Môi giới bất động sản công nghiệp là gì? Những kỹ năng cần có của một nhà môi giới bất động sản công nghiệp

Phạm Thị Tâm

Là một chuyên viên tư vấn bất động sản thì bạn sẽ môi giới những bất động sản chuyên về nhà ở, đất đai, căn hộ, khu nghỉ dưỡng,... nhưng chung quy lại thì thị trường bất động sản có hai mảng lớn đó là bất động sản dân dụng và bất động sản công nghiệp.

Hiện nay, bất động sản không còn là khái niệm chẳng còn xa lạ với mọi người nữa, bạn nên nhớ rằng trong 5 tầng tháp nhu cầu của con người, dù ở tầng nào thì cũng cần đến bất động sản. Vậy, có thể kết luận rằng bất động sản là một điều gì đó vô cùng quan trọng. 

Có thể thấy được rằng, hàng loạt những tác động tích cực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hiệp định thương mại tự do EVFTA, diễn biến COVID-19 trên thế giới, ... đã giúp cho Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài. Chính điều này đã khiến cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam có sự khởi sắc hơn bao giờ hết. Theo đó, nhiều doanh nghiệp gạo cội trong ngành đầu tư khu công nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô và cũng xuất hiện nhiều tay chơi mới gia nhập vào thị trường tiềm năng này. 

Tuy nhiên, chính điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản công nghiệp bởi nhu cầu tăng cao đột biến dẫn đến tình trạng nhiều tỉnh khan hiếm đất công nghiệp và không có sẵn mặt bằng hoặc nhà xưởng để cho thuê. Thậm chí, người người, nhà nhà tham gia lĩnh vực môi giới bất động sản công nghiệp đã làm cho giá đất công nghiệp bị thổi lên trời. 

Bất động sản công nghiệp là gì? Môi giới bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp được hiểu là loại hình của các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng, văn phòng cho thuê, khu đô thị và các dự án đầu tư mặt bằng nhằm phục vụ sản xuất khu công nghiệp. Tuy là một nhóm của thị trường bất động sản nhưng lĩnh vực này thường không được nhắc đến nhiều nhưng cũng không phải là không xuất hiện. 

Môi giới bất động sản công nghiệp là những người có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này. Họ là những người kết nối khách hàng với nhau, có thể là người thuê - người mua và chủ dự án. 

Nền kinh tế công nghiệp của Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng nên bất động sản công nghiệp thu hút rất lớn các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, mức độ cung ứng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. 

Điển hình là một số tập đoàn lớn chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng nhiều bởi họ nhận thấy được nguồn nhân lực của nước ta dồi dào cũng như chi phí đầu tư nhân công rẻ. Chính điều này đã khiến cho thị trường bất động sản công nghiệp tăng theo và đi cùng với đó là nhu cầu nhà ở cho người lao động cũng phát triển một cách tương xứng. 

moi-gioi-bat-dong-san-cong-nghiep-1-1642913200.jpg
Môi giới bất động sản công nghiệp là những người có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này và họ là những người kết nối khách hàng với nhau, có thể là người thuê - người mua và chủ dự án

Lý do bất động sản công nghiệp phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Việt Nam là một nước được đánh giá với nguồn nhân lực dồi dào, mức phí chi trả cho nhân công rẻ nên có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn muốn đặt nhà máy sản xuất tại đây/ Chưa để đến rằng năng suất lao động của người Việt khá cao và nhận thức, trí tuệ được nâng cao hơn trước. 

Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng giữa 2 nước là Trung Quốc và Mỹ cho các tập đoàn lớn cần tính trước đến những việc di dời nhà máy sản xuất đến những nơi an toàn hơn. Trước tình hình này, thị trường công nghiệp hiện nay tại Việt Nam đang trở nên nóng sốt và mức giá tăng cao. Chưa kể đến việc nhà ở cho những gia đình công nhân, nhân viên lao động thuê để làm việc tại các khu công nghiệp. 

Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước cũng càng tăng cao. Nguyên nhân là do đời sống con người đã có sự phát triển rõ rệt. Hơn thế, tầng lớp khách hàng trung và thượng lưu ngày càng đông đảo hơn. Chính vì thế, thị trường hàng hóa của Việt Nam cũng là điều mà các nhà đầu tư ở nước ngoài nhắm đến. 

