Corporation là gì? So sánh sự khác nhau giữa công ty Corporation và công ty Inc

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Corporation được xem là một trong những thành phần chủ lực góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Ngày nay, khái niệm Corporation ngày càng phổ biến trong các chủ đề về kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ bản chất của khái niệm này.

Corporation là gì?

Corporation là một thực thể pháp lý kinh doanh, một nhóm người tồn tại dưới dạng một cá thể hay còn gọi là tập đoàn. Corporation thường được gọi tắt là Corp, cũng được biết tới dưới hình thức công ty kinh doanh. 

Các tập đoàn này thường bao gồm một hoặc nhiều cổ đông đảm nhiệm việc bầu chọn hội đồng quản trị. Toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của tập đoàn sẽ được giám sát bởi hội đồng quản trị.

Trong tập đoàn, chủ sở hữu sẽ khác với pháp nhân và các cổ đông sẽ chỉ có trách nhiệm tương ứng với phần vốn họ đầu tư vào tập đoàn. Tuy nhiên, họ không chịu trách nhiệm về mặt vận hành hoặc tài chính của tổ chức mà chính tập đoàn tự quản lý về mảng đó. Có thể nói, các tập đoàn đều hướng đến mục tiêu thu về lợi nhuận cao nhất cho mỗi cổ đông trong công ty. Tuy nhiên, trong thực tế cũng tồn tại nhiều tập đoàn hoạt động dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện.

corporation-la-gi-1-1656402838.jpg

Corporation là gì?

Các tập đoàn thường được thành lập và hoạt động trên lãnh thổ quốc gia mà họ đang sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong thực tế, một số tập đoàn vẫn có thể thành lập tại một quốc gia nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh tại quốc gia khác trong điều kiện đảm bảo cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ.

Ưu nhược điểm của hình thức hoạt động Corporation

Ưu điểm của loại hình hoạt động Corporation

  • Các cổ đông của tập đoàn không chịu trách nhiệm về mặt hoạt động và tài chính cũng như các khoản nợ của corporation ấy. Chính vì thế, họ không cần phải lo lắng về việc khoản nợ lớn hơn khoản đầu tư mà họ đóng góp vào doanh nghiệp.
  • Việc hạn chế các trách nhiệm của cổ đông với tập đoàn giúp các cổ đông giảm thiểu tối đa số vốn đầu tư có thể bị mất. Điều này cũng tạo điều kiện để tập đoàn dễ dàng huy động các nguồn vốn cũng như kết hợp nhiều chủ sở hữu cổ phiếu lại với nhau. 
  • Tài sản và cấu trúc của tập đoàn có thể kéo dài hơn vòng đời của cổ đông. Chính vì thế, sự ổn định của tập đoàn được đảm bảo và khả năng tích lũy vốn bền vững hơn. Vấn đề tài chính luôn được quản lý hiệu quả, giúp tập đoàn có nguồn lực duy trì các dự án quy mô lớn hơn.
  • Lợi nhuận của tập đoàn vẫn phải chịu thuế nhưng so với thấp hơn so với mức thuế thu nhập cá nhân.
business-meeting-v2-1024x796-1-1656402838.jpg
Corporation thường được gọi tắt là Corp, cũng được biết tới dưới hình thức công ty kinh doanh. 

Nhược điểm của loại hình hoạt động Corporation

  • Tùy từng quốc gia mà mức thuế tập đoàn phải chịu khác nhau. Trong một số trường hợp, các tập đoàn phải chịu mức thuế cao khiến cổ tức trả cho cổ đông và doanh nghiệp được đánh thuế theo các mức khác nhau. Điều này dẫn đến các cổ đông có thể phải đóng thuế 2 lần. 
  • Đặc biệt, một số tập đoàn rơi vào trường hợp cổ tức phải đóng mức thuế thấp hơn so với thu nhập khác hoặc cổ thức không phải đóng thuế nhưng cổ đông phải đóng thuế trực tiếp vào lợi nhuận của tập đoàn. 
  • Tập đoàn có thể bị rối loạn chứng năng nếu quyền sở hữu và quyền quản lý bị tách biệt.

Các yếu tố hình thành một Corporation thành công

Đề ra mục tiêu chi tiết rõ ràng

Các mục tiêu chi tiết sẽ giúp người lãnh đạo xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý, hiệu quả, thúc đẩy quá trình sản xuất kinh doanh đạt hiệu suất cao, tạo động lực cho đội ngũ nhân viên có hướng đi đúng đắn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

istockphoto-1215119911-612x612-1656402838.jpg
Các yếu tố hình thành một Corporation thành công

Tập trung vào khách hàng

Tập đoàn lớn có khả năng tập trung vào tập khách hàng tiềm năng hiệu quả, nhanh chóng. Đối với họ, mọi yêu cầu và trải nghiệm của khách hàng là kim chỉ nam trong mọi hoạt động. Họ coi trọng việc đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách hàng, ngay cả với khách hàng khó tính nhất. Thông điệp của họ là làm hài lòng khách hàng và chìa khóa thành công là chăm sóc khách hàng một cách chu đáo nhất.

Đảm bảo hồ sơ pháp lý, tài chính đầy đủ

Hồ sơ tài chính là điều kiện đảm bảo tính uy tín, tin cậy của mỗi doanh nghiệp. Hồ sơ tài chính cần chi tiết, đầy đủ, đảm bảo bộ mặt công ty để khách hàng cũng như nhà đầu tư có thể dễ dàng nhìn ra những ưu khuyết điểm trong quá trình hoạt động, các biến động, thay đổi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty... Từ đó, các lãnh đạo tập đoàn có thể tìm ra chiến lược kinh doanh phù hợp, các nhà đầu tư nhanh chóng đưa ra những lựa chọn hiệu quả.

