Khi nhà báo trở thành môi giới bất động sản

Trần Quang Thái

Ai cũng có thể trở thành môi giới bất động sản, nhưng sự thực thì cái sự “trở thành” này có ngon ăn không? Đặc biệt, trong số các môi giới, có 1 số người vốn xuất thân là các nhà báo phóng viên.

Câu chuyện từ anh T hói – một nhà báo chuyển thành môi giới part – time

“Làm môi giới bất động sản đi, nghề này dễ ấy mà, chẳng cần vốn, chỉ cần nhanh nhẹn, giao tiếp tốt, mà anh thì lại là hot Facebooker, anh viết thì hay. Kho nhà bán rất sẵn, anh cứ đăng lên, có khách thì kết nối, nhà bán được thì có hoa hồng. Bán được 1 căn bằng anh viết báo cả vài tháng...”, đó là lời rủ rê, mời gọi của 1 người bạn với anh T hói – vốn là 1 nhà báo.

Nghe có vẻ thật ngon ăn, thật đơn giản, làm đi có mất gì đâu, việc gì ra tiền và lương thiện thì mình làm thôi.

Có câu “Ai cũng có thể trở thành môi giới bất động sản”. Trong thời kì đất nền sốt khắp mọi nơi, thì đất nền ở đâu sốt, người nông dân ở đó trở thành môi giới bất động sản. Khu phố nào có nhà bán, thì bà bán quán nước đầu ngõ trở thành một "đại lý" môi giới bất động sản. Những môi giới tay ngang, môi giới bán chuyên nghiệp, môi giới part- time thuộc đủ thành phần trong xã hội, từ nhân viên văn phòng, chuyên viên ngân hàng, kĩ sư IT và có cả 1 lực lượng vốn xuất thân từ...nhà báo, phóng viên.

Về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng nhà báo, phóng viên có những lợi thế nhất định để làm tay ngang môi giới bất động sản. Thứ nhất, do nghề nghiệp, họ luôn có kiến thức nền tốt, bao gồm các kiến thức về kinh tế, luật pháp. Người làm báo thường có sự am hiểu, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, hiểu biết mọi ngõ ngách cuộc sống, nhạy cảm với mọi sự thay đổi. Lực lượng báo chí cũng là những người luôn nắm rõ, biết rõ nhiều các thông tin quy hoạch, có thông tin sớm về các dự án. Những nhà báo đều có kĩ năng viết tốt, làm “còn-ten” hay, hấp dẫn.

2354-nhabao-1643018923.jpg
Trong số các môi giới bất động sản tay ngang, có cả các nhà báo, phóng viên, những người vốn nhanh nhạy, giao tiếp tốt, quan hệ rộng

Nhà báo lại là những người có quan hệ rộng rãi với đủ giới, đủ thành phần trong xã hội, Facebook nay nói chuyện bà Phương Hằng, mai đăng thông tin Đàm Vĩnh Hưng được “minh oan”, ngày kia lại phân tích chiến thuật của ông Park Hang seo, nên luôn có lượng bạn bè, lượng “pho lâu” - theo dõi rất lớn.

Anh T hói vốn là một nhà báo, yêu vợ thương con lại có khiếu hài hước, trang Facebook cá nhân của anh luôn khá xôm tụ. Anh có người bạn là môi giới bất động sản. Một ngày, một người bạn anh đăng dòng trạng thái muốn tìm căn chung cư 2 ngủ tại Đống Đa, giá dưới 4 tỉ. Anh liền gửi ngay vào đó một cái còm “xem ở FB Thang Nguyen nhé”. Người có nhà bán và người muốn mua nhà gặp nhau, giao dịch được chốt ngay sau đó. Người bạn tên Thang Nguyen hôm sau mời anh T hói ra quán cafe, gửi lời cảm ơn và xin số tài khoản, chuyển khoản ngay cho anh T 20 triệu, “phần này của anh, đây là nguyên tắc làm việc của bọn em”.  20 triệu là bằng nhuận bút viết báo, gõ chữ bục cả mặt của anh T hói trong 2 tháng.

Nghề môi giới bất động sản nhiều khi là ở cái duyên, là nằm ở lá số tử vi, có số về đất cát hay không, người ta vẫn nói vậy. Người bạn rủ luôn anh T nhà báo vào nghề làm môi giới bất động sản. Vậy là từ đó, ngoài việc hàng ngày đến tòa soạn, làm các công việc của một người làm báo, anh T thỉnh thoảng lại lên Facebook rao bán nhà, trở thành một môi giới part - time.

Hai năm vừa qua, khi dịch bệnh xảy ra khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn, anh T bỗng thấy mình...không cô đơn. Bạn bè làm báo của anh chuyển thành doanh nhân online, buôn bán đủ thứ. Rồi cũng có đến cả một cơ số các đồng nghiệp làm báo chuyển thành môi giới bất động sản. Bỗng dưng ai cũng có “ông anh, bà chị” có mảnh đất, có căn hộ muốn bán, mà tháng nào cũng liên tục thấy các ông anh bà chị, người quen có nhu cầu bán bất động sản. Hóa ra, tất cả cùng nhau đều trở thành...môi giới.

