Môi giới bất động sản mất việc ồ ạt, nỗi lo những ngày cận Tết

Hoàng Thanh Trang
Không có giao dịch, thanh khoản thị trường kém, vắng bóng khách mua hàng, mất việc,… là những gì mà các môi giới bất động sản đang phải đối mặt trong thời gian qua khi liên tiếp thị trường đón nhận những thông tin xấu.

Thị trường lao dốc kéo theo môi giới bất động sản “rỗng túi”

“Nhận quyết định cho thôi việc trong danh sách cắt giảm nhân sự của công ty, tôi bàng hoàng không biết sẽ lấy đâu ra tiền để gửi về quê nữa, rồi còn cả chi phí sinh hoạt, thuê nhà, ăn uống… trong khi Tết đang ngày một cận kề”, anh Trần Bình, môi giới bất động sản tại một công ty ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lo lắng chia sẻ.

Trước thực trạng thị trường bất động sản lao dốc, không có giao dịch và vắng bóng khách hàng khiến công ty bất động sản nơi anh Bình làm việc mỗi tháng đều phải chia ra làm hai đợt trả lương cho nhân viên do còn phải cân đối các khoản chi phí khác như duy trì mặt bằng, trả tiền điện nước, nhân công,...

Anh Trần Bình cho biết, trước đây đội ngũ môi giới bất động sản có khoảng gần 70 người thế nhưng từ tháng 10 đến nay, mỗi tháng đều có đợt cắt giảm từ 3 - 10 nhân sự và anh Bình nằm trong đợt cắt giảm lần 3 này. Mặt khác, nhiều nhân sự do không “trụ” được do nhiều tháng không ký được hợp đồng nào nên đã tìm các công việc khác để làm, người thì chuyển sang làm văn phòng, kinh doanh, bán hàng online,… đủ cả.

“Mặc dù nhiều tháng tôi không ký được hợp đồng nên không có phần trăm hoa hồng nhưng vẫn duy trì cuộc sống nhờ vào những đồng lương cứng ít ỏi. Nhiều lần tính nghỉ việc để tìm công việc mới nhưng nghĩ sắp hết năm rồi biết chỗ nào nhận mà bỏ ở đây, thế nên tôi định cố làm hết năm nay, biết đâu sát Tết lại kiếm được hợp đồng mà còn lấy thưởng tết nữa chứ. Ai ngờ lại nằm trong danh sách cắt giảm sớm đến vậy!”, anh Bình buồn rầu nói.

moi-gioi-bds-2-1669945161.webp
Nhiều môi giới bất động sản không "trụ" được buộc phải đi tiềm các công việc khác như làm văn phòng, kinh doanh, bán hàng online,... (Ảnh minh họa)

Thời điểm Tết cận kề, nhiều môi giới bất động sản trên cả nước đều khó tránh những thông tin không mấy khả quan về công việc của mình. Chị Ngọc Lê, 29 tuổi, môi giới bất động sản cho biết, đặc thù của nghề này là hàng tháng phải chi tiền chạy quảng cáo tìm khách mua rơi vào khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng nhưng hầu hết các nhà đầu tư thời điểm này chỉ theo dõi chứ không xuống tiền khiến tài chính chị kiệt quệ không thể tiếp tục duy trì công việc này thêm được nữa. Cuối tháng 11 vừa rồi, chị đã chuyển hẳn sang làm bán hàng kinh doanh cho một đơn vị chuyên sản xuất bánh kẹo.

“Do có duyên nên khoản thu đến từ bất động sản của tôi khá ổn định nhưng khi thị trường gặp khó, nhiều tháng liền không có lương mà vẫn phải duy trì chi phí quảng cáo làm lụi gần hết tiền tiết kiệm của tôi. Tôi còn là mẹ đơn thân nên chi phí trang trải một mình phải gồng gánh rất nhiều. Đợt vừa rồi, tôi đã phải đưa con gái về quê nhờ ông bà trông giúp do không còn đủ chi phí chi trả học phí của trường mẫu giáo trên Hà Nội”, chị Ngọc Lê bày tỏ nỗi lòng.

Chị Ngọc Lê chia sẻ thêm, khác hẳn với những cái tết trước đây, thậm chí cái tết của những năm có dịch thị trường bất động sản cũng chưa thê thảm đến như này. Mọi năm, các môi giới bất động sản đều trông đợi vào cuối năm bởi đây là thời điểm thanh khoản bất động sản cao, giao dịch nhiều, cộng thêm cuối năm bao giờ thưởng tết của các công ty bất động sản lúc nào cũng cao ngất ngưởng. Thế nhưng, trước tình hình thị trường hiện nay thì công ty bất động sản nào còn duy trì được đã là may mắn chứ cũng không hy vọng nhiều vào thưởng tết cuối năm.

