Giá đất vùng ven TP. Hồ Chí Minh "loạn" vì cò đất tung chiêu thổi giá

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Trong những tháng trở lại đây, bằng những chiêu trò các cò đất đã thổi giá đất tại hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh lên cao, có nơi thậm chí còn tăng tới 50% so với thời điểm tháng trước.

Giá đất vùng ven TP. Hồ Chí Minh bỗng dưng "loạn" vì cò đất

Theo VTV, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh vừa được tổ chức vào hồi giữa tháng 4 vừa qua đã có hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư, chứng nhận đầu tư đã được ký kết. Theo đó, tổng giá trị các khoản đầu tư lên đến hơn 16 tỷ USD thuộc nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông - kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, văn hóa, thể thao,.... Đây là tiền đề để tạo ra sự bứt phá về diện mạo cho 2 huyện ngoại thành của TP. Hồ Chí Minh. Lợi dụng tình hình này nên các cò đất đã dùng nhiều chiêu trò nhằm thổi giá lên cao, có những nơi thậm chí tăng đến 50% so với tháng trước và hiện tại sốt đất vẫn đang có dấu hiệu nóng lên từng ngày. 

gia-dat-vung-ven-tp-ho-chi-minh-loan-vi-co-dat-tung-chieu-thoi-gia-5-1653228064.jpg
Giá đất vùng ven TP. Hồ Chí Minh bỗng dưng "loạn" vì cò đất

Điển hình như ông B, người dân tại khu vực này không khỏi bất ngờ vì giá đất tăng cao như vậy, đến nỗi ngay chính ông khi rao bán miếng đất của gia đình cũng tăng giá ảo theo thị trường. Theo đó, mảnh đất của ông có diện tích 360m2 đang được rao bán với giá 40 triệu đồng/m2 và chỉ có khoảng hơn 100m2 đất thổ cư. Ông B chia sẻ: "Giá đất tăng cao nên mình cũng kêu giá cao theo luôn. Mình báo giá vậy là để người ta trả giá, cho khỏi hớ". 

Từ 2 - 5 triệu đồng/m2 đất vườn tại huyện Củ Chi, thậm chí có những nơi mặt bằng giá đã lên đến 40 triệu đồng/m2 nếu đất là mặt tiền, giá ngang ngửa với một số quận nội thành TP. Hồ Chí Minh. Khi liên hệ với một mẩu tin đăng bán, ngay lập tức cò đất đã nhiệt tình phục vụ. Miếng đất đầu tiên được cò đất dẫn đi có diện tích gần 4.000m2 tại một khu vực hẻo lánh tại huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Miếng đất này được cò hét giá lên 10,5 tỷ đồng với nhiều lời mời có cánh cùng cam kết sẽ sinh lời nhanh chóng. Có thể thấy, bức tranh sinh lời có thể là phân lô và ra thổ cư ngay hay hạ tầng sắp được xây dựng, hôm nay mua tuần sau bán là đã dễ dàng có được khoản lời từ 100 - 200 triệu đồng,... chính là những lời các cò môi giới liên tục rót vào tai người mua. 

Không riêng gì Củ Chi, tại huyện Hóc Môn giá đất cũng đang nhảy múa theo ngày. Theo lời cò môi giới, giá đất tại đây đã tăng từ 30 - 50% so với thời điểm trước đây. Riêng đất lúa, cò môi giới đã hét giá lên 3 triệu đồng/m2 với lời hứa hẹn có thể lên thổ cư để tiến hành phân lô bán nền. Và dọc hai tuyến đường ở hai huyện đều có hàng loạt bảng giá bán nhà, bán đất hay ngay cả vệ đường, quán nhậu, quán cà phê,... cũng đều có thể là nơi giao dịch và ký hợp đồng. 

gia-dat-vung-ven-tp-ho-chi-minh-loan-vi-co-dat-tung-chieu-thoi-gia-1-1653228064.jpg
Từ 2 - 5 triệu đồng/m2 đất vườn tại huyện Củ Chi, thậm chí có những nơi mặt bằng giá đã lên đến 40 triệu đồng/m2 nếu đất là mặt tiền, giá ngang ngửa với một số quận nội thành TP. Hồ Chí Minh

"Cò đất" tung chiêu chào mời hấp dẫn người mua

Không thể phủ nhận khi đầu tư đồng bộ thì sẽ khiến cho giá đất tăng nên nhưng nếu tăng đến vài chục % là quá vô lý. Yếu tố góp phần quan trọng đã khiến cho giá đất vùng ven tại Củ Chi và Hóc Môn tăng chóng mặt là ở thời điểm này không phải do giá trị của các dự án mà còn là do cò đất. Những lời chào hấp dẫn, pha chút mồi chài ví dụ như: không mua thì hết không có mà mua, không mua mai nó tăng giá lên gấp 2, gấp 3 lần,... đã khiến cho không ít người sẵn sàng móc hầu bao để mua đất. Điển hình như khu đất ruộng tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi hiện không còn đất lúa mà thay vào đó là những con đường trải bê tông, chia ô. Nếu như không tìm hiểu kỹ thì chắc chắn những hạ tầng về điện, cống sẽ đánh lừa các nhà đầu tư lướt sóng non kinh nghiệm. 

