Môi giới bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Kinh nghiệm để bán bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả

Phạm Thị Tâm

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đi theo con đường môi giới bất động sản. Đây được xem là sự lựa chọn mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít những thách thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công và trụ lại được với nghề nhất là đối với môi giới bất động sản nghỉ dưỡng.

1. Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? 

Bất động sản nghỉ dưỡng chính là những bất động sản bao gồm các loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, Condotel, Shophouse, nhà liền kề,.... được xây dựng tại những vùng có tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ. Hầu hết các dự án này được xây dựng và bán cho cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng hay kinh doanh chia lại lợi nhuận thu được. 

moi-gioi-bat-dong-san-nghi-duong-3-1642666522.jpg
Bất động sản nghỉ dưỡng chính là những bất động sản bao gồm các loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, Condotel, Shophouse, nhà liền kề,....

2. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam như thế nào? 

Đối với các nước phát triển trên thế giới thì bất động sản nghỉ dưỡng đã được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững dành cho các nhà đầu tư. 

Riêng tại Việt Nam, với lợi thế cảnh quan thiên nhiên và định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vì thế, trong những năm trở lại đây thì bất động sản nghỉ dưỡng đang nóng lên từng ngày. Năm 2018, Tổng cục Du lịch đã đưa ra báo cáo lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã đạt mốc 15 triệu lượt. So với năm 2015, thì tăng gấp đôi và với năm 2017 tăng 19,9%. 

Ngoài ra, đời sống ngày càng được cải thiện nên nhu cầu du lịch của người dân trong nước cũng tăng đáng kể đạt 80% triệu lượt. So với năm 2017 tăng 9% trong đó có 38,6 triệu lượt khách có sử dụng dịch vụ lưu trú. Số lượng buồng lưu trú cũng tăng từ 10 - 20% qua các năm. 

Với sự tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Đặc biệt hơn là một số khu vực có lợi thế về thiên nhiên, thắng cảnh hay bãi biển đẹp như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh, Phan Thiết,...

Có thể thấy được điểm chung của các thị trường này là được chính quyền ưu tiên nguồn vốn đầu tư khá tốt nên phát triển mạnh các yếu tố cơ sở hạ tầng được nâng cấp. Ngoài ra còn chính sách phát triển du lịch và phát triển giao thông thuận tiện kích cầu cho bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng rõ rệt. 

moi-gioi-bat-dong-san-nghi-duong-4-1642666522.jpg
Đối với các nước phát triển trên thế giới thì bất động sản nghỉ dưỡng đã được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững dành cho các nhà đầu tư

Môi giới bất động sản nghỉ dưỡng là gì? 

Môi giới bất động sản nghỉ dưỡng được hiểu là những người tư vấn, tiếp thị, quảng cáo bất động sản nghỉ dưỡng đến những khách hàng có nhu cầu. Khác với nhân viên bán hàng chỉ tìm kiếm người mua thì môi giới bất động sản nghỉ dưỡng phải tìm cả người mua và người bán nhằm trao đổi, tiếp nhận nhu cầu đồng thời tạo kết nối giữa người mua - người bán. Sau mỗi giao dịch thành công thì môi giới sẽ được trả công theo một tỷ lệ nào đó trên tổng giá trị giao dịch, đây được gọi chung là hoa hồng. 

3. Khó khăn của một nhà môi giới bất động sản là gì? 

Tùy theo mỗi người lại có những nhiệm vụ, yêu cầu khác nhau. Dưới đây là những công việc chính của một người môi giới bất động sản nghỉ dưỡng:

  • Tìm kiếm những khách hàng tiềm năng
  • Cung cấp đến khách hàng những thông tin về dự án, chính sách khuyến mãi đến tư vấn, bán sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng; đầu tư kinh doanh. 
  • Tư vấn pháp lý và hỗ trợ khách hàng ký kết các hợp đồng mua bán. 
  • Duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng 
  • Nghiên cứu và cập nhật tình hình bất động sản
  • Thực hiện các hoạt đấu giá, định giá bất động sản
  • Thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh từ ban giám đốc. 