Những địa điểm có tiềm năng phát triển bất động sản khu công nghiệp

Với nền sản xuất công nghiệp của Việt Nam thì việc tìm kiếm vị trí đầu tư bất động sản khu công nghiệp không phải là một việc làm quá khó. Bên cạnh những khu vực có nền kinh tế công nghiệp phát triển như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương thì gần đât, một số tỉnh như Long An, Đồng Nai là những cái tên đang được nhắm đến. 

Các địa điểm này không chỉ đảm bảo cung ứng đủ nguồn nhân lực mà còn có sự phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ phù hợp cho việc vận chuyển hàng hóa hoặc đáp ứng các nhu cầu cuộc sống của con người. Hơn thế, các tỉnh này nằm tại cực Nam của đất nước quy tụ nhiều ưu điểm nổi bật về điều kiện sống lẫn khí hậu ôn hòa. Điều này rất thích hợp cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại nơi đây. 

Đến nay, mức giá thuê tại các khu công nghiệp tại Việt Nam đang từng bước tăng lên. Dẫn đầu cho thuê nhà xưởng, kho hàng vẫn là TP. Hồ Chí Minh, sau đó là Đồng Nai, Bình Dương, Long An. 

Theo dự báo, trong thời gian tiếp theo thì các khu kinh tế trọng điểm phía Nam gồm TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ sẽ dành hơn 18.00ha đất để xây dựng các khu công nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của các tập đoàn lớn trên thế giới. 

Kỹ năng cần có đối với một nhà môi giới bất động sản công nghiệp

Khi chọn bước chân vào nghề môi giới bất động sản công nghiệp với hoa hồng hấp dẫn nhưng cũng có vô và khó khăn. Theo thống kế, chỉ có khoảng 5% người trong ngành có thể đạt được thành công. Chính vì thế, với những ai đang có ý định dấn thân vào lĩnh vực này thì cần rèn dũa 6 kỹ năng dưới đây. 

Kỹ năng 1: Phân tích sản phẩm bất động sản công nghiệp

Hiện nay, nhu cầu sử dụng bất động sản cực kỳ đa dạng và đặc biệt là bất động sản công nghiệp. Mỗi một loại hình bất động sản đều có những ưu - nhược điểm riêng và việc làm hài lòng mong muốn của khách hàng là điều không thể. 

Chính vì thế, một người môi giới bất động sản công nghiệp phải giỏi phân tích sản phẩm mà mình giới thiệu đáp ứng tốt nhất cho khách hàng. Đây được xem là kỹ năng căn bản, tiên quyết của quy trình. Bên cạnh đó, nó cũng là bước đệm tạo nên chiến lược kinh doanh hiệu quả trăm trận, trăm thắng. 

moi-gioi-bat-dong-san-cong-nghiep-4-1642913200.jpg
Một người môi giới bất động sản công nghiệp phải giỏi phân tích sản phẩm mà mình giới thiệu đáp ứng tốt nhất cho khách hàng

Kỹ năng 2: Phân tích đối tượng khách hàng

Sau khi đã xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu thì nhà môi giới cần phân tích hành vi khách hàng trên trang thông tin của họ. Hoặc cũng có thể truy cập những nơi họ thường đến. Kỹ năng này sẽ giúp cho nhà môi giới có thể tiếp cận và thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng, hiệu quả nhất. 

Kỹ năng 3: Khả năng Telesale

Hiện nay công nghệ lên ngôi, cách thuận tiện nhất để tiếp cận và thuyết phục khách hàng chính là qua điện thoại. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là bước truyền thống và đã không ít người thất bại. Nguyên nhân là do không phải khách hàng nào cũng có thời gian để nhà môi giới tư vấn. Để có thể gia tăng được tỉ lệ thành công thì nhà môi giới cần tỉ mỉ, cẩn thận trong việc tìm kiếm thông tin, giới thiệu và thuyết phục khách hàng. 

Kỹ năng 4: Chốt sale

Khi khách hàng tìm đến nhà môi giới thì chắc chắn họ đã có nhu cầu mua bất động sản. Tuy nhiên không nên vì thế mà nhà môi giới dồn họ mua bằng phương thức chèo kéo. Một người môi giới bất động sản công nghiệp giỏi sẽ biết cách làm khách hàng đưa ra quyết định mua bằng cả niềm tin và cảm xúc. 

