Tỷ phú BĐS Trùng Khánh cùng hành trình kinh doanh đầy trắc trở: Dù gánh khoản nợ khổng lồ nhưng quyết không gục ngã

Phạm Thị Tâm

Dù thành công ở độ tuổi còn rất trẻ nhưng Ge Wei - đại gia bất động sản Trùng Khánh lại mất sạch tất cả từ xe sang, biệt thự,... chỉ trong chớp mắt. Dù ngã ngựa nhưng người đàn ông này vẫn kiên cường làm lại từ đầu.

Theo Nhịp sống kinh tế, Ge Wei là ông chủ bất động sản một thời tại Trùng Khánh, Trung Quốc từng thốt ra câu nói "sự giàu có là một thứ nguy hiểm". Được biết, thời gian trước đây, cựu tỷ phú này hoạt động tích cực trong các video ngắn và lựa chọn lĩnh vực công nghiệp livestream nhằm thu hút được sự chú ý của công chúng. Ge Wei cho biết bản thân từng có tài sản hơn 500 triệu NDT (hơn 1.700 tỷ đồng) sống trong biệt thự, xe sang và thuê 5 người giúp việc. Nhưng hiện nay, Ge Wei đã gần 60 tuổi nhưng đã phá sản và gánh khoản nợ lên đến 370 triệu NDT. Dù phần lớn số nợ đã được chi trả nhưng ông vẫn còn thiếu tới 100 triệu tệ để có thể xóa hết khoản nợ của mình. Vậy, điều gì đã khiến cho tỷ phú một thời Ge Wei lâm vào cảnh nợ nần? Tại sao ông lại đi đến con đường phá sản và liệu rằng chúng ta có thể nhìn thấy được sự trở lại của ông trong tương lai. 

cat-vi-1-1649759687.jpg
Ge Wei là ông chủ bất động sản một thời tại Trùng Khánh, Trung Quốc từng thốt ra câu nói "sự giàu có là một thứ nguy hiểm"

Sinh ra trong gia đình khá giả, kiếm tiền bằng đầu óc kinh doanh vượt trội

Ge Wei sinh năm 1963 trong một gia đình có cha làm cán bộ trong doanh nghiệp còn mẹ là giáo viên tại trường khuyết tật, chị gái làm trong ngân hàng. Điều kiện kinh tế của gia đình Ge Wei khá giả nên từ tấm bé, ông đã không bao giờ phải lo lắng về vấn đề kinh tế. Từ bé, Ge Wei đã có niềm đam mê triết học, tuy nhiên thời trung học ông lại theo ban tự nhiên, thế nên trong 2 năm liền ông đã không trúng tuyển vào đại học. Về sau thì được bạn bè động viên, giúp đỡ nên Ge Wei đã trúng tuyển vào Đại học Kinh doanh và Công nghệ Trùng Khánh lúc bấy giờ. 

Trong khoảng thời gian học đại học, Ge Wei đã không quan tâm đến kiến thức chuyên ngành mà đặc biệt chú tâm vào việc kiếm tiền với nhiều cách làm khác nhau. Theo đó, ông làm những công việc lặt vặt như bán vé xe và làm nhân viên bán hàng. Ông cũng đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên nhờ vào việc sở hữu khối óc kinh doanh vượt trội của mình. Sau đó thì ông đã vay tiền để mở một nhà hàng lẩu khi còn là sinh viên năm cuối. Tuy nhiên vì quản lý kém mà nhà hàng lẩu của ông đã phải đóng cửa trong 1 năm thu lỗ 2.100 NDT. Ở thời điểm đó, số tiền này được xem là một số tiền lớn, cũng từ thất bại này mà ông đã tạm thời gác lại í định kinh doanh của mình. 

