Môi giới bất động sản "tạm nghỉ đông" khi thị trường kém thanh khoản

Nguyễn Ngọc Quỳnh
Hiện nay, thị trường kém thanh khoản, hoạt động của doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng đã phải vào giai đoạn “ngủ đông”. Đối với những doanh nghiệp còn hoạt động thì gặp không ít khó khăn về mặt tài chính phải tiến hành cơ cấu lại mô hình và giảm quy mô, tinh giảm nhân sự.

Còn nhiều thách thức ở thị trường bất động sản

Đưa ra đánh giá về thị trường bất động sản trong thời gian qua, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) - ông Phạm Danh Khôi đã chia sẻ ở talkshow Thị trường bất động sản: Thanh lọc, tồn tại, phát triển rằng thị trường bất động trong thời gian qua đã trải qua không ít biến động. 

Chi tiết, ông Phạm Danh Khôi nói nói rằng vào cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, sau khi kết thúc việc phong tỏa bởi dịch bệnh COVID-19 thì cơn sốt đất cũng đã xuất hiện ở một số khu vực. Lý do một phần là vì gói kích cầu của Chính phủ và mặt bằng lãi suất lúc này là khá thấp và người dân cùng các nhà đầu tư cũng có nguồn tiền khá là dồi dào từ thị trường tài chính chuyển qua thị trường bất động sản. 

moi-gioi-bat-dong-san-tam-nghi-dong-khi-thi-truong-kem-thanh-khoan-4-1668660737.jpg
Hiện nay, thị trường kém thanh khoản, hoạt động của doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng đã phải vào giai đoạn “ngủ đông” còn đối với những doanh nghiệp còn hoạt động thì gặp không ít khó khăn về mặt tài chính phải tiến hành cơ cấu lại mô hình và giảm quy mô, tinh giảm nhân sự

Cũng từ quý 2/2022, Chính phủ cũng đã có những động thái vô cùng mạnh mẽ có liên quan đến việc siết room tín dụng đồng thời cũng đã có biện pháp siết chặt pháp lý bất động sản. 

Còn trong quý 3/2022, tình hình địa chính trị trên thế giới diễn biến phức tạp, chiến sự giữa Nga và Ukraine cũng đã có ảnh hưởng đến tình trạng lạm phát toàn cầu và chuỗi cung ứng,... từ đó khiến cho giá xăng dầu tăng mạnh. 

Bước sang quý 4/2022. Chính phủ cũng đã tiến hành tăng cường thanh tra và kiểm tra thị trường bất động sản, thị trường tài chính – ngân hàng.

moi-gioi-bat-dong-san-tam-nghi-dong-khi-thi-truong-kem-thanh-khoan-1-1668660737.jpg
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản vẫn cao

Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) cũng đánh giá thị trường bất động sản trong thời gian tới cũng sẽ còn nhiều thách thức khó lường. Trong bối cảnh kinh tế, địa chính trị trên thế giới có nhiều rủi ro, lạm phát cũng tiếp tục tăng cao cũng đã có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản ở trong nước, chưa kể đến cuối năm và trong năm 2023, Chính phủ cũng sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra cũng như xử lý các sai phạm. 

Đến thời điểm hiện tại có nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải chật vật đối mặt với hàng loạt các trở ngại ví dụ như vướng mắc ở trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý dự án và khan hiếm dòng tiền, chi phí dòng tiền và chi phí đầu vào cũng tăng hay lãi suất cho vay tăng cao, giao dịch cũng trở nên trầm lắng. 

moi-gioi-bat-dong-san-tam-nghi-dong-khi-thi-truong-kem-thanh-khoan-2-1668660737.jpg
Tình hình doanh nghiệp bất động sản trong 10 tháng đầu năm 2022

Trong 10 tháng, gần 2.300 doanh nghiệp môi giới bất động sản tạm ngừng hoạt động

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường trầm lắng, giao dịch không có đã dẫn đến tình trạng doanh thu của các doanh nghiệp môi giới bất động sản sụt giảm. Hoạt động của doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng đã tạm nghỉ đông. Cũng theo đó, nhiều doanh nghiệp còn hoạt động đã gặp không ít khó khăn về mặt tài chính thì phải tiến hành tái cơ cấu lại mô hình và giảm quy mô, tinh giảm nhân sự. 

