Lật tẩy chiêu trò "quảng cáo một nơi, dắt khách một nẻo" của giới cò đất: Cẩn trọng để tránh bị hớ khi xuống tiền

Phạm Thị Tâm

Có thể thấy, điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận ra bởi các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu "không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng" so với giá thị trường tại các khu vực.

Theo Nhịp sống kinh tế, ông Lê Quốc Kiên - nhà cố vấn, nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường bất động sản cho rằng: "Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản bắt đầu kém thanh khoản thì chiêu trò lừa quảng cáo một nơi, dẫn khách một nẻo lại rộ lên sau thời gian trầm lắng do bị lộ". 

Hàng loạt chiêu trò giăng bẫy khách hàng nổi lên rầm rộ

Theo lời ông Lê Quốc Kiên, điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận biết đó chính là các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng so với giá thị trường tại các khu vực. Ví dụ như: "Cần tiền định cư nên gia đình tôi sang gấp nền đất mặt tiền Nguyễn Quý Cảnh, Thảo Điền (quận 2 cũ) giá 2,7 tỷ, diện tích 80m2, sổ hồng riêng, thổ cư 100%", hay "Do làm ăn thua lỗ, cần bán lỗ miếng đất 105m2 thổ cư tại Hoàng Hữu Nam Q9 giá 2 tỷ". Trong đó, người đăng "giật thông tin" gây sốc, khiến người lướt tin đăng không thể không chú ý, kiểu như: "Đất Thảo Điền Q.2 giá 2.7 tỷ đồng 1 lô duy nhất, chỉ 1 lô duy nhất…". Cũng nhờ chiêu trò này mà nhân viên môi giới hay cò đất thu hút các nhà đầu tư đến điểm tập trung rồi sau đó giới thiệu đến một dự án mới và đưa đi tham quan. Khi đến ngày giờ đã hẹn, đến điểm tập trung sẽ có hơn một nửa khách bỏ về vì phát hiện ra quảng cáo là sai sự thật. Theo tìm hiểu, khi chiêu trò này mới xuất hiện, gần như trên 90% khách đều lên xe và càng ngày lượng khách trên xe càng giảm đi nhưng vẫn còn số khách còn lại là lỡ đến rồi thì thôi cũng lên xe đi cho biết. 

chieu-tro-cua-gioi-co-dat-2-1652169949.jpg
Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản bắt đầu kém thanh khoản thì chiêu trò lừa quảng cáo một nơi, dẫn khách một nẻo lại rộ lên

Và trên chuyến xe cũng như tại dự án, có rất nhiều chiêu trò chim mồi và hiệu ứng đám đông, sẽ có khách chốt cọc liên tục và khách mua gần hết lô đẹp. Bên cạnh đó còn có chương trình chiết khấu giảm giá chỉ trong ngày duy nhất hay rút thăm trúng thưởng, áp lực tâm lý,... làm cho khách hàng dễ rơi vào bẫy nhu cầu. Tức là tự nhiên xuất hiện nhu cầu muốn mua mà chưa kịp tìm hiểu cặn kẽ nhưng sau đó về nhà lại không hiểu sao bản thân lại quyết định như vậy. Nhà cố vấn Lê Quốc Kiên đưa ra ví dụ, dễ hình dung giống như khi chúng ta đi siêu thị. Mặc dù chưa có các chiêu trò chim mồi hay áp lực tâm lý này nọ nhưng dưới hiệu ứng đám đông và việc các hàng hóa được bày ra trước mắt thì thường số lượng hàng mua thực tế luôn cao hơn so với số mặt hàng dự tính mua ban đầu. Và điểm chết khi quyết định mua bất động sản chưa tìm hiểu trước đó chính là bị hố mua giá cao hơn nhiều so với giá thực tế. Ví dụ, khi đã xác định từ đầu là mua đất ở quận 2, quận 9 thì chúng ta sẽ tìm hiểu nắm sơ giá của từng khu vực nhưng khi tự nhiên được đưa xuống 1 vùng đất mới ví dụ như Long Thành, Bình Dương, Long An thì gần như hoàn toàn không biết giá thực tế như thế nào mà chỉ biết giá đó do sales đưa ra. Nhà đầu tư này cũng đưa pha lời phân tích các chiêu trò này như sau: Điểm mấu chốt khách dễ bị thuyết phục xuống cọc chính là lý lẽ "chỉ duy nhất một hôm đặt cọc mới được giảm giá" và nếu như về suy nghĩ lại không muốn mua nữa thì sẽ được hoàn lại với đầy đủ tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế ngoài số ít khách hàng có quan hệ, hiểu quan hệ pháp luật cũng như có thời gian đi tới đi lui và quyết tâm làm lớn chuyện, còn lại không có nhiều khách có thể đòi lại được số tiền này. 