Trên thực tế, nhiều người mơ ước theo đuổi nghề môi giới bất động sản để có thu nhập cao. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội đầy tiềm năng thì nó cũng có không ít những cạnh tranh. Và để có thể đạt được thu nhập như mong ước thì bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức và thực sự có đủ bản lĩnh. Một số khó khăn mà môi giới bất động sản nghỉ dưỡng thường hay gặp như: 

3.1 Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng

Môi giới bất động sản là một nghề vất vả, và đối với người mới vào nghề thì càng vất vả và chông gai hơn. Bởi khách hàng sẽ ít khi chủ động và tiếp cận đến nhà môi giới. Thay vào đó, nhà môi giới phải tự tìm kiếm và gặp gỡ khách hàng. Và đối với những nhân viên kinh doanh bất động sản thì việc tìm kiếm khách hàng lại khó khăn hơn nhiều lần bởi những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đều đẳng cấp, giá trị tài sản lớn. Vì thế, việc tìm kiếm khách hàng phù hợp cho sản phẩm này là một thách thức lớn cho nhà môi giới. 

moi-gioi-bat-dong-san-nghi-duong-1-1642666522.jpg
Môi giới bất động sản là một nghề vất vả, và đối với người mới vào nghề thì càng vất vả và chông gai hơn

3.2 Áp lực công việc lớn

Môi giới bất động sản nghỉ dưỡng là một nghề năng động vì bạn không nhất thiết phải ngồi văn phòng 8 tiếng. Không bị áp lực về thời gian nhưng lại có áp lực rất lớn về đặc thù công việc. Bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào, ở đâu, khi khách hàng được nghỉ thì lúc bạn phải làm việc. Bởi như vậy mới có thời gian để tiếp cận với khách hàng. 

Bên cạnh đó còn có áp lực về hiệu quả công việc. Nghề môi giới bất động sản nghỉ dưỡng hầu như không có lương cứng hoặc nếu có thì rất ít. Vì thế, trong thời gian dài hạn mà bạn không có giao dịch thì đồng nghĩa với việc bạn cũng không có tiền hoa hồng để trang trải những chi phí trong cuộc sống - nhất là tiền để chạy marketing tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng. 

3.3 Môi trường cạnh tranh khốc liệt

Có thể nói rằng hiếm có môi trường nào cạnh tranh khốc liệt như nghề môi giới bất động sản nói chung và đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng. Từ việc tìm kiếm khách hàng, chọn đối tác, dự án cho đến việc chọn căn phù hợp, ký hợp đồng,... thì các nhà môi giới đều phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khác. 

4. Quy trình tìm hiểu dự án bất động sản nghỉ dưỡng môi giới cần nắm rõ

4.1 Tìm hiểu về thị trường du lịch của dự án đó

Các yếu tố cần tìm hiểu chính là địa lý, lịch sử địa phương, đặc trưng du lịch,... của địa phương đó. Đối với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, để có thể khai thác tốt trong dài hạn, bên cạnh các yếu tố về dịch vụ, quản lý thì vị trí cũng có vai trò không kém quan trọng. Chính vì thế, vị trí dự án tọa lạc tại vị trí liền kề biển, vừa đủ đông đúc để kinh doanh nhưng cũng đủ tĩnh lặng để nghỉ ngơi sẽ đảm bảo tiềm năng sinh lời cho một dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Và thực tế cũng chứng minh, tại bất kỳ thị trường nào những dự án bất động sản sở hữu vị trí mặt biển đặc biệt là các bãi biển đẹp, trù phú thì sẽ có được sức hút lớn. 

moi-gioi-bat-dong-san-nghi-duong-2-1642666515.jpg
Đối với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, để có thể khai thác tốt trong dài hạn, bên cạnh các yếu tố về dịch vụ, quản lý thì vị trí cũng có vai trò không kém quan trọng

4.2 Tìm hiểu về chủ đầu tư và các dự án đã, đang triển khai

Chủ đầu tư uy tín là yếu tố quyết định hiệu quả của đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Một chủ đầu tư uy tín thì năng lực được thể hiện qua các yếu tố như tiềm lực tài chính, kinh nghiệm phát triển dự án, giá trị của thị trường. Theo đó, năng lực của chủ đầu tư sẽ đảm bảo những cam kết với khách hàng về mức chia sẻ lợi nhuận, tiến độ xây dựng, chất lượng, pháp lsy dự án và khả năng khai thác kinh doanh. 

Lúc này, nhà môi giới cần phải tìm hiểu về các chủ đầu tư, ưu điểm của từng chủ đầu tư trong việc kinh doanh bất động sản. 

4.3 Đơn vị vận hành bất động sản nghỉ dưỡng

Nhà môi giới cần phải tìm hiểu kỹ về sản phẩm như đơn vị vận hành là ai, đơn vị lớn và uy tín như thế nào. Ngoài ra còn phải tìm hiểu tiêu chuẩn khách sạn, phong cách thiết kế, ý tưởng chủ đạo, đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công đến tiến độ bàn giao và tính sở hữu của bất động sản. 