Và sau khi tốt nghiệp đại học, Ge Wei đã làm nhà báo cho một tòa soạn nhưng mức lương chỉ có 78 NDT/tháng. Bởi vì không muốn làm thêm suốt đời nên ông đã kiên quyết từ việc nhà báo và chuyển đến làm ở bộ phận quảng cáo. Sau 1 năm nhảy việc, ông đã kiếm được hơn 100.000NDT và quyết định từ chức ở tòa soạn và tự mình thành lập một công ty quảng cáo. Đến năm 1988, đây là năm đầu tiên kinh doanh ông đã đạt được những bước tiến nhảy vọt trong cuộc đời, thành công kiếm được 300.000 NDT. Cũng kể từ đó, sự nghiệp của Ge Wei lên như diều gặp gió. Đến năm 1991, ông nhận thấy được sự cạnh tranh trong ngành quảng cáo ngày càng trở nên gay gắt và bản thân không thể nào kiếm được tiền dễ dàng, vì thế ông đã bỏ công ty quảng cáo và chuyển sang lĩnh vực bất động sản, bắt đầu sử dụng tiền để đầu cơ, đầu tư bất động sản tại Hải Nam, Quảng Đông. Cũng nhờ vào đầu óc kinh doanh nhạy bén nên Ge Wei đã mua được căn biệt thự đầu tiên ở tuổi 28, lái một chiếc ô tô sang và thuê 5 người giúp việc để chăm lo cuộc sống hàng ngày. 

cat-vi-7-1649759778.jpg
Ge Wei sinh năm 1963 trong một gia đình có cha làm cán bộ trong doanh nghiệp còn mẹ là giáo viên tại trường khuyết tật, chị gái làm trong ngân hàng, điều kiện kinh tế của gia đình Ge Wei khá giả nên từ tấm bé, ông đã không bao giờ phải lo lắng về vấn đề kinh tế

Đến năm 1997, Trùng Khánh được chỉ định là đô thị trực thuộc Trung ương, lúc này Ge Wei trở về đây với khối tài sản lớn đồng thời thành lập công ty bất động sản của riêng mình. Cũng chính từ đây Ge Wei đã bước chân chính thức vào ngành bất động sản. 

Theo đó, Ge Wei đã bỏ ra 1 triệu NDT để đặt cọc mua 150 mẫu đất tại Du Bắc, Trùng Khánh. Sau vài năm thì giá đất đã tăng chóng mặt, với khoản đầu tư này, Ge Wei đã lãi ròng hàng chục triệu và trở thành tỷ phú tại đây. Nhìn những gì ông đã từng trải qua thì không khó để nhận thấy bản thân ông là người rất giỏi trong việc kiếm tiền. Chính tư duy nhạy bén đã giúp ông có thể tối đa hóa được sở thích đầu tư mà chẳng ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân. Bên cạnh đó, ông cũng là người sống hưởng thụ, được ngày nào xào ngày ấy nên tính cách cũng có phần kiêu ngạo. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến việc phá sản sau này của Ge Wei. 

Cú "ngã ngựa" khi đang đứng trên đỉnh vinh quang

Vào thời điểm đó, Ge Wei đã cho rằng tiền có được là nhờ vào việc bản thân làm ra chứ không phải dựa vào việc tiết kiệm. chỉ cần mạnh dạn đầu tư là có thể kiếm được rất nhiều tiền. Vì thế nên ông đã bắt đầu muốn làm điều gì đó liên quan đến lý tưởng và tình cảm sau khi đã trở nên giàu có. 

Ge Wei đã luôn khao khát có được một cuộc sống nông thôn bình yên và nhàn hạ. Vào năm 1999, Ge Wei đã tìm được một khu đất lý tưởng tại Trùng Khánh và xây hơn 400 biệt thự trên mảnh đất rộng 50 mẫu. Ge Wei cũng đặt hy vọng với công tình xây dựng chứa đầy tâm huyets này của mình sẽ mang lại cho bản thân được những khoản lợi khổng lồ. Tuy nhiên, do mảnh đất nằm ở vị trí xa xôi kèm với tiếng ồn của máy bay, định vị không chính xác nên các dự án biệt thự của ông không đem lại được doanh thu như mong muốn. Tuy nhiên, điều đó đã không dập tắt được lòng tin của ông. 

