Giới trẻ nên tiêu tiền như thế nào với mức thu nhập 10 triệu đồng?

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Đâu sẽ là lời giải cho bài toán thu nhập 10 triệu thì nên tiêu xài bao nhiêu và tiết kiệm như thế nào, đầu tư bao nhiêu?

Khi nhắc đến chuyện tài chính, đầu tư và đối với nhiều người nghe thì vẫn còn cảm thấy rất mới mẻ. Thậm chí là đối với những sinh viên chuyên ngành kinh tế thì vẫn luôn là vấn đề rất ít người đào sâu và quan tâm ở mức đầy đủ. Trong khi đó thì hiện nay các vấn đề tài chính cũng như đầu tư đang ở trong thời kỳ nóng hổi và trẻ hóa hơn bao giờ hết. Lấy ví dụ như chuyện vay ngân hàng cũng như bài toán lãi suất hay các gói bảo hiểm, đầu tư, tiết kiệm,...

Tuy nhiên với R.Save (sinh năm 1992) là một blogger chuyên chia sẻ về chuyện tiết kiệm và đầu tư cho biết, một người đã có nhiều năm trong lĩnh vực tài chính thì anh luôn quy bài toán này quay về điểm xuất phát. Nó tương tự như việc giải một bài toán, nếu như kiếm được 10 triệu đồng thì tiêu xài bao nhiêu và đầu tư bao nhiêu, tiết kiệm bao nhiêu còn mục đích của từng khoản tiền này là gì?

Để có thể trả lời cho bài toán 10 triệu này thì R.Save đã tiến hành ứng dụng nó vào cuộc sống của chính bản thân của mình đồng thời cũng có những góc nhìn dưới đây: 

Góc nhìn 1: Tiền mất giá theo thời gian

Vài năm trở lại đây, con số lạm phát trung bình của Việt Nam rơi vào khoảng 5% - nghĩa là sau 1 năm số tiền bạn đang  có sẽ mất đi 5% giá trị. Và nếu như bạn cất tiền ở trong két thì bạn đang gián tiếp tiêu xài nó. Còn nếu như bạn gửi hết số tiền đó vào ngân hàng, với lãi suất trung bình từ 8 - 10%/năm thì giá trị sẽ tăng lên thêm 3 - 5% và cũng có thể sẽ hơn tùy vào mức chi trả lãi suất của ngân hàng. 

gioi-tre-nen-tieu-tien-nhu-the-nao-voi-muc-thu-nhap-10-trieu-dong-2-1663063763.jpg
Khi nhắc đến chuyện tài chính, đầu tư và đối với nhiều người nghe thì vẫn còn cảm thấy rất mới mẻ

Hay như bạn mang số tiền đó để kinh doanh hoặc đầu tư thì có thể 1 vốn 4 lời, tăng mấy % nhưng cũng sẽ có nguy cơ mất trắng. Theo những trải nghiệm của R.Save thì chúng ta đều không giỏi kinh doanh. Đối với nhiều người thì câu chuyện kinh doanh đôi khi còn được được là trò chơi đánh cược, cược tất cả những gì đang có vào một mối ngon. Điều này cũng đã làm tăng rủi ro trong kinh doanh mặc dù nắm chắc đến 99,99% thì vẫn sẽ dễ bị phá sản bởi 0,01% còn lại. 

Góc nhìn 2: Bất cứ ai cũng có thể học tiết kiệm và đầu tư

Có thể thấy, câu chuyện tiền đẻ ra tiền không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh và ít người có thể thành công nhờ kinh doanh nhưng tiết kiệm cũng như đầu tư thì lại khác. Đây chính là điều có thể học và chắc chắn có thể làm được và chỉ trừ khi bạn không muốn làm. Giả sử thì với mức lương khởi điểm 10 triệu USD thì bạn phải làm gì để cho đồng tiền không bị mất giá theo thời gian. 

Góc nhìn 3: Tiết kiệm trước

Mục đích chính của việc tiết kiệm chính là để có thêm được thu nhập và không phải là giữ lại phần thu nhập sau đó khi chi tiêu xong - nghĩa là bạn có thể hiểu việc bản thân tiết kiệm được một đồng và được tính vào phần thêm chứ không phải là phần dư. 

Công thức tiết kiệm VAT: Đây chính là một loại thuế đánh giá lên giá trị gia tăng của các mặt hàng tiêu dùng và đơn cử có thể dễ thấy ở trên các loại hóa đơn điện tử khi mua hàng ở các cửa hàng tiện lợi hay trung tâm mua sắm. Thuế giá trị gia tăng chính là một ví dụ rất dễ dành cho chúng ta thấy được cách tiết kiệm như thế nào. Đó là khi bạn mua 1 món hàng giá 10 đồng thì bạn sẽ phải bỏ thêm ít nhất là 1 đồng cho thuế VAT - lúc này phải trả 11 đồng cho một chi tiêu giá trị 10 đồng. 