Môi giới part – time: không đơn giản nhưng thú vị

Ngoài anh T hói, anh Q – phóng viên đang làm việc tại một tờ báo về gia đình xã hội cũng trở thành một môi giới chuyên bán đất tại Lương Sơn – Hòa Bình. Lý do anh Q trở thành “cò đất Lương Sơn” như bạn bè vẫn gọi vui là bởi sau khi cùng bạn mua một mảnh đất tại đây để xây căn nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, anh Q thấy bất động sản nơi này nóng sốt quá, liền nhúng tay luôn vào việc kết nối người bán với người mua.

Chị Q – một biên tập viên mảng bất động sản của 1 báo cũng hay có thông tin về các dự án căn hộ, liền tham gia luôn vào đội ngũ cộng tác viên bán hàng.

Ai cũng có thể trở thành môi giới bất động sản, nhưng không có ai là cứ ngồi im tháng bán được mấy căn nhà.

Sau phi vụ kết nối bán nhà thành công, anh T hói được rèn luyện sự kiên nhẫn còn hơn nhiều so với lúc làm báo. Một tus rao lên của anh, ban đầu cũng một cơ số người hỏi, anh trả lời tận tình từng người. Đến 30 người inbox hỏi, mới có được 1-2 người đi xem nhà, nhưng chưa chốt được.

0-1643019024.png
Nên ứng dụng công nghệ để lan tỏa thông tin, nhanh chóng kết nối được nhu cầu người mua nhà là điều anh T đúc rút ra sau những ngày tháng làm môi giới part - time

Đợt Hà Nội giãn cách khoảng 4 tháng do dịch, trên Facebook, anh T vẫn miệt mài hết đăng từ “biệt thự Hồ Tây lộng gió giá 30 tỉ”, “nhà mặt phố ô tô đỗ cửa 15 tỉ” cho đến cả “tập thể sổ đỏ 35 mét vuông đã cơi nới thành 60 mét vuông rất đẹp chỉ hơn 1 tỉ đồng”, các tus rao bán nhà nằm ở tình trạng “vẫn có like nhưng không ai thèm hỏi”.

Ngoài rao bán, anh T cũng đi dẫn khách xem nhà, và lần đầu biết thế nào là “cắt cầu”. Chủ nhà bán và khách sau khi gặp nhau qua sự kết nối của môi giới, lẳng lặng lấy số của nhau rồi “đá” luôn môi giới ra chỗ khác. Anh T hiểu rằng cần làm việc rõ với chủ nhà, kí hợp đồng môi giới rõ ràng, % hoa hồng sau khi bán thành công phải thật rõ, giấy trắng mực đen.

Làm môi giới tay ngang, anh T cũng trải qua đủ xúc cảm của một người môi giới thực sự. Căn nhà tưởng như đã chốt tới nơi, thì hôm sau đưa khách quay lại, chủ nhà đã bán mất, môi giới tốn bao công sức mà không thu được gì. Thậm chí khách đã đặt cọc, hôm sau hẹn chủ nhà trả nốt tiền đi công chứng sang tên, thì chủ nhà trả cọc chịu phạt, môi giới cũng lại “cả tháng uống trà đá rồi trắng tay đi về”. Tóm lại làm môi giới hay làm phóng viên, có nghề nào là không vất vả, kiếm được đồng tiền cũng phải đồ mồ hôi, vắt chất xám.

Vào nghề môi giới, anh T cũng mới hiểu rõ cái sự “khôn” của thiên hạ. Biết anh hay rao bán nhà cửa trên Facebook, một người bạn giàu có, có tiếng đại gia đánh tiếng “nhờ” tìm khách hộ cho mặt bằng cho thuê có giá 100 triệu/1 tháng. Ông bạn tuyên bố rất bề trên “kiếm khách đi, nếu tìm được khách thuê, kí hợp đồng lâu dài vài năm, thì...cho 10 triệu”. Nghe câu “cho 10 triệu”, anh T bảo 10 triệu của bạn to quá, tôi xin phép tiễn bạn lên đường.

Sau vài tháng làm môi giới part-time mà chưa bán thêm được cái nhà nào, anh T cũng có lúc nản lòng như bao môi giới mới vào nghề khác. Sau đó nhìn lại, kinh nghiệm đúc rút ra là nên sử dụng công nghệ nhiều hơn nữa. Rất nhanh, anh T “cài cái app là bán nhà chỉ trên đầu ngón tay”, anh sử dụng các app đang miễn phí hoặc có mức thu phí thấp. Trên đó, anh luôn đăng đúng ảnh ngôi nhà đang bán, rõ ràng vị trí, giá cả, tạo ngay ấn tượng về uy tín, chuẩn chỉ có người xem tin bán nhà của anh từ “cái nhìn đầu tiên”.

“Tập trung vào phân khúc bất động sản nhất định, không dàn trải là điều nên làm, để khi cần đúng phân khúc đó, người ta nghĩ đến mình”, anh T cho biết. Giống như anh Q đồng nghiệp chỉ chuyên bất động sản tại Lương Sơn – Hòa Bình, anh T tập trung chủ yếu bán bất động sản tại quận Đống Đa, nơi chính anh đang sinh sống. Chỉ thời gian ngắn sau, anh T bán liên tiếp được 2 căn nhà, nhận về số hoa hồng xứng đáng.

“Nghề này vất vả nhưng cũng có những cái thú vị, cho tôi thêm nhiều kĩ năng, nhiều trải nghiệm, lại có khoản thu nhập thêm khá tốt”, anh T kết luận và cho biết về lâu dài, anh sẽ vẫn tiếp tục cả sự nghiệp viết báo lẫn sự nghiệp “làm cò”.