gia-dat-vung-ven-tp-ho-chi-minh-loan-vi-co-dat-tung-chieu-thoi-gia-3-1653228064.jpg
Không thể phủ nhận khi đầu tư đồng bộ thì sẽ khiến cho giá đất tăng nên nhưng nếu tăng đến vài chục % là quá vô lý

Và 9 tỷ, 12 tỷ, 15 tỷ,... muốn giá nào cũng sẽ có giá đó, các viễn cảnh cũng được cò vẽ ra như đất giáp mặt sông Sài Gòn sẽ dễ sinh lời, đường vành đai kết nối hạ tầng nội - ngoại khu cũng đang được xây dựng hay đầu tư không bao giờ lỗ. Trên thực ghi nhận tại một quán cà phê, đây chính là điểm tập kết khách để đi coi đất, bao quanh là đông đảo cò môi giới. Lúc này sẽ có một bản vẽ chung chung được các cò giới thiệu, ngoài ra thì không có giấy tờ nào có thể chứng minh về tính pháp lý của những khu đất. Tuy nhiên, nếu như muốn rời khỏi quán để đi xem đất thì nhà đầu tư phải đặt cọc 100 triệu đồng. Và để kích thích tâm lý theo kiểu không mua sẽ hết, các cò ở các địa bàn khác sẽ tiếp tục diễn vai xuống tiền đặt cọc chốt nền. 

Đối với những người không mang theo tiền và xin địa chỉ đi xem thì kết quả đó là các cò đất chỉ cho một địa chỉ ma chứ không hề có dự án nào. Ngoài nguy cơ mất tiền cọc thì nếu như mua đất, người mua với mục đích đầu cơ cũng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro khác bởi hiện tại thành phố chưa có quy hoạch cụ thể của các dự án đầu tư tại khu vực này. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh - ông Lê Hoàng Châu đánh giá: "Sau cơn sốt đất, mặt bằng giá trở lại bình thường, gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư thiếu kỹ năng, không có nhiều am hiểu về thị trường bất động sản, đặc biệt là những nhà đầu tư cuối cùng". 

Còn ông Phan Công Chánh - chuyên gia bất động sản cho biết: "Vùng đất ở Củ Chi rất rộng, thậm chí một số vùng còn chưa có quy hoạch 1/2000, chưa nói đến quy hoạch chi tiết 1/500. Do đó, khi chúng ta mua phải những bất động sản như vậy, trong trường hợp anh mua với giá thị trường mà đất bị quy hoạch thì anh chỉ có thể nhận được đền bù với mức giá thấp hơn nhiều lần". 

Theo đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng, sáng suốt khi có ý định đầu tư vào bất động sản vùng ven theo hình thức mua đi - bán lại vào thời điểm này. Bởi vì đôi khi chính nhu cầu tăng cao lại là căn cứ cho giới cò đất đội giá lên một cách vô lý. 

gia-dat-vung-ven-tp-ho-chi-minh-loan-vi-co-dat-tung-chieu-thoi-gia-2-1653228064.jpg
Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng, sáng suốt khi có ý định đầu tư vào bất động sản vùng ven theo hình thức mua đi - bán lại vào thời điểm này

Cần có phương án kiểm soát hoạt động mua bán bất động sản

Theo tìm hiểu, có một chiêu trò nữa của giới cò đất chính là các doanh nghiệp không chính thống sử dụng đó là đề xuất với chính quyền địa phương để được làm những con đường liên thôn liên xã, sau đó là quảng cáo đất đã được quy hoạch hạ tầng giao thông để tiến hành phân lô bán nền và đẩy giá lên cao. Vậy, tình trạng sốt đất tại các địa phương này đã kéo dài hơn 1 tháng, chính quyền địa phương tại đây đã có những biện pháp khắc phục nào? 

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh - Ông Dương Văn Phúc cho biết: "Với các khu vực có sốt thì tập trung khuyến cáo người dân đây là khu vực quy hoạch, không có dự án để người dân biết. Thứ hai là tăng cường thực hiện đúng nguyên tắc sử dụng đất", ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, cho hay. Căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết hồ sơ, tách thửa đúng quy định, đảm bảo các điều kiện về quy hoạch, thẩm định các yêu cầu, điều kiện về tách thửa...". 

gia-dat-vung-ven-tp-ho-chi-minh-loan-vi-co-dat-tung-chieu-thoi-gia-4-1653228054.jpg
Một chiêu trò nữa của giới cò đất chính là các doanh nghiệp không chính thống đề xuất với chính quyền địa phương để được làm những con đường liên thôn liên xã, sau đó là quảng cáo đất đã được quy hoạch rồi tiến hành phân lô bán nền và đẩy giá lên cao

Một giải pháp quan trọng nhằm giúp cho thị trường bất động sản ổn định chính là các địa phương cần công khai, minh bach, đầy đủ các thông tin về quy hoạch sử dụng đất đồng thời cũng cần có chế tài xử lý nghiêm minh hơn đối với các đối tượng cò đất cùng các hành vi thổi giá bất động sản kiếm lời bất chính.