Có nên làm môi giới bất động sản? Lời khuyên hữu ích dành cho các nhà môi giới

Phạm Thị Tâm

Hiện nay thị trường bất động sản rất sôi động cùng hàng loạt các công ty bất động sản ra đời. Vì thế đã kéo theo số lượng nhân viên môi giới tăng lên gấp nhiều lần. Môi giới bất động sản là một nghề thú vị có nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít khó khăn. Vậy, có nên làm môi giới bất động sản hay không?

Môi giới bất động sản là gì? 

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. 

Nhân viên môi giới bất động sản là công việc không thể thiếu trong kinh doanh bất động sản. Bởi họ là những người kết nối giữa bên mua, bên bán từ đó giúp các giao dịch mua bán diễn ra thành công. 

co-nen-lam-moi-gioi-bat-dong-san-loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-cac-nha-moi-gioi-1-1643170649.jpeg
Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản

Vì sao môi giới bất động sản cần có chứng chỉ hành nghề? 

Theo Luật kinh doanh bất động sản vào năm 2014 có quy định rằng: 

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp đúng theo quy định về thành lập doanh nghiệp năm 2014. Theo đó, phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trừ trường hợp đã được quy định tại Khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. 

Đối với các cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải đăng ký nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật về thuế. 

Phân biệt giữa cò đất và môi giới bất động sản

Sau khi đã hiểu môi giới bất động sản là gì cũng như quy định mà một nhà môi giới cần có thì bạn cần phải phân biệt được nó khác với cò đất ở điểm nào. 

Điểm giống nhau

Môi giới và bất động sản đều là cá nhân hoặc đơn vị trung gian kết nối giữa người mua và người bán để giúp giao dịch được diễn ra thành công. 

Điểm khác nhau

  • Môi giới bất động sản cần phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định còn cò đất sẽ không cần. 
  • Về kiến thức chuyên môn và kỹ năng: Nhà môi giới bất động sản sẽ được đào tạo cơ bản về thủ tục pháp lý, cách tư vấn và các thông tin liên quan với bất động sản. Còn với cò đất thì kinh nghiệm chủ yếu từ cá nhân, kiến thức được thu nhặt nhưng không được đầy đủ.
  • Trách nhiệm: Với nhà môi giới bất động sản thường sẽ được xác định làm nghề lâu dài và được đào tạo chuyên nghiệp. Bên cạnh đó cần có chứng chỉ hành nghề nên trách nhiệm và cam kết chắc chắn cao hơn cò đất rất nhiều. Còn cò đất chỉ là cá nhân tự phát, không ổn định, không lâu dài nên trách nhiệm sau bán hàng không cao. 
  • Các dịch vị đi kèm: Với  nhà môi giới bất động sản thì ngoài việc kết nối hai bên, nhà môi giới bất động sản cần tư vấn khác cho khách hàng như tư vấn vay khách hàng, pháp lý dự án, định giá bất động sản, tư vấn đầu tư và quản lý bất động sản chuyên nghiệp. Còn với cò đất, các dịch vụ đi kèm theo đều không hoàn chỉnh
co-nen-lam-moi-gioi-bat-dong-san-loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-cac-nha-moi-gioi-2-1643170649.jpg
Môi giới bất động sản cần phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định còn cò đất sẽ không cần

Nhân viên môi giới bất động sản làm gì? 

  • Thông thường, công việc của một nhân viên môi giới bất động sản bao gồm: 
  • Tìm kiếm các khách hàng phù hợp với bất động sản từ các kênh bán hàng như gọi điện thoại, mối quan hệ cá nhân, phát tờ rơi, chạy quảng cáo,...
  • Cung cấp và tư vấn các thông tin về bất động sản bao gồm tính pháp lý, giá bán, chủ đầu tư và phương thức thanh toán. 
  • Hỗ trợ các thủ tục liên quan đến việc mua bán bất động sản. 

Đặc điểm về nghề môi giới bất động sản

Lương cơ bản nhưng tiền hoa hồng cao: Đối với một người môi giới bất động sản trong các đơn vị môi giới thì chỉ có mức lương cơ bản từ 3 - 5 triệu đồng, thậm chí là không có. Ngược lại, phí môi giới từ một giao dịch bất động sản thường cao. Mức thu nhập của một giao dịch bất động sản thành công thường có thể bằng lương của một nhân viên văn phòng bình thường. 

Thời gian làm việc linh động, không bị gò bó: Thay vì phải ngồi 8 tiếng ở văn phòng thì nhà môi giới bất động sản thường dành nhiều thời gian ở bên ngoài để có thể gặp khách hàng, trực dự án hoặc khảo sát thị trường. Hiện nay có vài công ty không bắt buộc nhân viên phải có mặt tại văn phòng thường xuyên. 

Áp lực của nhà môi giới sẽ cao hơn nhân viên văn phòng: Với mức lương chỉ từ 3 - 5 triệu đồng/tháng, nếu không có được giao dịch thành công thì nhà môi giới sẽ rất áp lực bởi liên quan đến các phí sinh hoạt hàng tháng. Áp lực cũng đến từ công ty và sếp là người sẽ thúc dục bạn phải có giao dịch. Nhiều công ty hiện này cũng sẵn sàng sa thải nhân viên nếu không có được một giao dịch nào trong thời gian 2 - 3 tháng. 

co-nen-lam-moi-gioi-bat-dong-san-loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-cac-nha-moi-gioi-4-1643170649.jpg
Đối với một người môi giới bất động sản trong các đơn vị môi giới thì chỉ có mức lương cơ bản từ 3 - 5 triệu đồng

Có nên làm môi giới bất động sản

Dù trong thời điểm nào đi nữa thì cũng rất khó khăn cho các nhà môi giới bất động sản. Tuy nhiên, dù khó khăn hay thuận lợi thì nghề môi giới bất động sản cũng có được cơ hội riêng bởi cơ hội tốt thì luôn luôn không rõ ràng. 

Vì thế, câu trả lời của câu hỏi "có bên làm môi giới bất động sản không?" là có. Bởi vì, nếu bạn vẫn còn lòng nhiệt huyết và muốn chinh phục đỉnh cao thành công thì hãy cho bản thân cơ hội thử sức với nghề. Một khi chưa căng sức ra để làm thì không bao giờ bạn biết bản thân mình làm được những gì?

Lời khuyên dành cho các nhà môi giới bất động sản

Để có thể chốt được giao dịch thành công sẽ không hề dễ dàng nhất là khi khách hàng hiện nay mất dần niềm tin vào nghề môi giới. Vì thế, nhà môi giới cần có những bí quyết riêng để có thể tăng khả năng chốt giao dịch một cách hiệu quả hơn. 4 lời khuyên giúp nhà môi giới bất động sản thành công chốt được giao dịch đó là: Cần có cách kêu gọi hành động; Đừng đưa cho khách hàng quá nhiều sự lựa chọn; Hãy tư vấn chạm tới cảm xúc của khách hàng và cần biết đánh lạc hướng khách hàng.