Học hỏi 7 thói quen sống để giàu sang: Điều cốt lõi của hạnh phúc là tối giản

Phạm Thị Tâm

Có những món đồ cần thiết dù đắt tiền đến mấy cũng phải mua. Ngược lại cũng sẽ có những món đồ không cần thiết thì không nên mua dù nó có rẻ đến mấy đi chăng nữa.

Trên thực tế, sống tối giản không phải có thể làm được một trong hai ngày mà cần phải rèn luyện từng chút một trong thói quen hàng ngày. 

Tối giản được xem là điều cốt lõi của hạnh phúc bởi bất cứ ai cũng muốn bản thân được hạnh phúc nhưng lại không biết cách sống tối giản cả vật chất lẫn tinh thần. Dưới đây là 7 thói quen có thể sẽ giúp bạn trên con đường thành công. 

Thói quen 1: Rèn luyện cho bản thân quan niệm mua sắm lành mạnh

Đối với thói quen này thì những món đồ cần thiết dù đắt tiền nhưng cũng phải mua. Còn đối với những món đồ không thực sự cần thiết thì không nên mua dù nó rẻ đến nhường nào. 

Và chúng ta sẽ thấy, những món đồ cần thiết chất lượng cao sẽ khiến bản thân đau lòng vì giá tiền nhưng mỗi lần sử dụng sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. 

Còn đối với những món đồ rẻ tiền, dù nó làm bạn nhẹ nhõm và thoải mái khi mua nhưng lại không mang lại những trải nghiệm sử dụng hay ho. Hơn thế, vì kém chất lượng nên thường dẫn đến hư hỏng nhanh. Lúc đó, bạn lại phải tốn thêm một khoản tiền để mua cái khác. 

Vì thế, đừng bao giờ chạy theo số đông để rồi phải bỏ tiền mua những món đồ không thực sự cần thiết với bản thân. Và đặc biệt, đừng thấy bạn bè, đồng nghiệp mua một thứ gì đó mà chạy đua theo cho bằng được. 

song-toi-gian-3-1643451516.jpg
Đừng bao giờ chạy theo số đông để rồi phải bỏ tiền mua những món đồ không thực sự cần thiết với bản thân

Thói quen 2: Giảm thiểu những lãng phí không cần thiết

Trong cuộc sống đừng bao giờ đánh giá cao ý chí của chính mình. Ví dụ như thẻ hội viên Gym chỉ khiến bạn tốn tiền chứ trên thực tế bạn cũng chẳng kiên trì tập luyện được lâu. 

Còn đối với các loại sở thích của bản thân thì đầu tiên bạn nên trải nghiệm bằng những loại có giá thành thấp. Sau đó mới dành một tháng để ngẫm lại xem bản thân có thể tiếp tục kiên trì với sở thích này không. Cuối cùng thì bạn mới bắt đầu suy nghĩ đến việc mua những loại cao cấp hơn để dùng lâu dài. 

Hơn nữa, bạn cũng không nên mua những món đồ lưu niệm hoặc vật phẩm tại các nơi du lịch vì nó không phải là hàng thiết yếu trong cuộc sống chưa kể đến chất lượng không được đảm bảo. 

Thói quen 3: Khống chế ham muốn mua sắm của bản thân

Trước khi bạn đi mua sắm hãy liệt kê sẵn danh sách những món đồ cần mua. Đương nhiên, bạn cần cố gắng chỉ mua sắm trong danh sách đã đề ra. Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình trạng cái gì cũng muốn mua. 

Và nếu muốn mua một chiếc túi hay bộ quần áo nào thì hãy để nó trong giỏ hàng online. Sau 1 tuần, nếu bạn vẫn còn hứng thú với nó thì mới quyết định thanh toán đặt hàng. Đặc biệt, đừng bao giờ bỏ tiền mua một thứ gì đó chỉ vì nó có quà tặng kèm hay thấy mã giảm giá là "mờ mắt" mua lấy mua để, sau đó về nhà lại thấy không còn hứng thú với nó. 

Thói quen 4: Hạn chế việc tích trữ không cần thiết

Bạn không cần thiết phải lưu trữ những món đồ như khăn giấy, mặt nạ dưỡng da bởi vì siêu thị chính là kho chứa hữu ích nhất. Bạn có thể mua mọi lúc mọi nơi khi cần. 

Việc mua hàng tích trữ không hề có lợi cho kế hoạch tiết kiệm mà còn khiến bạn có thêm cơ hội để lãng phí nhiều hơn. Lấy ví dụ như, khi tích trữ khăn giấy quá nhiều bạn sẽ có tư tưởng sử dụng thoải mái hơn, từ đó sẽ gây hao hụt số lượng không cần thiết. 

Và khi bạn quy định không gian cho từng vật dụng, sau khi dùng xong thì đặt về chỗ cũ. Còn đối với những món đồ không được sử dụng mỗi ngày thì hãy cố gắng để vào hộc tủ tránh đi bụi bẩn. Chính thói quen này sẽ giúp chúng ta tìm và sử dụng đồ đạc một cách thuận tiện hơn cho những lần sau. Bên cạnh đó còn giúp cho căn phòng luôn được gọn gàng, tinh tươm. 

song-toi-gian-1-1643451515.jpg
Bạn không cần thiết phải lưu trữ những món đồ như khăn giấy, mặt nạ dưỡng da bởi vì siêu thị chính là kho chứa hữu ích nhất. Bạn có thể mua mọi lúc mọi nơi khi cần

Thói quen 5: Kiểm soát số lượng các vật dụng trong nhà

Mỗi khi mua đồ mới thì bạn nên nghĩ lại xem trong nhà đã có món đồ cùng loại chưa. Ngoài ra, những vật dụng có cùng chức năng chỉ được mua hoặc sử dụng một cái. Bạn hãy cố gắng tận dụng một món đồ với nhiều công dụng khác nhau để tiết kiệm không gian, thời gian. Và sau mỗi tháng, bạn hãy tập cho mình thói quen nhìn lại tổng quan căn phòng để bỏ đi những thứ không thực sự cần thiết. 

Thói quen 6: Bảo vệ môi trường cũng là cách sống tối giản

Bạn hãy sử dụng những sản phẩm có tính thay thế cao để giảm thiểu việc lãng phí bao bì. Ví dụ như mua nước xả, nước rửa chén bằng gói để cho những lần tiếp theo có thể đổ vào chai được mua trong lần đầu. 

Một cách sống tối giản nữa chính là bạn hãy hạn chế đặt đồ ăn trên mạng và những đồ dùng nhựa sử dụng một lần. Mỗi khi đi ra ngoài thì bạn hãy cố gắng mang bình nước tiện dụng để tiết kiệm. 

song-toi-gian-4-1643451514.jpg
Một cách sống tối giản nữa chính là bạn hãy hạn chế đặt đồ ăn trên mạng và những đồ dùng nhựa sử dụng một lần

Thói quen 7: Giảm tải tiếp nhận thông tin xã hội

Để làm được việc này, bạn hãy tắt hết các thông báo của các ứng dụng chưa bao giờ dùng tới và thanh lọc bảng tin trên các trang mạng xã hội đồng thời chặn các loại quảng cáo vô bổ. 

Bên cạnh đó, bạn hãy thoát hết các nhóm cộng đồng mà bản thân chưa bao giờ quan tâm. Nếu như người khác không thể hiểu cho cuộc sống của bạn thì hãy sử dụng năng lượng tối giản của bản thân để cảm hóa họ. 

Trên đây là 7 thói quen tối giản, hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn định hướng được cuộc sống cho bản thân ngày càng hiện đại và tiết kiệm.