4.4 Nêu được điểm mạnh, key chốt của dự án

Nhà môi giới cần phải nắm bắt được các key chốt như vị trí có gì nổi bật, chủ đầu tư uy tín như thế nào, đơn vị vận hành có thực sự uy tín,.... Nói chung, nhà môi giới cần phải để khách hàng thấy được dự án đó tốt như thế nào, tại sao họ nên mua và phải mua càng sớm càng tốt. 

4.5 Chính sách tài chính, thanh toán bất động sản của dự án

Đây cũng mà một trong những quy trình cần được ưu tiên, nhà môi giới cần phải tìm hiểu các vấn đề liên quan đến tài chính như ngân hàng nào hỗ trợ vay, hỗ trợ như thế nào, vấn đề dòng tiền của khách khi họ đầu tư,... Bên cạnh đó, nhà môi giới cũng cần tìm hiểu về chính sách bán hàng của dự án, tiến độ thanh toán tiền,...

4.6 Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

Trên cương vị là một người tìm hiểu dự án, đi mua bất động sản thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm và so sánh nhiều dự án với nhau. Chính vì thế, nhà môi giới cũng cần phải nắm và hiểu rõ về thị trường mà mình đang bán để khi khách hàng hỏi sẽ có thể giải đáp. Hơn thế, nhà môi giới cũng có thể phân tích về ưu - nhược điểm của dự án mình bán với đối thủ cạnh tranh. 

7. Bí quyết bán bất động sản nghỉ dưỡng có hiệu quả

Với rất nhiều những khó khăn và áp lực trong nghề, tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đi theo nghề bất động sản nghỉ dưỡng để lập nghiệp và cũng không ít người thành công. Vậy, làm thế nào để thành công và trụ lại được với nghề trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt này. Dưới đây là một số kinh nghiệm của những người thành công với nghề môi giới bất động sản bạn có thể tham khảo. 

7.1 Luôn làm việc nỗ lực và phải có tinh thần kỷ luật cao

Một khi bạn đã xác định theo nghề tư vấn bất động sản thì phải luôn đặt mục tiêu và kế hoạch trong công việc. Đó có thể là kế hoạch tìm kiếm khách hàng, kế hoạch xây dựng các mối quan hệ và theo đuổi sự phát triển của công nghệ để bản thân luôn tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có tính tự giác và kỷ luật cao đối với chính bản thân mình. Vì thế, bạn hãy không ngừng phấn đấu để vượt qua được chính bản thân từ đó làm việc với tinh thần nhiệt huyết cao. Nếu tuân thủ được điều này thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những kết quả xứng đáng. 

thi-truong-bds-nong-len-2-1642641836.jpg

Nhà môi giới bất động sản nghỉ dưỡng luôn làm việc nỗ lực và phải có tinh thần kỷ luật cao

7.2 Dám thay đổi bản thân 

Nghề môi giới bất động sản là một công việc đòi hỏi sự năng động, di chuyển nhiều hơn nhưng cũng áp lực rất nhiều. Chính vì thế, khi bạn đã lựa chọn bước vào nghề thì bạn hãy luôn không ngừng nỗ lực học hỏi, trau dồi những kiến thức về dự án, thị trường và những kỹ năng mềm trong vấn đề tiếp cận, tư vấn khách hàng. Bạn hãy luôn suy nghĩ rằng bản thân nên thay đổi, làm mới bản thân thì sẽ đạt được kết quả tốt hơn rất nhiều. 

7.3 Kiên trì với nghề

Nhiều khi bạn sẽ gặp phải nhiều áp lực trong công việc và có những lúc bạn nghĩ đến việc từ bỏ để chuyển sang một công việc mới. Những lúc này thì bạn hãy thử cho mình thêm cơ hội để cố gắng hết mình. Bởi bản chất của nghề môi giới bất động sản là rất hà khắc và đòi hỏi sự bền bỉ, mất nhiều thời gian để hoàn thiện, học hỏi để thành công. 

Nghề nào cũng vậy, để kiếm được tiền không bao giờ là đơn giản. Tất cả những gì bạn có phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt, trí tuệ mới có được thành công. Môi giới bất động sản là nghề có nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Thậm chí còn là một nghề có sự đào thải thải khốc liệt. Vì thế, để có thể trở thành một nhà môi giới bất động sản nghỉ dưỡng chuyên nghiệp thì bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm để tạo cho bản thân sự nhạy bén, thiết lập các mối quan hệ để có cơ hội thành công hơn.