Kỹ năng 5: Chăm sóc khách hàng

Khi khách hàng xuống cọc không đồng nghĩa với việc kết thúc bán hàng. Ở giai đoạn này, để có thể duy trì sự an tâm, hài lòng của người mua thì nhà môi giới cần chăm sóc và quan tâm đến yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời, nhanh chóng. 

moi-gioi-bat-dong-san-cong-nghiep-6-1642913200.jpg
Khi khách hàng xuống cọc không đồng nghĩa với việc kết thúc bán hàng

Kỹ năng 6: Quản trị tệp khách hàng

Sau nhiều năm vào nghề, mỗi một nhà môi giới đều có riêng cho mình tài sản tệp khách hàng đã từng giao dịch. Đây là những khách hàng tiềm năng và họ có thể mua thêm 1 đến nhiều lần nữa. Vì thế, để có thể khai thác tốt cơ hội này thì nhà môi giới cần biết cách quản trị tệp khách hàng một cách thuần thục nhất. 

Điều làm nên thành công của nhà môi giới bất động sản công nghiệp 

Đối với nghề môi giới, chỉ học kỹ năng là chưa đủ mà cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như đức tính, tốt chất của một chuyên gia môi giới. Dưới đây là một số yếu tố cần thiết của một nhà môi giới bất động sản công nghiệp. 

Yếu tố 1: Tính kiên trì

Khi theo nghề, nhà môi giới sẽ gặp trường hợp gọi rất nhiều nhưng người có thể nán lại nghe tư vấn lại rất ít. Đây chính là viễn cảnh của bất kỳ một nhân viên môi giới nào đều cũng sẽ gặp phải. Điều này cũng làm cho các nhà môi giới có sự nản lòng, mất tự tin. 

Tuy nhiên, thay vì bỏ cuộc thì những người môi giới thành công sẽ khó chấp nhận và quyết tâm thử thách, dũng cảm đối diện với sự thật. Để từ đó tìm ra được những bước đi sai lầm trong cách làm của mình, cũng từ đó đưa ra cách thức khắc phục và hoàn thiện điểm yếu của bản thân. 

Yếu tố 2: Trang bị kiến thức về chuyên môn về bất động sản

Nếu trong thời gian hoàng kim của bất động sản thì việc kiếm tiền của môi giới rất dễ dàng mà không cần nhiều kiến thức. Nhưng ngày nay lại khác, khi cuộc sống hiện đại, khách hàng có nhận thức về sản phẩm bất động sản càng cao nếu người môi giới không có kiến thức chuyên môn sẽ khó có thể tồn tại được trong nghề. Do đó, nhà môi giới bất động sản công nghiệp cần trang bị cho mình một hành trang kiến thức toàn diện trước khi dấn thân vào nghề. 

moi-gioi-bat-dong-san-cong-nghiep-5-1642913200.jpg
Nhà môi giới bất động sản công nghiệp cần trang bị cho mình một hành trang kiến thức toàn diện trước khi dấn thân vào nghề

Yếu tố 3: Gây ấn tượng với khách hàng bằng tính cách của bản thân

Đây là một trong những bí quyết để bạn có thể trở thành một người môi giới bất động sản thành công. Bạn phải biết tận dụng điểm mạnh trong tính cách của mình để tạo thiện cảm với khách hàng. Dù bản thân bạn hướng nội hay hướng ngoại thì đều có những đặc điểm tính cách riêng biệt và có thể đó là điểm mấu chốt để sale thành công. 

Ngoài ra, một nhà môi giới bất động sản công nghiệp xuất sắc cần phải nhanh nhạy phán đoán với tình hình, biết được thời điểm nào cần nói và thời điểm nào cần phải lắng nghe. 

Yếu tố 4: Bồi dưỡng kiến thức về pháp luật

Có một điều là yếu tố pháp lý tại nước ta thường được điều chỉnh và thay đổi. Đây cũng được xem là nhân tố khiến nhiều nhân viên môi giới bất động sản công nghiệp không chuyên sẽ khó có thể cạnh tranh với các công ty chuyên nghiệp. 

Vì thế, để có thể tăng khả năng thành công và lợi thế cạnh tranh của mình thì nhà môi giới cần phải thông thạo luật kinh doanh bất động sản công nghiệp. 

Yếu tố 5: Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Đối với lĩnh vực môi giới bất động sản công nghiệp, khách hàng phần lớn là người nước ngoài. Vì thế, yêu cầu khả năng ngoại ngữ là rất cao đối với nhà môi giới bất động sản 4.0.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhà môi giới bất động sản công nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề này.