Số liệu thống kê cho thấy, trong 10 tháng của năm 2022, đã có gần 2.300 doanh nghiệp môi giới bất động sản tạm dừng kinh doanh có thời hạn, so với cùng kỳ năm trước tăng 53% và gần 1.000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, so với cùng kỳ năm trước tăng 42%. 

moi-gioi-bat-dong-san-tam-nghi-dong-khi-thi-truong-kem-thanh-khoan-1-1668660737.jpeg
Số liệu thống kê cho thấy, trong 10 tháng của năm 2022, đã có gần 2.300 doanh nghiệp môi giới bất động sản tạm dừng kinh doanh có thời hạn, so với cùng kỳ năm trước tăng 53%

Mặc dù vậy, theo ông Phạm Danh Khôi, thị trường vẫn có điểm sáng đó là nhu cầu tìm kiếm bất động sản vẫn đang cao. Khảo sát của viện nghiên cứu RERI cho thấy, có 24% khách hàng, đặc biệt là các khách hàng có nhu cầu thực có nhu cầu mua nhà ngay lập tức và 15% sẽ mua trong thời gian 3 - 6 tháng tới, 39% sẽ có thể mua nhà trên 6 tháng tới, 22% sẽ mua nhà trên 1 năm. Như thế có thể thấy được một điều rằng, mặc dù thị trường có nhiều biến động và khó khăn thì nhóm khách hàng thực sự muốn mua nhà cũng đã bắt đầu quay trở lại thị trường khi mà giá nhà trở về giá trị phù hợp hơn với khả năng tài chính của họ. 

Cũng theo ông Khôi, đây chính là cơ hội để cho các doanh nghiệp có thể sàng lọc và tinh giản hệ thống nhân sự, tuyển dụng một cách có chọn lọc hay chuẩn hóa hoạt động đào tạo và nhắc nhở nhân viên thượng tôn pháp luật lên hàng đầu. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần sàng lọc và tinh giản hệ thống, chọn lọc nhân sự cũng như chọn lọc chủ đầu tư uy tín, đủ năng lực để có thể triển khai dự án. Song song với đó là sẽ xây dựng chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp. Có thể thấy, thời gian trầm lắng cũng đã tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp có thể hoàn thiện hệ sinh thái ngành, ứng dụng công nghệ ở trong công tác bán hàng cũng như quản trị doanh nghiệp. 

TS. Phạm Anh Khôi tư vấn: “Giai đoạn này chính là cơ hội tốt để cho các nhà môi giới có thể học hỏi, phát triển cũng như nâng cao chất lượng phục vụ hay kỹ năng hành nghề. Các môi giới cần phải kiên định với mục tiêu nghề nghiệp, đồng thời cũng chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân, nâng cao kiến thức, tác phong và đạo đức nghề nghiệp, không lừa dối khách hàng và không nói xấu đối thủ. Cùng với đó là nên tái định vị thương hiệu cá nhân thông qua việc tìm hiểu cũng như nghiên cứu để có thể lựa chọn các thị trường cũng như phân khúc sản phẩm phù hợp với khả năng cũng như sở trường của bản thân hay lựa  chọn chọn cho mình những đơn vị có uy tín và chuyên nghiệp”. 

moi-gioi-bat-dong-san-tam-nghi-dong-khi-thi-truong-kem-thanh-khoan-3-1668660729.jpg
Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, giao dịch không có đã dẫn đến tình trạng doanh thu của các doanh nghiệp môi giới bất động sản sụt giảm

Cũng đồng quan điểm, Phó tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam - ông Trần Minh Hoàng nói rằng: "Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội thông qua năm 2023 sẽ có những quy định rất chặt chẽ đối với hoạt động môi giới. Theo đó, sẽ tiến hành xử lý nghiêm nhà môi giới không qua đào tạo hay không có chứng chỉ hành nghề môi giới do cơ quan có thẩm quyền cấp”. 

Cũng theo ông Trần Minh Hoàng, vậy nên trong thời điểm này, doanh nghiệp môi giới nên chú trọng đào tạo và chuẩn hóa hoạt động để cho người môi giới phải là một nhà tư vấn bất động sản, định giá bất động sản và quản lý bất động sản. 

Chuyên gia kinh tế Lê Chí Nhân cho biết: “Dự báo đến cuối năm 2022, thị trường  bất động sản vẫn còn nhiều thách thức và khả năng mức giá bất động sản giữ nguyên cùng các chính sách bán hàng, khuyến mãi,… sẽ được gia tăng để c thể thu hút người mua. Hay thậm chí là có không ít chủ đầu tư có thể giảm giá sơ cấp để có thể thu nhanh dòng vốn nhưng đây cũng chính là cơ hội cho các khách hàng và nhà đầu tư sở hữu nhà ở với giá hợp lý”.