Đàm phán lương bằng tiếng Anh có lợi nhất cho người đi phỏng vấn

Khổng Thị Linh Giang
Hiện nay, khi tiếng Anh đang dần trở nên phổ biến thì việc phỏng vấn bằng tiếng Anh là điều diễn ra thường xuyên. Vì thế, cần phải có những lưu ý trong việc deal lương bằng tiếng Anh để mang đến những thuận lợi nhất cho ứng viên. 

Trong quá trình phỏng vấn một trong những khâu quan trọng nhất chính là việc deal lương sao cho hợp lý, đây được coi như là khâu “chốt” lại để nhà tuyển dụng và ứng viên có những quyết định về lâu dài với đối phương hay không. Tuy nhiên, việc deal lương bằng tiếng Anh lại không dễ như khi chúng ta đàm phán lương bằng tiếng Việt. Vì thế, cần phải hết sức chú ý để sử dụng những mẫu câu phù hợp nhất trong quá trình deal lương khi phỏng vấn.

dan2-1672738273.jpg
Trong quá trình phỏng vấn một trong những khâu quan trọng nhất chính là việc deal lương sao cho hợp lý. Ảnh minh họa

1. Những sai lầm thường gặp khi đàm phán lương

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra về mức lương mong muốn hay là mức lương theo yêu cầu của bạn. Đây là cơ hội để bạn trả lời thẳng thắn theo đúng nguyện vọng và dự tính từ trước của bản thân, vì đây chính là cơ sở để nhà tuyển dụng suy nghĩ một cách nghiêm túc về mức lương mà họ dành cho bạn.

Do đó, khi là một ứng viên đi phỏng vấn bạn cần hiểu rõ và tránh 4 sai lầm phổ biến sau:

Sai lầm đầu tiên là đưa ra mức lương không phù hợp với tình hình thực tế

Sai lầm lớn nhất khi đàm phán lương chính là đưa ra mức lương phi thực tế mà không quan tâm đến quy mô công ty, tình hình kinh doanh hay mặt bằng lương chung đối với vị trí ứng tuyển trên thị trường. Chính điều đó đã khiến cho việc đàm phán trở nên vô vọng và hiển nhiên sẽ không mang lại kết quả tốt.

Sai lầm thứ hai là đưa ra quá nhiều yêu cầu không đáp ứng được

Một người biết cách dừng lại sẽ có kết quả tốt còn nếu như bạn chỉ biết đưa ra những yêu cầu thì nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh trượt bạn thôi. Một số yêu cầu sai lầm các bạn hay mắc phải như sau:

 • Nếu thỏa thuận lương không đạt được bạn sẽ nghỉ làm.
 • Mặc cả mức lương vì các công ty khác trả bạn cao hơn.
 • Đưa ra những câu chuyện không có thật để lấy được sự đồng cảm từ phía công ty.
 • Muốn có chế độ đãi ngộ hơn những người khác.

Đối với mỗi công ty chê độ lương thưởng sẽ có những quy định nhất định và thường phải là người thật sự xuất sắc mới được liệt vào trường hợp ngoại lệ. Do đó, không nên đưa ra những yêu cầu quá vô lý hoặc không có trong chính sách đãi ngộ của công ty.

Sai lầm thứ ba chỉ quan tâm đến chuyện lương lậu

Trong quá trình thương lượng mức lương nhiều người chỉ quan tâm đến số tiền chuyển vào tài khoản của mình là bao nhiêu mỗi tháng, mà quên mất thứ bạn cần quan tâm nhất là về môi trường làm việc, điều kiện phát triển cho bản thân, văn hóa của công ty, thời gian làm việc,… Nếu như đi làm chỉ quan tâm đến các con số thì chắc chắn công ty cũng sẽ không thấy được sự nỗ lực của bạn.

Sai lầm thứ tư là để cảm xúc chi phối khi đàm phán lương

Đối với mỗi buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ xem xét cả sự chuyên nghiệp của ứng viên. Vì thế, nếu như bạn để cảm xúc chi phố và có biểu hiện cảm xúc thái quá thì dễ đẩy buổi nói chuyện giữa hai người theo chiều hướng không có lợi. Cho dù mức lương được đưa ra là bao nhiêu thì cũng đừng bao giờ thể hiện sự thất vọng ngay lập tức hay vui mừng thái quá, tức giận… Nếu đã là đàm phán bạn đưa ra mức lương thì người tuyển dụng cũng có thể đưa ra các yêu cầu và mức lương của họ.

