Điểm mặt 3 kiểu người luôn thắng trong kinh doanh: Không phải có người "chống lưng" cũng chẳng phải tiền bạc

Phạm Thị Tâm

Tỷ phú Jeff Bezos đã chỉ ra 3 kiểu người dễ đạt được sự thành công lớn. Trên con đường thành công không bao giờ trải hoa hồng cho chúng ta bước. Chính vì thế, nếu lĩnh hội được 3 kiểu người này thì bạn rất dễ đạt được đến đích thành công.

Theo Nhịp sống kinh tế, Jeff Bezos đã thành lập Amazon với khởi đầu là một cửa hàng sách trực tuyến để trong nhà xe của mình vào năm 1994. Đến hiện tại, Amazon đã trở thành đế chế sở hữu vốn hóa thị trường khoảng 1.600 tỷ USD. Theo đó, Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 163,3 tỷ USD. 

Trên hành trình sự nghiệp của mình, Jeff Bezos đã học được những điều quan trọng để có thể trở thành một người thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Dưới đây là một số lời khuyên hàng đầu của ông ấy. 

Kiểu người đầu tiên: Bản thân là một người nuôi đam mê rất "mãnh liệt"

Trên thực tế có rất nhiều cuộc tranh luận xoay quanh việc bạn có nên theo đuổi đam mê của mình hay không thì Jeff Bezos tin rằng đây chính là nhân tố quan trọng để có thể trở thành một doanh nhân thành công. 

Jeff Bezos phát biểu tại hội nghị re: Mars của Amazon ở Las Vegas vào tháng 6 năm 2019 như sau: "Bạn phải có một niềm đam mê nhất định đối với lĩnh vực mà mình sẽ phát triển, làm việc. Nếu không bạn sẽ phải không ngừng cạnh tranh với những người sục sôi đam mê. Chính điều đó sẽ thôi thúc họ liên tục xây dựng được các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn". Vị tỷ phú này cũng nói thêm rằng, điều cần thiết đối với doanh nhân chính là trở thành một người nuôi đam mê chứ không phải là một lính đánh thuê cho những đam mê của người khác. 

Jeff Bezos đã nói rằng: "Lính đánh thuê chỉ đang cố gắng kiếm tiền trong khi những người đam mê lại có thể xây dựng nên sản phẩm và dịch vụ một cách tốt hơn. Cũng nhờ vậy mà họ trở thành người luôn chiến thắng từ đó kiếm được nhiều tiền hơn". 

bezos-3-1651219589.jpg
Lính đánh thuê chỉ đang cố gắng kiếm tiền trong khi những người đam mê lại có thể xây dựng nên sản phẩm và dịch vụ một cách tốt hơn - tỷ phú Jeff Bezos cho biết

Kiểu người thứ hai: Người thành công là người dám đối mặt với rủi ro và thất bại

Để có thể thành công trong kinh doanh thì bạn cũng phải sẵn sàng cho việc chấp nhận rủi ro cũng như đối mặt với nó. Tỷ phú Jeff Bezos nói rằng: "Hiếm có ý tưởng kinh doanh nào không đi kèm với sự rủi ro. Nếu như bạn chưa phát hiện ra thì bạn cần phải tìm tòi và nghiên cứu thêm về điều đó. Chính vì thế hãy luôn giữ tâm thế chấp nhận bản thân cần phải làm một cuộc thử nghiệm mà kết quả có thể thất bại. Và điều đó hoàn toàn ổn". Không phải tự nhiên mà nhà kinh tế học Turgot nói rằng: "Trước thất bại có người không dám bước vì sợ gãy chân nhưng sợ gãy chân mà không dám bước đi thì khác nào chân đã gãy". 

Jeff Bezos là người nổi tiếng với những bước đi táo bạo như vậy. Vào năm 2005, khi cho ra mắt Amazon Prime (đây là gói nâng cấp dành cho thành viên đăng ký gói dịch vụ VIP khi mua sắm trên Amazon) với mức phí là 79 USD/năm thì đã có rất nhiều người cho rằng nó là một sản phẩm thất bại. Tuy nhiên thì tính đến tháng 4/2018, dịch vụ này đã có 100 triệu người đăng ký trên toàn thế giới. 

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới này chẳng phải lúc nào cũng thành công. Ông đã từng đón nhận rất nhiều thất bại, ví dụ như mảng kinh doanh Restaurants và Daily Dish - đây là một dịch vụ giao bữa trưa tại nơi làm việc. Hay như phi vụ đầu tư cả trăm triệu USD vào Fire Phone vẫn là một cú ngã khá đau đớn với vị tỷ phú này. Tuy nhiên thì Jeff Bezos vẫn tiếp tục khuyến khích nhân viên của mình tại Amazon chấp nhận rủi ro. Ông nói rằng: "Trên thực tế, quy mô của rủi ro và thất bại cần phải lớn lên cùng với công ty". 

bezos-2-1651219590.jpg
Để có thể thành công trong kinh doanh thì bạn cũng phải sẵn sàng cho việc chấp nhận rủi ro cũng như đối mặt với nó

Kiểu người thứ ba: Là một người dám thay đổi suy nghĩ

Việc quen biết, trao đổi và học hỏi từ những bộ óc có ảnh hưởng nhất trên thế giới đã giúp Jeff Bezos đúc rút được một điều rằng, những người thường làm đúng là những người biết lắng nghe và thường xuyên thay đổi suy nghĩ của bản thân. Jeff Bezos lý giải: "Điều mà tôi nhận thấy ở những người có tầm nhìn xung quanh chính mình đó là họ thường điều chỉnh suy nghĩ của mình ngay cả khi không có điều gì xảy ra. Từ những thông tin đã có ban đầu, sau một thời gian ngắn khi mà họ ở vào một trạng thái và đặt bút phân tích lại mọi thứ từ đầu thì suy nghĩ lại được dẫn lên một kết luận hoàn toàn mới. Có thể nói rằng họ là những người thích thay đổi và dám thay đổi". 

Trên thực tế thì những người luôn thắng trong kinh doanh thường rất chăm chỉ suy nghĩ. Họ luôn luôn vận dụng tư duy của mình để đưa ra các quyết định và sau đó thì tiếp tục suy nghĩ liệu rằng mình có phạm phải định kiến cố hữu nào đó trong thói quen tư duy hay không. Không những thế họ cũng tìm cách tự biện chứng cho những quyết định của chính mình. 

bezos-1-1651219581.jpg
Việc quen biết, trao đổi và học hỏi từ những bộ óc có ảnh hưởng nhất trên thế giới đã giúp Jeff Bezos đúc rút được một điều rằng, những người thường làm đúng là những người biết lắng nghe và thường xuyên thay đổi suy nghĩ của bản thân

Chính nhờ thế mà những người thành công dần dần lược bỏ được rất nhiều khuyết điểm và hạn chế khi bị người khác phản bác. Điều này cũng giúp cho họ giảm được nguy cơ thất bại một cách đáng kể khi có thể biến ý tưởng của mình thành lời nói và hành động. 

Tỷ phú Ray Dalio - người đã xây dựng nên quỹ đầu cơ lớn nhất trên thế giới Bridgewater Associates cũng đã từng đưa ra một lời khuyên tương tự đó là: "Một trong số những bi kịch lớn nhất của nhân loại chính là họ luôn giữ những ý kiến sai lầm ở trong tâm trí mình".