Hành trình làm những điều "có ích cho xã hội" của nữ Tiến sĩ 27 tuổi: Từ bỏ công ty TOP 100 tại Mỹ để trở thành trưởng đại diện của tỷ phú Bill Gates

Phạm Thị Tâm

Lý Nhất Nặc được xem là người phụ nữ thành công cả về sự nghiệp và hôn nhân, nhiều người đã gắn cho cô biệt danh tài sắc vẹn toàn.

Theo Afamily, Lý Nhất Nặc được xem là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn khi trở thành tiến sĩ ở tuổi 27 và quản lý quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates đồng thời cô cũng từng góp mặt trong danh sách những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn trong giới kinh doanh. 

Nữ tướng xuất sắc với hậu phương vững chắc là người mẹ tuyệt vời

Lý Nhất Nặc sinh năm 1978 tại Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Mẹ của cô làm công nhân trong nhà máy hóa chất Tế Nam. Không chấp nhận được hiện thực mãi là công nhân nên bà đã vừa học vừa làm và sau đó được nhận vào Khoa Hóa của Trường Đại học Sơn Đông. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà đã trở lại nhà máy với tư cách là Giám đốc phân xưởng. Khi Lý Nhất Nặc lên 7 tuổi thì mẹ của cô được nhà máy cử sang Đức để du học. Bản thân là một người có lý tưởng sống mãnh liệt nên mối quan hệ giữa mẹ của Lý Nhất Nặc và cha cô không mấy tốt đẹp. Trong ký ức của Lý Nhất Nặc thì cha mẹ của cô thường xuyên cãi vã, bất hòa và không khí trong gia đình luôn luôn căng thẳng. Cuối cùng thì đến năm Lý Nhất Nặc được 12 tuổi thì cha mẹ của cô đã chính thức ly hôn, cô cùng sống với mẹ. Cũng vào thời điểm đó, lương công xưởng không cao nên họ đã dọn ra khỏi ngôi nhà trước kia rồi sống trên một gác xép của người họ hàng. Mỗi ngày, người mẹ của Lý Nhất Nặc vừa phải làm việc vất vả để có thể kiếm sống vừa phải dành thời gian để chăm sóc cho cô. 

ly-nhat-nac-1-1651829475.jpg
Lý Nhất Nặc và mẹ

Cuộc sống khó khăn là thế nhưng mẹ cô chẳng một lời trách móc, phàn nàn mà luôn lạc quan đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống. Chính thái độ lạc quan của mẹ với cuộc sống đã ảnh hưởng rất nhiều đến Lý Nhất Nặc và đã khiến cho cô nhận ra thà hạnh phúc trong một gia đình không trọn vẹn còn hơn sống đau khổ trong một gia đình trọn vẹn. Có lẽ bài học đầu tiên trong cuộc sống đến từ mẹ đã giúp cho cô gái trẻ học cách lựa chọn. 

Được biết, mẹ của Lý Nhất Nặc là một người sống nỗ lực và có trách nhiệm hết mình với công việc và con cái. Cũng vì thế mà bà nhận được sự tín nhiệm và được nâng lên làm Phó Giám đốc kiêm Kỹ sư trưởng ở tuổi 38. Dưới sự dạy dỗ của người mẹ tài năng, Lý Nhất Nặc luôn là học sinh giỏi từ tiểu học cho đến trung học. Vào năm 18 tuổi, cô đã xuất sắc được nhận vào khoa Sinh học của Đại học Thanh Hoa. Tốt nghiệp đại học không lâu, Lý Nhất Nặc đã lựa chọn bước chân vào giới kinh doanh trên đất Mỹ. Và sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh hoa, cô đã được nhận học bổng toàn phần của Đại học California. Đến năm 2004, cô đã lấy bằng Tiến sĩ của Đại học California, Los Angeles. 

