Môi giới bất động sản "méo mặt" lo tiền về quê khi bị mất việc và không có thưởng Tết

Phạm Thị Tâm
Trước tình trạng mất việc trong những tháng cuối năm, có không ít môi giới bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh đang méo mặt lo tiền để về quê ăn Tết. Có những người còn phải vay tiền mua vé xe khách hay cũng có những người mua chịu vé máy bay nhưng lại bị “leo cây”.

Môi giới Bất động sản mất việc phải vay tiền mua vé xe

Theo Dân Trí, Cường từng là nhân viên cũ của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba. Được biết, những năm tháng được cho là oanh liệt thì Cường cũng đã kiếm được tiền tỷ từ công ty này. Từ khi CEO của công ty là Nguyễn Thái Luyện bị bắt thì Cường mất hết vốn vì có bao nhiêu tiền đã dồn hết vào đầu tư các dự án của Alibaba.

Và sau khi Alibaba đóng cửa thì Cường đã đi làm môi giới bất động sản tự do ở khu vực Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh. Làm một thời gian thì nhận thấy thu nhập không ổn định nên anh lại xin vào một công ty bất động sản khác để có được lương cứng sống qua ngày, nhưng mấy tháng liền vẫn không bán được hàng.

Cường cho biết vợ cũng là nhân viên cũ của Alibaba nhưng đã chuyển sang làm công nhân may ở Bình Dương từ lâu. Những tháng cận Tết thì công ty cũng không có đơn hàng, ít việc, không làm vào thứ bảy và chủ nhật, còn những ngày thường cũng chỉ làm đến 16h30 nghỉ nên mức lương rất thấp và thưởng Tết cũng chắc chỉ được vài triệu đồng.

moi-gioi-bat-dong-san-meo-mat-lo-tien-ve-que-khi-bi-mat-viec-va-khong-co-thuong-tet-2-1672826755.jpg
Trước tình trạng mất việc trong những tháng cuối năm, có không ít môi giới bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh đang méo mặt lo tiền để về quê ăn Tết. Có những người còn phải vay tiền mua vé xe khách hay cũng có những người mua chịu vé máy bay nhưng lại bị “leo cây”

Cường chia sẻ rằng, hai vợ chồng lấy nhau sinh con xong nhưng bởi vì không đủ kinh tế nên đã phải gửi con về quê vợ ở Bình Định nhờ ông bà ngoại nuôi giúp. Còn vợ chồng của anh thì thuê phòng trọ ở Thủ Đức để kiếm sống.

Anh Cường ngậm ngùi chia sẻ: “Con của em gần 3 tuổi và cần cho nó đi học. Vì thế mà Tết năm nay buộc phải về để đưa con vào TP. Hồ Chí Minh cho đi học và ở gần với bố mẹ. Nếu như thưởng Tết của vợ em không đủ thì sẽ vay thêm người thân để lấy tiền thưởng mua vé xe khách về quê”.

Hạ mình mua chịu vé máy bay nhưng lại bị cho "leo cây"

Anh Quân là một nhân viên bán hàng cho một Tập đoàn bất động sản hàng đầu của phía Nam. Tập đoàn này chuyên bán phân khúc cao cấp, gặp lúc thị trường đi xuống nên trong thời gian 6 tháng liên tục Quân đã không bán được hàng. Trong tháng 11 vừa qua, Quân cùng hàng loạt nhân viên không bán được sản phẩm nên đã bị cho thôi việc.

Khi mất việc thì Quân đã nộp hồ sơ xin khắp nơi và cũng đi phỏng vấn nhiều chỗ tuy nhiên không tìm được việc phù hợp. Đa phần các công việc mà Quân đi phỏng vấn thì thu nhập theo doanh số, bán được hàng thì mới có tiền hoa hồng và không có lương cứng.

Nhận thấy thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn nên Quân quyết định đi tìm một việc làm khác làm tạm để sang năm tính tiếp. Tuy nhiên, tìm mãi không được việc làm phù hợp và Quân cùng với nhóm bạn thất nghiệp đã đăng bán các loại sâm ở trên mạng và hy vọng có khách mua.

moi-gioi-bat-dong-san-meo-mat-lo-tien-ve-que-khi-bi-mat-viec-va-khong-co-thuong-tet-1-1672826754.jpg
Có khoảng 70% công ty bất động sản không có thưởng lương tháng 13 và trong số các doanh nghiệp còn lại có thưởng lương tháng 13 thì chỉ có khoảng 5% là thưởng 1 tháng lương, còn lại là thưởng không đủ một tháng lương cùng thưởng voucher thay vì tiền mặt

Quân chia sẻ rằng: “Bởi vì tệp khách của em ở trên Zalo là khách có tiền, bất động sản có thể họ không mua nhưng sâm thì nhiều người có nhu cầu, cũng ít tiền nên hy vọng có thể bán được”.

Anh Quân cho biết thêm, suốt thời gian 2 tháng bán sâm chỉ bán được vài hộp đủ trang trải chi phí sinh hoạt, thậm chí cũng không đủ tiền đóng nhà trọ.

Khi nói đến việc về quê thì Quân buồn rầu cho hay, năm 2022 đã ở TP. Hồ Chí Minh ăn Tết và cảm thấy vô cùng lẻ loi, đường xá vắng vẻ, người người về quê ăn tết còn mình thì ở phòng trọ. Năm nay cũng là 2 năm Quân vào TP. Hồ Chí Minh, nếu như tiếp tục không về thì rất buồn và nhớ gia đình.

Cũng cố gắng xoay xở để về quê ăn Tết cùng với gia đình thì Quân đã nhờ người bạn chuyên bán vé máy bay bán chịu cho 1 vé. Lúc đầu thì người này đồng ý, mấy hôm sau hỏi lại thì bảo chưa đặt bởi vì không có tiền ứng ra. Đến bây giờ thì Quân vẫn chưa xoay được tiền để đặt vé về quê.

Quân than thở rằng: ‘Nếu như vay được tiền vé về thì em cũng chưa biết xoay đâu ra tiền vé vào, rồi vào lại phải đóng tiền nhà trọ tiếp, bố mẹ đã lớn tuổi, không biết vay mượn ai nên thật sự em đang không biết tính sao".

Có khoảng 70% công ty bất động sản không thưởng lương tháng 13

Phó giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam - ông Võ Hồng Thắng cho biết, năm nay có nhiều doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm hơn từ 2 - 5 tuần so với lịch nghỉ của Nhà nước. Cũng theo ông Thắng, có khoảng 70% công ty bất động sản không có thưởng lương tháng 13. Và trong số các doanh nghiệp còn lại có thưởng lương tháng 13 thì chỉ có khoảng 5% là thưởng 1 tháng lương, còn lại là thưởng không đủ một tháng lương cùng thưởng voucher thay vì tiền mặt.

moi-gioi-bat-dong-san-meo-mat-lo-tien-ve-que-khi-bi-mat-viec-va-khong-co-thuong-tet-3-1672826748.jpg
Hiện nay thị trường trầm lắng, môi giới bất động sản không còn thấy cảnh tấp nập người mua bán và thu nhập khủng

Ông Thắng nói thêm rằng, năm nay, các doanh nghiệp bất động sản phải tiến hành cắt giảm từ 30 - 70% nhân sự bởi vì không bán được hàng. Còn theo như số liệu của Tổng Cục Thống kê thì đến hết tháng 11/2022, ghi nhận có 1.081 doanh nghiệp bất động sản phải giải thể, so với năm 2021 tăng khoảng 44%.