Và không lâu sau đó thì ông lại tiếp tục xây dựng nên các dự án biệt thự cao cấp khác. Nhưng các dự án này vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm khủng khiếp. Ge Wei không còn cách nào khác đành phải đi vay ngân hàng để có thể giải quyết được những vấn đề trước mắt. Cũng từ đó khoản nợ của ông ngày một lớn dần. Cuối cùng thì số nợ mà Ge Wei phải gánh lên đến 370 triệu NDT. 

cat-vi-6-1649759778.jpg
Ge Wei đã luôn khao khát có được một cuộc sống nông thôn bình yên và nhàn hạ nên vào năm 1999, ông đã tìm được một khu đất lý tưởng tại Trùng Khánh và xây hơn 400 biệt thự trên mảnh đất rộng 50 mẫu

Tỷ phú Ge Wei từng nói "tôi là doanh nhân ngu ngốc nhất thế giới"

Trên thực tế, trước khi phá sản thì có một người bạn đã khuyên ông đừng chỉ chú trọng vào những biệt thự sang trọng, to lớn mà hãy xây những căn nhà phố giá rẻ. Tuy nhiên bởi tính cách kiêu ngạo của mình mà ông đã bỏ ngoài tai những lời khuyên can của người khác và nhất quyết đi theo con đường của riêng mình. Cuối cùng thì ông đã lâm vào con đường phá sản. Mặt khác thì ngay cả khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhưng Ge Wei vẫn không chấp nhận cho phép khách hàng mặc cả. Một khách hàng muốn mua căn biệt thự với giá 4 triệu nhưng Ge Wei lại kiên quyết từ chối và chỉ bán với giá là 4.08 triệu, không có chỗ cho việc chào bán ngược lại nên đã có rất nhiều cuộc giao dịch bị thất bại. Sau khi phá sản, Ge Wei đã không khỏi hối hận về hành động lúc đó của mình. Lúc này ông mới bình tâm nhận ra sai lầm của bản thân. Ge Wei chia sẻ: "Với khoản vay 4 triệu, anh ta chỉ cần trả ít nhất 1,8 triệu tiền lãi cho ngân hàng trong 3 năm, lúc đó nếu như chấp nhận bán nhà giá rẻ thì tôi sẽ đỡ lỗ hơn. Tôi đúng là doanh nhân ngu ngốc và kỳ quặc nhất thế giới". 

cat-vi-8-1649759778.jpg
Trước khi phá sản thì có một người bạn đã khuyên ông đừng chỉ chú trọng vào những biệt thự sang trọng, to lớn mà hãy xây những căn nhà phố giá rẻ

Sự trở lại đầy lợi hại của tỷ phú Bất động sản Ge Wei

Được biết, sau khi mắc khoản nợ khổng lồ, bạn bè người thân bỏ đi, vợ con ly tán nhưng Ge Wei không thừa nhận thất bại mà quyết tâm làm lại một lần nữa với chương trình phát sóng trực tiếp đồng thời tham gia vào ngành công nghiệp livestream. 

Ge Wei tự gọi mình là anh hùng trả nợ, chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp của bản thân với cư dân mạng và dạy cho các doanh nhân kinh nghiệm từ đó giúp họ tránh được những rủi ro không đáng đó. Cũng bằng cách này mà ông đã thực sự tạo dựng tên tuổi của mình trong lĩnh vực livestream, thu hút được đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ. 

cat-vi-10-1649759778.jpg
Sau khi mắc khoản nợ khổng lồ, bạn bè người thân bỏ đi, vợ con ly tán nhưng Ge Wei không thừa nhận thất bại mà quyết tâm làm lại một lần nữa với chương trình phát sóng trực tiếp đồng thời tham gia vào ngành công nghiệp livestream

 

Cuộc đời của doanh nhân Ge Wei khi còn trẻ, sự nghiệp thăng hoa và có trong tay khối tài sản khổng lồ. Nhưng cuối cùng chính sự tự tin thái quá đã khiến cho ông phá sản đồng thời phải gánh khoản nợ khổng lồ lúc về già. Chính Ge Wei cũng thừa nhận, sai lầm của bản thân chính là quá mù quáng, kiêu ngạo. 

 

Tuy nhiên, Ge Wei lại không bị thất bại vùi dập. Ông đã lựa chọn đứng lên và đối mặt với cuộc sống một cách rất tích cực. Chỉ cần biết giữ cho mình sự nhiệt huyết và thay đổi tính cách thì ông đã tìm ra được con đường thành công và sẽ trở lại vào một ngày nào đó.