Liên tục đổi mới, hoàn thiện

Thương trường là nơi cạnh tranh khốc liệt, đổi mới không ngừng là cách để bạn không bị thụt lùi cũng như tìm chỗ đứng trong lòng khách hàng. Đối với các tập đoàn hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến công nghệ dây chuyền sản xuất, làm mới chiến dịch chăm sóc khách hàng... là những kế hoạch phát triển không thể thiếu. Trong thời đại công nghệ kỹ thuật phát triển không ngừng, quy mô kinh doanh càng lớn càng cần liên tục đổi mới, nỗ lực phấn đấu để đạt được những mục tiêu kinh doanh lớn hơn.

joint-stock-company-corporation-hay-group-322-1-1656402838.jpg
Thương trường là nơi cạnh tranh khốc liệt, đổi mới không ngừng

Xây dựng và quản lý đội ngũ nhân viên

Để tập đoàn hoạt động hiệu quả cần có sự cộng tác, cống hiến của nhân viên và những lãnh đạo uy tín, chất lượng. Toàn bộ mạng lưới hoạt động của tập đoàn cần đảm bảo sự quyết tập, nhiệt huyết, đồng lòng mới thúc đẩy sự phát triển lâu dài, bền vững.

Mang lại lợi ích cho nhân viên

Một tập đoàn uy tín không chỉ mang lại lợi ích cho cổ đông mà còn phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chính họ là nguồn lực chính mang lại giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp. Chính vì vậy, đảm bảo đào tạo, quản lý và có chính sách phúc lợi phù hợp sẽ giúp đội ngũ nhân viên hoạt động chăm chỉ, nhiệt huyết, tăng hiệu suất công việc.

photo-1573164574572-cb89e39749b490eb1de9034a-1656402839.jpg
Một tập đoàn uy tín không chỉ mang lại lợi ích cho cổ đông mà còn phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

So sánh công ty Corporation và công ty Inc.

Công ty Inc. hay còn gọi là Incorporated, có thể hiểu là "liên hợp", "tập đoàn", "hợp nhất"... Inc. thể hiện một nhóm các công ty hợp thành một thể tập đoàn lớn hoặc tập thể các công ty làm việc cùng nhau. Hình thức tập đoàn dạng liên hợp này tồn tại dưới điều kiện các công ty cùng nhau góp cổ phần, hoạt động vì sự phát triển chung của tập đoàn lớn. Ngược lại, nếu một công ty trong khối liên kết này gặp vấn đề trong hoạt động sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các công ty khác. 

Corporation và Inc. đều có nghĩa là "tập đoàn", giống nhau về mặt pháp lý, hình thức, tư cách pháp nhân và nghĩa vụ thuế tuy nhiên hai hình thức này tồn tại một số điểm khác biệt nhất định. Trong trường hợp doanh nghiệp tồn tại dưới hình thức Corporation, toàn bộ giấy tờ pháp lý, hành chính phải hiển thị là Corporation, không thể đổi sang hình thức Inc. Tương tự, các doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động dưới hình thức Inc. cũng không thể đổi sang hình thức Corporation trên mọi giấy tờ, tài liệu. 

corporate-1656402838.jpg
Cả hai hình thức Corporation và Inc. đều có quyền phát hành cổ phiếu

Cả hai hình thức Corporation và Inc. đều có quyền phát hành cổ phiếu tạo điều kiện huy động vốn và nếu tập đoàn phá sản, cổ đông không bị truy thu tài sản cá nhân, tuy nhiên vẫn bị truy nợ trong vốn điều lệ. 

Một tập đoàn hoàn chỉnh bao gồm nhiều phòng ban khác nhau. Ngoài các cổ đông hoạt động trong hội đồng lãnh đạo, giám đốc của tập đoàn có thể cùng lúc đảm nhận vị trí khác như nhân viên, trưởng phòng kinh doanh... và được tham gia bầu chọn cho vị trí chủ tịch hội đồng quản trị. Ngoài đội ngũ lãnh đạo, các tập đoàn hoàn chỉnh là một khối gắn kết gồm nhiều phòng ban đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau với mục tiêu mang sản phẩm tới với thị trường và tiếp cận tập khách hàng tiềm năng để tăng lợi nhuận cho tổ chức. 

Quan trọng nhất, một tập đoàn hoàn chỉnh phải xây dựng được đội ngũ thống nhất, đoàn kết giữa các phòng ban như ban hành chính, truyền thông, marketing, kinh doanh. Các tập đoàn sẽ dựa vào lĩnh vực hoạt động để xây dựng, tổ chức, quản lý các phòng ban sao cho phù hợp, thúc đẩy phát triển kinh doanh.

1475668357-51thzi-ceo-shutterstock-1656402838.jpg
Một tập đoàn hoàn chỉnh phải xây dựng được đội ngũ thống nhất

Đối với các tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực chuyên biệt như truyền thông, ngoài các bộ phận kết trên còn có các bộ phận đặc thù như biên tập, phòng sáng tạo nội dung, phòng quay dựng video hoặc phòng phát hành...Ở nhiều quốc gia, các tập đoàn lớn có thể được tạo thành từ nhiều tập đoàn nhỏ hơn hoạt động riêng biệt.

Trên đây là khái niệm về Corporation và những kiến thức về hình thức kinh doanh quy mô lớn này, hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan và những quyết định phù hợp trong quá trình phát triển doanh nghiệp của mình.