“Cuộc chiến” nguồn cung ngày càng gay gắt, sàn giao dịch BĐS “đau đầu” tìm nguồn hàng tốt cho môi giới

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Thực tế cho thấy, nguồn cung của thị trường bất động sản hiện nay ít, sản phẩm khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp bất động sản đã rất đau đầu với việc tìm nguồn hàng tốt để giữ chân nhân viên và duy trì hoạt động.

Nguồn cung bất động sản ít, sản phẩm khan hiếm

Theo Diễn đàn doanh nghiệp, mới đây, một giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng có chia sẻ về việc hụt chân tại một dự án mở bán tại tỉnh Quảng Nam. Vị giám đốc này cho biết, khi nghe công ty A chính thức trở thành nhà phát triển một dự án đất nền tại Tam Kỳ, Quảng Nam đồng thời sắp mở bán. Lúc này anh đã ngay lập tức liên hệ để sàn giao dịch của mình được tham gia vào đợt mở bán lần này. Bởi vì có quan hệ từ trước nên khi liên hệ, lãnh đạo của công ty A đã nhận lời và khẳng định khi nào chính thức mở bán sẽ thông báo với anh để làm đại lý và cùng nhau tung sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên thì dù đã sắp đến ngày tổ chức kick - off để mở bán dự án, anh vẫn không nhận được thông báo về việc hợp tác, làm đại lý cho dự án. Vị giám đốc này bộc bạch: "Dù đã nhiều lần liên hệ bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin với lãnh đạo công ty này nhưng tôi vẫn không nhận được phản hồi. Kết quả là dự án mở bán không có công ty tôi tham gia và cũng không biết lý do vì sao". 

cuoc-chien-nguon-cung-ngay-cang-gay-gat-san-giao-dich-bds-dau-dau-tim-nguon-hang-tot-cho-moi-gioi-3-1653116026.jpg
Nguồn cung của thị trường bất động sản hiện nay ít, sản phẩm khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp bất động sản đã rất đau đầu với việc tìm nguồn hàng tốt để giữ chân nhân viên và duy trì hoạt động

Cũng liên quan đến việc tìm nguồn hàng cho doanh nghiệp, câu chuyện tương tự như vị giám đốc trên nhưng lại có kết cục đẹp hơn. Theo đó, công ty T dược duyệt là ứng củ viên tham gia làm F1 của một dự án đất nền tại Núi Thành, Quảng Nam sắp mở bán. Bởi vì dự án lúc đó có sức hút rất lớn nên đã có nhiều doanh nghiệp tham gia làm ứng cử viên F1 nhưng số lượng được duyệt lại rất hạn chế. Yên tâm với mối quan hệ của mình nên lãnh đạo công ty này đã cho nhân viên chạy đi thăm dò thị trường cũng như chuẩn bị chiến lược truyền thông tổ chức sự kiện để khi chủ đầu tư chính thức công bố danh sách các sàn tham gia mở bán là bắt tay vào cuộc. Tuy nhiên chờ mãi đến khi dự án công bố mở bán giai đoạn 1 nhưng danh sách công ty tham gia lại không có tên mình. Lãnh đạo công ty này cho hay: "Bằng các mối quan hệ tôi dò hỏi thì được biết có sàn giao dịch M. tại Đà Nẵng gây áp lực để hạn chế số lượng các sàn giao dịch tham gia mở bán lần này nên công ty tôi không có tên. Chủ đầu tư nói thông cảm và chúng tôi sẽ được ưu tiên tham gia đợt mở bán lần tới”. 

Nhiều sàn bất động sản “đau đầu” vì phải tìm nguồn cung tốt để giữ chân nhân viên

Một dẫn chứng khác cho thấy được sự cạnh tranh khốc liệt của các sàn giao dịch bất động sản như sau, Tổng giám đốc của một công ty bất động sản đã phải liên tục chạy đôn chạy đáo và tìm đủ mọi cách bởi vì có nguy cơ bị hớt tay trên. Anh cho hay, thông qua các mối quan hệ công ty của anh được giới thiệu để trở thành nhà phát triển một dự án tại tỉnh Quảng Nam. Qua nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, hai bên đã thống nhất nhiều điều khoản quan trọng. Tuy nhiên thì giữa lúc nói chuyện tưởng chừng mọi chuyện đã đến hồi kết thì người thứ ba bỗng nhiên xuất hiện. Anh nói: "Chúng tôi có nguy cơ bị cho ra rìa bởi nguyên nhân là dự án đang còn vướng một ít về giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư thì không thể ra tay giải quyết trong khi đơn vị kia họ có mối quan hệ nên có thể giải quyết được. Chúng tôi vẫn đang "chiến đấu" để giành dự án này nhưng mọi việc không thuận lợi như lúc ban đầu". 

cuoc-chien-nguon-cung-ngay-cang-gay-gat-san-giao-dich-bds-dau-dau-tim-nguon-hang-tot-cho-moi-gioi-1-1653116026.jpg
Nhiều sàn bất động sản “đau đầu” vì phải tìm nguồn cung tốt để giữ chân nhân viên

Theo lời của một vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, thương trường chính là chiến trường nên việc các sàn giao dịch bất động sản cạnh tranh nhau để tìm nguồn hàng tốt không có gì là lạ, thậm chí còn có trường hợp nói xấu nhau. 

Và với thức trạng "mèo ít mỡ nhiều" như hiện nay, việc cạnh tranh trong tìm kiếm nguồn hàng sẽ ngày càng trở nên khốc liệt. Có nhiều sàn bất động sản thuộc chủ đầu tư hay các sàn có thương hiệu thì sẽ không gặp quá nhiều khó khăn nhưng các sàn nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ ngày càng gặp khó kiếm được nguồn hàng để duy trì hoạt động. 

Hiện nay, việc tìm kiếm nguồn hàng bất động sản không hề dễ bởi sự cạnh tranh trong lĩnh vực này là vô cùng gay gắt. Việc tìm kiếm khách hàng là một nghệ thuật trêu đùa cảm xúc và đó cũng chính là lý tính của sự khôn ngoan, nó cũng không dành cho người sốt ruột, nóng vội. Trên thực tế, mọi phương pháp dẫn đến thành công đều bắt đầu từ việc thấu hiểu khách hàng và am hiểu về thị trường mục tiêu.

cuoc-chien-nguon-cung-ngay-cang-gay-gat-san-giao-dich-bds-dau-dau-tim-nguon-hang-tot-cho-moi-gioi-2-1653116020.jpg
Thương trường chính là chiến trường nên việc các sàn giao dịch bất động sản cạnh tranh nhau để tìm nguồn hàng tốt không có gì là lạ, thậm chí còn có trường hợp nói xấu nhau

Đối với các sàn môi giới bất động sản, khi đã có nguồn hàng thì hãy tận dụng cơ hội để thể hiện năng lực cũng như giữ chân đối tác hợp tác lâu dài. Theo đó, hãy tập trung vào việc thể hiện năng lực công ty, năng lực của nhân viên cùng các dự án đã hoàn thành xuất sắc. Ngoài ra, sàn môi giới bất động sản cũng cần tạo thiện cảm với chủ đầu tư trong lúc đề nghị hợp tác. Hơn thế, bộ nhận diện thương hiệu cũng cần được chăm chút khi đi gặp đối tác, giữ tinh thần gắn kết lâu dài và cam kết tạo nên tệp khách hàng quan tâm đến dự án chất lượng. Chỉ có như thế thì sàn môi giới bất động sản mới có thể đứng vững trên thị trường, cạnh tranh lành mạnh với các đối thủ.