2. Cần chuẩn bị gì trước khi đàm phán

Đối với những buổi đàm phán lương cũng chính là những buổi phỏng vấn thì bạn cần phải chuẩn bị kĩ càng tránh trường hợp bị động. Tronng trường hợp nào thì sự chủ động sẽ mang đến cho bạn sự tự tin và ứng biến kịp thời. Vì thế, đừng bao giờ chủ quan mà không chuẩn bị gì, hãy cố gắng tập trung vào một số điều sau:

Tìm hiểu thông tin về thị trường đang diễn ra thế nào

Trước mỗi buổi phỏng vấn nếu muốn deal được mức lương chính xác tương đối thì ứng viên cần tìm hiểu về mặt bằng lương thực tế trên thị trường đối với vị trí bạn đang ứng tuyển là bao nhiêu để cân nhắc đưa ra một mức lương phù hợp và có thể chấp nhận được. Có thể tìm hiểu nhiều nguồn từ trên mạng đến bạn bè, những người quen làm cùng vị trí đó, đây là điều rất dễ dàng mà bạn hoàn toàn tìm được.

Bên cạnh đó, cần phải xem công ty của bạn ứng tuyển đang có vị trí như thế nào trên thị trường, quy mô, tiềm năng phát triển của công ty để so sánh với những công ty cùng cấp độ. Đây cũng là cơ sở để bạn đưa ra mức lương phù hợp vì đối với những công ty vừa và nhỏ hoặc những công ty start up thì việc trả một mức lương quá cao là điều không thể.

Ngoài ra, cần chủ động xem thị trường đang chuyển động ra sao, công việc bạn ứng tuyển có đang thực sự cần thiết trên thị trường hay không, nếu như công việc đã trở nên phổ biến và có nhiều người ứng tuyển thì chắc chắn mức lương bạn đưa ra cũng phải phụ thuộc vào điều này.

Chủ động đề cao năng lực của bản thân trong quá trình phỏng vấn

Mặt bằng lương là điều chúng ta không thể chi phối hay thay đổi bawfngh cách vọt lên quá cao. Tuy nhiên, bạn vẫn có một phần thay đổi mức lương trong biên độ dao động được cho phép nếu như bạn là người thật sự có năng lực. Bí quyết để thay đổi được mức lương cơ bản chính là nâng cao năng lực của bản thân cũng như đưa ra những minh chứng thuyết phục bạn rất phù hợp cho vị trí này.

Một điều nữa được nhiều công ty đánh giá cao chính là kinh nghiệm của bạn trong công việc. Hiện nay, các công ty rất “ngại” đào tạo lại từ đầu vì mất khá nhiều thời gian mà hiệu quả chưa chắc đã tốt. Chính vì thế, nhà tuyển dụng rất đề cao nhưng người đã có kinh nghiệm trong công việc, bạn có thể kể ra những công việc mình đã từng làm có liên quan đến vị trí ứng tuyển để đàm phán lại mức lương mong muốn.

dan3-1672738273.jpg
Đối với những buổi đàm phán lương cũng chính là những buổi phỏng vấn thì bạn cần phải chuẩn bị kĩ càng tránh trường hợp bị động. Ảnh minh họa

3. Những từ vựng cần biết về lương, thưởng trong tiếng Anh

 • Income: Thu nhập
 • Salary: Lương (trả định kỳ hàng tháng theo hợp đồng lao động)
 • Wage: Tiền công (trả theo giờ, theo tuần, thường dành cho những công việc làm thuê phổ thông)
 • Allowance: Tiền phụ cấp
 • Commission: Tiền hoa hồng, tiền phần trăm doanh số bán hàng
 • Bonus: Tiền thưởng năng suất công việc
 • Sick pay: Tiền lương ngày ốm
 • Holiday pay: Tiền lương ngày nghỉ lễ
 • Holiday entitlement: Chế độ ngày nghỉ được hưởng
 • Overtime pay: Tiền làm thêm ngoài giờ
 • Working hour: Giờ làm việc
 • Pay raise: Tăng lương
 • Promotion: Thăng chức
 • Health insurance: Bảo hiểm y tế
 • Gross pay: Lương trước thuế
 • Net pay: Lương sau thuế
 • Annual promotion amount: Số tiền tăng lương hàng năm
 • Maternity leave: Nghỉ sinh
 • Pension: Lương hưu
 • Severance: Tiền trợ cấp thôi việc

