ là nơi đăng tin rao bán nhà đất thì hiện nay đã nhường chỗ cho những hình ảnh bán bún bò hay những cuốc xe giao hàng đến cho khách

Cũng theo ông Lâm, thị trường hiện nay có sự phân hóa khá rõ nét từ chủ đầu tư đến những sản phẩm tung ra thị trường. Nếu như sản phẩm không đủ pháp lý và không đảm bảo chất lượng, tiềm ẩn rủi ro thì các sàn sẽ không dám nhận bán. Sản phẩm bất động sản hiện nay cũng có tác dụng thanh lọc đối tượng khách hàng nên nếu như người môi giới tập trung vào các nguồn sản phẩm cũng như có phương án tiếp cận khách hàng tốt thì chắc chắn họ vẫn sẽ thành công.