10101-1669945216.jpeg
Nhiều môi giới sống lay lắt nhờ vào khoản tiền tiết kiệm của bản thân do thu nhập nhiều tháng qua không ổn định, thậm chí không có thu nhập. (Ảnh minh họa)

Khó khăn không chỉ riêng những sàn giao dịch bất động sản của các tập đoàn vừa và lớn mà đối với những môi giới bất động sản hoạt động tự do cũng đang hết sức “lao đao”. Anh Bằng Việt, một môi giới bất động sản hoạt động tự do cho hay: “Môi giới tự do chỉ trông chờ vào việc có hàng hay bán được hàng thì mới có thu nhập, từ tháng 9 đến giờ còn mấy tuần nữa là tết mà tôi vẫn chưa có cuộc giao dịch nào thành công cả, cứ sống lay lắt mãi thôi”.

Nhìn lại một năm qua, thị trường bất động sản biến động liên tục không chỉ khiến các nhà đầu tư ôm đất như "ngồi trên đống lửa" mà còn khiến biết bao nhân viên của các công ty bất động sản, những người hành nghề môi giới cũng gặp khó khăn về tài chính, không có chi phí trang trải cuộc sống mà hơn hết là cái Tết đang ngày cận kề, nỗi lo của những người hành nghề sẽ càng nặng nề hơn nữa.

Cuộc thanh lọc “khốc liệt” của nghề môi giới bất động sản

Ông Lê Văn Bình, đại diện một văn phòng bất động sản tại quận Thanh Xuân nhận xét, nguyên nhân dẫn tới doanh thu của các doanh nghiệp môi giới sụt giảm chính là do tình trạnh thiếu vắng khách hàng, không có giao dịch mà vẫn chịu lỗ với các khoản chi phí quảng cáo. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang phải cầm cự bằng cách cắt giảm nhân sự, giảm quy mô công ty, tái cơ cấu lại mô hình. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp sành lọc lại hệ thống môi giới yếu kém, chuẩn hóa hoạt động đào tạo các môi giới bất động sản.

“Thực tế là những môi giới hoạt động chân chính và chuyên nghiệp thì vẫn ‘sống’ tốt, thậm chí ‘sống’ khỏe hơn cả lúc thị trường chưa có có biến động. Còn những môi giới không chuyên nghiệp, không có khả năng đánh giá hay phân tích được thị trường thì không tồn tại được là điều đương nhiên. Đồng thời, những khách hàng, nhà đầu tư đi theo những môi giới không chuyên nghiệp này do không lựa chọn đúng sản phẩm cũng sẽ bị mắc kẹt theo”, ông Bình nhận định.

Theo ông Bình, thị trường đang chứng kiến khoảng 100.000 môi giới mất việc hoặc đang bị mắc kẹt, gặp tình trạng khó khăn về tài chính là do những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, một bộ phận môi giới tìm đến thị trường bất động sản vào lúc thị trường đang “nổi sóng”. Nhìn lại những đợt sóng vừa qua, nhà nhà đều tham gia thị trường bất động sản theo hiệu ứng đám đông, a dua với tâm lý thụ động, nhiều môi giới coi đây là nghề tạm thời và có thể kiếm tiền trên làn sóng đó nên không cần phải trau truốt kiến thức hay thông tin. Mà rõ ràng là họ cũng chưa đủ kinh nghiệm phân tích thị trường hay đưa ra được sản phẩm nào là tốt hay không tốt khiến người mua bất động sản dễ lụi theo.

moi-gioi-bds-1669945240.jpeg
Thị trường bất động sản trầm lắng là cơ hội sành lọc hệ thống môi giới yếu kém, chuẩn hóa hoạt động đào tạo các môi giới. (Ảnh minh họa)

Thứ hai, các môi giới bất động sản hiện nay thường là những người trẻ tuổi, chưa có nhiều kiến thức về bất động sản nhưng lại không chịu học hỏi mà chỉ chăm chăm làm sao để bán được bất động sản cho khách hàng, các nhà đầu tư bằng mọi giá, ký được hợp đồng là xong. Họ thường nói phóng đại, không đúng sự thực theo chất lượng sản phẩm hay dự án họ bán ra khiến các nhà đầu tư bị mắc kẹt.

Thứ ba,nhiều công ty bất động sản chỉ tập trung vào số lượng chứ không quan tâm đến chất lượng, do đó tuyển đến 100, 200 nhân viên môi giới làm việc. Mục đích là để cho đội hình sàn môi giới hùng mạnh, tạo hiệu ứng sôi động trên thị trường. Đến khi thị trường gặp khó, các doanh nghiệp buộc phải sành lọc những người năng lực yếu kém để giảm chi phí của công ty.

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm để các môi giới cần phải học hỏi, nghiên cứu thị trường, trang bị kiến thức bài bản, nâng cao chất lượng hành nghề cũng như đạo đức nghề nghiệp, không lừa dối khách hàng, không làm việc một cách tạm bợ,… Đồng thời các doanh nghiệp cũng nên sành lọc nhân sự, chọn chủ đầu tư uy tín, đủ khả năng triển khai dự án, xây dựng chiến lược lâu dài.

Hơn nữa, các doanh nghiệp nên nhìn nhận lại quá trình hoạt động trong thời gian qua, chỉ ra những điểm thiếu sót để hoàn thiện. Đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ số, các doanh nghiệp nên thích ứng với xu thế mới, lựa chọn các ứng dụng công nghệ để thuận tiện hơn trong công tác bán hàng và phát triển doanh nghiệp./.