4. Một số mẫu câu đàm phán lương tiếng Anh ghi điểm với nhà tuyển dụng

Hiện nay, vấn đề đàm phán lương tương đối cởi mở và thẳng thắn nhất là trong những công ty nước ngoài và sếp là người nước ngoài thì càng dễ cho bạn đàm phán. Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán cần phải hết sức chú ý đến việc dùng những mẫu câu chuyên nghiệp, tránh trạng thái suồng sã, thoải mái quá mức cho phép.

Một số mẫu câu đàm phán lương bằng tiếng Anh nên sử dụng như: Thay vì sử dụng mẫu câu People I know got paid more than this thì hãy dùng mẫu câu Based on my market research…. (Theo tôi tìm hiểu trên thị trường thì…)

Thay vì sử dụng mẫu câu I cannot work for you with this salary hãy sử dụng mẫu câu I would be more comfortable if… (Tôi sẽ thoải mái làm việc hơn nếu…)

Thay vì sử dụng mẫu câu If you don’t agree, I will reject this job hãy dùng câu If we can agree on that, I’m on board. (Nếu chúng ta đồng ý điều khoản này, tôi sẽ nhận việc.)

Thay vì sử dụng mẫu câu I want something higher than your offer hãy dùng mẫu câu Do you have any flexibility with that number? (Chúng ta có thể bàn thêm về mức lương đó không?)

Thay vì sử dụng mẫu câu I think I am talented enough to earn…per month hãy dùng mẫu câu I would like to know if….is possible given my experience and skill set. (Với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, liệu tôi có thể nhận được mức lương….không?)

Thay vì sử dụng mẫu câu This is too low. My salary should be around… hãy dùng câu I appreciate the offer at…, but was expecting the salary of…. (Tôi cám ơn ông/ bà đã đề nghị mức…, nhưng tôi mong mức lương vào khoảng…)

5. Đàm phán lương thông qua email

Đối với những trường hợp chưa thể thống nhất mức lương trong quá trình phỏng vấn trực tiếp thì hãy tìm cách đề nghị và đàm phán thông qua email một cách chuyên nghiệp. Bạn có thể là người mở lời trước với một email gửi cho nhà tuyển dụng để trình bày các lý do cũng như đưa ra một mức lương bằng tiếng Anh mà bạn thấy hợp lý. Đối với email kiểu này thì vẫn phải có đầy đủ phần mở, thân và kết để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Thông thường, email kiểu này sẽ có chung 1 cấu trúc như sau:

Subject: Request for a Salary Negotiation – [Tên của bạn]

Dear…,

Thank you so much for the chance you give me as [Tên vị trí của bạn] at [Tên công ty]! Before I can formally [accept the offer / extend the labor contract], I would love to discuss my base salary.

Considering my [2-3 ưu điểm, kỹ năng] and [thành tựu trong công việc], I strongly believe I can contribute more to the development of the company. Therefore, I hope we can discuss the possibility of moving the offer closer to [mức lương bạn mong muốn].

I am confident that my career and contribution at [Tên công ty] would be flourished, and hope that we can come to a mutually beneficial agreement. Thank you for your time and consideration.

Best regards,

[Họ tên của bạn]

dan-1672738272.jpg
Hiện nay, vấn đề đàm phán lương tương đối cởi mở và thẳng thắn nhất là trong những công ty nước ngoài và sếp là người nước ngoài thì càng dễ cho bạn đàm phán. Ảnh minh họa

Để có thể deal lương bằng tiếng Anh thì điều đầu tiên bạn cần chính là nắm chắc các kiến thức và từ vựng tiếng Anh để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, cấu trúc câu trong tiếng Anh không giống tiếng Việt vì thế cần sử dụng các mẫu câu đúng với ngữ cảnh và hoàn cảnh để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.