Ông Kiên cũng cho biết thêm: "Trong trường hợp đó là dự án thật thì nhà đầu tư vẫn có thể chấp nhận việc mua dự án nếu sau khi đã tìm hiểu lại thấy giá hợp lý và pháp lý ổn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng nhiều công ty môi giới có chủ đích từ đầu dụ dỗ khách hàng mua với giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường hoặc nếu như khách đổi ý hoặc gây khó dễ này nọ và gần như không thể lấy lại tiền cọc".

chieu-tro-cua-gioi-co-dat-1-1652169949.jpg
Rất nhiều chiêu trò mồi chài khách của giới cò đất

Những dấu hiệu nhận biết chiêu trò "mồi chài" của giới cò đất

Để có thể tránh những trường hợp nói trên, ông Lê Quốc Kiên đã đưa ra lời cảnh báo, nhà đầu tư cần cẩn trọng trước những dấu hiệu sau: 

Bất động sản được rao bán với giá rẻ bất thường so với mặt bằng chung của thị trường. 

Số điện thoại dùng để đăng tin rao bán rất nhiều bất động sản giá rẻ bất thường khác. 

Không gửi trước vị trí bất động sản cùng các giấy tờ pháp lý như chủ quyền khi được khách hàng khuyến nghị. 

Điểm hẹn đi xem bất động sản có dấu hiệu bất thường, tập trung rất đông người với các chiếc xe 16 - 30 - 45 chỗ, hiện tại do khách hàng mua ngày càng có sự cẩn trọng nên đã xuất hiện thêm xe taxi 4 chỗ để 2 sales kèm 2 khách hàng ở trên xe. 

Những khách hàng đến điểm tập trung đều đọc được các tin rao bất động sản có nội dung tương tự nhau. 

chieu-tro-cua-gioi-co-dat-1-1652169896.jpg
Điểm hẹn đi xem bất động sản có dấu hiệu bất thường, tập trung rất đông người với các chiếc xe 16 - 30 - 45 chỗ

Nhân viên sales, cò đất đa phần là các bạn rất trẻ chỉ từ 20 - 25 tuổi. 

Điểm đến của những chuyến xe là các dự án phân lô đất nền ở tỉnh, cùng với đó là hướng đi với các bất động sản giá rẻ được rao. Ví dụ như bất động sản giá rẻ tại quận 9 thì xe sẽ đi Long Thành, Nhơn Trạch còn bất động sản giá rẻ tại Hóc Môn, quận 12 thì sẽ đi xe Long An hoặc Bình Dương; bất động sản giá rẻ tại Thủ Đức thì sẽ đi xe Bình Dương, Bình Phước. 

Nhân viên môi giới hoặc cò đất sẽ thúc giục khách đặt cọc với 2 lý lẽ chính đó là "Chỉ duy nhất hôm đó đặt cọc mới được giảm giá" hay "Sau khi về, nếu như không mua nữa thì có thể hoàn lại 100% tiền đã đặt cọc". 

Sẽ có rất nhiều hiệu ứng chim mồi tự biên tự diễn khi có khách mua, chốt cọc hoặc gần hết lô đẹp liên tục.