Cô gái trẻ quyết dấn thân vào môi trường mới

Điều mà khiến cho mọi người cảm thấy ngạc nhiên chính là Lý Nhất Nặc đã từ bỏ việc học và nghiên cứu sâu hơn trong ngành học của mình để chọn một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với bản thân. Lúc này, cô đã xin  vào làm việc tại McKinsey & Company ở Hoa Kỳ - đây là tổ chức chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh, xây dựng cũng như ươm mầm nhân tài và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Mặc dù xin việc trái ngành nhưng Lý Nhất Nặc đã xuất sắc trở thành thành viên của Công ty TOP 100 nước Mỹ. Đồng thời, cô cũng là người Trung Quốc duy nhất làm việc tại văn phòng McKinsey & Company, Los Angeles với mức lương hàng năm lên đến 110.000 USD (gần 2,75 tỷ đồng). 

ly-nhat-nac-2-1651829468.jpg
Mặc dù xin việc trái ngành nhưng Lý Nhất Nặc đã xuất sắc trở thành thành viên của Công ty TOP 100 nước Mỹ

Được biết, trong quá trình làm việc cô gái này đã nhận ra một điều rằng cả một công ty có cơ chế tốt như McKinsey & Company vẫn còn tồn tại những bất công ở nơi làm việc. Tuy nhiên, sau khi đã bình tĩnh lại thì đã nhận ra rằng có một cách khác để thay đổi được cục diện hiện tại này đó chúng là trở thành người đưa ra quy tắc. Chính vì thế là Lý Nhất Nặc đã quyết tâm phấn đấu trở thành người lãnh đạo cấp cao hơn của công ty để có thể thay đổi được môi trường làm việc trong một phạm vi nhất định. Với mục tiêu mới sinh ra sức mạnh, Lý Nhất Nặc ngày càng làm việc chăm chỉ hơn và đến năm 2011 cô đã được thăng chức trở thành đối tác quản lý của McKinsey & Company. 

Đáng chú ý hơn là khi nhiều phụ nữ đi làm, bận rộn với sự nghiệp và không có thời gian chăm sóc gia đình nhưng Lý Nhất Nặc lại ngược lại, cô có một cuộc sống hôn nhân vô cùng viên mãn. Vào năm 2010, Lý Nhất Nặc đã sinh con đầu lòng trước khi cô được thăng chức 1 năm. 4 năm sau đó thì 2 đứa trẻ nữa cũng lần lượt được ra đời. Là một bà mẹ 3 con, Lý Nhất Nặc không chỉ hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ mà còn là một người phụ nữ xuất sắc trong công việc. 

Đảm nhận vai trò mới sau khi gặp gỡ tỷ phú Bill Gates

Cô gái này đã nhiều lần được mời đến làm việc tại Gates Foundation nhưng mãi đến năm 2015 cô mới chính thức đặt chân đến Seattle để gặp tỷ phú Bill Gates. Vị tỷ phú này là một trong những người mà Lý Nhất Nặc ngưỡng mộ. Trong buổi gặp này, tỷ phú Bill Gates đã đưa cho Lý Nhất Nặc một tập tài liệu với nội dung: "Có hàng chục triệu người trên thế giới mắc bệnh sốt rét mỗi năm, và căn bệnh do muỗi truyền này sẽ khiến 200 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh. Hàng năm có khoảng 500.000 người qua đời vì căn bệnh này, và 70% trong số họ là trẻ em dưới 5 tuổi. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng kinh phí nghiên cứu cho nó chỉ có 500 triệu đô la Mỹ trên toàn thế giới. Trong khi đó, kinh phí nghiên cứu về bệnh rụng tóc ở nam giới lên tới 2 tỷ đô la Mỹ". 

ly-nhat-nac-3-1651829475.jpg
Lý Nhất Nặc và tỷ phú Bill Gates

Chính những lời nói của tỷ phú này đã tác động lớn đến Lý Nhất Nặc và cô nhận ra rằng mình cần phải làm nhiều hơn để giúp đỡ cho nhiều người. Vào năm 2015, cô đã từ chức tại McKinsey & Company để trở thành trưởng đại diện của Bill Gates and Melinda Foundation tại Bắc Kinh. Cũng vì quyết định này mà ô đã mất đi 2/3 tiền lương hàng năm nhưng cô chẳng thể hối hận vì công việc hiện tại là điều mà bản thân luôn tìm kiếm.