Như vậy thì bạn có thể tiết kiệm dựa trên nguyên tắc hoạt động của các loai thuế này, mỗi khi bỏ tiền ra mua bất kỳ một thứ gì thì hãy trích thêm số phần trăm mà bạn muốn để riêng ra. Vậy sau mỗi lần mua sắm thì số tiền tiết kiệm của bạn cũng sẽ dần được tăng lên. Đáng chú ý là phải tuân thủ nguyên tắc, khi tiêu hết tiền ở trong túi thì tuyệt đối không được lấy tiền tiết kiệm ra để tiêu xài. 

gioi-tre-nen-tieu-tien-nhu-the-nao-voi-muc-thu-nhap-10-trieu-dong-1-1663063777.jpg
Câu chuyện tiền đẻ ra tiền không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh và ít người có thể thành công nhờ kinh doanh nhưng tiết kiệm cũng như đầu tư thì lại khác

Góc nhìn 4: Đầu tư sau

Cùng với số tiền tiết kiệm được tích lũy dần theo thời gian như thế thì đây chính là hình thức chờ thời, tích lũy đủ vốn rồi thì nên đầu tư thôi để khiến cho tiền đẻ ra tiền một cách thụ động. Vậy thì nên đầu tư vào việc gì?

Đầu tư cho sự nghiệp: Lúc này có tiền học thêm, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, ngoại ngữ, công nghệ,... những khoản này gọi chung là sự nghiệp đầu tư vào bản thân. Số tiền này chắc chắn sẽ không dừng lại ở vài nghìn hay vài trăm nghìn đồng mà đó sẽ là số tiền triệu đồng hoặc thậm chí là hàng trăm triệu đồng. Chính vì thế mà quay lại bước đầu, tiết kiệm nhiều nhất có thể. 

Đầu tư để gia tăng thu nhập: Có thể thấy, đây mới chính là vấn đề cần được giải quyết của câu chuyện tài chính. Nếu như mỗi tháng bạn để ra được 100 đồng, khi số tiền đủ lớn thì bạn có thể đầu tư vào đâu. Thế nhưng việc mua vàng hay gửi ngân hàng lãi lời được bao nhiêu và làm cách nào để đưa lãi kép khiến cho số lãi này tiếp tục sinh sôi nảy nở. 

Lời khuyên của R.Save rằng: “Hãy chia nhỏ số tiền thành nhiều phần. Kể cả khi lương 10 triệu, mình vẫn áp dụng được công thức này “ngon ơ”, chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc đã đặt ra”. 

Dành một phần cho tiêu khiển, giải trí: Bạn có thể dành một khoản nhỏ này vào việc thư giãn. Có nhiều người cho rằng cần phải thực sự nghiêm khắc với bản thân trước và khi có thành quả rồi thì mới được nghỉ ngơi. Nhưng với R.Save thì điều này nên ngược lại. Và chỉ khi tâm lý cũng như sức khỏe ở tình trạng tốt hơn, kiếm được nhiều tiền hơn. Mặc dù vậy thì những kiểu giải trí mà lựa chọn cũng cần phải có ích như chơi thể thao hay mua thiết bị lập trình phục vụ cho công việc mà bản thân đam mê. 

gioi-tre-nen-tieu-tien-nhu-the-nao-voi-muc-thu-nhap-10-trieu-dong-3-1663063776.jpg
Cùng với số tiền tiết kiệm được tích lũy dần theo thời gian như thế thì đây chính là hình thức chờ thời, tích lũy đủ vốn rồi thì nên đầu tư thôi để khiến cho tiền đẻ ra tiền một cách thụ động

Đầu tư cho mạo hiểm: Đây chính là khoản tiền có rủi ro mất sẽ lớn nhưng cũng có thể đem lại lợi nhuận cực cao. Theo đó, đây cũng là khoản chi tiêu chỉ những người có tâm lý cũng như kiến thức tốt nên mới thử. 

Đầu tư cho việc tích lũy dài hạn: Đây sẽ khoản đầu tư mà R.Save khuyên mọi ngời nên làm. Đầu tư mua nhà, mua căn hộ để chuyển nhượng hoặc cho thuê hay mua vàng. Những số tiền này sẽ được quy đổi vào khoản này sẽ là tài sản mà bạn có thể nắm chắc ở trong tay cũng như có khả năng sinh lời theo thời gian, ít nhất là so với tiền mặt. 

Đầu tư an toàn: Tức là đầu tư các loại quỹ bảo hiểm. Có thể thấy, cơ chế vận hành của bảo hiểm sẽ thường có lãi suất cao hơn ngân hàng nên tương đối an toàn. 

Đầu tư cho chi tiêu thiết yếu: Đây sẽ khoản dành riêng cho những chi tiêu thiết yếu, nếu như bạn không có khoản tiền này thì bạn làm sao để sống tiếp để tiết kiệm hay đầu tư. 

Khoản tiền cho trường hợp khẩn cấp: 5% trên tổng thu nhập bạn nên dành để dự trù cho những trường hợp khẩn cấp. 

Được biết, trong những năm tháng đi làm, kiếm tiền để rồi lại tiết kiệm và đầu tư  thì R.Save luôn tuân thủ những nguyên tắc tài chính đã đặt ra. Chỉ khi bạn có kỷ luật thì mới có thể quản lý được tài chính cá nhân một cách hợp lý. Không những lương 10 triệu mà khi mức lương cao hơn anh vẫn luôn nghiêm khắc với bản thân đó là tiết kiệm trước, chi tiêu sau cũng như học đầu tư càng sớm càng tốt.